บรรยากาศแถลงข่าวเปิดตัวสำนักพิมพ์ PHOENIX พร้อมลิขสิทธิ์ 13 เรื่อง โดยความร่วมมือของ Kadokawa และ Amarin

8,413 views

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-17วันนี้ทาง Akibatan จะมารายงานสรุปงานแถลงข่าวของทาง Kadokawa และ Amarin ในการเปิดตัวสำนักพิมพ์ใหม่จากการร่วมมือกันของทั้งสองบริษัทครับ ที่ร้าน animate Bangkok เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2559 ที่ผ่านมาครับ

เริ่มงานมาทางพิธีกรก็ได้เชิญคุณ อิวาซากิ ทาโร Chief Operation Officer ของโปรเจคนี้ขึ้นมาเป็นผู้ดำเนินงานแถลงข่าวในครั้งนี้โดยคุณอิวาซากิก็ได้กล่าว การมาเปิดตลาดที่ไทยในครั้งนี้เป็นความตั้งใจที่มีมานานแล้วเนื่องจากที่ผ่านมาทาง Kadokawa ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ที่ประเทศไทยเป็นอย่างดีโดยตลอด โดยที่ไทยมียอดขายของผลงานจากทาง Kadokawa ติด Top 5 มาเสมอๆ

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-14-2และในการมาครั้งนี้ก็ไม่ได้เพียงแต่ตั้งเป้าไว้ที่การนำเข้าในส่วนของนิยายและมังงะแต่เพียงเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงการทำ Media Mix โดยจะเริ่มต้นจากนิยายตามด้วยมังงะ และไปสู่ในส่วนของอนิเมะ และสินค้าต่าง ๆ โดยทางKadokawa เองก็ได้มั่นใจในศักยภาพของทาง Amarin ที่มีโรงพิมพ์คุณภาพสูงว่าจะทำให้ได้ผลงานที่ไม่เพียงแค่ผู้อ่านนำมาอ่านแล้วก็จบ แต่จะได้คุณภาพในระดับที่สามรถสะสมเป็น Collection ได้อย่างคุ้มคุณค่าอย่างแน่นอน

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-14แล้วก็ถึงช่วงเวลาสำคัญอย่างการประกาศชื่อสำนักพิมพ์ที่เกิดจากการร่วมมือในครั้งนี้ ซึ่งชื่อของสำนักพิมพ์ที่ได้ประกาศออกมานั้นคือ สำนักพิมพ์ PHOENIX โดยมีไอเดียในการตั้งชื่อนี้จากสัญลักษณ์ของทาง Kadokawa ที่เป็นรูปหงส์ไฟนั้นเอง

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-12และจากกระแสตอบรอบของแฟนในไทยที่สร้างปรากฏการณ์ที่เรียกได้ว่าต้องจารึกเป็นหน้าประวัติศาสตร์ของวงการการ์ตูนในบ้านเรากับกระแสตอบรอบของภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Kimi no Na wa (Your Name) หรือในชื่อไทยฉบับนิยายว่า เธอคือ… ที่ในฉบับนิยายที่ได้มีการเปิดจองไปก่อนหน้านี้นั้นก็ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ อย่างท่วมท้นไม่แพ้ฉบับภาพยนตร์ ชนิดที่ว่าเว็บไซต์ที่เปิดให้ทำการจองถึงกับเว็บล่มกันไปเลย ทาง Kadokawa เองก็ขอขอบคุณแฟนๆชาวไทยเป็นอย่างยิ่งพร้อมทั้งได้นำข่าวดีเป็นการประกาศลิขสิทธิ์เรื่องแรกในวันนี้กับเรื่อง Kimi no Na wa ในฉบับบของมังงะที่ได้อาจารย์ Kotone Ranmaru มาเป็นผู้วาดภาพประกอบให้

และก็มาถึงช่วงของการประกาศ LC ที่ในคราวนี้ทางสำนักพิมพ์ PHOENIX ก็จัดหนักประกาศรวมเดียว 12 เรื่องกันเลย โดยที่แต่ละเรื่องก็เป็นเรื่องที่ทำให้แฟนตาลุกวาวกันเลยทีเดียว

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-11Bungou Stray Dogs (Light Novel) หรือชื่อไทยคือ คณะประพันธกรจรจัด Story: Asagi Kafka, Illus: Harukawa Sango

เรื่องราวของนักสืบคุนิคิดะ ดอปโป ที่ต้องจับคู่กับนักสืบหน้าใหม่นามว่า ดาไซ โอซามุ ทั้งคู่ได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวประหลาดในขณะสืบคดี ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นฝีมือของผู้มีพลังเหนือธรรมชาติ

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-13Gamers! ( Light Novel) Story: Aoki Sekina, Illus: Saboten

เรื่องราวของเด็กหนุ่มมัธยมปลายนาม Amano Keita ผู้มีงานอดิเรกคือการนั่งเล่นเกมไปเรื่อยๆ ที่ได้เข้าไปในชมรมเกมซึ่งมีประธานคือ Tendo Karen สาวที่สวยที่สุดในโรงเรียนของเขา และที่นั่นเองทั้งคู่ก็ได้พบรักกันด้วยกิจกรรมการเล่นเกมในชมรมนี้แหละ

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-10Yume Oukoku to Nemureru 100 Nin no Ouji-sama (Light Novel) Story: Kosuka Touri, Original Story & Illus: GCREST,  Illus: Ichika Hana

สาวๆ เตรียมเสียงกรี๊ดให้สุดเสียง เพราะเหล่าเจ้าชายจากเกม Yume100 มาจุติ จากเกมบนมือถือที่ครองใจสาว ๆ ทั่วประเทศ บัดนี้มาอยู่ในรูปแบบนิยายไลท์โนเวล เรื่องราวของโลกแห่งความฝันที่โดนปีศาจกลืนกิน

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-09Mitou Shoukan :// Blood Sign (Light Novel) Story: Kamachi Kazuma, Illus: Ikawa Waki

Light Novel เรื่องใหม่ของอาจารย์ Kazuma ผู้แต่งอินเด็กซ์ และเรลกัน ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแข่งขันของนักอัญเชิญระดับสูง กับเด็กสาวลึกลับในเมืองยุคกลาง อีกหนึ่งการผจญภัยและการต่อสู้ในโลกแฟนตาซีที่ต้องให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-07Smokin’ Parade (Manga) Story: Kataoka Jinsei, Kondou Kazuma

มังงะผลงานใหม่ล่าสุดจากผู้แต่ง Deadman Wonderland และ Eureka 7 เรื่องราวของโลกที่วิทยาการทางการแพทย์เจริญถึงขีดสุด สามารถเปลี่ยนถ่ายอวัยวะมนุษย์ทุกอย่างได้ ทว่า โลกในอุดมคติกลับไม่เป็นอย่างนั้น

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-06Gabriel Droupout (Manga) Story: Ukami

เมื่อ Gabriel White เทวทูตสาว ถูกส่งมาเรียนรู้เกี่ยวกับมนุษย์บนโลก เพื่อชี้นำไปสู่ทางที่ถูกต้อง แต่ชะตาเล่นตลก เพราะกลับกลายเป็นว่า Gabriel เกิดติดเกมออนไลน์ขึ้นมาซะงั้น และอีกไม่นานนี้จะมีเวอร์ชั่นอนิเมะออกฉายด้วย

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-08Youjo Senki (Light Novel) Story: Carlo Zen, Illus: Shinotsuki Shinobu

เรื่องราวของพนักงานออฟฟิศชาวญี่ปุ่น ที่โดนพระเจ้าสาปให้เกิดใหม่กลายเป็นสาวน้อย ตาสีฟ้า ผมบลอนด์ ดูน่าหลงใหล ! แต่เรื่องราวหาได้มุ้งมิ้งเช่นนั้นไม่ เพราะเขา (หรือเธอ) ผู้นี้ได้เกิดใหม่มาในนามของ Tanya Degurechov เด็กสาวผู้อยู่แนวหน้าของสนามรบ พร้อมการสั่งการจัดการศัตรูด้วยแผนอันโหดเหี้ยม จนทุกคนมองเธอเป็นตัวอันตราย แล้วเรื่องนี่ก็เป็นอีกเรื่องที่วางแผนเป็นอนิเมะเช่นกัน

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-05A Tale of Armour – Sara no Ue no Paladin (Light Novel) Story: Miura Isao, Illus: Luna

ไลท์โนเวลแนวแฟนตาซี เรื่องราวตำนานตระกูล ฟิชเบิร์น ที่ออกผจญภัย เพื่อรวมรวบชุดเกราะในตำนานขึ้น ใครที่ชื่นชอบการต่อสู้ผจญภัยในโลกแฟนตาซีแบบจริงจังคลาสสิก

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-04Vatican Miracle Examiner (Light Novel) Story: Fujiki Rin, Illus: THORES Shibamoto

เรื่องราวแสนลึกลับของ Hiraga Josef Ko นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ และ Robert Nicholas ผู้เชี่ยวชาญด้านการถอดรหัส ทั้งสองได้เดินทางร่วมกันเพื่อไขปริศนาของปาฏิหาริย์แห่งศรัทธาทั่วโลก ในนามของ Miracle Examiner

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-03Shumatsu Nanishitemasuka? Moichido dake, Aemasuka? (Light Novel) Story: Kareno Akira, Illus: ue

เรื่องราวของโลก 500 ปีหลังการสูญพันธ์ของมนุษยชาติจากเหล่าอสูรกาย สิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์กึ่งมนุษย์ที่เหลือรอด ต้องลี้ภัยสู่เมืองลอยฟ้า มีเพียงเด็กสาวหยิบมือเดียวที่สามารถใช้อาวุธโบราณเข้าต่อกรได้ จนกระทั่งการตื่นขึ้นของชายหนุ่มผู้เป็นมนุษย์คนสุดท้าย และนี่เองก็เป็นอีกเรื่องที่กำลังจะได้เป็นอนิเมะเช่นกันครับ

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-02Roku de Nashi Majutsukoshi to Kini Kyoten (Light Novel) Story: Hitsuji Taro, Illus: Mishima Kurone

ว่าด้วยเหล่าเด็กสาวที่เข้าสู่โรงเรียนเวทมนต์ โดยหวังว่าจะฝึกฝนและคลายความลับที่ซ่อนอยู่ของปราสาทลอยฟ้าได้ แต่กลับมาเจออาจารย์สอนซึ่งขี้เกียจและดูเลวร้ายมาก ๆ แต่มันไม่ธรรมดาเพราะ อาจารย์ท่านนี้ทางสถาบันเป็นผู้เลือกตัวมากับมือด้วย ! แปลว่าแม้แต่ในคลาสเรียนของเธอก็มีความลับอยู่

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-01Kono subarashi sekai ni shukufuku wo! (Manga) Original Story: Akatsuki Natsume, Illus: Watari Masahito, Original Character Design : Mishima Kurone

มังงะที่หลายคนรอคอยมาแล้ว จากความดี (หรือ?) ที่ คาซึมะ ซาโต้ ได้สร้างไว้ ก่อนตาย นางฟ้าได้มอบทางเลือกให้เขาในชีวิตใหม่ โลกแฟนตาซี แต่เจ้ากรรม ทางเลือกที่คาซึมะเลือกคือ ขอนางฟ้าไปร่วมปาร์ตี้ด้วย แถมพลพรรคที่เหลือก็ชวนกุมขมับไปพร้อม ๆ กัน

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-18และหลังจากประกาศลิขสิทธิ์กันไปเป็นที่เรียบร้อยก็เข้าสู่ช่วง Q&A ที่เปิดให้ผู้เข้าร่วมงานสอบถามข้อสงสัยได้โดยคำถามที่ได้มีผู้ถามก็มีดังต่อไปนี้ครับ

Q: ทาง PHOENIX มีแผนจะจัดทำในส่วนของ E-Book รึเปล่า?

A: มีการวางแผงงานไว้แล้ว และจะมีการประกาศรายละเอียดให้ทราบในภายหลัง

Q: มีการตั้งเป้าของรายได้ไว้ที่เท่าไหร่ในช่วงปีแรก 3 ปี และ 5 ปี จากนี้?

A: ทางเราไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขในส่วนนี้ได้ แต่เรามั่นใจในตลาดของประเทศไทยว่าจะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้อย่างแน่นอน

Q: จะมีการนำสินค้าในส่วนของอนิเมะเขามาด้วยรึเปล่า?

A:  แน่นอนว่าจะมีการนำเข้ามาทั้งในรูปแบบของ DVD และ BD รวมไปถึงในส่วนของ Merchandise ต่างๆอีกด้วย

Q: มีความสนใจที่จะนำสินค้าหรือผลงานนิยายจากไทยกลับไปขายที่ญี่ปุ่นด้วยรึเปล่า?

A:  เรื่องนี้เป็นหนึ่งในความตั้งใจตั้งแต่ต้นในการร่วมมือครั้งนี้ ที่มีขึ้นเพื่อนำผลงานจากญี่ปุ่นมาสู่ไทย และในทางกลับกันก็รวมถึงการนำผลงานจากไทยไปสู่ญี่ปุ่นด้วย เหมือนกับที่เคยมีการนำผลงานจากมาเลเซียไปทำเป็นอนิเมะมาแล้ว

Q: จากสภาพตลาดการ์ตูนของประเทศไทยในปัจจุบันที่เรียกว่าอยู่ในช่วงขาลง ทาง PHOENIX มีแนวทางในการรับมืออย่างไรบ้าง?

A: ในเบื้องต้นเรามีแผนการรับมือโดยการนำผลงานนิยายเขามาวางจำหน่ายให้ได้ก่อนที่จะอนิเมะจะฉาย เพื่อให้แฟนๆได้รู้จักกับนิยายก่อนที่จะได้สัมผัสกับอนิเมะเป็นการช่วยกระตุ้นตลาดในส่วนของทั้งสองฝั่ง รวมไปถึง Media Mix อื่นๆอีกด้วย และมีแผนที่จะวางจำหน่ายให้ได้ Timing เดียวกับญี่ปุ่นในลำดับต่อไป โดยเรามีความเชื่อมั่นในแฟนๆชาวไทยว่าจะให้การตอบรับเป็นอย่างดี หากเราสามารถออกสินค้าที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับการซื้อของแฟนๆชาวไทยทุกคน

หลังจากที่จบช่วง Q&A ทางงานก็ได้ให้สื่อได้ร่วมถ่ายรูป และสัมภาษณ์คุณอิวาซากิ ก่อนจะเป็นการจบงานเปิดตัวในวันนี้ ซึ่งทาง Akibatan เองก็ได้เข้าสัมภาษณ์คุณอิวาซากิ ด้วยเช่นกัน สามารถติดตามบทสัมภาษณ์ได้ทางเว็บไซต์ Akibatan เร็วๆ นี้

kadokawa-amarin-announce-phoenix-new-publisher-16