หลังจากให้ลุ้นกันมาพักใหญ่ ว่าอนิเมชั่นเรื่องใดจะติดโผเข้าชิงรางวัลออสการ์ (Oscars) กันบ้าง ล่าสุดก็ได้มีการประกาศรายชื่ออนิเมชั่น 5 เรื่องผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นทางทวิตเตอร์ The Academy ออกมาแล้ว ซึ่งก็ได้แก่

Kubo and the Two Strings
Moana
My Life as a Zucchini
The Red Turtle

Zootopia

โดยมีภาพยนตร์อนิเมชั่นจากญี่ปุ่น (ซึ่งจริง ๆ ก็ถือเป็นผลงานลูกครึ่ง) ได้ติดอันดับเข้าชิงเพียงเรื่องเดียว ก็คือ The Red Turtle หรือ “เต่าแดง” ผลงานร่วมของ Studio Ghibli และ Wild Bunch จากฝรั่งเศส ที่กำลังจะเข้าฉายในไทยนั่นเองครับ

ซึ่งก็หมายความว่า ผลงานกระแสแรงแห่งปีที่ผ่านมา อย่าง your name. หรือ Kimi no na wa นั้น ไม่ติดอันดับเข้าชิง แม้ว่าอาจจะน่าผิดหวังอยู่บ้างสำหรับหลาย ๆ ท่านที่กำลังลุ้นกันอยู่ แต่ก็นับว่าเรื่องนี้เคยถูกเสนอชื่อเข้ามาด้วยซึ่งมาได้ไกลมาก ๆ เลยทีเดียวครับ ในขณะที่ 5 เรื่องที่ถูกเลือกเข้ามา ก็ถือว่าเป็นอนิเมชั่นคุณภาพสูงมากทั้งงานภาพและเนื้อหาเช่นเดียวกัน นับว่าเป็นการชิงรางวัลที่น่าลุ้นจริง ๆ ครับ

ส่วนผลรางวัลชนะเลิศในสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นจะเป็นอย่างไรนั้น เราก็คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป โดยการประกาศรางวัล จะมีขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ครับ ติดตามได้ทาง oscars.org