akibatan-anisong_01

เพลง Anisong นั้น นับได้ว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับวงการ Anime มาโดยตลอด แน่นอนว่าเพื่อน ๆ เองต่างก็มีเพลงโปรดในดวงใจของตัวเองกันทั้งนั้น เหล่าแอดมินของ Akibatan เองก็เช่นกัน แน่นอนว่าหลาย ๆ เพลงที่เพื่อน ๆ ชอบ พวกเราเองก็อยากรู้ หรือเพลงที่พวกเราชอบ เพื่อน ๆ บางคนอาจจะไม่อยากรู้ หรืออาจจะอยากรู้… เอาล่ะไม่เป็นไร ถึงไม่อยากรู้แต่พวกเราอยากบอก (ฮา) ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าครับว่า แอดมินของ Akibatan ทั้งหลายอยากจะแนะนำเพลงอะไรให้กับเพื่อน ๆ กันบ้าง

Tenshi ni fureta yo จาก Anime เรื่อง K-on by แอดมิน Ryuoh

เพลงนี้มาจาก Anime ห้าสาววงน้ำชาหลังเลิกเรียน K-on นั่นเอง แอดมิน Ryuoh ให้เหตุผลว่า “เป็นเพลงที่แค่ได้ฟังก็สัมผัสได้ถึงความรู้สึกของตัวละครในเรื่องในช่วงเวลานั้น” ซึ่งฉากที่เพลงนี้ขึ้นมาในเรื่องนี้ เป็นอีกฉากหนึ่งที่น่าประทับใจมากเลยทีเดียวครับ

Secret Base ~Kimi ga Kureta mono~ จาก Anime เรื่อง  Ano Hi Mita Hana no Namae wo Bokutachi wa Mada Shira nai by แอดมิน ชิโระจัง

เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ประทับใจใครหลายๆคนทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น Anime เอง หรือแม้กระทั่งเพลงนี้ด้วย ทั้งความหมายดีแถมยังเพราะมากๆ โดยเพลงนี้ขับร้องโดยตัวละครทั้ง 3 คน Honma Meiko (CV : Kayano Ai) & Anjou Naruko (CV : Tomatsu Haruka) & Tsurumi Chiriko (CV : Hayami Saori) ซึ่งแอดมินชิโระจังนั้นให้เหตุผลที่ชื่นชอบเพลงนี้มาว่า “เพลงนี้เพราะมาก ความหมายดีทำให้รู้สึกอบอุ่นใจ ที่สำคัญ พอได้ยินเพลงนี้ขึ้นในอนิเมะมันได้อารมณ์กับซีนนั้น ๆ มากทำให้มีอารมณ์ร่วมตามไปกับเนื้อหาของอนิเมะมาก ๆ ”

Kimi no gin no niwa จาก Anime เรื่อง Madoka magica the movie 3 by แอดมินลึกลับท่านหนึ่ง

เพลงนี้ถูกขับร้องโดยเหล่าแม่มดสาวแห่งเสียงเพลง Kalafina นั่นเอง เพลงนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงที่สุดยอดของ Kalafina อีกหนึ่งเพลง ด้วยการไล่เสียงที่สุดยอดในจังหวะที่ฟังสบาย ๆ ทำให้ผู้ฟังเข้าถึงบทเพลงได้ไม่ยาก โดยแอดมึนลึกลับนั้นให้เหตุผลที่ชอบเพลงนี้ไว้ว่า “มันมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่ภายในความสุข สอดรับกับเนื้อเรื่องที่สะท้อนว่า ความรู้สึกอยู่เหนือเหตุผล มันโดนใจมากเพราะเป็นสิ่งที่ตัวเราเองทำไม่ได้และไม่กล้าทำ” เรียกได้ว่าเพลงนี้โดนใจแอดมินท่านนี้ไปเต็ม ๆ ครับ

Omoide ga Ippai จาก Anime เรื่อง Miyuki by NagaTOKI

สำหรับเรื่องนี้อาจจะเก่าไปสักหน่อย สำหรับAnime เรื่อง Miyuki ที่ดัดแปลงมาจากผลงานของ อ. Adachi Mitsuru ซึ่งต้นฉบับนั้นวง H2O ได้ขับร้องเอาไว้ ซึ่งเพลงนี้เนื้อหาดีมากจนถูกเอามา Cover หลายครั้ง ทั้ง The [email protected] ซึ่งขับร้องโดย Futami Ami (CV. Shimoda Asami)  รวมไปถึง The world that god only know เองก็เคยเอามา Cover เช่นกัน โดย  Nakagawa Kanon (CV.Toyama Nao) โดยแอดมิน NagaTOKI ให้เหตุผลที่ชอบเพลงนี้ไว้ว่า “ชอบเนื้อหาที่เล่าถึงการย้อนกลับมาดูวันเก่า ๆ ที่ผ่านมา ของชีวิตที่เติบโตขึ้นแล้ว” เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ความหมายดีจริง ๆ ครับ

Kimi to no Ashita จาก Anime เรื่อง Fate Stay Night (Studio DEEN Version) by แอดมิน Zaru

อีกหนึ่งเพลงในตำนานที่เล่นในฉากสุดท้ายของ Fate Stay Night เพลงนี้ขับร้องโดยคุณ Tainaka Sachi หากว่าเพื่อน ๆ ได้ดู Anime Fate Stay Night ในเวอชั่นของ DEEN แล้วได้ฟังเพลงนี้ในฉากสุดท้าย รับรองเลยครับว่ามันซึ้งจริง ๆ เนื้อหาของเพลงนี้เป็นเรื่องราวของการพบกันซึ่งหากเปรียบเนื้อหาเพลงกับอนิเมะ ก็เหมือนกับการพบกันของ Shiro กับ Saber นั่นเอง ยิ่งมาในฉากสุดท้ายยิ่งประทับใจมาก ๆ

Zankoku na tenshi no thesis จาก Anime เรื่อง Evangelion by แอดมิน tungtunggogo

เพลงอันดับต้น ๆ ของ Karaoke ในประเทศญี่ปุุ่น เรียกได้ว่าไม่มีใครในวงการที่ไม่รู้จักเพลงนี้ คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากความ เหตุผลที่แอดมิน tungtunggogo ชอบก็เพราะว่า “ชอบซีรีย์นี้อยู่แล้ว และเป็นเพลงที่ถูกจริตแอดมินเอามาก ๆ ทำนอง เนื้อร้อง ทั้งหลายทั้งแหล่ เรียกได้ว่าลงตัว”

Totsugeki Love Heart จาก Anime เรื่อง Macross 7 by แอดเงือก

สุดยอดเพลงดังจาก Series Macross ที่แฟน ๆ วัยดึกย่อมรู้จักเพลงนี้กันแทบทุกคน ด้วยเสียงร้องที่ทรงพลังและจังหวะดนตรีที่สนุกสนาน ทำให้เพลงนี้ทะยานติดอันดับเพลง Anisong อมตะได้ไม่ยาก ส่วนเหตุผลที่แอดเงือกของเราชื่นชอบเพลงนี้ก็คือ “เป็นเพลงที่ฟังตั้งแต่สมัยเด็กๆ แม้จะฟังไม่เข้าใจ แต่ท่วงทำนองและพลังเสียงของนักร้อง มันก้องอยู่ในหัวใจมาตลอด ไม่มีวันลืมเพลงนี้ลงได้เลย”

 

Itsuwarenai Kimi e จาก Anime/Game Rewrite by Nekosea

เพลงจากเกม Visual Novel ชื่อดังอย่าง Rewrite ซึ่งขับร้องโดย Yanagi Nagi สาวเสียงใสซึ่งทำให้ใครหลาย ๆ คนหลงเสน่ห์เสียงของเธอแบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว และด้วยความที่เป็นเพลงจากเกมครับ แต่ทั้งนี้ได้มีการถูกนำมาใช้งานอีกครั้งในเวอร์ชั่น Anime ซึ่งก็กำลังจะฉาย Season 2 กันในช่วงเดือนมกราปีหน้านี้แล้ว แต่เพื่อน ๆ บางคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมแนว Visual Novel คงไม่คุ้นหู แต่ลองฟังดูเถิดครับ รับรองว่าเพราะแน่นอน ส่วนเหตุผลที่ชื่นชอบเพลงนี้ แอดมิน Nekosea ฝากบอกมาว่า “อยากให้เพื่อนๆมีโอกาสฟังเพลงนี้จากภายในเกมเองครับ เป็นเพลงที่นำมาเติมเต็มความหมายของเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นในบทๆ นี้เลยทีเดียว ซึ่งภายในอนิเมนั่น เพลงนี้จะถูกนำมาใช้งานแค่เสี้ยวหนึ่งเท่านั้น ซึ่งไม่เข้าถึงอารมณ์เท่ากับภายในเกมอย่างแน่นอนครับ”

Garden of Everything จาก Anime เรื่อง RaXephon The Movie by ผู้การ F

ผู้การ F ได้กล่าวไว้ว่า

“เพลงประกอบหนังโรงของ Anime หุ่นระดับตำนานฟันโลกทิ้งอย่าง RaXephon ซึ่งเพลงนี้เป็นการทำงานร่วมกันของ Steeve Conte กับ Maaya Sakamoto เพลงนี้ป็นเพลงที่เรียกได้ว่า มีเมโลดี้เพลงที่สวยมากอีกเพลงหนึ่งเลยทีเดียว และเสียงของ  Steeve Conte กับ Maaya Sakamoto ก็ลงตัวสุด ๆ ส่วนเนื้อหาของ Anime แม้ว่าจะไม่ได้ดูภาค Movie แต่เวอร์ชั่น TVก็สนุกมากครับ เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองหาชมได้นะครับ ”

Hare Hare Yukai จาก Anime เรื่อง Suzumiya Haruhi No Yuutsu by Beawkun

สำหรับเพลงนี้ ขอไม่บรรยายอะไรมากเพราะส่วนใหญ่คงจะรู้กันอยู่แล้ว ไปดูความเห็นที่ Beawkun อธิบายว่าทำไมถึงชอบเพลงนี้กันเลยดีกว่าครับ

“ในยุคหนึ่งของวงการ Anisong เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องรู้จักเพลง ๆ นี้ ทั้งความสนุกสนานของเพลงและท่าเต้นที่ออกแบบมาให้ตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ฮิตกันตั้งแต่ในประเทศญี่ปุ่นจนไปถึงระดับโลก ถ้าหากลองค้นชื่อเพลงนี้ใน Youtube ดูก็จะพบคลิป Cover Dance มากมาย นับเป็นเพลงจาก Anime ที่นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งนึงในวงการ Anime ของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงเนื้อหามาจากนิยายที่ขายดีและเล่าเรื่องที่แหวกแนวของสตูดิโอ Kyoani การขายงานนักพากย์ที่ไม่ใช่แค่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังอีกต่อไป รวมถึงการจัดคอนเสิร์ตของนักพากย์เรื่องนี้ เรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนหลายๆ อย่างที่ทำให้วงการอนิเมะเป็นอย่างทุกวันนี้ พอได้ฟังเพลงนี้ก็จะนึกถึงในสมัยนั้นเสมอ”

นอกเหนือจากที่แนะนำไปข้างต้นแล้วยังมีอีกมากมายหลายเพลงที่อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองฟังกันเช่น

 • Authentic symphony – Mashiro iro Symphony by Nekosea
 • Toki wo Kizamu uta – Clannad After Story by Nekosea
 • Plastic Smile – Canvas 2 -Nijiiro no sketch-  by Nekosea
 • Yuzurenai negai – Magic Knight Rayearth by แอดมินลึกลับท่านหนึ่ง
 • Kanashimi yo Konnichiwa – Maison Ikkoku by NagaTOKI
 • Shounenki – Insert song Doraemon The Movie ภาค สงครามอวกาศ by NagaTOKI
 • Puzzle – NHK ni youkoso! by แอดมิน Zaru
 • Golden Time Lover  – Full Metal Alchemist by แอดมิน tungtunggogo
 • Hitori Janai – Dragon Ball GT by แอดเงือก
 • White Album – White Album by ผู้การ F
 • Hikari No Rasenritsu – Rozen Maiden  ‘Träumend’ by ผู้การ F
 • Departures – Guilty Crown by ผู้การ F

แล้วเพลงโปรดของเพื่อน ๆ ล่ะครับ คือเพลงไหน ถ้าอยากแชร์เพลงโปรดให้เพื่อนๆได้ลองฟังก็บอกกันเข้ามาได้นะครับ!