[Special Interview] พูดคุยกับวงนักร้องชื่อดัง Jam Project กับงาน Anime Festival Asia Singapore 2016

732 views

เชื่อว่าสำหรับเพื่อนๆ ทุกคนไม่ว่าจะตั้งแต่เด็กหรือผู้ใหญ่นั้นจะต้องมีอนิเมชื่อดังที่ชื่นชอบอยู่อย่างมากมาย ซึ่งรวมไปถึงเรื่องที่เป็นกล่าวขวัญระดับตำนานเช่น One Piece หรือ Dragonball และรวมไปถึง Live Action ต่างๆ ที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ อย่างเต็มเปี่ยม โดยในวันนี้ Akibatan เราจะพามาพูดคุยกันกับวง Anisong ระดับตำนานที่รวบรวมนักร้องในตำนานตั้งแต่สมัยเด็กจนถึงปัจจุบันกับผลงานที่ขึ้นชื่อล่าสุดอย่าง THE HERO เพลงประกอบอนิเมชื่อดังอย่าง One Punch Man ใช่แล้ววันนี้เราจะมาพูดคุยกับ JAM Project กับงาน Anime Festival Asia Singapore 2016 ที่ผ่านมาเมื่อปลายปีที่แล้วนั้นเอง จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ยินดีต้อนรับอีกครั้ง! ไม่ทราบว่ารู้สึกอย่างไรบ้างกับการมาที่นี่เป็นครั้งที่สอง โดยเฉพาะ Kitadani ซังแล้วนี่เป็นครั้งที่สามที่คุณมาที่นี่

Kitadani: ขอบคุณทุกคนสำหรับการต้อนรับการอบอุ่นครับ พวกเรากลับมาที่นี่อีกครั้ง! เราได้มาที่งาน Lantis Festival เมื่อปีที่แล้วและ AFA ในปีที่แล้วเช่นกันซึ่งผมมาคนเดียว ซึ่งในครั้งนี้พวกเราได้มาแสดงที่ AFA กันครบทั้งทีมแล้วเราก็อยากจะแสดงการแสดงอันเป็นสุดยอดจากประสบการณ์ที่เรามีมาจากประเทศญี่ปุ่น

Kageyama: บางคนอาจจะทราบดีว่าละครทีวีที่เพิ่งฉายไปเมื่อเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมา Yuusha Yoshihiko (ผู้กล้าโยชิฮิโกะ) นั้นเราเพิ่งได้ร้องเพลงเปิดให้กับเรื่องนี้ไปและนี่เป็นครั้งแรกที่เราจะร้องเพลงนี้ในต่างประเทศ และเราตื่นเต้นมากที่จะได้ร้องมัน เพราะฉะนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด!

ยินดีด้วยสำหรับการแสดง Asia Tour ของพวกคุณ! การแสดง Asia Tour ที่ผ่านมามีอะไรที่เรียกว่าเป็นที่จดจำที่สุดที่อยากจะบอกเล่าพวกเราบ้างไหม?

Kageyama: ใช่เลย นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ไปประเทศแถบ Middle East ซึ่งเรามีการแสดงที่ Abu Dhabi! มันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ผมคิดว่านะ เราได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายและผู้ชมทุกคนก็สนุกไปกับมันเหมือนประเทศอื่นๆ เราดีใจมากๆ ที่ได้พบกับแฟนๆ จากคนละฟากของโลก

JAM Project ประสบความสำเร็จมากมายในด้านงานเพลง ไม่ทราบว่าพวกคุณมีอะไรที่ต้องการจะทำใน 5 ปีนี้หรือไม่? นอกจากนี้พวกคุณยังได้แสดงที่บุโดกังมาแล้ว ซึ่งมันเป็นสถานที่ที่ศิลปินญี่ปุ่นทุกคนฝันถึงรวมถึงการแสดงในต่างประเทศมากมาย เพราะฉะนั้นสำหรับอนาคตแล้วคุณมีเป้าหมายอะไรกันบ้าง?

Fukuyama: แน่นอนว่าสุขภาพครับ! อย่างที่ทราบกันว่าพวกเราค่อนข้างเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างเก่าในวงการอนิซองในประเทศญี่ปุ่น เราคิดว่าสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะนั้นจะทำให้เราสามารถทำงานได้ในอีก 5 ปีข้างหน้าและต่อจากนี้ต่อไป

Endou: เราหวังว่าเราจะยังสามารถคงอยู่ในรูปแบบทีมนี้ได้กับสมาชิกเดิมๆ ครับเพื่อที่จะร้องเพลงให้กับทุกคนต่อ สำหรับแผนการในอนาคตแล้ว ขอแค่มีชีวิตอยู่ได้อีก 5 ปีก็เกินพอแล้วครับ ฮ่าๆๆ
Kageyama: สำหรับผมแล้วคงเป็นการไปประเทศที่ไม่เคยไปนะ ผมได้ยินมาว่ามีงานเกี่ยวกับญี่ปุ่นจัดขึ้นมากมายแถบแอฟริกา เราหวังว่าเราจะสามารถไปที่นั้นและร้องเพลงได้นะ

แต่ไหนแต่ไรแล้ว JAM Project ได้ร้องเพลงประกอบให้กับอนิเมมามากมาย สำหรับในส่วนของสมาชิกวงเองแล้วมีเรื่องอะไรที่อยากร้องเป็นพิเศษหรือเปล่า?

Okui: Gundam ค่ะ เรื่องนี้มีมาหลายภาคแล้ว และทุกคนทั่วโลกต่างก็รักมันใช่ไหม? นอกจากนี้แล้วถ้าเป็น One Piece ก็ดีนะ!!

Kageyama: ใช่แล้ว Kitadani-san ก็เดบิวท์มาด้วยเรื่อง One Pirce และเขายังร้องให้กับเรื่องนี้ถึงสองเพลงด้วยกัน และถ้าหากว่าอนาคตจะมีข้อเสนอเกี่ยวกับ One Piece มาอีก ผมก็หวังว่าพวกเราจะได้ร้องด้วยกันในฐานะ JAM Project ครับ

Kitadani: แน่นอน ถ้ามีโอกาสผมจะทำให้เป็นแบบนั้น!

One Punch Man ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงมากไม่ว่าจะในประเทศญี่ปุ่นหรือต่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งนี้รวมไปถึงเพลงประกอบชื่อดังของคุณอย่าง “The Hero” อยากจะให้พูดคุยเกี่ยวกับความรู้สึกที่มีต่อเพลงนี้หน่อยนึง

Kitadani: ใช่แล้ว ในปีที่ผ่านมาที่พวกเราได้ไป world tour นั้น พวกเราได้ร้องเพลงนี้ในการแสดงต่างประเทศตลอด สิ่งที่เราสัมผัสได้คือความสุข ความสนุกจากแฟนๆ ที่ได้ฟังเพลงนี้โดยเฉพาะที่ฝรั่งเศสและอเมริกาที่รู้จักเรื่อง One Punch Man และเพลงของเรา ผู้ชมต่างร้องเพลงไปด้วยกันกับเรา และมันทำให้เรามีพลังในการแสดงเป็นอย่างมาก ขอบคุณทุกๆ คนมากครับ!

แล้วถ้าพูดถึงเพลงล่าสุดที่ร้องให้กับละครเรื่อง ผู้กล้าโยชิฮิโกะ (Yuusha Yoshihiko) สำหรับเพลง “The Brave” นั้นมีความรู้สึกยังไงบ้าง?

Kageyama: นั้นสินะ ถ้าพูดถึงเพลงนี้แล้วมันเป็นเพลงที่แตกต่างออกไปจากหลายๆ เพลงที่เราร้องกันมา เพราะปกติแล้วเราจะร้องเพลงอนิเมและเพลง Tokusatsu เป็นหลัก ซึ่งสำหรับเพลงนี้แล้ว นักแสดงหลักของเรื่อง Takayuki Yamada นั้นได้บอกว่าเขาเป็นแฟนคลับของ Dragon Ball มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยยังเด็ก เขาจึงขอให้พวกเรา JAM Project มาช่วยร้องเพลงสักเพลงให้กับละครเรื่องใหม่ได้ไหม ผมยอมรับว่ารู้สึกเซอไพรซ์กับข้อเสนอนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเรารับมัน และเรามีความสุขกับมันมากครับ!

อยากจะให้ช่วยโฟกัสถึงจุดเด่นของผลงานฉลองครบรอบ 20 ปีของคุณ “The Exceeder” ซึ่งเป็นเพลงประกอบเกม Super Robot Wars V หน่อย

Kitadani: เกมนั้นหรอ?! จริงๆ แล้วมันยังไม่มีข้อมูลอะไรปล่อยออกมานะ เพราะฉะนั้นช่วยรอถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ได้ไหม แต่ยังไงผมก็มีความสุขนะที่เกมนี้จะถูกจำหน่ายทั่วเอเชีย ไม่เพียงแค่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น
Kageyama: ในส่วนของเพลงแล้ว หากว่าเราเอามาเทียบกับเพลงต่างๆของเราแล้วเพลงนี้นับเป็นเพลงที่ฟังง่าย และสามารถเข้าใจง่ายขึ้นสำหรับคนที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นเช่นเดียวกันครับ นอกจากนี้มันยังเป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกคุ้นเคย ถ้าผมจำไม่ผิดเหมือนเขาจะบอกว่าเขาจะปรับเพลงนี้ให้มีหลากหลายภาษาตามท้องถิ่นที่เกมนี้จะจำหน่ายด้วยนะ

สำหรับเพลงต่างๆ ของ JAM Project แล้ว เพลงอะไรเป็นเพลงที่แต่ละคนรู้สึกว่าเป็นเพลงที่มีความหมายที่สุดสำหรับตัวเองบ้าง?

Endou: เพลงประกอบ Super Robot Wars A “SKILL” เพลงนี้เป็นเพลงที่นำเอาเวลาที่สนุกของพวกเราเอาไว้ด้วยกัน ผมชอบเพลงนี้มาก

Okui: SKILL! อ๊ะ ขอโทษค่ะซ้ำกับ Endou ซังแต่คงไม่เป็นไรเนอะ? เพราะว่าจริงๆ แล้วเพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ฉันมีส่วนร่วมในการร้องเพลงในฐานะของสมาชิกวง JAM Project ค่ะ มันเป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกเก่าๆ ได้เป็นอย่างดีเลย
Kageyama: ผมเลือกเพลง Hagane no Messiah ซึ่งมาจาก Super Robot Wars Alpha Gaiden ครับ มันเป็นเพลงแรกที่พวกเราอัดด้วยกัน มันเหมือนเป็นรากฐานของเรา และสำหรับผมแล้วรากฐานมีคุณค่าและความสำคัญมากครับ

Kitadani: Rescue Fire เพลงประกอบ Tomica Hero Rescue Force อย่างที่หลายคนรู้ว่าเพลงนี้ให้ความรู้สึกสนุก ตื้นเต้น และเป็นเพลงที่ทุกครั้งที่ผมร้องนั้นจะเต็มเปี้ยมไปด้วยความสุขที่ผู้ชมต่างชื่นชอบไปด้วยกัน เพลงนี้นับเป็นเพลงที่ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดีมาอย่างเสมอครับ!

Fukuyama: บอกตามตรงแล้วสำหรับผมคงจะตอบว่า SKILL เหมือนกัน แต่ไหนๆ แล้ว Endou ซังและ Okui ซัง ก็ตอบไปแล้วเนอะ เพราะฉะนั้นผมขอเลือกเพลง THE HERO จาก One Punch Man แม้ว่ามันจะเป็นเพลงที่ค่อนข้างใหม่สำหรับเพลงของเราแล้ว แต่ว่าเพลงนี้ก็ยังเป็นเพลงที่ดัง และผมมักจะเห็นผู้คนคอสเพลเป็นไซตามะบ่อยๆ เวลาที่เราไปแสดง และผมรู้ว่าทุกคนสามารถร้องเพลงนี้ร่วมกับพวกเราได้ครับ

อะไรคือสิ่งที่แต่ละคนอยากจะทำก่อนจะมาร้องเพลง? มีความสามารถพิเศษอะไรหรือเปล่า?

Kageyama: บ้านผมเปิดร้านตัดผมครับ จริงๆ แล้วผมเองก็คงต้องทำงานที่นั้นด้วย ถ้าหากว่าผมไม่อยู่ใน JAM Prooject ตอนนี้ผมคงเป็นช่างทำผมซึ่งมันไม่เกิดขึ้นเพราะผมเดบิวท์มาตั้งแต่อายุ 16 ปี

Kitadani: อยากจะเป็นนักเบสบอลมืออาชีพครับ! ผมชอบเล่นเบสบอลมาตั้งแต่สมัยม.ต้น และมันเป็นความฝันของเด็กญี่ปุ่นหลายๆ คนที่อยากจะเป็นนักเบสบอลจริงไหม? แต่สุดท้ายผมก็เลือกที่จะมาร้องเพลงแถมยังอยู่ในวงโรงเรียนสมัยม.ปลาย ซึ่งเอาตามจริงแล้วอะไรก็ได้นะ

Okui: ตั้งแต่เด็กแล้วฉันอยากจะเป็นนักร้องค่ะ! เพราะฉะนั้นนี่คือฝันเป็นจริงเลย!

Endou: นักร้องไอดอล! คิดว่าผมเป็นไอดอลได้ไหม? หน้าตาผมล่ะ? หรือฝีมือการเต้น? ผมอยากจะเห็นสาวๆ กรี๊ดเวลาเห็นผมนะ!

Fukuyama: สำหรับผมเป็นคนธรรมดาก็พอนะ อย่างเช่น? พนักงานเงินเดือน? ก็โอเคนะ ถ้าหากพูดอีกก็ถ้าเป็นสมัยผมยังเด็กมาก ผมอยากจะเป็นนักวาดครับ ผมชอบวาดมังงะ และผมอยากทำ 4-koma (การ์ตูนสี่ช่อง) ด้วยถ้ามีเวลา