http://bungo-stray-dogs.jp/character/

เรื่องราวของ “คณะประพันธกรจรจัด” หรือ Bungou Stray Dogs นั้นมีแฟนๆติดตามอย่างมากมายซึ่งเรื่องนี้นั้นได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะมาแล้วถึง 2 Season ด้วยกัน แน่นอนว่าสำหรับแฟนๆ ของเรื่องนี้แล้วน่าจะพอรู้ว่า ตัวละครจากเรื่องนี้นั้นมีต้่นแบบมาจากนักเขียนญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากมาย สำหรับ Version Light Novel ของเรื่องนี้ที่กำลังจะออกมาให้เราได้ติดตามอ่านกันก็เป็นลิขสิทธิ์ของ สนพ. Phoenix Next นะครับ ส่วน Version Manga นั้น สามารถติดตามได้จากทาง สนพ. Luckpim ได้เลยครับ

bungou-stray-dogs-01bungou-stray-dogs-02

Bougou Stray Dogs ผลงานของอาจารย์ Kafka Asagiri ซึ่งได้อาจารย์ Sango Harukawa มาเป็นผู้วาดภาพประกอบให้ทั้งเวอร์ชั่น Manga และ Light Novel ซึ่งเรื่องนี้นั้นเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ถูกขับไล่ออกจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าและได้พบชายประหลาดคนหนึ่งซึ่งนำพาเขาไปพบกับคดีแปลกๆมากมายและได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับสำนักงานนักสืบบุโซซึ่งเป็นสำนักงานที่รวบรวมผู้มีพลังพิเศษมาแก้ไขปัญหาที่ตำรวจธรรมดาไม่สามารถจัดการได้ และเหล่าตัวละครต่างๆที่ทำให้เรื่องนี้สนุกสนานนั้นก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจซ่อนอยู่ซึ่งทำให้ผู้ติดตามได้รู้จักตัวละครต้นแบบของตัวละครเหล่านี้นอกเหนือไปจากบทบาทในเรื่อง ซึ่งเขาเหล่านั้นจะเป็นใครมาจากไหนกันบ้างมาติดตามชมกันเลยดีกว่าครับ

ตัวละครฝั่งสำนักงานนักสืบบุโซ

Dazai Osamu (太宰 治)

bungou-stray-dogs-03

Dazai Osamu ชายหนุ่มประหลาดผู้ชื่นชอบการฆ่าตัวตายอยู่เป็นนิจ ชอบทานปูและยังโปรดปรานในผงชูรสแถมยังชอบหลีสาวเป็นประจำอีกต่างหาก แต่ทว่าตัวจริงของเขานั้นเป็นถึงอดีตพอร์ตมาเฟียชั้นแนวหน้าเลยทีเดียว และในปัจจุบันก็เป็นส่วนหนึ่งในสำนักงานนักสืบบุโซ ความใฝ่ฝันสูงสุดของเขาคือการได้ฆ่าตัวตายไปพร้อมกับสาวงามสักคน ช่างเป็นความฝันที่เรียบง่ายเสียจริงๆ… (เดี๋ยวมันใช่เรอะ!?) ความสามารถพิเศษของเขาคือการทำให้ความสามารถพิเศษของผู้ที่ถูกสัมผัสไม่มีผลโดยใช้ชื่อว่า Ningen Shikkaku (人間失格) ซึ่งเป็นชื่อของผลงานสุดท้ายของผู้เป็นต้นแบบตัวละครนี้

bungou-stray-dogs-04

ต้นแบบของเขามาจากนักเขียนชาวญี่ปุ่นชื่อดัง Dazai Osamu นั่นเอง Dazai Osamu เป็นนามปากกาของ Tsuma Shuji (津島修治) นักเขียนผู้ล่วงลับที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1909-1948 Tsuma Shuji นั้นเป็นนักเขียนที่ชื่นชมผลงานของนักเขียนรุ่นพี่อย่าง Akutagawa Ryunosuke (芥川龍之介) เป็นอย่างมาก จนกระทั่งเมื่อ Akutagawa Ryunosuke ฆ่าตัวตายไป ชีวิตของ Tsuma Shuji ก็เริ่มแย่ลง เขาหยุดเขียนผลงานและใช้เงินที่ได้มาทั้งหมดไปกับเหล้าและหญิงขายบริการ เขาฆ่าตัวตายถึง 2 ครั้งแต่ก็ยังรอดมาได้ จนกระทั่งได้กลับเข้ามาในวงการนักเขียนอีกครั้ง และได้เปลี่ยนมาใช้นามว่าปากกา Dazai Osamu แทน ในชีวิตของ Dazai Osamu นั้นได้พยายามฆ่าตัวตายอยู่หลายครั้งจนกระทั่งท้ายที่สุด หลังจากเขียนผลงาน Ningen Shikkaku ได้สำเร็จก็ได้ฆ่าตัวตายพร้อมกับคนรักของเขาในคลองภายในเขตบ้านพักของเขา ซึ่งลักษณะนิสัยของ Dazai Osamu นั้นก็ได้ถูกถ่ายทอดไปยังตัวละคร Dazai Osamu ใน Bungou Stray Dogs มากมายต้องขอชื่นชมผู้เขียนเรื่องนี้เลยจริงๆ ว่าสอดแทรกความเป็น Dazai Osamu ลงไปได้อย่างแยบยลจริงๆ

ผลงาน Ningen Shikkaku (人間失格) หรือ “สูญสิ้นความเป็นคน” (ตีพิมพ์ลิขสิทธิ์ฉบับภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ เจลิท) ของ Dazai Osamu นั้นเป็นการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของเขาผ่านตัวละคร ที่ชื่อ Oba Yosou (大庭葉蔵) ซึ่งเรื่องราวของเขานั้นถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของสมุดบันทึกของ Oba Yosou ที่บอกเล่าถึงอดีตที่ผ่านมาของ Oba Yosou ผู้โดดเดี่ยวและได้หลงเข้าไปสู่วังวนแห่งอโคจรของชีวิต ผลงานนี้นับเป็นผลงานที่โด่งดังและได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

Nakajima Atsushi (中島 敦)

bungou-stray-dogs-06

เด็กหนุ่มผู้ที่ถูกไล่ออกมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเนื่องจากถูกเข้าใจว่ามีเสือขาวไล่ตามอยู่ วันหนึ่งขณะกำลังไร้ที่ไปอยู่นั้นก็ได้พบกับชายประหลาดคนหนึ่งที่กำลังฆ่าตัวตายอยู่… เขาก็ได้ถูกชายประหลาดนาม Dazai Osamu ช่วยเหลือเอาไว้ และได้รับรู้ว่าเสือขาวที่ไล่ตามอยู่นั้นแท้จริงแล้วก็คือตัวเขานั่นเอง และท้ายที่สุดก็ได้เข้าทำงานที่สำนักงานนักสืบบุโซ ความสามารถพิเศษของเขาคือการแปลงร่างเป็นเสือขาวท่ามกลางแสงจันทร์โดยใช้ชื่อว่า Gekkaju (月下獣 ) ซึ่งเป็นชื่อที่เอามาจากผลงานชื่อดังของผู้เป็นต้นแบบตัวละครนี้นั่นเอง

bungou-stray-dogs-07

Nakajima Atsushi ผู้เป็นต้นแบบตัวละครนี้นั้นมีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1909-1942 เขาเกิดในครอบครัวของนักวิชาการด้านภาษาจีนจึงทำให้เขาชื่นชอบและศึกษาวรรณกรรมจีน ซึ่งหากได้อ่านผลงานของเขาก็จะเห็นได้ว่ามีกลิ่นอายของวรรณกรรมจีนอยู่พอสมควรเลยทีเดียว แต่ช่างน่าเสียดายที่ Nakajima Atsushi นั้นจากไปด้วยโรคหอบหืดในปี 1942 แต่ถึงกระนั้นผลงานของเขาก็ยังเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้ครับ

Edogawa Ranpo (江戸川 乱歩)

bungou-stray-dogs-08

Edogawa Ranpo นักสืบอัจฉริยะผู้หลงทิศ เขาเป็นนักสืบที่เก่งกาจที่สุดในสำนักงานนักสืบบุโซ แม้จะมีความสามารถในการสืบสวนมากแต่ทว่านิสัยนั้นกลับมีมุมขี้แกล้งเหมือนเด็กอยู่ด้วยจึงดูมีสเน่ห์ไปอีกแบบ ความสามารถของเขาคือการวิเคราะห์แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ชื่อว่า Cho suiri (超推理) ซึ่งมีต้นแบบมาจากการที่ผลงานของต้นแบบตัวละครนี้นั้นเป็นนักเขียนแนวสืบสวนแทบทั้งสิ้น จึงประยุกต์ใช้เป็นความสามารถพิเศษของตัวละครตัวนี้ไป

bungou-stray-dogs-09

Edogawa Ranpo นั้นเป็นนามปากกาของ Hirai Taro (平井 太郎) นักเขียนผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1894-1965 เนื่องจาก Edogawa Ranpo นั้นมีสองนักเขียนนิยายนักสืบอย่าง Edgar Allan Poe และ Sir Arthur Conan Doyle เป็นนักเขียนในดวงใจ จึงทำให้ผลงานของ Edogawa Ranpo นั้นเป็นแนวสืบสวนสอบสวนแทบทั้งสิ้น และด้วยผลงานของ Edogawa Ranpo นั่นเองที่มีบทบาทในการขับดันและพัฒนารูปแบบของนิยายสืบสวนสอบสวนของญี่ปุ่นให้แปลกใหม่และดูสมเหตุสมผลมากยิ่งขึ้น

Kunikida Doppo (国木田 独歩)

bungou-stray-dogs-010

Kunikida Doppo ผู้เคร่งครัดและดำเนินชีวิตตามแบบแผนมากที่สุดในเรื่องนี้ เขาเป็นคู่หูของ Dazai Osamu ผู้เหลาะแหละจึงทำให้เขามักจะฟิวส์ขาดอยู่บ่อยๆ เมื่อพบว่าทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนที่เขาวางเอาไว้ เขามักจะจดบันทึกถึงสิ่งที่ต้องทำและวางแผนต่างๆลงไปในสมุดบันทึกส่วนตัวของเขาที่มีชื่อว่า Doppo Ginkaku (独歩吟客) ซึ่งนั่นก็คือความสามารถพิเศษของเขาด้วยเช่นกัน ซึ่งมันสามารถสร้างอะไรก็ตามที่เขาได้เคยพบเห็นและจดบันทึกไว้ในสมุดออกมาได้

bungou-stray-dogs-011

เมื่อพูดถึงต้นแบบของตัวละครนี้ ซึ่งก็คือ Kunikida Doppo นั่นเอง นามปากกานี้เป็นของนักเขียนที่มีชื่อจริงว่า Kunikida Tetsuo (国木田哲夫) เขามีชีวิตอยู่ในช่วงปี (1871-1908) Kunikida Tetsuo นั้นเกิดท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามในเมือง Iwakuni จังหวัด Yamaguchi ซึ่งการที่เขาเติบโตท่ามกลางธรรมชาตินี้เอง ทำให้ความชื่นชอบในธรรมชาตินี้่ไปปรากฏอยู่ในงานเขียนทั้งนิยาย บทกวี หรือแม้กระทั่งในบทความที่ลงในนิตยสารเองก็ตาม

bungou-stray-dogs-012

ผลงาน Doppo Gin(独歩吟)  ที่เป็นต้นแบบของความสามารถพิเศษของตัวละครนั้นเป็นหนังสือที่รวมผลงานต่างๆของ Kunikida Doppo เอาไว้มากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบทกวีที่มีความไพเราะเป็นอย่างยิ่ง และก็ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นบทกวีที่เพราะมากของญี่ปุ่นมาจนถึงทุกวันนี้เลยทีเดียว

Miyazawa Kenji (宮沢 賢治)

bungou-stray-dogs-013

Miyazawa Kenji นั้น เป็นเด็กหนุ่มที่เติบโตมาในชนบท ตัวเขานั้นมีอัธยาศัยดี ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และเข้ากับผู้อื่นได้ดี จึงทำให้ผู้คนให้ความช่วยเหลือเขาทุกครั้งที่ร้องขอ แต่ทว่าเมื่อเขาท้องว่างเมื่อไหร่ล่ะก็ จะกลายเป็นผู้ที่มีพละกำลังมหาศาลขึ้นมาทันใด ซึ่งนั่นก็คือพลังพิเศษของเขาที่ใช้ชื่อว่า Ame ni mo Makezu (雨ニモマケズ) ซึ่งได้ที่มาจากกลอนบทหนึ่งที่กล่าวถึงแนวทางการใช้ชีวิตอย่างอดทน เรียบง่าย และช่วยเหลือผู้อื่นของต้นแบบตัวละครนี้นั่นเอง

bungou-stray-dogs-014

เมื่อพูดถึง Miyazawa Kenji ผู้เป็นตันแบบตัวละครตัวนี้นั้น มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1896-1933 เขาเป็นนักกวีที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งของญี่ปุ่น และยังเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนอีกด้วย ผลงานวรรณกรรมเยาวชนของเขาหลายเรื่องก็เป็นที่นิยมจนถึงขนาดเอาไปสร้างเป็นอนิเมะมากมายตั้งแต่เรื่อง

bungou-stray-dogs-016

Poster หนังเรื่อง Ginga Tetsudo no yoru

Ginga Tetsudo no Yoru (銀河鉄道の夜) Gusko Budori no Denki (グスコーブドリの伝記) หรือแม้แต่ Taneyamagahara no Yoru (種山ヶ原の夜 ) ที่สร้างโดย Studio Ghibli ก็เช่นกัน แม้ว่าเขาจะโด่งดังจากการเขียนวรรณกรรมเยาวชน แต่ทว่าหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้วนั้น ผลงานด้านกวีของเขาก็กลายเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากขึ้น และนอกจากนี้เขาก็ยังเป็นผู้ที่อุทิศตนช่วยพัฒนาชีวิตชาวนาในจังหวัดบ้านเกิด (จังหวัด Iwate) ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วยโครงการต่างๆ รวมไปถึงการจัดตั้งสหกรณ์ Rasu  (羅須地人協会) เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรให้ดีขึ้นอีกด้วย

Yosano Akiko (与謝野 晶子) 

bungou-stray-dogs-017

Yosano Akiko คุณหมอประจำสำนักงานนักสืบบุโซผู้เป็นที่หวาดกลัวของเหล่าสมาชิกในสำนักงานเป็นอย่างมาก ถึงขนาดว่าถ้าเจ็บป่วยเจียนตายยังไงก็จะไม่ยอมให้เธอรักษาเป็นอันขาดเลยทีเดียว ความสามารถพิเศษของเธอในเรื่อวนี้ก็คือพลังในการรักษาที่จะไม่ยอมให้ผู้ใดตายโดยเด็ดขาด ซึ่งใช้ชื่อว่า Kimi Shinitamou koto nakare (君死にたもうこと勿れ) ซึ่งที่มาของพลังนี้ก็มาจากบทกลอนของต้นแบบตัวละครนี้นั่นเองครับ

bungou-stray-dogs-018

Yosano Akiko นี้เป็นนามปากกาของ Ho Shiyo (鳳 志よう) นักกวีและครูผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นที่ล่วงลับไปแล้ว เธอมีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1878-1942 เธอเป็นผู้ที่มีบทบาทในการสร้างรากฐานให้แก่ระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นและยังผลักดันการศึกษาให้กับสตรีชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้แล้วเธอยังเป็นผู้ที่แปลวรรณคดีที่เขียนด้วยภาษาญี่ปุ่นโบราณให้เป็นภาษีญี่ปุ่นสมัยใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการศึกษาอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Genji Monogatari (新訳源氏物語) เป็นต้น

ผลงาน Kimi Shinitamou koto nakare (君死にたもうこと勿れ) ที่ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้นั้นเป็นบทกลอนที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยในเรื่องของสงครามระหว่างประเทศญี่ปุ่นและรัสเซีย ซึ่งมันถูกตีพิมพ์ออกมาและนำไปสร้างเป็นเพลงที่แสดงออกถึงการต่อต้านสงครามนั่นเอง

Fukuzawa Yukichi (福沢諭吉)

bungou-stray-dogs-019

มาถึงประธานของสำนักงานนักสืบบุโซกันบ้างกับ Fukuzawa Yukichi เขาเป็นอาจารย์สอนการต่อสู้ของ Kunikida Doppo ด้วยนะ ตัวเขานั้นมีบุคลิกที่ค่อนข้างเคร่งขรึม แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีมุมอ่อนโยนและดูแลเอาใจใส่พนักงานในสำนักงานเป็นอย่างดีอีกด้วย พลังพิเศษของเขาคือ Hito no Ue ni Hito wo Tsukurazu (人上人不造) ซึ่งทำให้ทุกคนมีพลังเท่าเทียมกัน ทำให้เขาสามารถปราบพยศเจ้าพวกลูกน้องตัวแสบอย่าง Atsushi และ Kyoka ได้นั่นเอง

bungou-stray-dogs-020

เมื่อพูดถึงต้นแบบของตัวละครนี้ซึ่งก็คือ Fukuzawa Yukichi เขามีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1835-1901 Fukuzawa Yukichi นั้นถือเป็นนักเขียนบุคคลสำคัญของญี่ปุ่นคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เขานั้นเป็นทั้งนักเขียนที่เก่งกาจ เป็นนักแปลที่ยอดเยี่ยม เป็นครูผู้วางรากฐานการศึกษา เป็นล่ามผู้เชี่ยวชาญหลายภาษา เป็นนักลงทุนผู้ชาญฉลาด และยังเป็นนักข่าวผู้ตีแผ่ความจริงและแง่คิดสู่ผู้คนอีกด้วย เขาเป็นผู้ก่อตั้ง มหาวิทยาลัย Keio (慶應義塾大学)  หนังสือพิมพ์ Jiji-Shinpo (時事新報) และ สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว (東京大学医科学研究所) นอกจากนี้ยังเป็นผู้ที่ตีพิมพ์ English – Japanese Dictionary ขึ้นในปี 1860 อีกด้วย

bungou-stray-dogs-021

ด้วยคุณความดีมากมายเหล่านี้ ชาวญี่ปุ่นจึงได้นำภาพเหมือนของเขาไปใช้เป็นภาพที่ปรากฏอยู่ในธนบัต 10,000 เยน อีกด้วยครับ

bungou-stray-dogs-022

กล่าวถึงผลงานที่ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้ซึ่งก็คือ Hito no Ue ni Hito wo Tsukurazu (人上人不造) นั้นเป็นผลงานที่นำมาจากงานเขี่ยนที่ชื่อ Gakumon no Susume (学問のすすめ) ซึ่งเป็นผลงานที่กล่าวถึงความสำคัญของเสรีภาพและความเท่าเทียมกันในฐานะมนุษย์ ซึ่งเป็นที่มาของพลังพิเศาของตัวละครในเรื่องนี้นั่นเอง

Izumi Kyoka (泉鏡花)

bungou-stray-dogs-023

เด็กสาวผู้สวมใส่ชุดกิโมโนมีกริยามารยาทเรียบร้อย แต่หารู้ไม่ว่าเธอนั้นถูกพอร์ตมาเฟียเลี้ยงดูมาเพื่อให้เป็นนักฆ่าโดยเฉพาะ ความสามารถพิเศษของเธอคือการวิญญาณผู้พิทักษ์ออกมากวัดแกว่งกระบวนดาบสังหารศัตรูโดยใช้ชื่อว่า Yasha Shirayuki (夜叉白雪)

bungou-stray-dogs-024

นักเขียนผู้เป็นต้นแบบของเธอคือ Izumi Kyoka ซึ่งเป็นนามปากกาของ Izumi Kyotaro (泉 鏡太郎) ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1873-1939 เขาเป็นนักเขียนนิยาย เรื่องสั้น รวมไปถึงบทละครคาบุกิอีกด้วย ผลงานของตัวเขาส่วนมากนั้นจะใช้ภาษาญี่ปุ่นในสมัยยุคเอโดะเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแฝงมุมมองต่างๆ แง่คิด การดำเนินชีวิต และศิลปะวัฒนธรรมต่างๆในยุคเอโดะลงไปในงานเขียนเป็นอย่างมาก

bungou-stray-dogs-025

ผลงานที่ถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้ก็คือ Yasha Shirayuki (夜叉白雪) ซึ่งคาดว่าจะนำมาจากบทละครคาบุกิเรื่อง Yasha ga Ike (夜叉ヶ池) อันโด่งดัง เรื่องราวของเจ้าหญิง Shirayuki ผู้ที่ถูกชาวบ้านจับเป็นเครื่องสังเวยแก่เทพเจ้ามังกรจนเธอกลายเป็นเจ้าหญิงอสูรผู้ครองบึงแห่งนั้น ภายหลังหมู่บ้านแห่งนั้นก็ได้ถูก Shirayuki เสกน้ำท่วมจนกระทั่งหมู่บ้านนี้หายไปเนื่องจากเกิดโศกนาฏกรรมกับครอบครัวของผู้ที่ตีระฆังผนึกเธอไว้นั่นเอง

Tanizaki Junichiro (谷崎潤一郎)

bungou-stray-dogs-026

พนักงานธรุการแห่งสำนักงานนักสืบบุโซ ปัจจุบันอาศัยอยุ่กับน้องสาวเพียง 2 คนเท่านั้น มักจะถูกน้องสาวตัวเองลวนลามหมายจะค้ำคอร์อยู่บ่อยๆ แม้จะดูเป็นหนุ่มเจ้าสำอางค์ไปสักนิด แต่เป็นคนที่พึ่งพาได้เป็นอย่างมาก ความสามารถพิเศษคือการสร้างภาพลวงตาและใช้หิมะพรางตัวจากศัตรูดังชื่อ Sasameyuki (細雪) ซึ่งมีที่มาจากชื่อนิยายที่เป็นผลงานชื่อดังของนักเขียนต้นแบบของตัวละครนี้ครับ

bungou-stray-dogs-027

Tanizaki Junichiro นั้นเป็นนักเขียนผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1886-1965 เขาเป็นนักเขียนผู้สร้างสรรค์ความงดงามลงไปในงานวรรณกรรมของเขา วึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการแสวงหาความงดงามและชักนำให้เข้าสู่วังวนความหลงใหลของมนุษย์ แต่ทว่าก็ยังช่วยสะท้อนถึงบริบทการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสังคมญี่ปุ่นในยุคใหม่อีกด้วย

ผลงานที่ถูกหยิบยกมาใช้ในเรื่องนี้คือ Sasameyuki (細雪) นิยายเรื่องกล่าวถึงเรื่องราวของครอบครัว Makioga (蒔岡) ซึ่งเป็นครอบครัวชนชั้นกลางในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยพูดถึงเรื่องราวของการตามหาคู่แต่งงานให้กับ Makioka Yukiko (蒔岡雪子) ผู้ที่เป็นลูกสาวคนที่ 3 ของครอบครัวนี้ ซึ่งมีเรื่องราวต่างๆ มากมายเกิดขึ้นและสะท้อนให้เห็นแนวคิดของสังคมในยุคใหม่ให้เห็นอย่างชัดเจนผ่านผลงานเขียนชิ้นนี้

Tanizaki Naomi (谷崎 ナオミ)

bungou-stray-dogs-029

น้องสาวของ Tanizaki Junichiro ผู้หวังจะเคลมพี่ชายตัวเองอยู่บ่อยๆ เธอเป็นเด็กฝึกงานอยู่ในสำนักงานนักสืบบุโซ แม้จะไม่มีพลังพิเศษใดๆ แต่เธอกลับมีความสามารถพิเศาในการ “ฟ้องประธาน” ให้ลงมาจัดการกับปัญหาของเธอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

bungou-stray-dogs-028

ตัวละครนี้นั้นไม่ได้มีต้นแบบมาจากนักเขียนคนใด ซึ่งต้นแบบของตัวละครนี้ว่ากันว่ามาจากงานเขียนของ Tanizaki Junichiro ที่ชื่อเรื่องว่า Chijin no Ai (痴人の愛) โดยชื่อเรื่องภาษาอังกฤษของเรื่องนี้นั้นชื่อว่า Naomi ซึ่งตรงกับชื่อของเธอพอดี เพราะตัวเอกหญิงของนิยายเรื่องนี้ก็ชื่อ Naomi เช่นเดียวกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับที่มาที่ไปของตัวละครจากเรื่อง Bungou Stray Dogs ฝั่งสำนักงานนักสืบบุโซ เบื้องลึกเบื้องหลังของผลงานชิ้นนี้แฝงไว้ด้วยความรู้และบุคคลสำคัญของญี่ปุ่นหลายท่านเลยใช่ไหมล่ะครับ สำหรับในครั้งหน้าเราจะมาพูดถึงตัวละครฝั่งพอร์ตมาเฟียกันบ้าง อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคร๊าบ

บทความตอนอื่นๆ ติดตามได้ที่ลิ้งค์ด้านล่าง