[Review] หนังสือการ์ตูนมังงะ “Your Name. เธอคือ…” Vol.1 จากสำนักพิมพ์ Phoenix

12,501 views

akibatan-kimi-no-na-wa-manga-review-00

  • ชื่อ : your name.
  • ชื่อไทย : เธอ คือ…
  • เรื่องและภาพโดย : (เรื่อง)Shinkai Makoto และ (ภาพ) Kotone Ranmaru
  • จำนวนเล่ม : 3 เล่มจบ
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Phoenix (Kadokawa,Amarin)

akibatan-kimi-no-na-wa-manga-review-01

จากภาพยนต์อนิเมชั่นสุดฮิตที่มีความงดงามในด้านเนื้อหา งานภาพรวมไปถึงเพลงประกอบ จากนิยายที่เขียนขึ้นมาพร้อมกันจากจินตนาการของผู้เขียนที่บอกเล่าถึงมุมมองใหม่ ๆ ของเรื่อง มาสู่มังงะที่ได้ผู้วาดอย่างคุณ Kotone Ranmaru ผู้ที่ฝากผลงานไว้กับเรื่อง Blood-C และวาดภาพประกอบให้กับมังงะ RDG: Red Data Girl มานำเสนอเรื่องในอีกรูปแบบหนึ่งให้เราได้สัมผัสถึงเรื่องราวความรักของทั้งสองนั่นเองครับ

akibatan-kimi-no-na-wa-manga-review-10

เนื้อเรื่องก็เฉกเช่นที่แฟน ๆ คุ้นเคยกันดี กล่าวถึง มิตสึฮะ เด็กสาวชั้นมัธยมในชนบทผู้เบื่อหน่ายในขนบธรรมเนียมและวิถีชีวิตที่ห่างไกลแสงสี และมีความใฝ่ฝันที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง กับ ทาคิ เด็กหนุ่มวัยมัธยมปลายรุ่นเดียวกันที่อาศัยอยู่ในโตเกียว แม้ว่าเธอและเขาต่างไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกัน ทว่ากลับผูกพันกันด้วยโชคชะตาที่บันดาลให้ทั้งสองสลับร่างกันเมื่อหลับฝัน และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสอง ใต้ผืนฟ้าอันงดงามของดาวหางที่เปล่งประกายดุจภาพในความฝัน

akibatan-kimi-no-na-wa-manga-review-08

สำหรับรูปแบบของหนังสือการ์ตูนนั้น ก็มีการดำเนินเรื่องแบบเดียวกับตัวภาพยนต์ แต่จะมีสลับทั้งมุมมองบุคคลที่ 1 และมุมมองบุคคลที่ 3 ตามสไตล์หนังสือการ์ตูนทั่วไป เรียกได้ว่าเป็นอีกเวอชั่นหนึ่งของซีรีย์ your name. เลยก็ว่าได้ โดยที่ทุกอย่างดำเนินและจบแบบเดียวกัน นอกจากนั้นพอเป็นรูปแบบหนังสือการ์ตูนที่มีการดำเนินเรื่องสลับมุมมองนั้นทำให้เราเข้าใจถึงภาพรวมของเรื่องมากขึ้น

akibatan-kimi-no-na-wa-manga-review-03

ด้านงานภาพวาดออกมาได้สวยงาม แต่จะคนละสไตล์กับตัวภาพยนต์ที่เราได้รับชมไป ซึ่งต้องขอชมผู้วาด เพราะสามารถวาดทั้งสองที่สลับร่างกันได้ชัดเจนมากอย่างมิตสึฮะที่อยู่ในร่างทาคิ ก็ให้ความรู้สึกเหมือนผู้หญิงจริง ๆ หรือทาคิที่อยู่ในร่างมิตสึฮะก็ให้ความรู้สึกเป็นเด็กผู้ชายมาก ตรงจุดนี้ถือว่าทำได้ดี แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถดึงอารมณ์ให้เรามีร่วมไปกับตัวละครได้มากเท่าที่ควร รวมทั้งตัวละครที่ไร้เอกลักษณ์ซึ่งทำให้ตัวละครบางตัวอย่าง เทชชี่ กลายเป็นตัวประกอบจืด ๆ ไปซะอย่างนั้น

akibatan-kimi-no-na-wa-manga-review-09

แต่แน่นอนว่า ก็มีการเพิ่มเติมเหตุการณ์หรือรายละเอียดเล็กน้อยที่ไม่ว่าในแบบภาพยนตร์หรือนิยายก็ไม่ได้เอ่ยถึงเหมือนกัน เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างทาคิและพ่อของเขาเป็นอย่างไร มังงะก็ได้เพิ่มเหตุการณ์เล็ก ๆ ที่ช่วยตอบข้อสงสัยเหล่านี้ได้มากขึ้น และการสื่อสารระหว่างทาคิและมิตสึฮะผ่านการทิ้งข้อความในมือถือ ก็สอดรับอย่างมีชีวิตชีวามากทีเดียว (เพราะในภาพยนตร์เล่าเรื่องฉากนี้แบบรวดเร็วด้วยเพลง zenzenzense แต่ในมังงะก็เขียนเป็นเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปเลย) รวมไปถึงใจความที่ทั้งสองติดต่อกัน ก็มีบางจุดที่นอกเหนือจากฉบับภาพยนตร์ด้วย ซึ่งก็เป็นผลดีที่ทำให้เราสัมผัสได้ว่า ทั้งสองส่งความรู้สึกต่อกันอย่างไรมากขึ้น

สำหรับรูปเล่มนั้น มีขนาดใกล้เคียงกับหนังสือการ์ตูนทั่วไป มีปกแจ็กเก็ตเป็นกระดาษเคลือบมัน ส่วนภายในเป็นกระดาษถนอมสายตา ความหนาประมาณ 80 แกรม จัดว่าทำออกมาได้เหมาะแก่การสะสมมากครับ

your name. ฉบับมังงะ วางจำหน่ายทั่วประเทศแล้ว ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Phoenix Next ครับ