[Exclusive Interview] สัมภาษณ์คุณอิวาซากิ ทาโร่ ผู้บริหารสำนักพิมพ์ Phoenix

3,132 views

akibataninterview

เรียกได้ว่าเป็นที่น่าจับตามองสำหรับใครหลาย ๆ คน กับสำนักพิมพ์น้องใหม่ในวงการ ที่เกิดจากการร่วมกันของสองบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการหนังสือทั้งญี่ปุ่นและไทยอย่าง Kadokawa กับ Amarin ซึ่งก็ได้ร่วมกันเปิดเป็นสำนักพิมพ์แบรนด์ในชื่อว่า

Phoenix

โดยภายในวันงานแถลงข่าวเปิดตัวและประกาศลิขสิทธิ์ของทาง สนพ.Phoenix ที่มีการประกาศลิขสิทธิ์ไปถึง 13 เรื่องด้วยกันนั้น ก็เรียกเสียงฮือฮาจากแฟน ๆ ที่รอตามข่าวกันได้เป็นอย่างดี พร้อมคำถามในใจอีกมากมาย ซึ่งทาง Akibatan ก็ได้รับเกียรติในการเข้าสัมภาษณ์คุณ อิวาซากิ ทาโร่ ตำแหน่ง Chief Operation Officer ของทาง สนพ.Phoenix  ซึ่งว่าแล้วก็มาเริ่้มกันเลย

Q : อยากจะทราบถึงวิสัยทัศน์ในการร่วมมือกันของทาง Kadokawa และ Amarin ครับ

A : เราตั้งใจที่จะทำให้ สื่อบันเทิงทั้งในส่วนของ การ์ตูน ไลท์โนเวล มังงะ และคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ที่กำลังจะเกิดในไทยนั้นตื่นตัวและน่าสนใจมากขึ้น และด้วยความที่เรานำเสนอในความเป็น original ก็อยากจะให้ลูกค้าของเราได้รับรู้ถึงจุดเด่นและข้อดีของมัน อย่างตัวหนังสือถ้าได้มีโอกาสได้ดูก็จะรู้ว่าถูกผลิตออกมาให้มีคุณภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งมันก็จะทำให้เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปากจากลูกค้าอีกด้วย

Q : การร่วมมือของทั้งสองเจ้าคิดว่าจะส่งผลต่อวงการการ์ตูนในไทยอย่างไร

A : ต้องเกริ่นกันก่อนว่า ความตั้งใจของบริษัทเราจะนำคอนเทนท์ที่น่าสนใจจากและได้รับความนิยมจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามา โดยที่เราจะนำเข้ามาในข่วงเวลาที่มันใกล้เคียงกับทางประเทศญี่ปุ่นเหมือนกัน และด้วยวิธีนี้เอง เราคิดว่าน่าจะช่วยกระตุ้นตลาดของคนที่ชอบอะไรพวกนี้ในประเทศไทยมันเติบโตมากยิ่งขึ้น

Q : แบบนี้มีโอกาสที่เราจะได้ชื้อพร้อมกับคนญี่ปุ่นเลย ?

A : แน่นอนครับ นั่นคือสิ่งที่เราอยากให้เกิดขึ้น

akibatan-interview-with-phoenix-chief-operation-offier-07

Q : แล้วแบบนี้ในส่วนของของแถมหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ มีโอกาสที่ทางประเทศไทยจะได้รับเหมือนของที่ญี่ปุ่นไหม

A : โดยหลักแล้วทางประเทศไทยจะเลือกสิ่งของหรือเลือกตัวที่จะนำมาโปรโมทเอง แต่ก็จะพิจารณาเป็นเรื่อง ๆ ไปครับ

Q : ตอนนี้กระแสของดิจิตอลกำลังมาแรง ไม่ทราบว่านอกจากหนังสือที่เป็นรูปเล่มแล้ว เราจะได้เห็นในรูปแบบ E-Book ด้วยไหมครับ

A : ตอนนี้ถึงแม้ตัวตลาดอาจจะดูไม่ใหญ่นัก แต่จากนี้ไปเราก็มองว่ามันจะต้องเติบโตขึ้นแน่นอน ซึ่งเราก็วางแผนที่จะทำเรื่องนี้ด้วยอยู่แล้วครับ

Q : แล้วนอกจากการนำผลงานในญี่ปุ่น มาตีพิมพ์ในประเทศไทยแล้ว เป็นไปได้ไหมที่จะนำผลงานของนักเขียนไทย (การ์ตูน) ไปเผยแพร่ที่ญี่ปุ่นด้วย

A : แน่นอนว่าจากนี้ไปเราก็จะเสาะหาผลงานที่น่าสนใจและนำกลับไปต่อยอด ไม่ว่าจะทำอนิเมะเองหรือมังงะ ก็อย่างประเทศมาเลเซียก็มีผลงานที่ได้รับเลือกนำไปต่อยอดทำเป็นอนิเมะที่ญี่ปุ่น

akibatan-interview-with-phoenix-chief-operation-offier-05Q : นอกจากหนังสือและสิ่งพิมพ์แล้ว อนิเมะ หรือด้านอื่น ๆ ในเครือของ Kadokawa มีสิทธิ์จะได้เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยด้วยไหมครับ

A : แน่นอนครับ จะมีนำเข้ามาแน่นอนทั้งในส่วนของ DVD, BD และสินค้า Merchandise ต่างๆ

Q : จะมีงาน Event ออกมาจากทาง Kadokawa ไหมครับ

A : ก็คิดว่าเป็นส่วนจำเป็นในการเข้าถึงลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการจัด event เอง หรือช่องทางผ่าน Social Media เอง เพื่อที่เราจะสามารถเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าชาวไทยได้มากและตอบสนองความต้องการให้ได้มากขึ้น เช่น ถ้ามีลูกค้ารีเควสเรื่องนี้ ๆ เข้ามาเราก็จะรับพิจารณาในส่วนนั้นด้วย

Q : ในส่วนของปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ในไทยนั้น ทางสำนักพิมพ์มีแผนการรับมือกับเรื่องนี้ยังไง

A : ปัญหาในเรื่องนี้ ทางเรามองว่ามันน่าจะมาจาก ตัวเงิน และ คุณภาพ ถ้าเราหาจุดที่ของที่คุณภาพดี และราคาที่รับได้ ก็น่าจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้

akibatan-interview-with-phoenix-chief-operation-offier-02Q : จากที่มีการตีพิมพ์ในส่วนของ นิยาย kimi no na wa และในส่วนของมังงะแล้ว สนใจที่จะชื้อลิขสิทธิ์ในส่วนของ Kimi no na wa Another Side: Earthbound ที่เป็นเนื้อเรื่องเสริม ขึ้นมาไหม มีแฟน ๆ ในไทยอยากอ่านกันมาก

A : ก็อย่างที่เคยบอกไปว่าหลักการของเราก็คือการทำ Media Mix ก็จะมีการต่อยอดกันค่อยเป็นค่อยไปเรื่อย ๆ ก็น่าจะมีอะไรออกมาก็รอติดตามกันครับ

Q : สุดท้ายนี้พอจะบอกถึงแผนการในอนาคตได้ไหมครับ ว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีอะไรให้แฟน ๆ ได้เห็นบ้าง

A : ก็เป็นในส่วนของตัวหนังสือที่ประกาศลิขสิทธิ์ในวันนี้ ซึ่งก็เป็นผลงานใหม่ ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมที่ญี่ปุ่นก็อยากให้ทุกคนได้ลองติดตามกัน เพราะอย่างหลายเรื่องที่ประกาศในวันนี้นั้นก็มีหลายเรื่องที่ได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะ เพราะฉะนั้นความสนุกของมันคือการที่ได้เสพสื่อในรูปแบบต่าง ๆ เช่นอ่านมังงะแล้ว ก็ไปรับชมอนิเมะที่มีทั้งเสียงพากย์และภาพเคลื่อนไหวต่อ ก็จะเป็นความบันเทิงแบบครบวงจรนั่นเองครับ

akibatan-interview-with-phoenix-chief-operation-offier-01

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับการให้สัมภาษณ์จากคุณ อิวาซากิ ทาโร่ ตำแหน่ง Chief Operation Offier ของทาง สนพ.Phoenix ที่ช่วยคลายข้อสงสัยให้กับหลาย ๆ คน เกี่ยวกับสำนักพิมพ์น้องใหม่นี้ ซึ่งก็ติดตามและเอาใจช่วย อุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์กันต่อไปนะครับ และสำหรับวันนี้ทาง Akibatan ก็ขอขอบคุณสำหรับการให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ