[Special Interview] คุณ『H』และคุณ Momo สองเลเยอร์จากไต้หวัน

990 views

special-interview-h-and-momo-cosplayer-from-taiwan-02สวัสดีทุกท่าน ในงาน COSCOM Extra : Christmas Day เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา ก็เป็นอีเว้นท์ส่งท้ายปีจากทางคอสคอม ในคราวนี้ผู้ที่ได้รับเกียรติมาเป็นเกสท์คอสเพลย์ก็เป็นสาวหล่อกับสาวสวยจากประเทศไต้หวันนั่นก็คือ คุณ 『H』และคุณ Momo นั่นเอง ซึ่งการสัมภาษณ์คราวนี้ค่อนข้างเป็นไปอย่างฮาเฮกว่าที่คิดจริงๆ ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักกับพวกเธอเลยดีกว่า

นี่เป็นครั้งแรกที่มาไทยหรือเปล่าครับ

『H』 และ Momo – ครั้งแรกจ้า

ได้ลองทานอาหารไทยกันแล้วหรือยัง

Momo– เมื่อวานได้ไปตลาดกลางคืนมาได้ทานเพียบเลย แถมแวะเซเว่นขนมเพียบบบ

แล้วชอบทานอะไรกันบ้างเอ่ย

『H』– ชอบน้ำผลไม้ปั่นของไทยสุดๆเลย มันทั้งสดและดีงามมาก
Momo – ส่วนเราชอบขนมเบื้อง เมื่อวานได้ลองติดใจสุดๆๆ

ทั้งสองคนเริ่มคอสเพลย์มาได้อย่างไร

Momo – สมัยก่อนเข้ามาอยู่สายคอสเพลย์ก็ได้ไปเดินเล่นในงานการ์ตูนตามปกติ แต่มีอยู่วันนึงได้เห็นมีนักคอสท่านหนึ่งคอสเป็นชอปเปอร์จากเรื่อง One Piece ในร่างคน ก็รู้สึกชื่นชมในไอเดียความสร้างสรรค์ และเกิดความคิดว่าอยากทำอย่างนี้บ้างจัง ก็เลยมาลองคอสเพลย์ดู

『H』– เวลาไปคอสเพลย์มักจะเห็นคนที่นั่งเฝ้าของ นั่งแต่งหน้า ช่วยซัพพอร์ทให้เพื่อนที่คอสเพลย์อยู่บ่อยๆ ใช่ไหม เราก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละ แต่พอเห็นเพื่อนๆ สนุกกับการคอสเพลย์เรื่อยๆ ก็เลยลองร่วมวงกับเขาดู

special-interview-h-and-momo-cosplayer-from-taiwan-12

อันนี้อยากทราบมากเลยครับชือ 『H』 นี่มีที่มาอย่างไร

『H』 – จริงๆ คอสเนมเราชื่อ Hotaru นะ แต่ในบางประเทศดูเหมือนเขาลำบากในการออกเสียงเชื่อนี้มากเลย ก็เลยให้เรียก 『H』เฉยๆละกัน

คอสเพลย์กันมาแล้วกี่ปีเอ่ย

Momo – 7-8 ปี
『H』 -10 ปีแล้วจ้า

ความรู้สึกจากการคอสสมัยแรกๆกับตอนนี้ต่างกันไหมครับ

Momo – ตอนแรกก็นึกถึงแต่ความสนุก แต่พอมีคนรู้จักเราเยอะๆ แล้ว เหมือนจะมีความเข้มงวดกับตัวเองในการคอสเพลย์มากขึ้น ทั้งชุด วิกและพร็อพร็อพต้องเป๊ะค่ะ

『H』- สมัยแรกๆที่เริ่มคอสเพลย์กับเพื่อนๆ แทบไม่มีใครแต่งหน้าคอสกันเลย แค่ใส่ชุดเป็นตัวละครเฉยๆ แม่เราก็เคยถามนะว่าจะแต่งหน้าให้ก่อนออกจากบ้านไหม แต่เราก็ปฏิเสธไป กลับมามองดูตัวเองตอนนี้ อยากย้อนเวลากลับไปเหลือเกินนน เรื่องการทำชุดการทำพร็อพสมัยนี้ก็ทำจริงจังมากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

คอสกันมาแล้วกี่ชุดเหรอครับ พอจำกันได้ไหม

Momo – นับไม่ถ้วนจริงๆ เราชอบเยอะมาก และก็คอสเยอะมากก

『H』  – น่าจะเกินหลายร้อยแล้วอ่า บางตัวละครที่ชอบ ก็มีอย่างน้อยๆ 30 ชุดแล้ว

special-interview-h-and-momo-cosplayer-from-taiwan-07

อย่างงี้เก็บชุดคอสเพลย์กันอย่างไรเหรอครับ

Momo – ส่วนใหญ่คุณแม่จะเก็บให้ค่ะ บางทีกลับจากงานถึงบ้านก็เหนื่อยมาก ถอดๆชุดโดดลงเตียงไปนอนแหมะเลย คุณแม่ทนไม่ได้ก็จะเอาชุดไปเก็บให้เอง แหะๆ

『H』  – เราตรงข้ามกับ Momo เลย นอกจากชุดเราเอง เราก็ทำชุดให้คนอื่นด้วย เรียกได้ว่าที่บ้านนี่เป็นคลังแสงชุดคอสเลย เวลาเพื่อนไม่มีชุดก็ชอบเรียกหาเราตลอด ทั้งยืม ทั้งให้ช่วยแก้ ส่วนใหญ่แขวนเก็บบนราวเหล็กจะได้ดูเรียบร้อยและเลือกง่าย

ที่ไทเปมีสถานที่ให้คนการ์ตูนไปเยอะไหมเอ่ย

Momo – ไม่ค่อยมีเท่าไหร่น้า หลักๆ จะอยู่ที่ animate กับ ชั้นใต้ดิน Taipei Main Station

อยากให้ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อยครับ

Momo – ชอบประเทศไทมากเลย อยากกลับมาอีก ครั้งหน้าอยากลองไปนวดแผนไทยด้วย

『H』  – เราประทับใจประเทศไทยมากเลย อาหารก็สุดยอดมาก ได้เห็นอะไรใหม่ๆ น่าตื่นเต้นดี อย่างเมื่อวานเข้าไปเซเว่นก็เหมาขนมแปลกๆ มาหมดเลย แล้วก็กินอวดเพื่อด้วยฮ่าๆ

special-interview-h-and-momo-cosplayer-from-taiwan-16