[Special Interview] พูดคุยกับ T.M.Revolution กับผลงานระดับตำนานกว่า 20 ปีของเขาในงาน Anime Festival Asia Singapore 2016

1,188 views

สำหรับเพื่อนๆ ที่ติดตามอนิเมมา ไม่มากก็น้อยเชื่อว่าหลายต่อหลายคนจะต้องเคยได้ยินเสียงเพลงและผลงานระดับตำนานของ T.M. Revolution ที่อยู่มานานนับ 20 ปี ไม่ว่าจะเป็น ซามูไรพเนจร, Mobile Suit Gundam, Bleach หรือผลงานล่าสุดอย่าง Thunderbolt Fantasy นั้นเอง ซึ่งทาง Akibatan เองก็ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์กับนักร้องชื่อดังคนนี้ภายในงาน AFA Singapore 2016 ที่ผ่านมากันครับ จะเป็นอย่างไรก็ไปดูกัน

สวัสดีครับ นี่ก็เป็นอีกครั้งแล้วที่ Nishikawa ซังมาร่วมที่งาน AFA Singapore อยากจะให้พูดถึงความรู้สึกในครั้งนี้หน่อยครับ

สวัสดีทุกคนอีกครั้งหนึ่งครับ! บอกตามตรงว่าผมรู้สึกคิดถึงบรรยากาศของที่นี่มากๆ เรียกว่ายังไงดี? มันมีความเปลี่ยนแปลงไปมากจากคราวที่แล้วที่ผมได้มาแต่ก็ยังรู้สึกคุ้นเคยกับมันอยู่ มันดูเติบโตอย่างรวดเร็วมาก ผมชอบมากเลย!

ยินดีตอนรับสู่ภูมิภาคเอเชียอีกครั้งหนึ่ง! หลังจากที่คุณเคยแสดงมาแล้วที่ AFA Indonesia และ Singapore นั้น มีประเทศไหนที่อยากจะลองไปอีกไหม ที่ๆ อยากจะไปจัดแสดงสดครั้งถัดไป

ขอบคุณสำหรับการต้อนรับอยากอบอุ่นครับ ผมรู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมงานนี้อีกครั้ง พูดตามตรงแล้วผมอยากจะไปทั่วทุกที่บนโลกครับ สำหรับเอเชียก็เช่นกันโดยเฉพาะภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้แล้ว อย่างที่รู้ว่าประเทศไทยเองก็มี AFA มาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสได้ร่วมในงาน Concert ที่ประเทศไทยเช่นกันครับ จริงๆแล้วผมมีกำหนดการที่จะไปประเทศไทยมาก่อนหน้านี้เช่นกัน แต่เนื่องจากข่าวการสววรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศนั้น ทำให้ผมตัดสินใจว่าควรที่จะเลื่อนกำหนดการในการมาประเทศไทยครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในปีหน้าผมอยากที่จะจัด Concert เดี่ยวที่ประเทศ Indonesia นะ! Indonesia นับเป็นประเทศที่ใหญ่ และผมอยากจะไปเที่ยวเกาะต่างๆ แถว Indonesia อีกด้วย โปรดติดตามข่าวสารต่างๆ ด้วยนะครับ!

อยากให้พูดถึงการมาครั้งที่สามในประเทศ Singapore นี้หน่อยครับ

ผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว ผมหวังว่าผมจะสามารถแสดงโชว์ที่สนุกสนานให้กับทุกคนได้ในครั้งนี้ครับ ซึ่งในครั้งนี้ผมเองก็มาพร้อมกับเพลงประกอบอนิเมชื่อดังที่ทุกคนจะต้องรู้จักและร้องไปด้วยกัน อยากให้ทุกคนรู้สึกสนุกไปด้วยกันเหมือน 20 ปีที่แล้วในครั้งนี้ครับ!

พวกเรารู้สึกว่าคุณดูเด็กลงทุกปี ทุกปี เลย นอกจากนี้ในทุกการแสดงของคุณยังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังเต็มร้อย ไม่ทราบว่ามีความลับอะไรในตรงนี้พอจะบอกได้หรือเปล่า?

ผมคิดว่าเป็นเพราะผมชอบทำอะไรใหม่ๆ ครับ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ท้าทายตัวเองเป็นประจำ และเพราะว่ามันเป็นอะไรที่ใหม่ตลอดเวลา มันเลยทำให้ผมดูเด็กลง หรือเปล่านะ!? และแน่นอน เพราะแฟนๆ ทุกคนของผมที่รอผม คาดหวังในตัวผม และสนับสนุนผมมาตลอดนั้นเป็นเหตุผลให้ผมมีพลังในการแสดงทุกๆ ครั้ง และขอบคุณทุกคนสำหรับการสนับสนุนครับ!

คุณเป็นศิลปินคนหนึ่งที่ค่อนข้างจะ Active บน Social Media แม้ว่าจะเป็นวันที่ยุ่งหรือช่วงที่งานเยอะแค่ไหนก็ตาม ในส่วนนี้คุณคิดว่า Social Media นั้นมีความหมายยังไง และส่งผลยังไงกับงานตัวเองบ้าง?

จริงๆ แล้วเป็นเพราะว่าผมอยากที่จะเชื่อมต่อกับแฟนๆ ทุกคนครับ โดยเฉพาะแฟนๆ นอกประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพราะฉะนั้นแฟนๆ ในต่างประเทศจะสามารถเชื่อมต่อหาผมได้ผ่านการอัพเดตใน Social Media เป็นประจำ ซึ่งแน่นอนว่าบางวันนั้นผมคงไม่สามารถที่จะอัพเดตมันได้แต่ผมก็อยากจะทำให้ดีที่สุดในการเชื่อมต่อกับแฟนๆ ทุกคนครับ!

วัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างขยายตัวใหญ่ขึ้นทุกวันนี้ในหลายๆ ภาคส่วนอุสหกรรม ในส่วนของคุณแล้วคิดว่าตัวเองอยากจะทำอะไรในด้านนี้เพื่อกระจายสิ่งเหล่านี้บ้าง?

แน่นอนครับ ผมเข้าใจว่าวัฒนธรรมญี่ปุ่นในระยะหลังนี้ค่อนข้างเติบโตขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งผมเองคิดว่าในตอนนี้ก็ยังคงไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นผมจึงพยายามที่จะขยายมันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง POP Culture อย่างที่หลายๆคนรู้ ไม่ว่าจะเป็น อนิเม เพลง หนัง หรือในรูปแบบอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกแล้ว ซึ่งผมหวังว่ามันคงไม่สายเกินไปนะ มาช่วยกันเถอะ เนอะ?

อยากจะให้พูดถึงอนิเมที่คุณมีส่วนร่วมล่าสุดอย่าง B-Project

ผมดีใจมากที่คุณรู้จักมัน!! มันเป็นครั้งแรกเลยนะที่ผมได้ทำงานเกี่ยวกับอนิเมไอดอล คุณรู้ไหม ในช่วงเดือนตุลาคมผมได้ไปร่วมงาน Fan Meeting ของ Thunderbolt Fantasy ที่ไต้หวัน ซึ่งผมแปลกใจมากที่ได้พบกับแฟนๆ ของ B-Project ที่งานนี้ด้วย ผมยินดีมากที่พวกคุณสนับสนุนและชอบ B-Project ขอบคุณทุกคนครับ!

ในฐานะของ 2D-Idol Producer แล้ว คุณคิดยังไงกับกิจกรรมของ 2D-Idol บ้าง?

สำหรับผมแล้ว กระแสนิยมของไอดอลนั้นกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก ผมอยากจะสร้างไอดอลโดยที่มีเวลาน้อยและไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับงานส่วนตัว ทำให้พวกเขาสามารถมีความสุขกับกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งคุณสามารถสนับสนุนเขาได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องชีวิตส่วนตัวของเขา และในขณะเดียวกันพวกเขาก็จะไม่มีเรื่องอื้อฉาวเช่นเดียวกันแน่นอน

Nishikawa ซังค่อนข้างจะมาร่วมงานกิจกรรมนักพากย์บ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็น Gundam หรือ Sengoku Basara ไม่ทราบว่ามีเพื่อนนักพากย์คนไหนที่สนิทกันจากงานเหล่านี้บ้างไหม?

ใช่เลย ผมถูกเชิญไปร่วมงานนักพากย์หลายครั้งมาก และมีความสุขมากๆ ที่ได้พบกับทุกคนในฐานะต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Sengoku Basara เราเพิ่งจะมีกิจกรรมฉลองครบรอบ 10 ปี ไปเมื่อปีที่แล้วเอง ซึ่งผมดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับสิ่งนี้มาเป็นเวลานาน พูดตามตรงแล้วผมค่อนข้างสนิทกับทีมงานและนักพากย์ทุกคนใน Gundam และ Sengoku Basara ครับ ซึ่งหากให้พูดถึงแล้ว คนที่สนิทที่สุดคงจะเป็น Nakai ซัง ( Masamune Date CV.) และ Hoshi ซัง (Yukimura Sanada CV.)

อยากจะให้พูดถึงผลงานอย่างเพลง “Raimei” จากเรื่อง Thunderbolt Fantasy หน่อยหนึ่ง และอยากให้พูดถึงโปรเจคเพลง Medley (ลำดับเพลง) “Special 20th Aniversary Medley” ซึ่งมีเพลงนี้ร่วมอยู่ด้วยหน่อยนึง?

อย่างแรกเลย ทีมงานญี่ปุ่นและไต้หวันได้มาหาผมร่วมกันเพื่อบอกเล่าถึงโปรเจคใหม่เรื่องนี้ “Thunderbolt Fantasy” และผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานนี้ ผมชอบเพลงนี้นะ และในส่วนของเพลง Medley ต่างๆแล้ว ผมเลือก High Presure, White Breath และ Hot Limit เพราะว่าผมคิดว่าเพลงเหล่านี้คือเพลงที่ดังที่สุดของผมนอกเหนือจาก Heart of Sword จาก Rurouni Kenshin (ซามูไรพเนจร) ผมหวังว่าทุกคนจะชอบตัวเลือกเพลงโปรดของผมนะ!

อยากให้พูดถึงเพลง Hot Limit ซึ่งเป็นอีกเพลงชื่อดังของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ทุกคนจำได้เป็นอย่างดีคือชุดของคุณที่แสดงในเพลงนี้ นับว่าเป็นจุดเด่นที่ใครหลายคนจดจำได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นคุณยังตัดสินใจขายมันอีกด้วย! อยากจะทราบถึงไอเดียในการออกแบบชุดๆนี้หน่อยครับ

มันเป็นชุดที่แปลกเนอะ? ว่าไหม เชื่อว่าใครหลายคนก็รู้สึกแบบนั้นสำหรับชุดนั้นในครั้งแรก จริงๆ แล้วอย่างที่ทราบกันว่าเพลงนี้ชื่อว่า Hot Limit ปกติแล้วเวลาผมออกแบบชุด ผมจะพยายามอ้างอิงถึงความหมายของเพลงครับซึ่งคอนเซปในตอนนั้นของผมคือ Hot ร้อนเนอะ ก็คือร้อนมา ซึ่งเวลาเราร้อน เราทำยังไง? เราถอดเสื้อผ้าเพราะมันร้อนมาก แต่ว่าเรามี Limit ซึ่งเป็นขีดจำกัดอยู่ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมีอะไรที่ยังหลงเหลืออยู่ นั่นคือชุดนี้ครับ มันคือ Hot Limit คือการที่เราปลดปล่อยตัวเองจากความร้อน โดยที่ยังมีขีดจำกัดต่างๆ อยู่ นี่คือที่มาของชุดเพลง Hot Limit ครับ

อยากที่เราพูดถึงอนิเมต่างๆ มาก่อนหน้านี้ ระหว่างเรื่อง B-Project, Sengoku Basara และ Thunderbolt Fantasy นั้นมีตัวละครอะไรที่คุณอยากจะเป็นบ้างไหม?

นี่เป็นคำถามที่ยากเอาเรื่องเลยนะ! ตัวละครต่างๆ จากงานต่างๆ นั้นมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปอย่างมาก สำหรับคำถามนี้ต้องเป็นตัวเองไหมครับ? หรือว่าใครก็ได้? เอาล่ะ ถ้าให้ผมพูดถึงตัวละครที่ผมอยากจะเป็นแล้ว ผมคงอยากจะเป็นตัวละครจากเรื่องที่เป็นการร่วมมือระหว่างไต้หวันและญี่ปุ่น (Thunderbolt Fantasy) ผมอยากจะเป็น “Dan Fei” ครับใช่แล้ว เธอเป็นผู้หญิง แต่ว่าเธอน่ารักมากเลยนะ เพราะงั้นทำไมจะไม่ได้ล่ะ?

คุณมีผลงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบอัลบั้ม ซิงเกิล หรือผลงานอื่นๆ ไม่ทราบว่าคุณมีผลงานโปรดไหม? แล้วทำไมถึงเลือกมัน?

เป็นเรื่องที่ยากที่จะเลือกงานเหล่านี้ครับ ผมชอบทุกงานของผมเลย แต่ถ้าให้เรื่องแล้ว สำหรับแฟนๆ เอเชียผมขอเลือก “Heart of Sword” เพราะว่าเป็นเพลงแรกที่ผมมีส่วนร่วมในอนิเม และผมมีความทรงจำมากมายที่ผูกพันกับเพลงๆ นี้ แน่นอนว่าหลายๆ คนเองก็รู้จักผมจากเพลงนี้ใช่ไหม? มันมาจากเรื่องซามูไรพเนจรครับ

หากไม่ได้เป็นนักร้อง คิดว่าตัวเองจะเป็นอะไร?

ผมชอบวาดรูปนะ แต่ผมคิดว่าผมคงไม่เป็นนักวาดการ์ตูนหรือนักวาดโดจินหรอก ถึงผมจะเคยวาดงานโดจินมาด้วยก็เถอะนะ จริงๆ แล้วครอบครัวผมอยากให้ผมทำงานราชการหรือว่าพวกตัวแทนจังหวัด แต่ผมไม่ชอบมัน เพราะงั้นผมอาจจะเป็นครูสอนศิลปะก็ได้นะ?

อะไรคือแรงผลักดันในการทำงานกว่า 20 ปีของคุณ?

แน่นอนว่าคือแฟนๆ ของผมที่สนับสนุนผมมาตลอด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผมได้มีโอกาสแสดงหลายต่อหลายครั้ง ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจมาตลอด และผมหวังว่าจะได้แสดงผลงานที่น่าตื่นตาตื่นใจกับทุกคนอีกครั้ง ได้โปรดติดตามด้วย!

คุณนับว่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในงานเพลงมาอย่างมาก ตอนนี้คุณมีเป้าหมายอย่างอื่นหรือเปล่า?

จะว่ายังไงดี? มันเกี่ยวข้องกับคำถามเดี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นและการเติบโตในต่างประเทศ ผมหวังว่าตัวเองจะได้มีส่วนร่วมในงานโอลิมปิคในอนาคตนี้ และผมหวังว่าผมจะสามารถกระจายเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่นให้กับหลายๆ คนได้รู้จักมันมากยิ่งขึ้นครับ

สุดท้ายนี้อยากจะให้ฝากข้อความถึงแฟนๆ ทุกคนที่ไม่สามารถร่วมดูคุณแสดงได้ในครั้งนี้หน่อยนึง!

ผมหวังว่าทุกคนจะสนุกกับมันและร้องเพลงไปด้วยกันนะ ผมยังต้องการที่จะสนุกกับทุกคนและหวังว่าจะได้มีกิจกรรมต่างๆ ในทวีปเอเชียนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในคืนนี้มันคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวสนุกๆ ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ขอบคุณทุกคนและหวังว่าจะได้เจอทุกๆ คนอีกครั้งในอนาคตอันใกล้ครับ!