[Exclusive Interview] สัมภาษณ์เปิดใจ Manya เจ้าของผลงาน “เพราะชั้นจนไงล่ะ” กับการออกพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มแรกของเขา

1,542 views

akibatan-artists-interviews-with-manya-01สวัสดีผู้อ่านทุกท่านก็จบกันไปแล้วกับงมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 ที่ผ่านมานี้ซึ่งในวันนี้ทาง Akibatan ก็จะมาสัมภาษณ์ถึงนักวาดท่านหนึ่ง ที่มีผลงานเรื่องสั้นหักมุม มุขตลกสุดขบขัน และเป็นเจ้าของเพจสุดฮิตที่มีเนื้อหาโดน ๆ  อย่าง “เพราะชั้นจนไงล่ะ” ซึ่งก็ได้ออก Pocket Bookเพราะชั้นจนไงล่ะ Variety” ในงานหนังสือที่ผ่านมา ว่าแล้วเราก็เริ่มกันเลยดีกว่า

Akibatan : เริ่มด้วยการแนะนำตัวเลยครับ

Manya : สวัสดีครับชื่อ “ยะ” ครับ หรือ Manya เป็นเจ้าของ Page Facebook ชื่อ “เพราะชั้นจนไงล่ะ”

Akibatan : จุดเริ่มต้นของการตั้งแฟนเพจนี้คืออะไรครับ

Manya : ตอนแรกเลยที่ผมวาดรูปจะไปทางสาย Illust ซะมากกว่า แล้วผมเห็นว่าในสายงานอะไรพวกนี้มันจะเน้นไปทางด้าน comic มากกว่า ก็เลยเริ่มเขียนพวกเรื่องสั้นหักมุมขึ้นมา แล้วก็เขียนมาเรื่อย ๆ จนมีเรื่องนึงไปเข้าตาของ บก. ของทาง บรรลือสาส์น เขาชวนไปเขียนขายหัวเราะ ก็เลยเริ่มที่จะมาเขียนการฺ์ตูนแก๊ก และใช้ทักษะในการเขียนการ์ตูนแก๊กมาทำเพจ เพราะชั้นจนไงล่ะ

Akibatan : มีไอเดียหรือแรงบันดาลใจในการคิดแก๊กหรือเรื่องสั้นมาจากไหน

Manya : ในระหว่างเรื่องสั้นกับการ์ตูนแก๊กมันจะมีประเด็นที่ต่างกัน ถ้าเป็นเรื่องแก๊กผมจะหยิบเรื่องราวรอบ ๆ ตัว เรื่องทั่ว ๆ ที่ทุกคนก็มีเหมือน ๆ กันซึ่งผมจะหยิบมาประยุกต์ให้มันเกิดมุขขึ้นมาซึ่งคนจะเก็ตได้ง่าย ส่วนถ้าเป็นเรื่องสั้นแนวหักมุมผมจะต้องคอยวางแผนเหมือนเล่นแมวจับหนูว่า ยิ่งคนอ่านที่เค้าติดตามการ์ตูนหักมุมเรามาเค้าจะยิ่งรู้ว่าเราเป็นแนวหักมุม เราจึงต้องหักมุมอีกขั้นหนึ่งให้เค้าตามไม่ติด

Akibatan : ต้องเล่นกับคนอ่านให้ได้ว่าจุดนี้หักมุม จุดนี้ไม่ใช่ ?

Manya : ใช่ครับ แต่ละเรื่องที่เขียนขึ้นมาก็ต้องพยายามคิดแทนคนอ่านว่าเค้าจะเดายังไง ซึ่งตรงจุดนี้ผมว่าเป็นความสนุกของการแต่งเรื่องสั้น

Akibatan : ตอนนี้พี่ยะทำอะไรอยู่ วาดรูปเป็นงานหลักเลยไหม ?

Manya : ใช่ครับ ตอนนี้ผมเป็นนักเขียนการ์ตูนเต็มตัว หลักๆ ก็ทำเพจ ชั้นจน แล้วก็รวมมุกไปลง Ookbee เขียนซีรีส์ลงใน Line Webtoon แล้วก็เขียน Comic Essay ลงในเว็บ Omelet แล้วก็มีทำเพจให้ลูกค้า แล้วก็รับงานโฆษณาทางเพจ

Akibatan : เห็นว่ามีเพจเขียนมุก Overwacth ด้วย

Manya : ใช่ครับ อันนั้นเป็นสนองนีดส่วนตัว เพราะผมชอบเล่น Overwacth แล้วเราเป็นนักเขียนมันก็มี impressive ที่เอามาเขียนอะไรพวกนี้ได้ แต่ว่าการที่เราจะเอามาเขียนลงในเพจ เพราะชั้นจนไงล่ะ มันก็ไม่ค่อยจะเกี่ยวกัน ก็เลยตั้งเป็นเพจใหม่ขึ้นมาเลย

Akibatan : ผลงาน เพราะชั้นจนไงล่ะ Variety ที่ตีพิมพ์กับ Nida Publishing เป็นยังไง มีอะไรเด็ด ๆ บ้าง

Manya : ถ้าคนส่วนใหญ่เข้าใจ จะคิดว่ามันจะเป็นการรวมเนื้อหาจากในเพจมรวมเล่ม แต่ของผมจะเขียนใหม่ขึ้นมาหมด หนังสือมันชื่อ เพราะชั้นจนไงล่ะ Variety” ซึ่งความ variety มันจะเป็นอะไรหลาย ๆ อย่างที่ผสมเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งหลัก ๆ จะเป็น Comic Eassy การ์ตูนความรู้ที่มันจะเหมือนรายการ variety ที่ว่าตัวละครแต่ละตัวจะมีช่วงของตัวเองที่จะให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ อย่างหนูมัสก็จะสอนวิธีการปรุงมาม่า หนูเมย์ก็จะสอนว่าไปญี่ปุ่นต้องไปยังไง  หนูเหมียวก็จะมาสอนวิธีเล่นมุขตลก แล้วก็ผมได้ทำ survey ว่าอยากเห็นอะไรในหนังสือเล่มนี้ แล้วก็จะมีส่วนอื่น ๆ ด้วยเช่น เบื้องหลังที่มาตั้งเพจตั้งแต่ต้นว่ามันเกิดจากอะไร และวิธีคิดตัวละครต่าง ๆ ว่าผมคิดมาได้อย่างไร แล้วก็ comic ยาวที่ไม่เคยลงที่ไหนมาก่อน รวมไปถึงภาพแฟนอาร์ตทั้งที่เคยลงในเพจ และไม่เคยลงมาก่อน ซึ่งทั้งหมดก็จะอยู่ในหนังสือเล่มนี้ครับ

Akibatan : จะมีเล่มต่อ ๆ ไปอีกไหม

Manya : คิดว่าถ้าเป็นหนังสือน่าจะมีแน่นอน แต่ต้องคิดกันอีกทีว่าจะเป็นรูปแบบเดิมหรือรูปแบบใหม่ หรืออะไรที่เราคิดว่าอยากจะลอง แต่ก็จะทำออกมาให้ดีที่สุด

Akibatan : เป้าหมายในอนาคตของพี่ยะหรืออะไรครับ

Manya : จากงานหนังสือที่ผ่านมาก็ตัว Pocket Book เพราะชั้นจนไงล่ะ Variety” ผลตอบรับออกมาก็ค่อนข้างดี ตอนนี้ก็วางแผนอยู่ว่ามันจะต่อยอดไปเป็นอะไรได้บ้าง ซึ่งผมก็อยากจะพัฒนามันไปเท่าที่จะทำได้ให้มันได้มากที่สุดมีรวมเล่ม มีE-book มีซีรีส์แล้ว ตอนนี้ก็มีเขียนเพลง character song ของหนูมัสและเพื่อน ๆ อยู่ด้วยนะ ฮะ ฮะ

Akibatan : อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่กำลังฝึกฝน น้องๆ ที่ต้องการที่จะเป็นนักเขียนบ้าง

Manya : ก็เริ่มแรกสุดก็ต้องวาดออกมาก่อน ถ้าไม่วาดออกมามันก็ไปต่อไม่ได้ ต้องขยันและหมั่นฝึกฝนและอย่ากลัวที่จะโดนติ พยายามให้คนติเราเยอะ ๆ เพราะคำติมันเป็นประตูที่จะเปิดไปสู่ความรู้ใหม่ ๆ ที่เรายังขาดหายไป ถ้าจะมาทางนี้จริง ๆ ผมแนะนำว่ามีอาชีพอื่นรองรับไว้ก่อน แล้วพอทางนี้มันหากินได้แล้วก็ค่อยกระโดดลงมา

Akibatan : อยากจะฝากอะไรถึงแฟน ๆ ที่ติดตามบ้าง

Manya : ขอบคุณทุก ๆ การติดตาม ทุก ๆ การกด Like กด Share ทั้งทาง Webtoon ทั้ง Ookbee ทั้ง Omelet ที่ผมมาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะพวกคุณจริง ๆ ยอด Like แต่ละ Like สำหรับพวกคุณอาจจะคิดว่ามันแค่คลิกเดียว แต่พอมันรวมกันเป็นหมื่นเป็นแสนแล้ว มันมีพลังมาก มันผลักดันที่ทำให้ผมสร้างอะไรได้เยอะจริง ๆ ขอขอบคุณมากครับ

akibatan-artists-interviews-with-manya-03สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของพี่ยะ หรือ Manya ก็เชิญข้างล่างเลยจ้า