เรียกได้ว่าเป็นสตูดิโอในใจของใครหลายๆคน ซึ่งหากใครที่ชอบค่าย Ghibli นั้น ก็คงมีโมเม้นต์ที่ว่าชีวิตนี้ต้องไปพิพิธภัณฑ์ของค่ายนี้ซักครั้งให้ได้ ซึ่งไม่นานมานี้ทางพิพิธภัณฑ์ Ghibli ที่โตเกียวได้จัดงานเฉลิมฉลองครบรอบผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ครบ 10 ล้านคนแล้ว โดยตัวพิพิธภัณฑ์นั้นก็ได้เปิดเมื่อเดือนตุลาคมปี 2001 นู่น ซึ่งเฉลี่ยๆ ดูแล้วปีนึงมีผู้เข้าชมกว่า 650,000 คนเลยทีเดียว!!

ผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์ Nakajima Kiyofumi ได้กล่าวระหว่างงานฉลองว่า Miyazaki Hayao รู้สึก “ยินดี” และยังกล่าวอีกว่าเขาไม่รู้ว่า Miyazaki Hayao จะทำอนิเมชั่นขนาดสั้นเรื่อง Kemushi no Boro เสร็จเมื่อไหร่ แต่บอกไว้ว่าจะทางพิพิธภัณฑ์จะมีการฉายภายในปีนี้แน่นอน

พิพิธภัณฑ์ Ghibli ตั้งอยู่ที่ Mitaka ทางทิศตะวันตกของ Tokyo โดยจะเป็นแหล่งรวบรวมผลงานต่างๆ ของทางค่าย เช่นรถเมล์แมวจากเรื่อง My Neighbor Totoro หรือหุ่นยนต์จากเรื่อง Castle in the Sky รวมไปถึงการฉายอนิเมชั่นขนาดสั้นของค่าย Ghibli และยังมีผลงานต่างๆ ของ Miyazaki Hayao ให้เห็นอีกด้วย แต่การที่จะไปได้นั้นก็ต้องจองตั๋วล่วงหน้าก่อนนะ (แนะนำว่าซื้อก่อนซัก 3-4 เดือนเลย) เพราะในแต่ละวันจะมีจำนวนจำกัดนั่นเอง

เมื่อปีที่แล้วทางพิพิธภัณฑ์ทำการปิดปรับปรุงไปตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคมถึงวันที่ 15 กรกฎาคม และหลังจากที่ได้เปิดอีกครั้ง ทางพนักงานก็ต้องให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมยืนยันตนอีกด้วยนะเอ้อ เพราะมีการขายตั๋วผี แล้วราคานี่ไม่ใช่เล่นๆ เลยทีเดียว

Source: ANN via CrunchyRoll