โอ้ละหนอไวฟุ นิยามรักข้ามมิติที่ขับเคลื่อนวงการอย่างคาดไม่ถึง

23,022 views

what-waifu-mean-01ไวฟุ คำสั้นๆ แต่มีความหมายลึกซึ้ง ที่เหล่าแฟนการ์ตูนทั้งหลายมอบให้แก่ตัวละครสำคัญที่ถูกใจเป็นพิเศษ แต่เพื่อนๆ รู้กันไหมว่า ที่มาของคำว่า ไวฟุ นี่มันมายังไง และทำไมถึงต้องเรียกตัวละครที่ชอบว่าไวฟุ และอะไรคือเกณฑ์ที่ทำให้คนตัดสินใจเรียกตัวละครเหล่านั้นว่าไวฟุ เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

“ไวฟุ” หรือ Wai-fu เป็นศัพท์เฉพาะในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบและหลงไหลในเกม อนิเมะ และมังงะที่เกิดจากการออกเสียงของคำว่า Wife ในภาษาอังกฤษ โดยใช้การออกเสียงแบบชาวญี่ปุ่นที่จะอ่านเป็น Wai-fu แทน ส่วนใหญ่แล้ว คำนี้มักจะถูกใช้เรียกตัวละครที่ชื่นชอบมากจนอยากจะให้กลายมาเป็นเจ้าสาวของตัวเองเลยทีเดียว

ในช่วงก่อนๆ นี้ คำว่าไวฟุ มักจะถูกนำไปใช้เรียกตัวละครในอนิเมะที่ถูกใจเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวละครเหล่านั้น เรามักจะพบได้ตามสงครามกองอวยต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น สาวๆ จาก IS (Infinite Stratos), K-on!, Nisekoi เป็นต้น

what-waifu-mean-12แต่ในปัจจุบันคำว่าไวฟุนี้ มักจะถูกใช้เรียกตัวละครที่มาจากเกมที่มี Gashapon และเกมที่ใช้ตัวละครสาวๆ เป็น Main Character เสียส่วนใหญ่ เช่น Kantai Collection, Granblue Fantasy, Fate/Grand Order หรือ THE [email protected] Cinderella Girls Starlight Stage เป็นต้น

องค์ประกอบของตัวละครแบบต่างๆ ที่มักจะถูกตั้งธงให้เป็นไวฟุกันเมื่อแรกเห็น

องค์ประกอบของตัวละครกัน ทั้ง Character Design Character Voice Illust. และอื่นๆ อีกมากมาย ที่มีผลต่อการตัดสินใจในตัวละครนั้นๆ จนเรานำมาเป็นไวฟุของแต่ละคนกันนะครับ

what-waifu-mean-02Character Design

ตัวละครที่มักจะถูกตั้งธงให้เป็นไวฟุส่วนใหญ่แล้ว ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม อาวุธ เครื่องประดับต่างๆ  ยกตัวอย่างเช่น สาวเรือรบจาก Kantai Collection สาวๆ ใน Grandblue Fantasy เหล่าเซอแวนท์จาก Fate/Grand Order และอีกมากมาย

what-waifu-mean-14ในที่นี้เราจะยกตัวอย่างเช่น Scáthach หรือ ท่านอาจารย์จากเกม Fate/Grand Order ซึ่งจากภาพ เราจะเห็นถึงรายละเอียดของเสื้อผ้าหน้าผม ชุดรัดรูป สายรัดตรงขา รองเท้า สีผมสีตา ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้สร้างความดึงดูดให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นครั้งแรกแน่นอน

what-waifu-mean-13อีกตัวอย่างหนึ่งก็ สาวรัสเซียของเรา Anastasia จาก THE [email protected] Cinderella Girls นั่นเอง สีผม ดวง ตา ลักษณะหน้าตาในอิริยาบทต่างๆ แค่เห็นก็ใจละลายแล้ว

Character Voice

นักพากย์เองก็เป็นองค์ประกอบหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้ตัวละครต่างๆ นั้นถูกตั้งธงให้เป็นมายไวฟุกันอยู่บ่อยๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในตัวนักพากย์คนนั้นๆ ก็ย่อมจะติดตามผลงานของพวกเธอกันอยู่เสมอ ซึ่งนั่นก็จะเผื่อแผ่ไปถึงตัวละครที่พวกเธอพากย์อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น

what-waifu-mean-03Fukuhara Ayaka นักพากย์ที่ได้ให้เสียงให้กับตัวละครชื่อดังอย่าง Shibuya Rin ในเกมและอนิเมะไอดอลมาสเตอ ซึ่งก็ได้มีผลงานอื่นๆ เช่น Rindou Hotaru ใน Qualidea Code

Hanazawa Kana หรือน้องคะน้าที่มีผลงานมากมายเช่น Charlotte ใน IS ก็ได้พากย์เสียงให้กับตัวละ Zeta ในเกม Granblue Fantasy

what-waifu-mean-04 Taketatsu Ayana ที่มีผลงานมากมาอย่าง Kotori ใน Date Alive หรือ Kirino ในน้องสาวผมไม่น่ารัก และเรือประจันบาญ Yamato ใน Kantai Collection ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ให้เสียงกับ Yamato ในเกมเช่นเดียวกัน

Tomatsu Haruka ซึ่งก็เป็นทั้งนักร้องและนักพากย์ ก็ได้มาพากย์เป็น Ushi Gozen ในเกม Fate/Grand Order ส่วนผลงานอื่นๆก็เช่น ร้องเพลงเปิด 2 ให้กับ Sword Art Online 2 และให้เสียง Asuna ใน Sword Art Online, Lala ใน To love Ru

what-waifu-mean-05และสุดท้ายกับ Uesaka Sumire ที่ให้เสียงพากย์แก่ Anastasia ของพวกเรานั่นเอง ผลงานเด่นๆ ก็มีทั้งให้เสียงเรือถึง 8 ลำในเกม Kancolle เช่น Fubuki Class และนอกจากนั้นก็มี Nonna ใน Girls und Panzer, Dekomori ในจูนิเบียว, ไมใน Musaigen no Phantom World

Illust.

นักวาดภาพประกอบเองอีกหนึ่งองค์ประกอบของการที่ตัวละครจะถูกตั้งธงให้เป็นไวฟุ หากผู้ที่ชื่นชอบในลายเส้นของอาจารย์ท่านใด ก็ย่อมจะถูกใจตัวละครที่อาจารย์ท่านนั้นวาดออกมาด้วยเช่นกัน

นักวาดภาพประกอบเองอีกหนึ่งองค์ประกอบของการที่ตัวละครจะถูกตั้งธงให้เป็นไวฟุ หากผู้ที่ชื่นชอบในลายเส้นและดีไซน์ของอาจารย์ท่านใด ก็ย่อมจะถูกใจตัวละครที่อาจารย์ท่านนั้นวาดออกมาด้วยเช่นกัน เหมือนรสนิยมที่ตรงกันเลยล่ะ ในทีนี้เราจะยกตัวอย่างผู้ที่มีส่วนในภาพประกอบมา 3 ท่านนั่นก็คือ

what-waifu-mean-06อาจารย์ Mar ที่มีผลงานในเกม Kancolle ในการวาดสาวๆ เรือรบเช่น Tokitsukaze, Shimakaze, Nagato Yukikaze, Yamato และ Iowa นอกจากนั้นอาจารย์ก็มีผลงานในการวาดภาพให้กับ Light Novel หลายๆ เรื่องเช่น MARGINAL OPERATION หรือ Zero Kara Hajimeru Mahou no Sho

what-waifu-mean-07คุณ Minaba Hideo ผู้ที่เป็น Art Director Character Design ของเกม Granblue Fantasy ซึ่งก็มีผลงานเก่าๆอย่าง Final Fantasy Tactics

what-waifu-mean-08สุดท้ายกับ อาจารย์ Ishida Akira ที่ได้วาดภาพ Artoria Pendragon ใน Class Lancer ให้กับเกม Fate/Grand Order ซึ่งมีผลงานเก่าๆ เช่น วาดมังงะ Canaan หรือ จอมมารนักเศรษฐศาสตร์กับผู้กล้าบ้าพลัง และ มังงะ Fate/Apocrypha

Story

wifu_13

บางตัวละครแม้อาจจะไม่ได้เป็นที่เตะตาตั้งแต่แรกเห็น แต่กลับโด่งดังมาได้เพราะเรื่องราวของตัวละครนั้นล้วนๆ  หรือแม้แต่ลักษณะนิสัยของตัวละครเองก็นับเป็นเรื่องราวของตัวละครตัวนั้นๆ ด้วยเช่นกันwhat-waifu-mean-11

ยกตัวอย่างเช่น Akagi จาก Kantai Collection ที่โด่งดังมาด้วยลักษณะนิสัยของเธอที่ถูกถ่ายทอดออกมาทั้ง Official และ Fan-Art ล้วนๆ

Fan-Art

พลังแห่ง Fan-Art มีมากมายกว่าที่ตาเห็น แม้ตัวละครบางตัวที่เปิดตัวออกมาตอนแรกแบบจืดสนิท แต่กลับโด่งดังจนกลายเป็นไวฟุได้ด้วยพลังแห่ง Fan-Art นั้นมีมากมาย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดสุดๆ

what-waifu-mean-09เช่น Shimakaze จาก Kantai Collection ที่มีผลงานใน Pixiv ด้วยจำนวน Tag มากมายถึง 28,973 เลยทีเดียว

what-waifu-mean-10และอีกคนหนึงที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดีอย่าง Arthuria Pendragon จากเกม Fate/Grand Order ซึ่งตอนนี้มีจำนวน Tag ใน Pixiv ถึง 2,105 โดยนี่ยังไม่ได้นับ Tag ข้างเคียงอย่างอนิเมะ

ผลกระทบที่เกิดจากคำว่า ไวฟุ

ในปัจจุบันนี้ กระแสของเกมมือถือหรือเกม Console ต่างๆ ที่เน้นตัวละครสาวๆ เยอะนั้นมักจะเกิดการตั้งธงไวฟุกันขึ้นมาอย่างมากมาย และยังทำให้เกิดอารยะธรรมที่ชื่อว่า เกมกาชา อีกด้วย ซึ่งเกมกาชานี้ จะเอาตัวละครสาวๆ ใส่ลงไปในกาชาเพื่อให้ผู้เล่นสุ่มหา มีเคสการสุ่มกาชากันจนเป็นหนี้เป็นสินด้วยบัตรเครดิตก็ยังเคยเกิดมาแล้ว เรียกได้ว่าเป็นผลกระทบที่รุนแรงมากเลยทีเดียว และแน่นอนว่า หากเกมไหนได้รับความนิยมอย่างมาก ก็มีโอกาศได้ทำเป็นอนิเมะอีกด้วย (ยกตัวอย่างเช่น THE [email protected] Cinderella, Rage of Bahamut และ Grandblue Fantasy เป็นต้น)

เรื่องราวเหล่านี้มันสะท้อนให้เราเห็นว่า สิ่งที่เราอาจจะเห็นว่าเป็นเพียงแค่คำเอาไว้เรียกเล่นๆ แต่มันกลับมีความหมายและแรงขับเคลื่อนขนาดใหญ่ซ่อนอยู่ในเงามืดที่เราไม่รู้ก็เป็นได้

สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่บอกเราได้ว่า แฟนๆ นั้นจริงจังกับการเลือกไวฟุของตนเองขนาดไหน และก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจ จับจ่ายซื้อของที่เกี่ยวกับตัวละครนั้นๆ กันอีกด้วย ใครจะไปรู้ได้ล่ะว่าแค่คำสั้นๆ เพียงคำเดียว จะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้วงการการ์ตูนและวงการเกมก้าวเดินมาไกลจนถึงทุกวันนี้ คิดเล่นๆ ว่า แค่เฉพาะเกมกาชาที่ออกมาในปัจจุบันเม็ดเงินที่ไหลเวียนในเกมกาชามันไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เลยนะครับ