[Recommend] ห้ามพลาด 10 อนิเมะซอมบี้ที่เราอยากแนะนำให้ได้ชม!

100,833 views

zombieakiba

ซอมบี้ เหล่าผีดิบซึ่งเกิดจากคนที่ตายแล้วคืนชีพมา สิ่งที่มันทำก็คือตามหาอาหาร และสิ่งที่ประทังชีวิตของมันได้ก็มีเพียงเนื้อทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่เนื้อมนุษย์ แรกเริ่มซอมบี้ถือกำเนิดจากไสยศาสตร์ มนต์ดำ แต่ในเวลาต่อมา จอร์จ โรเมโร่ ผู้กำกับหนังสยองขวัญได้สร้าง Night of the Living Dead และ Dawn of the Dead ออกมา มันได้พลิกโฉมซอมบี้ ให้กลายเป็นหายนะทางวิทยาศาสตร์ของมนุษย์ในนามไวรัส กลายเป็นหากใครโดนซอมบี้กัด ก็จะติดเชื้อและกลายเป็นซอมบี้ ซึ่งเป็นเทรนด์ซอมบี้ที่นิยมที่สุดจนถึงปัจจุบัน ภาพยนตร์และเกมต่างล้วนเอาไปใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่เว้นแม้กระทั้งการ์ตูนญี่ปุ่น วันนี้เราจะขอหยิบยก 10 เรื่องที่เป็นการ์ตูนซอมบี้ที่คุณควรจะดู หากคุณชอบหนังหรือเกมแนวซอมบี้ โดยลำดับนี้จะไม่ได้เรียงตามความชอบของผู้เขียน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าเรื่องไหนควรอยู่อันดับอะไร เอาล่ะไปดูกัน 10 เรื่องที่ว่ามีอะไรบ้าง

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-01เรื่องที่ 1. Highschool of the Dead

หากขึ้นชื่ออนิเมที่เกี่ยวข้องกับซอมบี้ การจะไม่มีเรื่องนี้อยู่ในอันดับก็คงกะไรอยู่ กับผลงานที่สร้างจากมังกะที่แต่งเรื่องโดย อาจารย์Daisuke Sato และวาดภาพโดยอาจารย์ Shoji Sato เรื่องราวของกลุ่มนักเรียนมัธยมปลายที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ซอมบี้บุกเมือง และต้องหาหนทางเอาชีวิตรอดจากฝันร้ายนี้ไปให้จงได้ โดยพื้นฐานของเรื่องราวนี้ มันมีลักษณะคล้ายกับภาพยนตร์แนวซอมบี้ทั่วไป คนติดเชื้อ เรื่องชวนจิตตก ตัวละครที่ไม่อยากให้ตาย แต่เหตุผลที่มันฮิตระเบิด ก็เพราะตัวละครสาวผลงานการวาดของอาจารย์โชจิ ที่น่ารัก เซ็กซี่ ชวนหัวใจเต้นโดคิโดคิ รวมถึงแฟนเซอร์วิสที่เข้ามาช่วยระบายความตึงเครียดของเรื่องเป็นระยะๆ มันจึงถูกพูดถึงในแง่ตัวละครสาวๆซะมากกว่าเรื่องราวซอมบี้เสียอีก น่าเสียดายที่ฉบับมังกะหยุดออกไประยะนึงและยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาสานต่อเรื่องราวเร็วๆนี้เสียด้วย

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-02เรื่องที่ 2. Koutetsujou no Kabaneri

อนิเมใหม่ที่พึ่งฉายจบไปสดๆร้อนๆซีซั่นที่แล้ว โดยถูกกล่าวว่าเป็นอนิเมว่าที่ Attack of Titans ในปีนี้ หรือก็กล่าวว่ามันเป็นอนิเมคั่น Attak of Titans SS2 ที่ยังมาไม่ถึง เรื่องราวของประเทศแห่งนึงที่มนุษย์ต้องหลบซ่อนในป้อมปราการเพราะภายนอกเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเหมือนซอมบี้ มีเพียงแค่รถไฟเท่านั้นที่จะเดินทางออกสู่ภายนอกได้ แต่ว่าในป้อมปราการก็เหมือนจะซ่อนความลับบางอย่างที่เลวร้ายพอๆกัน เป็น1ในอนิเมที่ถูกพูดถึงและมีคนติดตามมากมายในซีซั่นที่แล้ว ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและฉากแอ็คชั่นที่เร้าใจไม่ต่างอะไรกับซีรีส์ที่มันถูกเปรียบเทียบมา แม้ว่าหลายๆคนจะบอกว่าช่วงท้ายของมันดูดรอปไปหน่อย นอกจากความสนุกแล้ว ตัวละครนางเอกของเรื่องอย่างมุนเมย์ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันด้วย

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-04เรื่องที่ 3. Gakkougurashi!

จากมังกะที่หน้าปกและชื่อไทยสุดหลอกลวงที่สุดเรื่องนึงของวงการ (ชื่อไทยของมันคือ โรงเรียนของเราน่าอยู่) ผลงานของอาจารย์ Norimitsu Kaih?  พร้อมด้วยตัวละครสาวๆโมเอะจนดูแล้วน่าจะเป็นการ์ตูนน่ารัก สดใส School Life แต่ารู้ไม่นี้คือการ์ตูน ซอมบี้ ที่ชวนจิตตกเรื่องนึง เรื่องรสวของกลุ่มสาวมัธยมที่ติดอยู่ในโรงเรียนที่เต็มไปด้วยซอมบี้ ความนิยมของมันมากจนสร้างเป็นอนิเม ความน่าสนใจของเรื่องนี้ก็คือไอ้ความที่ภายนอกสดใส แต่ข้างในกับหดหู่ ชวนปวดตับทุกตอนที่ได้ดู ดึงอารมณ์ลักษณะหนังแนวซอมบี้ได้เต็มเอี่ยมภายใต้ความน่ารักของตัวละคร หากท่านอยากบริหารตับของท่านให้แข็งแรง นี้คือการ์ตูนที่เราขอแนะนำ

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-03เรื่องที่ 4. Sankarea

หากพูดถึงซอมบี้ ส่วนใหญ่จะมองเป็นหนังแนวสยองขวัญสั่นประสาทกดดันทุกนาที ไม่ค่อยมีใครไปนึกถึงแนวทางว่ามันจะออกมาเป็นโรแมนติคเท่าไร แต่นี้นับว่าแปลกตาพอสมควรสำหรับ Sankarea มังกะผลงานของอาจารย์  Mitsuru Hattori ที่ได้รับความนิยมจนเป็นอนิเม ถือเป็นการ์ตูนซอมบี้แนวโรแมนติคอย่างแท้จริง เรื่องราวของความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่มฟุรุยะ ที่บังเอิญรู้จักกับเรอะ สาวน้อยคุณหนู จนกระทั้งเธอประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่แล้วด้วยใบไม้ปริศนาที่เธอกินเข้าไปก่อนตาย ทำให้เธอกลายร่างเป็นซอมบี้ และนั่นทำให้ฟุรุยะต้องใช้ชีวิตกับเธอ รวมถึงการหาวิธีรักษาให้เรอะกลับมาเป็นคนปกติเหมือนเดิม เรื่องราวเป็นความรักแบบน่ารักๆ แจ่ในทางกลับกันก็มีดราม่าที่ชวนระทึกถึงชะตาของเรอะให้ลุ้นทุกตอนเช่นกัน ถือเป็นรสชาติใหม่ของการ์ตูนแนวซอมบี้ทีเดียว

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-06เรื่องที่ 5. Kore wa Zombie Desu ka?

หลังจากเราผ่านมากับซอมบี้แนวเครียดๆ กดดัน ปวดตับ เรามาสู่อนิเมซอมบี้ตลกสุดเพี้ยนกันบ้างดีกว่า ผลงานอนิเมที่สร้างจาก Light Novle ของอาจารย์ Shinichi Kimura เรื่องราวของไอคาว่า อายุมุ เด็กหนุ่มที่ซวยเหลือเกินดันเจอฆ่าตาย แต่ก็โชคดีเหลือเกินที่ได้เนโครแมนเซอร์สาวนาม ซิลวู๊ด มาคืนชีพให้ แต่ซวยเหลือเกินที่ฟื้นขึ้นมาเป็นซอมบี้เนี่ยแหละ แล้วดันไปแย่งพลังของสาวน้อยเวทย์มนต์มาแปลงร่างเป็นสาวน้อยเวทย์มนต์ไปสู้กับศัตรูอีก เรียกว่าเป็นอนิเมที่ฮาผสมผสานกับความเสื่อมจนได้รับความนิยมอย่างล้นหลามถึงกับต้องออกมาถึง 2 ซีซั่น แม้ว่าในเรื่องแทบจะไม่มีจิตวิญญาณของหนังหรือเรื่องราวแบบฉบับซอมบี้เลยก็ตามที

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-05เรื่องที่ 6. Shikabane Hime

กลับเข้าสู่อนิเมแนวแอ็คชั่นกันอีกครั้ง กับ Shikabane Hime หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ เจ้าหญิงนักล่าผีดิบ มังกะผลงานของอาจารย์ Yoshiichi Akahito ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวนาม มากินะ โฮชิมูระ ที่ถูกฆาตกรรมพร้อมครอบครัวโดยเหล่าผีดิบ แต่แล้วเธอกลับคืนชีพมาเป็น องค์หญิงศพ และเธอได้ใช้อาวุธและวิชาที่มีออกล่าเหล่าผีดิบที่สังหารครอบครัวของเธอที่ใช้ชื่อว่ากลุ่ม Seven Stars รวมถึงเป้าหมายการฆ่าผีดิบจำนวน 108 ตน เพื่อเธอจะได้ขึ้นสวรรค์ อนิเมผีดิบที่ออกแนวแอ็คชั่นฆ่าล้างบางสุดสนุก ที่มีเสน่ห์ในความเท่ห์และน่าเอาใจช่วยของมากินะนั่นเอง ซึ่งอนิเมก็เป็นการจับมือร่วมกันทำโดย2 สตูดิโอใหญ่อย่าง Feel และ Gainax

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-07เรื่องที่ 7. Gungrave

ยังคงเป็นอนิเมแนวแอ็คชั่น กับอนิเมระดับตำนานที่สร้างจากเกมแนว Action ชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวของ Brandon Heat ผู้ซึ่งเสียชีวิตจากการทรยศหักหลังของเพื่อนสนิท และเค้าได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาและใช้ชื่อใหม่ว่า Beyond the Grave และแน่นอนเค้าตื่นขึ้นมาเพื่อล้างบางอาชญากรรมรวมถึงเพื่อนของเค้าเอง อ่านๆแล้วอ่านจะงงว่ามันเป็นเรื่องซอมบี้ยังไง แต่ศัตรูที่ Bryound the Grave สู้ก็มีพวกซอมบี้มากมาย อนิเมอาจจะหลุดจากแนวทางซอมบี้อย่างที่เรารู้จัก เพราะจะไปทางแอ็คชั่นจ๋า แต่งานภาพและความมันส์ถือว่าสุดยอดของสุดยอด รวมถึงดีไซน์อาวุธต่างๆของพระเอกเราเท่ห์ซะจนอยากจะเอามาใช้ ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไรเพราะมันคือผลงานจากทีมอนิเมที่ทำ Trigun ด้วยนั่นเอง

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-08เรื่องที่ 8. Zombie-Loan

อีก 1 อนิเมชั่นแนวแอ็คชั่นซอมบี้ กับ Zombie-Loan อนิเมที่สร้างมาจากผลงานมังกะของอาจารย์ Peach-Pit ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ คิตะ มิจิรุ สาวน้อยผู้มองเห็นได้ว่าใครที่กำลังจะตาย และเธอต้องร่วมมือกับอากัตสึ จิกะ และ ทาจิบานะ ชิโตะ 2 หนุ่มซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเมื่อ 6 เดือนก่อน แต่ต้องทำงานรับใช้ Zombie-Load Office ซึ่งก็คือการตามล่าเหล่าซอมบี้นั่นเอง อนิเมที่ผสมผสานฉากแอ็คชั่น เข้ากับการ์ตูนแนว 2 หนุ่มรัก1สาวแบบฉบับการ์ตูนผู้หญิง ถือเป็นอนิเมที่ดูสนุกสำหรับคนที่ชอบอนิเมแนวซอมบี้แอ็คชั่น

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-09เรื่องที่ 9. Kamisama no Inai Nichiyoubi

แอ็คชั่นมามาก ตอนนี้มาเจอกับอนิเมซอมบี้แนวปรัชญาชวนคิดกัน ผลงานจาก Light Novel ของอาจารย์ Kimihito Irie เรื่องราว 15 ปีก่อน ที่มนุษย์ไม่มีความสามารถในการผลิตเด็กและตายได้ ทุกคนใช้ชีวิตอย่างอ้างว้างไม่ต่างอะไรกับซากศพ มีเพียงสิ่งเดียวที่พระเจ้ามอบให้คือ ไอ สาวน้อยผู้เป็น Gravekeeper ซึ่งมอบความตายที่แท้จริงให้แก่มนุษย์ได้ และเธอก็ได้พบกับ Hampine อีก1 Gravekeeper ที่สังหารผู้คนในหมู่บ้านของเธออย่างไร้ปราณี และนั่นคือเรื่องราวที่เธอจะต้องออกหาคำตอบเกี่ยวกับหมู่บ้าน ตัวเธอ และ Hampine เรื่องราวที่เป็นการออกเดินทางหาคำตอบไปทางแนวปรัชญา ซึ่งอาจจะดูไม่ใช่อนิเมซอมบี้แบบที่เราคุ้นเคย แต่มันก็ถือเป็นรสชาติแปลกใหม่ที่น่าลอง

recommend-10-zombie-anime-you-should-see-10เรื่องที่ 10. GYO ปลามรณะ

ห๊ะ แน่นอนคนอ่านบทความนี้ต้องขึ้นคำนี้เป็นคำแรก นี้มันแน่ใจเหรอว่าอนิเมแนวซอมบี้ กับผลงานมังกะของนักเขียนการ์ตูนแนวสยองในตำนาน Junji Ito เรื่องราวของกองทัพปลาที่อยู่ๆ มีขาและบุกขึ้นโตเกียวทำร้ายผู้คนในเมือง แม้ว่าความคิดและการเดินเรื่อง อาจจะดูเพี้ยนสุดกู่ตามสไตล์ Junji Ito แต่แนวทางของเรื่อง กลับให้บรรยากาศแบบหนังแนวซอมบี้อย่างไม่น่าเชื่อ ซ้ำเรื่องราวยังมีจุดหักมุมที่ชวนสยองและยิ่งเข้ากับบรรยากาศซอมบี้เข้าไปอีก จนทางเราอยากจะแนะนำมากๆ สำหรับขาประจำแนวซอมบี้ แม้ว่ามันอาจจะดูเพี้ยนๆ แปลกๆ แต่ลองดูแล้วจะพบประสบการณ์ใหม่ที่นานๆ จะเจอทีแน่นอน

นอกจาก10อันดับนี้ ใครมีเรื่องไหนแนะนำก็อย่าลืมบอกกล่าวกันด้วยนะครับ แม้อนิเมหรือการ์ตูนซอมบี้อาจจะไม่ได้มีเยอะแยะมากมายเท่ากับแนวอื่น แต่หลายเรื่องที่ทำมาก็ล้วนมีคุณภาพและสนุกเป็นที่ชื่นชอบของขาประจำซอมบี้ ฉะนั้นหากใครพลาดเรื่องไหนไป ลองไปสัมผัสกันดูได้เลย