kimiakibatan

กลายเป็นอนิเมะจอเงินทำลายทุกสถิติของปีนี้ไปเรียบร้อย สำหรับ Kimi no Na wa ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ Shinkai Makoto ผู้ขึ้นชื่อเรื่องการเล่าเรื่องที่ให้ความรู้สึกสมจริง ซึ่งแต่ละเรื่องของเขาล้วนเรียกน้ำตาจากผู้ชมแทบทั้งสิ้น แถมยังเก็บรายละเอียดต่างๆ ของฉากได้อย่างสุดยอดมากๆ เรียกว่างานภาพไม่เป็นรองใครเลย โดยในบ้านเราเรื่องนี้กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้แล้ว ก็อยากนำเสนอ 5 เหตุผลที่พวกเราควรจะไปชมอนิเมะเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์กัน

302460

เหตุผลข้อที่ 1 เนื้อเรื่องชวนติดตาม

หลาย ๆ ท่านอาจจะจดจำแนวทางการนำเสนอของผู้กำกับ Shinkai Makoto กันมาต่อเนื่องว่า ผลงานของเขาจะต้องมี “ความเหงา” ปะปนกับ “ความซึ้ง” ซึ่งบางครั้งก็ดูแล้วหวานอมขมกลืน บางเรื่องถึงขั้นทำร้ายจิตใจกันพอสมควรก็มี

แต่ Kimi no na wa นั้นแตกต่างออกไปพอสมควรครับ เรื่องนี้ค่อนข้างแหวกจากแนวทางเดิม ๆ อยู่ไม่น้อย ด้วยการใส่อารมณ์ที่สนุกสนานสไตล์ภาพยนตร์ Love Comedy แนว ๆ ภาพยนตร์ GTH เข้าไป จากที่เผยออกมาใน trailer ว่า เด็กหนุ่มในเมืองโตเกียว และเด็กสาวในชนบทอันห่างไกล ได้สลับร่างกันเป็นพัก ๆ และนั่นทำให้ชีวิตของทั้งสองคนอลหม่านกันไปคนละแบบ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ก่อเกิดเป็นความรู้สึกบางอย่างที่ทั้งสองไม่เคยเป็นมาก่อน

นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกเรื่องราวระดับคอขาดบาดตายลงไปให้ผู้ชมได้ลุ้นและตื่นเต้นไปกับมันด้วยซึ่งส่วนนี้ผู้ชมต้องสัมผัสด้วยตาของตนเอง ดังนั้นผลงานชิ้นนี้จึงมีความหลากหลายในตัวเอง และสร้างความบันเทิงได้เต็มอิ่ม แต่ยังไม่ละทิ้งความซาบซึ้งที่จะได้รับในสไตล์ของ Shinkai Makoto อย่างแน่นอนครับ

303982

เหตุผลข้อที่ 2 ระบบภาพและเสียงเต็มตา

นับเป็นอีกจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับผลงานของ Shinkai Makoto มาทุกเรื่อง นั้นคือภาพที่สวยงาม เก็บทุกรายละเอียด จนบางทีเราอาจจะคิดว่านี่ไม่ใช่อนิเมะแต่เป็นสถานที่นั้นจริงๆ เลยทีเดียว ยิ่งหากได้ระบบเสียงที่ดีอย่างในโรงภาพยนตร์ด้วยแล้ว รับรองว่าเราจะได้เสพสิ่งเหล่านี้ได้อย่างเต็มอิ่ม

ในทางกลับกัน หากเทียบคุณภาพงานกับเรื่องที่ผ่าน ๆ มาของ Shinkai Makoto นั้น เรื่องนี้ก็เรียกได้ว่ารักษาระดับคุณภาพได้อย่างไม่น่าผิดหวัง รวมถึงการลำดับภาพในเนื้อเรื่องที่สนุกหลากอารมณ์ จึงนับได้ว่าผู้กำกับท่านนี้มีความสามารถสูงจริง ๆ

304466

เหตุผลข้อที่ 3 ความเป็นญี่ปุ่นผ่านอนิเมชั่น

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบญี่ปุ่นแล้ว อนิเมะเรื่องนี้มีการถ่ายทอดความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตของตัวละคร หรือสถานที่ต่างๆ ที่นำมาจากสถานที่ที่มีอยู่จริง ดังนั้นนอกจากความเป็นอนิเมะที่บอกเล่าเรื่องราวเหนือจินตนาการแล้ว ยังเป็นการให้ผู้ชมได้รู้จักญี่ปุ่นผ่านการบอกเล่าโดยอนิเมชั่นอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ด้วยเนื้อหาที่กล่าวถึงเด็กหนุ่มในเมืองหลวงโตเกียวที่ทันสมัยและพลุกพล่าน กับเด็กสาวชนบทที่อยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมเก่าแก่ และวิถีของชาวบ้านแบบยุคเก่า พร้อมทำการสลับตัวตนของทั้งสอง ทำให้สะท้อนถึงการพบพานกับธรรมเนียมญี่ปุ่นที่หลากหลายมุมมองผ่านตัวละคร โดยที่แม้ว่าเรื่องราวจะกล่าวถึงความโรแมนติกของวัยรุ่น แต่ก็ยังสอดแทรกวิถีเหล่านี้เข้าไปได้อย่างไหลลื่น

303673

เหตุผลข้อที่ 4 สนับสนุนทีมสร้างและผู้กำกับ ในการรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์

แน่นอนว่าการเข้าไปรับชมเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ก็คือการสนับสนุนลิขสิทธิ์อนิเมะทางหนึ่ง ที่ทั้งผู้นำเข้าและผู้สร้างสรรค์ผลงานจะได้รับผลตอบแทนจากการซื้อสิทธิ์นำเข้า และส่งผลดีให้พวกเขามีรายได้ มีแรงสนับสนุนที่จะสร้างผลงานเรื่องดี ๆ ออกมาอีกต่อไป

303123

เหตุผลข้อที่ 5 สนับสนุนค่ายหนังให้นำเรื่องอื่นๆ เข้ามาฉายต่อไป

ข้อนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับตัวอนิเมะเสียทีเดียว แต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้พวกเราได้รับชมอนิเมะดีๆ เรื่องต่อไป เพราะหากนำเข้ามาฉายแล้วไม่ได้รับการสนับสนุน ก็คงไม่มีใครนำเรื่องต่อ ๆ ไปเข้ามาฉายอีก

ที่สำคัญก็คือ ประเทศที่วัฒนธรรมอนิเมะและมังงะญี่ปุ่นแพร่หลายอย่างถูกลิขสิทธิ์ โอกาสที่ประเทศนั้น ๆ จะเป็นที่จับตามองของต้นสังกัด ต่อยอดไปสู่การจัดกิจกรรมที่ไม่สามารถมีในประเทศนั้น ๆ มาก่อนได้ เช่น คอนเสิร์ต งานพบปะนักพากย์ นักเขียน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ประเทศที่ล้มเหลวในการสนับสนุนลิขสิทธิ์แท้นั้น ก็จะไม่มีโอกาสได้รับสิ่งดี ๆ เหล่านี้เลย ก็เชื่อว่าถ้าหากเรารักการ์ตูนอย่างแท้จริง ก็คงจะมีคำตอบในใจได้ว่าเราจะเลือกเส้นทางไหนนะครับ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ สนับสนุนและเข้าไปชมอนิเมะดี ๆ เรื่องนี้กันในโรงภาพยนตร์ แอดมินได้มีโอกาสไปรับชมที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้วในช่วงเดือนที่ผ่านมา รับรองว่าผลงานคุณภาพชิ้นนี้ ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน พบกันวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์ ทั้งเครือ Major และ SF ครับ

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับภาพยนตร์ได้ที่
M-PicturesFB

51382_n