โคมิโค่ จัดงานประกาศผู้ชนะโครงการ “Comico New Blood Contest” สานฝันนักเขียนหน้าใหม่ คว้าโอกาสสร้างชื่อในวงการการ์ตูนระดับโลก

689 views

comico-new-blood-contest-05วันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา โคมิโค่ ประเทศไทย แอพพลิเคชั่นการ์ตูนยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น ประกาศผู้ชนะในโครงการประกวด “comico New Blood Contest” เฟ้นหานักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ นักเขียนเหรียญทอง คือเรื่อง Light Up! โดยนางสาวนพวรรณ บุญลลิต นามปากกา Mr. W23 เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ‘ภานุ’ ชายหนุ่มผู้หลบเลี่ยงการเผชิญหน้ากับวิญญาณมาตลอด ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมที่มีเหล่าผีๆ มาเกี่ยวข้อง งานนี้ดูท่าจะหนียากเสียแล้วสิ…โครงการนี้ได้รับเกียรติจากนักเขียนการ์ตูนมืออาชีพเป็นคณะกรรมการ ได้แก่ อาจารย์สุทธิชาติ ศราภัยวาณิช, คุณวิก-เพียงพิชญ์ ศาสตร์ศศิ นามปากกา Vicmon, คุณโอ-ณัฐนันท์ ชูเกษมรัตน์ นามปากกา Ozakaoxygenz, คุณฝ้าย-วิภาดา จักรวาลพิทักษ์ นามปากกา Tako พร้อมด้วยคุณเต๋อ-ฉันทวิชช์
ธนะเสวี นักแสดงและนักเขียนบทภาพยนตร์ gdh559 ร่วมตัดสินและให้มุมมองในฐานะตัวแทนแฟนการ์ตูน

comico-new-blood-contest-01จากรูป: คุณยางวอน ฮยอน (ขวา) ผู้จัดการทีมคอนเท้นต์ของโคมิโค่ มอบรางวัลให้กับผู้ชนะโครงการประกวด “comico New Blood Contest” ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ นักเขียนเหรียญทอง คือเรื่อง Light Up!
โดยนางสาวนพวรรณ บุญลลิต (ซ้าย) นามปากกา Mr. W23

light-upผลงานเรื่อง Light Up!

ทั้งนี้ คณะกรรมการได้คัดเลือกกันอย่างเข้มข้น เพื่อหานักเขียนการ์ตูนที่มีคุณภาพทั้งทางด้านลายเส้นที่สวยงาม พล็อตเรื่องที่สนุกน่าติดตาม รวมถึงประเด็นสำคัญคือ ศักยภาพในการป้อนสู่ตลาดการ์ตูนสากล ซึ่งผู้อ่านได้มีส่วนร่วมในการตัดสิน โดยกดไลค์เรื่องที่ชื่นชอบ ด้วยคะแนนจากการกดไลค์เรื่องที่ชื่นชอบจากผู้ส่งเข้าประกวดกว่า 70 เรื่อง เพื่อคัดเหลือ 30 เรื่อง จากนั้นคณะกรรมการ คัดให้เหลือสุดยอด 15 เรื่องที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย โดยมีรางวัลดังนี้

  • นักเขียนเหรียญทอง 1 รางวัล เงินสด 100,000 บาท ลงผลงานในโคมิโค่ ไทยแลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลี และไต้หวัน
  • นักเขียนเหรียญเงิน 2 รางวัล เงินสด 50,000 บาท ลงผลงานในโคมิโค่ ไทยแลนด์
  • นักเขียนเหรียญทองแดง 3 รางวัล เงินสด 30,000 บาท ลงผลงานในโคมิโค่ ไทยแลนด์
  • นักเขียนยอดนิยม 1 รางวัล เงินสด 20,000 บาท
  • นักเขียนน่าชมเชย 5 รางวัล เงินสด 10,000 บาท

comico-new-blood-contest-02คุณยางวอน ฮยอน ผู้จัดการทีมคอนเท้นต์ของโคมิโค่ กล่าวว่า “โคมิโค่เป็นแอพพลิเคชั่นการ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่น ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีการ์ตูนทั้งจากนักเขียนชาวไทย ญี่ปุ่น เกาหลี และไต้หวัน ให้ติดตามรวมกว่า 100 เรื่อง เรามีความตั้งใจจริงที่จะสร้างนักเขียนมืออาชีพชาวไทย จึงได้จัดการประกวด “comico New Blood Contest” พร้อมด้วยเวิร์กช็อปเพื่อลับคมไอเดียและถ่ายทอดคำแนะนำดีๆ ให้กับผู้ที่สนใจเข้าประกวด สำหรับการประกวดครั้งแรกนี้ นับว่าประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ มีผลงานส่งเข้าประกวดกว่า 70 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นแนวแฟนตาซี โรแมนติก และแอคชั่น ผู้ที่ส่งผลงานเข้าประกวดมีตั้งแต่อายุ 14 – 37 ปี โดยผู้ชนะจะได้การันตีลงผลงานในโคมิโค่ญี่ปุ่น เกาหลี และไต้หวัน ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ในการสร้างชื่อเสียงและโปรโมตผลงานของตนเองในตลาดนักอ่านระดับสากล ในปัจจุบัน โคมิโค่ ได้ผลักดันให้นักเขียนไทย 3 ท่าน ได้แก่ Vicmon, Ozakaoxygenz และ Tako ลงผลงานในประเทศเกาหลี จีนและไต้หวัน และในต้นปีหน้าจะนำไปลงที่โคมิโค่ ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นต้นตำรับของการ์ตูนและมีตลาดนักอ่านที่ใหญ่มาก”

comico-new-blood-contest-03อ.สุทธิชาติ ศราภัยวาณิช อาจารย์ประจำสาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต ม.รังสิต เจ้าของผลงาน “นักสืบโจ หัวปลาหมึก” เป็นตัวแทนคณะกรรมการกล่าวถึงภาพรวมของผลงานที่ส่งเข้าประกวดว่า “ผลงานที่ส่งเข้ามาประกวดทุกชิ้นมีคุณภาพสูงมาก ตอนแรกเห็นรูปที่วาดมาก็รู้สึกทึ่งมาก พออ่านเนื้อเรื่องยิ่งประทับใจมากขึ้น เพราะมีหลายๆ ผลงานที่มีคุณภาพอัดแน่นทั้งด้านภาพและเนื้อเรื่องที่มีความหลากหลาย ทำให้เห็นว่าฝีมือนักเขียนการ์ตูนของเราไม่แพ้ใครเลยจริงๆ และสำหรับเวทีการประกวดของโคมิโค่นี้เป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างชื่อเสียงนักเขียนไทยในแวดวงนักอ่านระดับสากล ซึ่งผมอยากจะขอฝากไว้ว่า ‘เอกลักษณ์’ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก การสร้างผลงานที่มีความโดดเด่นและแตกต่าง จะทำให้เราเขียนการ์ตูนได้ในระยะยาว และมีมูลค่าที่นำไปต่อยอดได้ หลายๆ คนที่ส่งผลงานมาประกวดเริ่มต้นได้ดีแล้ว แต่อาจจะต้องฝึกฝนให้มากขึ้นและสร้างเอกลักษณ์ให้กับงานของตัวเอง ซึ่งผมว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องขยัน และไม่หยุด ไม่ท้อ ต้องทำอย่างต่อเนื่อง”

comico-new-blood-contest-04เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี กล่าวว่า “ผลงานของทุกคนทำให้ผมทึ่งมากครับ มีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถจับประเด็นที่น่าสนใจมาผสมกับจินตนาการได้ดี ถือว่าได้มาตรฐานและอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากๆ ครับ เกณฑ์การตัดสินส่วนตัวของผม อยู่ที่ความสนุกและความน่าติดตามเป็นหลัก ซึ่งก็ต้องมาจากเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ บางเรื่องลายเส้นดูมีเอกลักษณ์ บางเรื่องลายเส้นอลังการมาก แต่ถ้าเนื้อเรื่องไม่สนุก ผมก็ถือว่ายังไม่ผ่านเกณฑ์ของผมครับ จากที่ได้มาเป็นกรรมการในครั้งนี้ จึงอยากขอฝากไว้ว่า นอกจากลายเส้นกับเส้นเรื่องที่ดีแล้ว ควรให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทุกอย่างด้วย เช่น การสะกดคำ ผมเห็นมีคนสะกดผิดเยอะมาก อ่านแล้วเสียอรรถรสไปพอสมควร และอีกเรื่องที่อยากฝากคือ ตอนแรกของการ์ตูนนั้นสำคัญมาก คือถ้าคนอ่านตอนแรกแล้วไม่ติด เขาจะไม่อ่านต่อเลย ดังนั้นควรจัดเต็มไปเลยตั้งแต่แรก ถ้าเราต้องการจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับอะไร ต้องใส่เต็มมาเลยให้ผู้อ่านเห็นตั้งแต่แรก จะทำให้เรื่องของเราสนุกและน่าติดตามมากขึ้น”

comico-new-blood-contest-07 comico-new-blood-contest-05 comico-new-blood-contest-08 comico-new-blood-contest-09 comico-new-blood-contest-10แฟนการ์ตูนสามารถติดตามการ์ตูนเรื่องโปรดได้ทางแอพพลิเคชั่น comico ดาวน์โหลดฟรีทั้งระบบ iOS และ Android หรือติดตามกิจกรรมต่างๆ ของโคมิโค่ได้ที่ http://comico.in.th/ และเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/comicoth