news2016เรื่องราวต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในปี 2016 นั้นมีมากมาย แต่ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan ได้ขอคัดเอาเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวงการการ์ตูนและคนที่เกี่ยวข้อง หรือเรื่องราวข่าวเด็ดที่เป็นกระแสมารวมไว้ให้ได้ชมกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ!

เรื่องที่ 1. PPAP เพลงประหลาด ที่ฮิตระเบิดชั่วข้ามคืน!?

hot-new-2016_02

อยู่ดีๆ ก็มีเพลงประหลา่ดที่เนื้อร้องของมันมีแค่ Apple – Pen -Pine Apple วนไปมาอยู่แค่นี้… แต่มันดันดังระเบิดไปทั่วโลกได้แบบงงๆ ใช่แล้วครับ นี่คือเพลง PPAP ของ Piko-Taro นั่นเอง หลายๆคนอาจจะส่งสัย ตาลุงเสื้อทองๆที่มาร้องเพลงนี้เป็นใครกัน คนที่ร้องเพลงนี้มีชื่อว่า Kazuhiko Kosaka ซึ่งชื่อในวงการคือ Piko-Taro นอกจากนี้เค้ายังเป็น DJ ในชื่อว่า Kosaka Daimaou อีกด้วยครับ เดิมทีก็เป็น DJ ธรรมด๊า ธรรมดา ที่เกิดอยากสร้างคาแรคเตอร์ของตัวเองขึ้นมาใหม่ ก็เลยแต่งตัวจัดลุ๊คใหม่ แล้วก็แต่งเพลงง่ายๆ เพลงนี้ขึ้นมา Debut ตัวเองโดยการอัพคลิปลงไปใน youtube และสุดท้ายก็ดังระเบิด… เพลงที่มีความยาวแค่ 1 นาทีเศษๆ แต่ดันฮิตถล่มทลายไปทั่วโลกขนาดนี้ขนาดเจ้าตัวที่เป็นคนทำเพลงนี้ขึ้นมายังงง ด้วยความที่เนื้อร้องของเพลงมันไม่มีอะไรเลย แต่จังหวะของเพลง เมโลดี้เพลง ดนตรี ท่าเต้น รวมไปถึงการแต่งกายของนักร้องที่มันสะดุดตาแบบแปลกๆทำให้มันเกิดกระแสขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ ครับ

เจ้าเพลง PPAP นี่โด่งดังมากจนถึงขนาดว่ามีคาเฟ่เป็นของตัวเอง Cafe ที่ว่ามีชื่อว่า PPAP Cafe ซึ่งตั้งอยู่ที่ TV Station Official Shop Tree Village บน Tokyo Skytree Town R โดยใน Cafe จะจัดบรรยากาศให้เข้ากับธีมของลุง Pico Taro และเพลง มีป้ายหน้า Pico Taro ให้ถ่ายรูปไปอวดเพื่อนๆ รวมถึงของที่ระลึกวางขายภายใน Cafe

และนอกจากนี้ยังได้ถูกจดบันทึกสถิติใน Guinness World Record ในฐานะเพลงสั้นที่สุดที่เคยติด 100 อันดับของ US Billboard ไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งยังถือตัวเขาเป็นศิลปินญี่ปุ่นคนแรกที่ติดอันดับชาร์ตของ US Billboard นับตั้งแต่ปี 1990 อีกด้วย

เรื่องที่ 2. Pokemon GO! เกมสุดฮิต เสริมความฟิตตะลุยจับ Pokemon ในโลกแห่งความเป็นจริง!

hot-new-2016_03

เรื่องต่อมาก็ขอพูดถึงเกมที่เป็นกระแสไปทั่วอยู่อยู่พักใหญ่ๆ อย่าง Pokemon GO! นั่นเอง เกมที่ชาวโลกรอคอยกันมาตั้งแต่ปลายปี 2015 โดยเกมนี้สร้างโดยบริษัท Niantic ด้วยทุนกว่า 20 ล้านบาท Pokemon GO! นั้นเป็นเกมที่ให้ผู้เล่นพกสมาร์ทโฟนออกไปตามจับโปเกม่อน โดยมี Location เป็นโลกจริงนั่นเอง เกมนี้เป็นกระแสไปทั่วโลก เพราะนอกจากจะได้สนุกแล้วยังได้ออกกำลังกายด้วยการเดินตามหาโปเกม่อนกันอีกด้วย

hot-new-2016_04

ตอนที่เข้ามาในบ้านเราใหม่ๆถึงขั้นตั้งแก๊งเดินจับโปเกม่อนกันเป็นกลุ่มใหญ่เลยทีเดียว แถมถ้า Gym ไหนตั้งอยู่ในที่ที่คนพลุกพล่านเช่นสถานีรถไฟฟ้าอะไรแบบนี้ Gym นี่จะเปลี่ยนสีผู้ครอง Gym ราวกับไฟดิสโก้เทคกันเลยทีเดียวล่ะครับ และแน่นอนว่านอกจากจะมีข้อดีของเกมนี้แล้ว ก็ยังมีอันตรายที่ตามมาของเกมนี้เช่นกัน เช่นการจับโปเกม่อนระหว่างขับรถ หรือเดินไม่ดูทางจนเกิดอุบัติเหตุก็มี จนหลายๆประเทศต้องออกคำเตือนกันเลยทีเดียวเชียว แต่ใช่ว่่ามันจะมีแต่เรื่องของการเล่นสนุกเพียงอย่างเดียวนะครับ เกมนี้ยังสามารถช่วยกระตุ้นยอดการท่องเที่ยวต่างๆให้สูงขึ้นได้อีกด้วย อย่างเมื่อตอนที่ประเทศญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหว ก็มีการใช้เจ้า Pokemon GO! นี่ล่ะครับเป็นหนึ่งในตัวช่วยฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจของจังหวัดที่ประสบภัยให้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์จริงๆครับ

เรื่องที่ 3. เลเยอร์สาวทรงโต Otogi Negomu กับการเป็นคุณแม่มือใหม่

hot-new-2016_05

เป็นข่าวใหญ่ในวงการคอสเพลย์ขึ้นมาเลยทีเดียว เมื่อเลเยอร์สาวทรงโต Otogi Negomu ได้ประกาศผ่านทาง Twitter ส่วนตัวของเธอว่า ได้แต่งงานกับอาจารย์ Fujishima Kousuke (ผู้เขียนเรื่อง Ah! Mygoddess และผู้ออกแบบตัวละครจากเกม Sakura Taisen และ Tale of Series) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย ซึ่งสร้างความตกใจให้กับผู้ที่ติดตามอยู่เป็นอย่างมาก แม้จะโกลาหลกันอยู่พักหนึ่ง แต่สุดท้ายเหตุการก็ผ่านไปด้วยดี และเมื่ออาจารย์ Fujishima Kousuke ได้ประกาศผ่านทาง Twitter เมื่อวันที่ 26 ก.ค ที่ผ่านมาว่าลูกของเขาคลอดออกมาแล้วอย่างปลอดภัย ก็ขอให้ทั้งสามคนมีความสุขมากๆนะครับ

เรื่องที่ 4. เมื่อนิตยสารการ์ตูนในประเทศไทย ทยอยกันหยุดตีพิมพ์ หรือนี่จะเป็นสัญญาณอะไรบางอย่าง

hot-new-2016_06

ในปี 2016 นี้ นิตยสารการ์ตูนหรือเกมในประเทศไทยต่างพากันหยุดตีพิมพ์ไปหลายนิตยสารมาก อาทิเช่น GAME MAG Weekly Online รวมไปถึงนิตยสารการ์ตูนชื่อดังอย่าง C Kids ที่ปิดตัวไปในปีนี้เช่นกัน ตามหลัง KC.Weekly  Viva Friday หรือแม้กระทั่ง Boom ที่ปิดตัวลงไปก่อนหน้านี้แล้ว นี่เป็นสัญญาณอะไรบางอย่างที่แสดงถึงการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคของ E-book  เต็มตัวแล้วหรือไม่?

hot-new-2016_07

ด้วยปัญหาที่เรื้อรังมาได้พักใหญ่ๆ แล้วกับการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยการแจก Scan ซึ่งทำให้ยอดขายของนิตยสารการ์ตูนต่างๆลดลงเป็นอย่างมาก การกระทำที่ไร้จิตสำนึกเหล่านี้ก็คืออีกสาเหตุหลักที่ทำให้สำนักพิมพ์ในบ้านเราต่างพยายามปรับตัวเพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้อ่านมากขึ้น แต่ในเมื่อผู้อ่านไม่ตอบรับ ไม่ช่วยกันอุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์ ผู้ที่ลงทุนเอาสินค้าลิขสิทธิ์เข้ามาก็คงจะอยู่ไม่ได้เช่นกัน “มันไม่มีอะไรที่เป็นของฟรีหรอกครับ เมื่อคุณได้รับของฟรีมัน มันมีค่าใช้จ่ายของมันอยู่ แม้คุณจะไม่ได้เป็นคนจ่าย แต่ก็ต้องมีคนอื่นมาจ่ายแทนคุณอยู่ดี” นี่คือคำพูดที่ได้ยินกันมาเมื่อเร็วๆนี้ และมันก็คือเรื่องจริงครับ หากพูดว่า ก็อ่านแสกนมังงะต่างประเทศที่ไม่มีลิขสิทธิ์ในไทย จะผิดอะไร ในเมื่อไม่มีใครซื้อลิขสิทธิ์เข้ามานี่ ผู้ที่เขียนและผลิตมังงะเรื่องนั้นๆก็คือผู้ที่จ่ายแทนคุณยังไงล่ะครับ จ่ายทั้งความพยายาม สำนักพิมพ์เหล่านั้นก็จ่ายเงินทุนเพื่อพิมพ์ออกมาให้พวกเอามาแสกนแจกจ่ายกันในเน็ต หากว่ายังพอมีจิตสำนึกกันอยู่บ้างก็ช่วยอุดหนุนสินค้าถูกลิขสิทธิ์กันหน่อยเถอะครับ ก่อนที่จะไม่มีผลงานดีๆ ให้เราได้เสพย์กันอีกต่อไป

เรื่องที่ 5. Manga สายหลักที่พากันจบอย่างต่อเนื่อง

hot-new-2016_09

ในปี 2016 นี้มี Manga สายหลักพากันจบอย่างต่อเนื่องไล่มาตั้งแต่ Naruto ที่จบลงในปี 2015 และในปี 2016 นี้ก็มีอีก 2 เรื่องที่จบตามกันไปอย่างสงครามกองอวย Nisekoi ที่พากันสาปแช่งอาจารย์ Komi Naoshi กันยกใหญ่ ซึ่งเรื่องนี้ดันมาจบพร้อมกับ Manga ระดับตำนานอย่าง Bleach พอดี รวมไปถึงคุณตำรวจป้อมยาม KochiKame ที่ก็จบลงด้วยเช่นกัน หลังจากที่ตีพิมพ์อย่างยาวนานออกมาถึง 200 เล่ม

hot-new-2016_08

ซึ่งมันก็เหมือนกันการเปลี่ยนถ่ายให้นักเขียนรุ่นต่อไปมีพื้นที่แสดงผลงานของตัวเองมากขึ้น นี่ก็คงเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนเข้าสู่ยุคต่อไปของวงการ Manga ที่จะมีผลงานดีๆ ออกมาให้พวกเราได้เพย์กันมากขึ้นล่ะครับ

เรื่องที่ 6. Live Action หรือ Drama Series ที่ดัดแปลงมาจาก Novel Manga ที่มาแรงมากในปีนี้

hot-new-2016_010

ปี 2016 ก็เป็นอีกปีหนึ่งที่ผลงาน Live Action หรือ Drama Series ที่ดัดแปลงมาจาก Novel และ Manga นั้นมาแรงเป็นอย่างมากทั้ง Isshuukan Friends หรือแม้แต่ปู่ไซบอร์ก Inuyashiki เรียกได้ว่ามากันเต็มที่ แถมละคร Series ที่ดัดแปลงมาจาก Manga อย่าง Nigehaji หรือ We married as a Job ที่พึ่งจะฉายจบไปนั้นก็เรียกได้ว่ามาแรงสุดๆ เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าปีนี้นั้นมีผลงานดีๆออกมาสู่สายตาแฟนๆมากจริงๆครับ

นอกจากนี้ในปี 2017 ที่จะถึงนี้ ก็มี Live Action ที่มารอจ่อคิวจะฉายอย่าง Hurricane Polimar ซึ่งเรื่องนี้ก็มีกำหนดฉายในเดือนพฤษภาคมปี 2017 นี้ อย่าลืมติดตามดูกันนะครับ

เรื่องที่ 7. เมื่อค่ายยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นมาบุกตลาดบ้านเราเอง จะเกิดอะไรขึ้น!?

hot-new-2016_011

ในปี 2016 นี้ ร้านหนังสือชื่อดังอย่าง Animate ก็ได้มาเปิดสาขาขึ้นที่ห้าง MBK ในกรุงเทพ ซึ่งการมาของร้านชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นนี้ รับประกันได้เลยว่าเราจะสามารถหาสินค้าถูกลิขสิทธิ์ไม่ว่าจะเป็นนิยาย การ์ตูน DVD ต่างๆ แผ่นเพลงต่างๆ หรือแม้แต่ฟิกเกอร์ เน็นโดรอยด์ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้การอุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์นั้นไม่ยากอีกต่อไป

hot-new-2016_012

และต่อมาก็คือค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Kadogawa ได้บุกมาเปิดตลาดใหม่ในประเทศไทยเองแล้ว ด้วยการร่วมทุนกับเครือ Amarin ก็ได้ก่อกำเนิด สำนักพิมพ์ใหม่ขึ้นมานามว่า PHOENIX NEXT ซึ่งแน่นอนว่าการมาในครั้งนี้ ได้สร้างคลื่นลูกใหญ่ให้กับวงการการ์ตูนในบ้านเราพอสมควรเลยทีเดียว และได้มีการแถลงข่าวพร้อมกับประกาศลิขสิทธิ์ไปเมื่อวันที่ 19 พ.ย ที่ผ่านมานี้เอง และเมื่อทางผู้บริหารสำนักพิมพ์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของสำนักพิมพ์ในอนาคต ก็มีทิศทางว่าในอนาคตนั้น บ้านเราอาจจะได้ซื้อนิยาย และการ์ตูนพร้อมกับวันวางขายในประเทศญี่ปุ่นเลยก็เป็นได้ นับว่าเป็นทิศทางที่ดีมากๆครับสำหรับแฟนๆการ์ตูนและทางสำนักพิมพ์ PHOENIX NEXT นั้นก็ได้การันตีว่าผลงานทุกชิ้นที่จะผลิตและวางขายในบ้านเรานั้น จะเป็นผลงานที่คุณภาพดีและคุ้มค่าอย่างแน่นอน ไหนๆเขาก็มาเองแล้วแบบนี้หากอยากให้ผลงานดีๆได้ออกตีพิมพ์ให้เราได้เสพย์แล้วล่ะก็ อย่าลืมอุดหนุนสินค้าถูกลิขสิทธิ์กันนะครับ

เรื่องที่ 8. ข่าวลือของ Nitta Emi และการออกมาสยบข่าวลือของต้นสังกัด

hot-new-2016_013

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ ได้มีข่าวลือที่สะท้านสะเทือนวงการเป็นอย่างมาก กับข่าวลือที่ว่า Nitta Emi นักพากย์ชื่อดังนั้นเคยแสดงหนังผู้ใหญ่มาก่อน ซึ่งทางต้นสังกัดก็ได้ออกมาสยบข่าวลือดังกล่าวไปทันที ซึ่งข่าวนี้ถูกปล่อยออกมาจากผู้ที่ไม่น่าจะมีประสงค์ดีเท่าใดนัก แต่สุดท้ายแล้วเธอก็ผ่านพ้นช่วงเวลานั้นมาได้ด้วยดี แม้ว่าในงาน Event ของเธอจะเพิ่มมาตรการคุมเข้มตรวจค้นผู้เข้างานอย่างละเอียดมากขึ้นก็เถอะ แต่เพื่อความปลอดภัยของตัวเธอแล้วก็นับว่าเป็นสิ่งดีครับ ทางทีมงานก็ขอเอาใจช่วยให้ปี 2017 นี้เป็นปีทองของเธอนะครับ

เรื่องที่ 9. Kimi no nawa สุดยอด Animation ที่ถล่มทุกกระแส กวาดทุกสถิติ ที่แม้แต่ผู้สร้างยังต้องอึ้ง!hot-new-2016_014

เรียกได้ว่าในนาทีนี้ คงแทบไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Animetion เรื่อง Kimi no nawa หรือที่ใช้ชื่อไทยว่า หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ซึ่งได้เข้ามาฉายในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อย และด้วยความแรงของเรื่องนี้ทำให้สถิติต่างๆถูกทุบทำลายอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่ฉายในประเทศญี่ปุ่นที่ทำไปถึง 20.5 พันล้านเยน เป็นรองเพียงแค่ Animetion ระดับตำนานอย่าง Spirited Away เท่านั้น แถมพอมาฉายในบ้านเราก็กลายเป็น Animetion ที่ขายดีสุดๆไปเลย ทำรายได้ถึง 40 ล้านกว่าบาท ซึ่งนับได้ว่ามาแรงมากๆ แถมเพลงประกอบของเรื่องนี้ ก็ขึ้นอันดับ 1 ใน itune ประเทศไทย แรงไม่ยั้งจนถึงขนาดว่าวง RADWIMP ได้ถูกประกาศชื่อรับเชิญไปงานร้องเพลงเทศกาลขาว-แดง ส่งท้ายปี 2016 จริงๆ

hot-new-2016_015

งานนี้ขนาดผู้กำกับอย่าง Shinkai Makoto เองก็ยังไม่คิดมาก่อนเลยว่ากระแสมันจะดังไปทั่วโลกได้ถึงขนาดนี้ ตอนที่ให้สัมภาษณ์เอง คุณ Shinkai Makoto เองก็ยังแทบไม่อยากจะเชื่อว่ามันจะไปไกลได้ถึงขนาดนี้ เรียกได้ว่าแรงเกินความคาดหมายจริงๆครับ ก็ได้แต่หวังว่าในผลงานต่อไปของคุณ Shinkai Makoto จะได้รับการตอบรับดีเช่นนี้อีกนะครับ แทบจะอดใจรอชมผลงานต่อไปของเขาไม่ไหวแล้วสิ อิอิ

เรื่องที่ 10. ไอดอลแห่งชาติ SMAP ประกาศแยกวง!!

hot-new-2016_016

เป็นข่าวที่ใหญ่โตครึกโครมกันในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวครับ เมื่อวงไอด้อลชายแห่งชาติอย่าง SMAP ได้ประกาศว่าจะแยกวงกัน โดยสมาชิกอย่าง Nakai-san Goro-san Shingo-san และ Tsuyoshi-san ได้ยื่นใบลาออกจากค่าย Johnny’s ไปเป็นที่เรียบร้อย ข่าวนี้เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่สะเทือนไปทั่ววงการบันเทิงญี่ปุ่นเลยทีเดียว เดิมทีนั้น SMAP ก็มีปัญหากับค่าย Johnny’s มาพักใหญ่ๆแล้ว จนกระทั่งในที่สุดก็แยกวงไป นับเป็นข่าวใหญ่ของวงการบันเทิงญี่ปุ่นในปี 2016 จริงๆครับ

และนี่ก็คือคลิปของ 5 หนุ่มวง SMAP ซึ่งขับร้องเพลงสุดท้ายในรายการ SMAPxSMAP ในเมื่อวันที่ 26/12/2016 ด้วยบทเพลง “Sekai ni hitotsu dake no hana [世界に一つだけの花]” ซึ่งมีความหมายว่า ดอกไม้ที่มีเพียงดอกเดียวในโลกนี้ นั่นเอง

ซึ่ง 5 หนุ่มขับร้องบทเพลงสุดท้ายทั้งน้ำตาจากนั้น 5 หนุ่มก็โค้งพร้อมเสียงดนตรีเบา ๆ ก่อนที่ม่านจะปิดลง

สุดท้ายนี้ปี 2016 ก็ใกล้จะผ่านพ้นไปแล้ว (ณ เวลาที่เขียนคือวันที่ 28 ธ.ค 2016) การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ก็อาจจะเกิดขึ้นอีกในปีหน้า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เรื่องที่อยากฝากเพื่อนๆ ไว้คือเรื่องของการอุดหนุนของลิขสิทธิ์ครับ หากว่าไม่พูดเน้นย้ำเรื่องนี้กันบ่อยๆ ต่อไปอาจจะไม่มีผลงานดีๆ มาให้พูดถึงเรื่องนี้กันอีกแล้วก็ได้ สำหรับในปีนี้และปีต่อๆไป ทีมงาน Akibatan ทุกคนก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยเช่นเคย สำหรับปีนี้ก็ขอส่งท้ายด้วยคำว่า สวัสดีปีใหม่คร๊าบบบ!