akibatan-artists-interviews-with-starless-night-07สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เราจะมาสัมภาษณ์นักเขียนท่านหนึ่งที่มีผลงานมากมายอย่าง Realis online, ทูตแห่งเซนทาเรีย, Noah’s Guardian และผลงานล่าสุดอย่าง “Tales ปริศนาเรื่องเล่าเขย่าขวัญ” นั่นก็คือคุณปอน (หฤษฎ์ มหาทน) หรือในนามปากกา Starless Night และ น้องกุ๊กไก่ นางแบบปกไลท์โนเวล Tales ที่มีผลงานในเรื่อง อจินไตย และ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลย

Akibatan : อยากให้ทั้งสองแนะนำตัวด้วยครับ

Starless Night : สวัสดีครับ ผมหฤษฎ์ มหาทน หรือชื่อเล่นชื่อ ปอน ถ้าเป็นนามปากกาในเรื่องนี้ก็จะเป็น ฟ้าไร้ดาว (Starless Night) ผู้เขียนเรื่อง Tales ปริศนาเรื่องเล่าเขย่าขวัญ

กุ๊กไก่ : กุ๊กไก่ ภาวดี นะคะ ก็มีผลงาน Hormones 3 The Final Season และมีส่วนร่วมในเรื่อง Tales นี้ในส่วนของภาพประกอบเป็นนางแบบค่ะ

Akibatan : เรื่อง Tales นี่มีจุดเริ่มต้นยังไงหรอครับ

Starless Night : จริง ๆ โดยทั่วไปเราแยก เจนของไลท์โนเวลออกจากนิยายทั่วไป ที่มันแยกออกจากกันขาด แต่ว่าตอนนี้ผมมองว่าในเรื่องนิยายเราต้องมองในเรื่องของ Mix Media สมมุติถ้าทางญี่ปุ่นเขาเขียนนิยายมาเพื่อทำเป็นแอนิเมชัน แต่ตัวนี้ผมลองตั้งโจทย์ขึ้นมาถ้าในไทยมันคงเป็นแอนิเมชันยาก ดังนั้นเราลองเขียนนิยายทีมันเป็นสไตล์ไลท์โนเวล ที่จะดัดแปลงไปเป็นทีวีซีรีส์ได้ง่ายไหม แล้วทีนี้ตอนแรกผมรู้สึกว่าเราน่าจะลองเขียนแนวสยองขวัญอะไรแบบนี้ แล้วพอดีผมดูเรื่องสั้น อจินไต ที่น้องกุ๊กไก่เล่น แล้วตัวละครมันน่า Develop จากตรงนั้นให้มาเป็นเรื่องยาว ซึ่งมันก็ยังอยู่ในสไตล์การเขียนที่เราถนัดซึ่งก็คือ ไลท์โนเวล

akibatan-artists-interviews-with-starless-night-04Akibatan : ชอบในตัวน้องกุ๊กไก่ตรงไหน ถึงได้นำมาเขียนเป็นแฟนฟิค

Starless Night : ไม่เชิงว่าเป็นแฟนฟิคซะทีเดียวครับ อย่างเวลาเราดูหนังสยองขวัญ เราจะเห็นตัวละครที่มันโวยวาย ตัวละครที่มันมีปฏิกิริยากับผีแล้วมันน่ารำคาญ คือในฐานะที่เราเป็นคนที่รู้งานในสไตล์ญี่ปุ่น  ตัวละครที่เรารู้สึกชอบมันจะไม่ใช่สไตล์ที่มีการปฏิสัมพันธ์กับการเจอเรื่องผีแบบนี้ ทีนี้ในเรื่องอจินไตย ตัวละครนางเอกมันอยู่ในลักษณะนั้น ก็คือเจอแล้วนิ่ง เฉย แล้วเรารู้สึกว่าเราน่าจะขยายตัวละครแบบนี้สักตัวหนึ่งขึ้นมา แล้วเรื่องของวิธีเล่าเราจะเป็นวิธีเล่าอีกแบบหนึ่งจะเป็นในสไตล์อนิเมะมากขึ้นคล้าย ๆ Another

Akibatan : มีไอเดียอะไรในการแต่งเรื่องขึ้นมาแบบนี้

Starless Night :  เวลาผมเขียนงาน ผมชอบงานสไตล์ที่เหมือนเราวางปริศนาไว้ แล้วพอตอนจบคนอ่านรู้สึกว่าเราโดนหลอกมาตั้งแต่ต้นนี่หว่า หรือว่าเรื่องทั้งหมดมันวางไว้แล้วตั้งแต่ต้น ดังนั้นเวลาทำงานแบบนี้เราเลยเหมือนกับเล่นเกมกับคนอ่านว่าจะวางปริศนาให้คนอ่านแล้วก็ให้คนอ่านดูว่าเขาจะไขปริศนาได้ก่อนที่เราจะเฉลยไหม โดยทีนี้มันก็จะมีกลิ่นอายของความว่า เรื่องผีไทยปกติจะเป็นเรื่องของบุญกรรม ทีนี้ผมเลยอยากเปลี่ยนมุมใหม่ว่าเรื่องผีอาจจะไม่ได้เกิดจากความเชื่ออย่างที่เราเชื่อกัน หรือว่าความจริงแล้วเรื่องผีมันเกิดมาจากอะไรกันแน่

Akibatan : เป็นการเล่นกับคนอ่านใช่ไหม

Starless Night : ใช่ครับ แล้วก็อยากจะเปลี่ยนมุมมองความคิดเกี่ยวกับเรื่องผีใหม่ ว่ามันอาจจะไม่ใช่อย่างที่คุณคิดก็ได้

Akibatan : มาที่กุ๊กไก่กันบ้าง คิดยังไงที่ไลท์โนเวลที่เขียนแฟนฟิคออกมาแบบนี้โดยมีตัวเองเป็นคาแรคเตอร์ใมนั้น

กุ๊กไก่ : ก็ตอนแรกที่ได้รับบท เราก็ถามพี่เค้าถึงรายละเอียดถึงตัวคาแรคเตอร์ แล้วก็รู้สึกว่ามันคล้าย ๆ กับที่เป็น อจินไตย แต่ตัว อจินไตยเรารับบทเหมือนเป็นมนุษย์ต่างดาว แต่ในเรื่องนี้ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง

akibatan-artists-interviews-with-starless-night-06Akibatan : แล้วได้อ่านเรื่อง Tales แล้วคิดยังไงบ้าง

กุ๊กไก่ : จากที่เป็นเด็กภาพยนตร์ กุ๊กรู้สึกว่ามันน่าสนใจที่จะเอาไปสร้างเป็นทีวีซีรีส์ ให้มันมากกว่าที่จะเป็นภาพอย่างเดียว อย่างที่พี่เขาบอกค่ะ

Akibatan : เมื่อก่อนวงการไลท์โนเวลในไทยค่อนข้างแคบ แล้วพี่ปอนรู้สึกยังไงบ้างที่ในภายหลังที่มีคนเข้ามาเขียนมากขึ้นเรื่อย ๆ

Starless Night : ก็ดีนะครับ มันมีอยู่ยุคหนึ่งที่แฟนตาซีก็เป็นของใหม่ของไทย แล้วตลาดแฟนตาซีที่มาจากต่างประเทศมันใหญ่มาก แล้วคนไทยเริ่มก็เขียนแฟนตาซี จนตลาดแฟนตาซีในไทยก็ใหญ่ขึ้น อันนี้ก็เหมือนกันผมคิดว่าเดี๋ยวตลาดไลท์โนเวลในไทยมันก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แล้วการที่เรื่อง Tales ออกมาผมก็ดีใจอย่างหนึ่งว่า แต่ก่อนเนี่ยพอไลท์โนเวลในไทยออกมาพอเป็นปกการ์ตูนคนที่อ่านก็จะมีเฉพาะกลุ่มในกลุ่มโอตาคุด้วยกันเอง แต่พอมีสองปกซึ่งเป็นปกการ์ตูนด้วยแล้วก็เป็นปกของน้องกุ๊กไก่ด้วย ก็ทำให้มีคนทั่ว ๆ ไปมาเริ่มอ่านไลท์โนเวลแล้วก็รู้สึกว่านิยายเจนมันก็สนุกดี ก็เป็นไปได้ที่เค้าจะอ่านเรื่องอื่น ๆ ที่อยู่ในเจนเดียวกันนั้นด้วย ซึ่งตัวปกนี้ทางฝั่งการ์ตูนจะเป็นปกที่คุณแกะวาดและปกที่น้องกุ๊กไก่เป็นนางแบบ

Akibatan : สิ่งที่อยากที่สุดในการเขียนเรื่องนี้คืออะไร

Starless Night : สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เขียนยากทีสุดเท่าที่เขียนมา เพราะนอกจากต้องหลอกคนอ่านในหลายมิติ หมายความว่าถ้าเป็นเรื่องอื่นเราเช็ตติ้งว่า โลกเป็นยังไง พลังเป็นยังไง แล้วเรื่องมันดำเนินไปยังไง ซึ่งอันนี้คือความเป็นจริงของเรื่องแล้วเราก็เล่าไปตามความเป็นจริงของโลกที่เราได้เช็ตไว้ แต่เรื่องนี้เราจะต้องหลอกคนอ่านในระดับความเป็นจริงของโลก  หมายความว่ามันเป็นเรื่องที่แต่ละคนเล่าออกมา ซึ่งคนเล่าอาจจะโกหกก็ได้ แล้วเราต้องทำให้คนอ่านเชื่อเรื่องโกหกนั้นให้ได้โดยที่เค้าไม่รู้มาก่อน โดยแต่ละตอนที่เราจบในแต่ละตอน คนอ่านจะรู้ว่ามันมีมุขโกหกแบบนี้ไปแล้ว นั่นทำให้ตอนที่สองเราเล่นมุขแบบตอนที่หนึ่งซ้ำอีกไม่ได้ แล้วยิ่งเขียนหลายตอนมันจะยิ่งกดดันเรามากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างสมมุติตอนหนึ่งเราบอกไปว่าจริง ๆ ไม่มีผี พอมาตอนต่อมาคนจะรู้แล้วว่าไม่มีผี ดังนั้นเราต้องทำให้มันชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ คนถึงจะเชื่อ แล้วยิ่งนานไปมันจะยิ่งยากขึ้นเรื่อย ๆ

Akibatan : ตัวของเรื่อง Tales นี้จะมีเป็นหนังสือการ์ตูนบ้างไหม

Starless Night : ก็ต้องคุยกับทางนักวาดอะครับ โดยทั่วไปตัวนักวาดปกติเค้าจะมีเรื่องของตัวเอง ดังนั้นผมก็จะเขียนเป็นนิยายไป แล้วถ้ามีใครสนใจที่อยากจะทำเป็นการ์ตูนก็อาจจะคุยกัน อาจจะมีเป็นโปรเจคร่วม แต่ตอนนี้ยังไม่มีครับ

akibatan-artists-interviews-with-starless-night-03Akibatan : สำหรับเรื่อง Tales นี้จะมีประมาณกี่เล่มจบ

Starless Night : สำหรับเรื่อง Tales น่าจะมีประมาณ 3 ถึง 4 เล่มเพราะตอนแรกผมเช็ตว่าถ้ามันจะเป็นทีวีซีรีส์ก็จะมีประมาณ 11 ตอน สมมุติว่า แต่ถ้าใครไม่ชอบแนวสยองขวัญก็จะมีเรื่อง Noah ด้วยเป็นแนวหุ่นยนต์

Akibatan : มาทางฝั่งกุ๊กไก่กันบ้าง เห็นว่าอ่านการ์ตูนด้วยติดตามเรื่องอะไรอยู่บ้าง

กุ๊กไก่ : ถ้าเป็นหนังสือการ์ตูนก็พวก หงสาจอมราชันย์ แต่ถ้าพวกอนิเมะก็พวก วันพีช แขนกลคนแปรธาตุ อะไรพวกนี้

Akibatan : แล้วงานอดิเรกล่ะ

กุ๊กไก่ : พวกนี้ก็ถือว่าเป็นงานอดิเรกเหมือนกัน เพราะหนังสือบางเล่มมีการวาดออกมามีความคล้าย storybord เพราะมันไม่ได้พูดกันเยอะแต่แบ่งเป็นช่อง ๆ เหมือน storybord ที่ได้เรียนมาในช่วงที่เรียนภาพยนตร์มา

Akibatan : ทั้งสองอยากจะฝากอะไรถึงแฟน ๆ ผลงานบ้าง

Starless Night : ก็ขอบคุณมากครับที่มีการติดตามผลงานมา ก็หวังว่าในอนาคตวงการของพวกเรามันจะกว้างขึ้นและเข้าไปถึงกลุ่มคนทั่วไปมากขึ้นมากกว่ากลุ่มของพวกเราเอง

กุ๊กไก่ : ก็ขอขอบคุณ และดีใจที่ได้มาเป็นบางแบบให้กับคาแรคเตอร์นี้ได้

akibatan-artists-interviews-with-starless-night-05ก็จบกันแล้วนะครับพอหอมปากหอมคอกับคุณปอนและกุ๊กไก่กับผลงานเรื่อง Tales สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของคุณปอนและคุณกุ๊กไก่ก็เชิญได้ที่ช่องทางด้านล่างได้เลยจ้า