นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆอีกเรื่องหนึ่งของเกม Series ระดับตำนานอย่าง Final Fantasy ที่เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีงาน Offline Event FFXIV FANFESTIVAL 2017 FRANKFURT  ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศ Germany นั่นเอง

โดยภายในงานนี้ก็ได้มีการพูดถึงเรื่องราวของ Final Fantasy XIV รวมถึงอัพเดทต่างๆ มากมาย แต่ยังไม่หมดแค่นั้น ภายในงานนี้ยังได้มีการประกาศถึงเรื่องราวของ Guinness world records ที่ Series Final Fantasy ได้รับมาอีกด้วย

โดยรางวัลแรกนั้นเป็นของ FFXIV ซึ่งได้รับรางวัล เกมที่มี ED Credit ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์เกม MMORPG ถ้าถามว่ายาวขนาดไหนนั้น มันยาวถึง 1.38 ชั่วโมงเลยล่ะครับ ตอนที่ประกาศเรื่องนี้ออกมา ผู้ชมที่อยู่ในงานหัวเราะกันกราวเลยครับ (ถ้าหากว่าใครเคยเล่น FFXIV มาก่อนจะรู้เลยว่า ED Credit ตอนที่เล่นจบเนื้อเรื่องหลักแต่ละส่วนนั้นยาวจริงๆ) ซึ่งคุณ Yoshida Naoki Producer ของเกมนี้ก็ได้ออกมากล่าวถึงเหตุผลนั้นว่า

‘ทุกท่านอาจจะขำกับรางวัลนี้ แต่ผมกลับรู้สึกยินดีกับรางวัลนี้เป็นอย่างยิ่ง FFXIV ก่อนที่ “การกำเนิดใหม่ของ Eorzea” จะออกมานั้นเป็นอะไรที่แย่มากเลยทีเดียว หลังจากที่ภาค Original นั้นออกมาก็มีการพิจารณาตัวเกมหลายๆอย่างและมีการปรับแก้กันใหม่อย่างเต็มที่ จนสร้างมาเป็น Content ใหม่ๆ ออกมา ในระหว่างนั้นสิ่งที่ช่วยค้ำจุนเกมให้ยังคงอยู่มาได้ก็คือเหล่าเพลเยอร์ที่ถูกเรียกว่า“ Legacy ” นั่นเอง พวกเขาได้ถูกสลักชื่อเอาไว้ทุกคนใน ED Credit ในฐานะ “ Meteor Survivor แห่งหายนะครั้งที่ 7 ” ซึ่งนั่นทำให้ ED Credit นั้นมีความยาวถึง 1.38 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ และ Guinness world records อันนี้ก็จะเป็นหลักฐานว่าพวกเราได้สร้าง FFXIV มาพร้อมกับทุกๆ ท่าน เป็นรางวัลที่ทรงเกียรติอย่างมาก หลังจากนี้ก็อยากจะสร้างเกมไปพร้อมกับ Player ทุกๆ ท่านต่อไปครับ”

เป็นเหตุผลที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ครับ และเป็นอะไรที่ทรงคุณค่ามากจริงๆ สำหรับรางวัลนี้ ตวามเอาใส่ของทีมงานผู้สร้างเกมที่น้อมรับข้อติชมต่างๆของผู้เล่น พัฒนามาจนถึงปัจจุบันได้อย่างสมศักดิ์ศรีจนทำให้ FFXIV นั้นกลายเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมมาจนถึงทุกวันนี้จริงๆ ครับ

สำหรับรางวัลที่สองนั้นเป็นของ  FFXIV อีกเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือ รางวัลเกมที่มี BGM มากที่สุดในโลก จำนวนของ BGM เกมนี้นั้นมีถึง 384 เพลง เลยล่ะครับ ในตอนนี้คุณ Masayoshi Soken ที่เป็น Composer ของ FFXIV ก็ได้ออกมาแสดงความดีใจและกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

นี่พวกเราทำเพลงไว้ตั้งเยอะถึงขนาดนี้เลยสินะเนี่ย หมายความว่า FFXIV นั้นมี Content เยอะมากเลยนั่นเอง และหลังจากนี้ก็จะมี Content เพิ่มขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ซึ่งใน Patch ใหม่ Stormblood ที่จะมาถึงนี้จะทำลายสถิตินี้อีกครั้งให้ได้เลย หลังจากนี้ก็อยากจะสร้างเพลงดีๆ ออกมาอีกมากมายครับ

สำหรับ BGM ของ FFXIV นั้นมีมากมายและยังเป็นเพลงที่เข้ากับแต่ละสถานการณ์ของเรื่องราวจริงๆ ครับ หากใครสนใจก็ลองไปหาฟังได้นะครับ

(Playlist นี้ก็รวมไว้เยอะเหมือนกัน ลองไปหาฟังกันดูได้นะครับ )

มาถึงรางวัลสุดท้ายที่ทาง Guinness world records นั้นได้มอบให้ ซึ่งรางวัลนี้ได้มอบให้แก่ Final Fantasy Series เลยนั่นเอง ซึ่งเกม Series นี้ได้มีการนำไปสร้างแฟรนชายถึง 87 เกมเลยทีเดียวครับ ได้รับรางวัล เกม RPG Series ที่มีผลงานเยอะที่สุดในโลก จำนวนนั้นมีถึง87เกมเลยทีเดียว กรรมการประธานบริษัท Square Enix คุณ Matsuda Yosuke ก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

“ด้วยแรงสนับสนุนและผลักดันกันมาอย่งต่อเนื่อง FF Series นั้นก็สร้างต่อเนื่องยาวนานมาถึงครบรอบ 30 ปีแล้ว  และพอสร้างกันมาถึง 30 ปี ก็เลยมีจำนวนมากถึงขนาดนี้เลยทีเดียว หลังจากนี้ก็อยากจะสร้างผลงานดีๆ แบบนี้ออกมาอีกครับ”

นับตั้งแต่วันแรกที่ Final Fantasy ได้ปรากฏขึ้นบนโลกเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ปี 1987 ก็ผ่านมาเกือบ 30 ปีแล้ว  เรียกได้ว่าเป็นเกม Series ระดับตำนานที่ครองใจทั้งแฟนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่จริงๆ ทั้งเคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก หรือแม้แต่ช่วงเวลาที่แฟนๆ ติชมอย่างรุนแรงก็ยังมี แต่ทุกวันนี้ทีมงานก็ยังไม่ย่อท้อ พยายามสร้างสรรค์ผลงานดีๆ มาให้เราได้เล่นกันต่อไป ต้องขอแสดงความยินดีกับรางวัล Guinness world records ทั้งสามรางวัลจริงๆ ครับ

ไหนๆ ก็พูดถึง Offline Event นี้แล้วทางทีมงานก็ขอนำคลิปตัวอย่าง Patch ใหม่ของ FFXIV ที่ใช้ชื่อว่า Stormblood มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน หากว่าสนใจก็สามารถซื้อเกมนี้กันได้นะครับ มีทั้ง PC และ PS3 และ PS4 เลยครับ

สวยงามอลังกรสมเป็น Final Fantasy Series จริงๆ ใช่ไหมล่ะครับ ถ้าหากว่าเพื่อนๆ คนไหนรอเล่นหรือว่าเล่นอยู่แล้ว ก็แจ้งชื่อตัวละครกันมาไว้ หากเจอกันในเกมก็ทักทายทีมงานได้นะครับ :3

Source : game.watch.impress