[Interview] ร่วมพูดคุยทีมงานผู้สร้าง Home Sweet Home อีกหนึ่งเกมสยองขวัญคุณภาพโดยคนไทย!

3,808 views

1-home-sweet-home-poster-01หลายคนอาจจะได้ลองเล่นเดโมกันไปบ้างแล้ว กับอีกหนึ่งเกมสยองขวัญโดยทีมงานคนไทยอย่าง Home Sweet Home ที่นำความสยองแบบไทยๆ ขนมาใส่ในเกมนี้เต็มเหนี่ยว เล่นแล้วอินกว่าเกมสยองจากต่างประเทศเป็นไหนๆ เท่าที่ได้ลองน่ากลัวมากจริงๆ และในครั้งนี้ก็เป็นโอกาสดีที่ทีมงาน Akibatan ได้ไปทำการสัมภาษณ์ทีมงานของเกมนี้ เพื่อพูดคุยความเป็นมาของเกม ก่อนตัวเกมจะวางจำหน่ายกัน มาติดตามความเป็นมาของเกมนี้กันเลย!

สวัสดีครับ จากทีมงานเว็บไซต์ Akibatan ครับ

Home Sweet Home : สวัสดีครับ ทีมงาน Home Sweet Home ครับ

อย่างแรกอยากให้แนะนำในส่วนของทีมงานกันซักเล็กน้อย เริ่มต้นมาอย่างไร ใช้คนพัฒนาเกมกี่คน

เดิมทีบริษัท Yggdrazil Group เป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ CG โฆษณา และการ์ตูนอนิเมชั่น แต่พอช่วงปี 2014 เรามีความสนใจในการพัฒนาเกมจึงตั้งทีมเล็ก ๆ ไม่ถึง 10 คนขึ้นมา ระหว่างการพัฒนาเกมนี้เรามีการรับคนเพิ่ม และปรับเปลี่ยนมาเรื่อย ๆ เพื่อหาแนวทางที่ทีมงานคิดว่าดีที่สุด จนมาลงตัวเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเมื่อประมาณช่วงกลางปีนี้ (2559)  และทำเป็นเดโมเกมออกมาครับ

สำหรับทีมพัฒนาหลัก ๆ ตอนนี้มีประมาณ 16 คน โดยคร่าว ๆ แบ่งเป็นฝ่าย Artist, Programmer, Game Designer, Sound Composer ครับ

จุดประกายอย่างแรกเลยในการทำเกม Home Sweet Home ขึ้นมาคืออะไรครับ อะไรที่คิดว่าต้องทำเป็นเกมผีสยองขวัญ

เรามีความฝันอยากทำเกมสักเกมให้ประสบความสำเร็จทั้งในไทยและต่างประเทศ เราเริ่มจากหาแนวเกมว่าเกมแบบไหนที่น่าจะเป็นที่สนใจทั้งคนไทยและต่างชาติ เราพบว่าอุตสาหกรรมหนังของไทย โดยเฉพาะหนังผี ค่อนข้างประสบความสำเร็จ ทั้งในไทยและสากล เราคิดว่าข้อดีของหนังผีคือความกลัวผีเป็นเรื่องสากล คนไทยเองอินกับผีไทยอยู่แล้ว ในขณะที่ฝรั่งต่อให้ไม่รู้จักผีไทย แต่เขาสัมผัสถึงความน่ากลัวได้ และเราเชื่อว่าผีไทยน่ากลัวสู้ผีชาติอื่นได้ เกมผีจึงเป็นตัวเลือกที่น่าจะเหมาะสมครับ

01-v5nlppoนอกจากเกม Home Sweet Home นี้แล้ว เคยมีผลงานเกมก่อนหน้านี้มาก่อนไหมครับ

เคยมีผลงานเกมที่ดาวน์โหลดได้ฟรีบน Smart Phone ครับ และล่าสุดเราจะมีเกม Number 5 ซึ่งจะออกวางขายเร็ว ๆ นี้ เกมนี้เป็นเกมบนมือถือทั้งของ iOS และ Android เป็นเกมแนว Shooting ที่รองรับ VR เช่นกัน ถ้าสังเกตจะเห็นโปสเตอร์เกมนี้ในเดโม Home Sweet Home ครับ

อยากให้เล่าสักนิดเผื่อใครยังไม่รู้ Home Sweet Home มีเนื้อหาของตัวเกมคร่าวๆ เป็นยังไงบ้างครับ

เนื้อเรื่องคือตัวเอกของเรื่องตื่นขึ้นมาหลังจากสร่างเมา และพบว่าตัวเองมาอยู่ในสถานที่ที่ไม่รู้จัก เขาต้องหาทางออกไปจากที่นี่ แต่ระหว่างทางกลับโดนตามฆ่าโดยวิญญาณลึกลับ เนื่อเรื่องส่วนที่เหลืออยากให้รอดูตอนตัวเต็มครับ

ที่มาของชื่อเกม Home Sweet Home เป็นมายังไงครับ ดูตอนแรกบอกตรงๆ ว่าไม่เหมือนชื่อเกมผีเลย (ฮา)

ชื่อของเกมมาจากเนื้อเรื่องของตัวเกมเองครับ เริ่มจากคู่รักที่ย้ายเข้ามาในบ้านหลังใหม่ ในตอนแรกทุกอย่างดูสวยงาม ชีวิตทั้งคู่ดูมีความสุขดี แต่หลังจากมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น บ้านที่แสนสุขก็เปลี่ยนไป

จุดเด่นของเกมนี้ที่คิดว่าไม่เหมือนกับเกมอื่นคืออะไรครับ

จุดเด่นเรื่องแรกคือบรรยากาศในเกม เราอยากให้ผู้เล่นได้สัมผัสอารมณ์ที่เหมือนดูหนังผีไทยอยู่ครับ ผู้เล่นจะรู้สึกถึงความน่ากลัวแบบไทยร่วมสมัยที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเชื่อ ไสยศาสตร์ พิธีกรรม และผีไทย โดยเล่าเรื่องผ่านเหตุการณ์ และสภาพแวดล้อมในเกม โดยเฉพาะการออกแบบฉาก และสิ่งของต่าง ๆ จะนำมาจากชีวิตจริงที่คนไทยคุ้นเคย โดยเราพยายามเก็บรายละเอียดให้สมจริง พยายามให้คนเล่นเชื่อว่าได้อยู่ในสถานที่นั้น ๆ จริง

จุดเด่นอีกเรื่องคือ Gameplay ที่เราจะเน้นที่การค่อย ๆ สร้างสถานการณ์ที่กดดันมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งการให้ผู้เล่นต้องใช้ทักษะ และการคิดวิเคราะห์เพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ

07-qzssj2qจากที่ได้ลองตัวเดโม ดูเหมือนว่าจะพูดถึงความผิดพลาดของวัยรุ่นด้วย ตรงนี้มีแฝงข้อคิดอะไรไว้ในเกมหรือเปล่าครับ ที่อยากจะสื่อออกมาถึงผู้เล่น

มีข้อคิดแฝงในเกมครับ แต่ไม่ได้จำกัดเพียงแต่วัยรุ่น และเป็นข้อคิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตที่คนไทยน่าจะคุ้นเคย โดยเราจะไม่สื่อออกมาให้ชัดเจนมากเกินไป ให้ผู้เล่นตีความต่อยอดมากกว่าครับ

จากตัวเดโมที่เล่นมา ส่วนหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่าเกมนี้น่ากลัวมากๆ ก็คือเสียงประกอบต่างๆ ในเกม อย่างเพลงเปิงมางนี่สุดๆ เลย ในส่วนของซาวด์ในเกมนี้หามายังไงกันครับ และยากไหมกับการทำซาวด์ในเกมนี้ รวมถึงจังหวะในการใส่ซาวด์แต่ละฉาก

Sound ประกอบของเกมนั้น เราทำขึ้นมาเอง โดยจะพยายามอ้างอิงให้ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด ด้วยการหาสิ่งที่ใกล้เคียงมาทำให้เกิดเสียง อัดบันทึก แล้วมาผ่านกระบวนการตัดต่ออีกทีหนึ่ง บางเสียงต้องจำลองขึ้นมา เช่น เสียงรอยเท้าที่เหยียบเลือดก็จำลองมาจากเสียงทิชชู่เปียก

ในเรื่องของจังหวะของการเล่น Sound Effect ที่จะทำให้ผู้เล่นกลัวนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากการคุยกันระหว่าง Director, Developer และตัว Sound Composer ในการหาตำแหน่งลงต่างๆที่ได้จังหวะที่สวยงามและน่ากลัวไปพร้อม ๆ กัน

โดยรวมการทำเสียงถือว่าเป็นงานที่ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ออกมาดูดี

ส่วนเพลงประกอบนั้น เกิดขึ้นจากไอเดียของสิ่งที่ซ่อนอยู่ในเพลงที่บรรเลงในพิธีต่างๆในไทย ซึ่งเราเปลี่ยนตรงนั้นให้กลายเป็นความน่ากลัวแทน โดยใช้พื้นฐานของดนตรีไทยที่มีอยู่ในการบรรเลงเสริม อย่างฉิ่ง หรือฆ้อง เป็นต้น

เกมนี้รองรับระบบ VR ด้วย มีความยากในขั้นตอนการพัฒนามากกว่าเกมปกติไหมครับ คิดว่าอะไรคือส่วนที่ยากในการพัฒนาเกมนี้

VR มีส่วนทำให้เกมพัฒนายากขึ้นครับ เพราะเราจะเจอข้อจำกัดทางเทคนิค และการออกแบบมากกว่าเกมปกติ เช่น UI ตัวหนังสือในเกมมีส่วนให้ผู้เล่นเวียนหัว ตรงนี้ต้องพยายามใช้น้อยที่สุด หรือหาวิธีอื่นทดแทน เช่นใช้เสียงหรือทำเป็นป้ายแทน หรืออย่างการออกแบบ Cinematic ในเกมจะทำได้ยาก เพราะเราไม่สามารถฟิคมุมกล้องของคนเล่นไปที่ใดที่หนึ่งได้ จึงต้องออกแบบฉากที่ดึงดูดผู้เล่นให้โฟกัสไปยังจุดที่เกิดเหตุการณ์แทนครับ

06-ckkdaahถ้าหากผู้เล่นไม่มี VR เขาจะยังได้รับประสบการณ์ความหลอนอย่างเต็มที่ไหมครับ หรือแนะนำว่าควรจะมี VR จะได้ความแตกต่างกันอย่างไร

ถ้าไม่มี VR ก็จะยังได้รับประสบการณ์และเนื้อหาที่ครบถ้วนครับ เราพยายามทำตัวเกมให้สมบูรณ์ในตัวมันเอง และให้ VR เป็นส่วนเสริม ส่วนผู้เล่นที่มี VR แนะนำให้ใช้ เพราะจะทำคุณเสมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกนั้นจริง ๆ และช่วยเพิ่มอารมณ์ร่วมให้มากขึ้น

ตั้งใจให้เกมนี้ออกมาน่ากลัวซักขนาดไหนครับ

เรื่องระดับน่ากลัวกำหนดชัดเจนยากครับ เพราะแต่ละคนมีระดับความกลัวไม่เท่ากัน เราจะพยายามทำให้เกมออกมาน่ากลัว แต่ไม่ถึงขนาดที่คนทั่วไปเล่นไม่ไหวครับ

เกมนี้ตั้งเป้าว่าจะให้ใช้เวลาเล่นนานแค่ไหนในการจบรอบนึงครับ

ประมาณ 4 – 6 ชม. แล้วแต่ความเร็วในการเล่นของแต่ละคนครับ

คิดว่าเอกลักษณ์ความเป็นผีไทย จะทำให้ชาวต่างชาติที่เล่นเกมนี้กลัวกันสุดๆ ไหมครับ

คิดว่าเอกลักษณ์ผีไทยมีส่วนช่วยครับ เพราะฝรั่งจะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ หรือความหลอนแบบใหม่ ๆ ไม่ซ้ำกับเกมผีอื่นครับ อย่างเรื่องคุณไสยในเดโม คิดว่าฝรั่งน่าจะสนใจ เพราะเป็นเรื่องใหม่สำหรับเขา

เป้าหมายต่อจากเกมนี้ได้มีการเตรียมอะไรไว้บ้างหรือยังครับ

มีการคิดไว้บ้างแล้วครับ แต่ยังไม่มีการตัดสินใจแน่นอนครับ อาจจะต้องรอดูจากผลตอบรับของเกม Home Sweet Home ตัวเต็มอีกทีครับ

เกมตัวเต็มมีกำหนดจะวางจำหน่ายประมาณเดือนไหน และจะทำลงแพลตฟอร์มไหนบ้างครับ

กำหนดวางจำหน่ายช่วงกลางปีหน้า ส่วนเรื่องเดือนที่แน่นอนขอรอดูอีกทีครับ ถ้ามีความคืบหน้าเรื่องวันวางจำหน่าย เราจะแจ้งให้ทราบทางเพจ HomeSweetHomeGame (https://www.facebook.com/HomeSweetHomeGame) อีกทีครับ

สำหรับ Platform ตอนนี้เราทำลง PC และ Notebook โดยขายทาง STEAM ครับ หากเสียงตอบรับดีอาจจะมีการพอร์ทลง Platform อื่นต่อไปครับ

2-home-sweet-home-poster-02

สุดท้ายอยากให้ฝากถึงคนที่ติดตาม และสนใจรอคอยเกมนี้กันอยู่ซักหน่อยครับ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่สนใจ ติดตาม และให้โอกาสเรา ถ้าไม่มีการสนับสนุนจากคุณ เราก็ไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่เรารัก เราหวังว่าตัวเกมเต็มจะได้รับโอกาสที่ดีเช่นนี้อีกครั้ง ทีมจะงานพยายามทำเกมออกมาเต็มที่เท่าที่เราจะทำได้ครับ

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลองเล่นเดโมของเรา สามารถโหลดเล่นได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/HomeSweetHomeGame

เล่นแล้วรู้สึกอย่างไร สามารถทิ้งคำติชมไว้ที่เพจได้เลยครับ หากไม่เป็นการรบกวนจนเกินไปอาจช่วยกด Like เพจให้เราด้วย ทางทีมงานจะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งครับ