[Interview] พูดคุยกับ Npcpepper กับผลงานของเขา ในงาน AFATH2016

0
1,766 views

วันนี้เราจะมาสัมภาษณ์นักวาดนักเขียนที่ได้ไปออกบูธในโซน Creator Hub ในงาน AFATH 2016 กันครับ ในบทสัมภาษณ์นี้จะเป็นของคุณ Npcpepper นั่นเองครับ

เริ่มด้วยการแนะนำตัวเลยครับ

Npcpepper : ผมชื่อ โจ้ ครับ นามปากกาก็ Npcpepper ครับ

นามปากกา Npcpepper มาจากอะไรหรอครับ

Npcpepper : พอดีว่าเล่นเกมก็ใช้ชื่อนี้อ่ะครับ ก็เลยติดมาเป็นชื่อนามปากกา

อะไรที่ทำให้พี่โจ้มาเริ่มวาดรูป หรือเข้ามาในวงการนี้หรอครับ

Npcpepper : ก็เคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Love hina ของ อ.เคน (Akamatsu Ken) น่ะครับพอเห็นการลงสีด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งสมัยนั้นมันเป็นของใหม่ก็เลยรู้สึกว่าชอบและก็ถอนตัวไม่ขึ้น จนไปหาวิธีการที่ทำจะทำให้ได้ตามเขา แล้วเดี๋ยวนี้มันสมัยใหม่แล้วก็มีอินเตอร์เน็ตมันก็ทำให้หาข้อมูลได้ง่ายขึ้น ก็เลยมีช่องทางในการพัฒนาตัวเองมากขึ้น จนมาเป็นผมในตอนนี้นี่แหละครับ

มีแรงบันดาลใจอะไรในการวาดภาพขึ้นมา แรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานขึ้นมาครับ

Npcpepper : ก็รู้สึกว่าบุคลลิคท่าทางของตัวละครมันน่าดึงดูด ตัวละครที่มันโลดแล่นอยู่ในอนิเมะ ทั้งอารมณ์และท่าทาง ซึ่งมันทำให้เราเกิด inspiration ขึ้นมา แล้วยิ่งถูกใจก็จะยิ่งวาดได้ดี

เคยมีช่วงเวลาที่เค้าเรียกกันว่า อาร์ตบล็อค (Art block) บ้างไหม แล้วแก้ไขปัญหานี้ยังไงบ้างครับ

Npcpepper : บ่อยครับ ก็เพราะว่าผมเป็นคนเครียดง่าย การงานอะไรแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วครับ ก็แก้ได้ด้วยการดูการ์ตูนหรือเล่นเกมครับ ขึ้นง่ายลงง่ายครับ

แล้วตอนนี้พี่โจ้ทำงานอะไรเป็นหลักอยู่หรอครับ งานหลักงานรอง

Npcpepper : มีงานประจำอยู่ครับเป็น graphic designer เกี่ยวกับเว็บไซต์ครับ ส่วนวาดรูปเป็นงานอดิเรกครับ

แล้วเป้าหมายในอนาคตต่อจากนี้

Npcpepper : อยากจะเป็นนักวาดมืออาชีพครับ สามารถออกมาทำได้เต็มตัว หาเงินได้จากการวาดรูปจริง ๆ จัง ๆ ครับ

อยากจะฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่อยากจะเข้ามาในวงการ น้อง ๆ ที่กำลังฝึกฝนอยู่บ้างครับ

Npcpepper : ถ้ารู้ตัวว่าวาดไม่เก่งก็อยากจะให้หาผู้เชียวชาญที่สอนพื้นฐานได้จริง ๆ เพราะวงการนี้มันมีอยู่สองอย่างคือ คนที่มีพรสวรรค์กับคนที่ไม่มีพรสวรรค์ คนที่มีพรสวรรค์ไม่ต้องเรียนก็ได้ คือพวกนี้ฝึกไปเรื่อย ๆ ก็เก่งได้เอง พัฒนาตัวเองไปสู่ระดับที่ตัวเองต้องการได้ แต่อีกคนคือไม่มีพรสวรรค์ ต้องรู้พื้นฐาน พวก anatomy perspective basic shape อะไรพวกนี้ คือพวกพื้นฐานในการวาดรูปซึ่งจำเป็นจริง ๆ ซึ่งถ้าคุณไม่เรียนคุณไม่ขยันคุณจะไม่สามารถไปต่อได้ ผมกล้าพูดได้เลย

อยากจะฝากอะไรถึงแฟนๆ ที่ติดตามผลงานบ้างครับ

Npcpepper : ก็อาจจะไม่ค่อยได้ลงงานเท่าไหร่ ตอนนี้ผมก็พยายามจะฝึกพื้นฐานให้แน่นอยู่ครับ เมื่อวันงาน (AFATH 2016) ผมไปคุยกับ Krenz Cushart เค้าบอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องหาสไตล์ของตัวเอง “คุณแค่ฝึกพื้นฐานของคุณจนเกิดความชำนาญแล้วสไตล์มันจะมาเอง” ซึ่งตัวผมเป็นคนที่ไม่มีพรวรรค์ก็เลยต้องใช้พรแสวงนี่แหละครับ ก็ต้องขอขอบคุณที่ติดตามกันมาครับ

สำหรับใครที่อยากจะติดตามผลงานของพี่โจ้ หรือ Npcpepper ก็ตามช่องทางข้างล่างนี้เลยจ้า

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !