kimilocaตอนนี้ต้องบอกกันเลยว่ากระแสภาพยนตร์อนิเมะอย่าง Kimi no Na wa ผลงานชิ้นล่าสุดของอาจารย์ Shinkai Makoto ฉุดไม่อยู่ทั้งที่ญี่ปุ่นทำรายได้กันอย่างบ้าคลั่ง และล่าสุดพึ่งฉายในประเทศไทย กระแสแรงชนิดว่าเป็นปรากฏการณ์สำหรับวงการอนิเมะญี่ปุ่นในไทยเรื่องนึงเลยทีเดียว ซึ่งส่วนนึงที่หลาย ๆ คนพูดกันอย่างแน่นอนคือ งานภาพระดับเทพในเรื่องที่สวยงามจนละสายตาไม่ได้แทบทุกวินาที รวมถึงสถานที่ต่าง ๆ ในเรื่องล้วนสวยงามและเข้ากับฟิลของเรื่องราวมาก แต่หารู้ไม่ จริง ๆ แล้วหลายสถานที่ในเรื่อง ได้นำสถานที่จริงในประเทศญี่ปุ่นมาเป็นแบบจริง ๆ วันนี้เราจะขอนำทุกท่านไปพบกับสถานที่ที่ว่ากัน…

คำเตือน บทความนี้มีเนื้อหาและรูปภาพที่อาจเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน (สปอยล์) ของภาพยนตร์ Kimi no na wa – หลับตาฝัน เห็นชื่อเธอ หากเพื่อน ๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่ได้ดูภาพยนตร์ กรุณาไปชมภาพยนตร์ก่อน แต่ถ้าพร้อมแล้วก็มาต่อกันเลย!

.

.

.

.

.

1. อาคาร NTT Docomo Yoyogi ใน Tokyo

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-02 kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-03เป็นตึกที่เราจะเห็นในช่วงเพลงเปิด และตอนท้ายของเรื่องที่ช่วยทำให้เข้าใจถึงความเจริญเติบโตในเมือง Tokyo ตึกที่มีรูปร่างลักษณะคล้าย Empire State ซึ่งตึกนี้ตั้งอยู่ในเขต Shibuya สูง 240 เมตร เป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับ 3 ของ Tokyo โดยเป็นตึกของบริษัท NTT Docomo เอาไว้ใช้ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับในบริการทางโทรศัพท์ไร้สาย (ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

2. วงแหวนไฟจราจร Shinjuku ใน Tokyo

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-04 kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-05สี่แยกไฟแดงที่ Shinjuku ที่โดดเด่นด้วยการมีเหล็กลักษณะวงกลมล้อมกลางสี่แยก พร้อมสัญญาณไฟจราจร ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจใน Shinjuku ของ Tokyo สถานที่นี้ปรากฏตัวอย่างและเพลงเปิดของเรื่อง เพื่อโชว์สภาพเมืองภายใน Tokyo (ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

3. The National Art Center ใน Tokyo

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-06ในฉากที่ Taki พระเอกของเรากำลังออกเดทกับรุ่นพี่ Miki ตามสิ่งที่ Mitsuha ได้จัดการไว้ให้ ซึ่งระหว่างเดทก็จะไปทานอาหารกลางวันกัน และที่นี้คือสถานที่ซึ่งทั้งคู่ไปกินอาหารกลางวันด้วยกัน The National Art Center คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น (ซึ่งในอนิเมะ หลังทั้งคู่กินข้าวเสร็จก็ได้เดินชมการจัดแสดงภาพต่อที่นี้) ซึ่งภายในก็มีร้านอาหารเช่นกัน โดยร้านอาหารที่ Taki และ Miki กินข้าวกลางวันคือร้าน Salon de Thé ROND ซึ่งอยู่ในชั้นที่ 2 ซึ่งมีเอกลักษณ์ของร้านที่ตรงกับที่ปรากฎในอนิเมะ คือเก้าอี้ของร้านที่ไม่เหมือนร้านอื่นในตึกเดียวกันนี่เอง

4. สถานีรถไฟ Hida-Furukawa ในจังหวัด Gifu

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-07 kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-08นี้คือสถานีรถไฟที่ Taki และมิตรสหายที่ 2 คนได้ร่วมเดินทางเพื่อตามหาเมือง Itomori บ้านเกิดของ Mitsuha นั่นเอง ซึ่งสถานีรถไฟนี้ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองของจังหวัด Gifu เลยทีเดียว

5. ศาลเจ้า Hida-sannogu Hie ในจังหวัด Gifu

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-09(ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-10ศาลเจ้าอันเป็นต้นแบบศาลเจ้าประจำตระกูล Miyamizu ศาลเจ้าประจำตระกูลของ Mitsuha ในเมือง Itomori โดยยายของเธอครองอยู่ ซึ่งเธอและน้องสาวเป็นมิโกะที่ต้องทำพิธีโบราณที่สืบต่อมาแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน รวมถึงยังเป็นสถานที่จัดงานประจำปี และได้ชมอุกกาบาตก่อนจะเกิดเหตุสลดกับเมือง ซึ่งความจริงศาลเจ้านี้ก็มีการจัดเทศกาลเหมือนเช่นในอนิเมะด้วย โดยเป็นกิจกรรมชื่อว่า Takayama ซึ่งในอนิเมะก็นำเทศกาลนี้มาเป็นต้นแบบในเรื่องนั่นเอง (ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

ลำดับที่ 6 ทะเลสาป Suwa ใน Nagano

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-11(ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-12ทะเลสาปอันเป็นเอกลักษณ์ของเมือง Itomori สถานที่ที่ Mitsuha ที่ใจเป็น Taki ได้พบ และจดจำจนนำไปวาดรูปเพื่อตามหาเมือง Itomori ในเวลาต่อมา ซึ่งจริง ๆ แล้วทะเลสาปนี้คือ เละสาป Suwa ที่ Nagano ซึ่งอยู่ใน Suwa City Kohan Park แม้ว่าในอนิเมะจะเป็นบ้านนอก แต่ความเป็นจริงแล้วที่นี้ล้อมรอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งบ่อน้ำร้อน ศาลเจ้า Suwa Taisha และปราสาท Takashima และยังมีเทศกาลดอกไม้ไฟในช่วงฤดูร้อนอีกด้วย

ลำดับที่ 7 เกาะ Aogashima ใน Tokyo

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-13(ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-14สถานที่ไคล์แมกซ์ของเรื่องราว ที่อยู่ของแท่นบูชาเทพเจ้า อันเป็นสถานที่ทำให้ Taki ย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตก่อนเมือง Itomori จะเจออุกาบาตชนเพื่อช่วยชีวิต Mitsuha และเป็นสถานที่แรกที่ทั้งคู่ได้พบกันเสียที ต้นแบบของที่นี้มาจากเกาะ Aogashima ใน Tokyo ซึ่งไม่ได้เกิดจากอุกาบาตชนแบบในอนิเมะ แต่มันเป็นเกาะที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเล ซึ่งมันก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในทันที แต่ว่าการจะมาลำบากพอสมควร เพราะต้องดูสภาพอากาศ และต้องแย่งชิงที่นั่งใน Helicopter ที่มีเพียง 9 ที่นั่งอีกด้วย

ลำดับที่ 8 สะพานลอยสถานีรถไฟ Shinanomachi ใน Tokyo

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-15 kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-16สถานที่อันเป็นจุดที่ Taki แยกจาก Miki หลังออกเดทเสร็จและโทรหา Mitsuha ก่อนที่เรื่องราวในเรื่องจะพลิกผันชวนช็อคแก่คนดู สะพานลอยนี้ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟ Shinanomachi (ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

ลำดับที่ 9 ศาลเจ้า Suga ใน Tokyo

kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-17 kimi-no-nawa-anime-based-on-real-life-locations-18สถานที่ซึ่งผมเชื่อว่าคนดูต้องจิกเบาะ กัดฟันจนเลือดอาบ เพราะนี้คือสถานที่ที่ Taki และ Mitsuha ได้สวนทางกันในสภาพที่แต่ละคนจำอีกฝ่ายไม่ได้ แต่ปาฏิหาริย์ย์ช่วยให้ทั้งคู่หันมาทักกันด้วยความผูกพันในหัวใจที่ไม่เลือนหายไปตามความทรงจำ บันไดที่ทอดยางนี้ต้นแบบจากบันไดในศาลเจ้า Suga ซึ่งตั้งอยู่ที่ Tokyo นั่นเอง (ภาพบนอนิเมะ ภาพล่างสถานที่จริง)

สำหรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบอนิเมะเรื่องนี้ เกิดอยากตามรอยก็ลองไปกันดูได้นะ

Source : eeliecee