light02

หลังจากที่แนะนำ Light Novel สนุกๆ กันไปแล้วใน Part แรก จะสังเกตุได้ว่าแนวเรื่องนั้นยังมีความเป็นแฟนตาซีอยู่พอควร แต่พอผ่านปี 2003 มาแล้ว แนวเรื่องต่างๆ ของ Light Novel นั้นจะเริ่มมีเรื่องราวของชีวิตประจำวันของวัยรุ่นเข้ามาบ้างแล้ว ในครึ่งหลังนี้ เราจะขอแนะนำ Light Novel และ Novel สนุกๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำความรู้จักกันดู จะมีเรื่องไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

light-novel-part2-02

ขอย้อนกลับไปสักเล็กน้่อยในปี 2003 อีกครั้ง Novel ที่สร้างชื่อให้แก่อาจารย์ Nishio Ishin เป็นอย่างมากได้ถูกตีพิมพ์ขึ้น กับเรื่องราว ปกรณัมของเหล่าภูติ อย่าง Bakemonogatari โดยสำนักพิมพ์ Kodansha เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อ Araragi Koyomi ที่ได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวลี้ลับต่างๆ

light-novel-part2-03

ได้พบเจอกับเหล่าภูติผีและผู้คนมากมาย นิยายเรื่องนี้นั้นถูกแบ่งออกเป็นบทต่างๆมากมาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ออกมาแล้วถึง 22 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016)  เรื่องนี้ในบ้านเราได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ Dexpress ครับ

light-novel-part2-04

เรื่องนี้ดังมากๆ จนถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะโดยสตูดิโอ SHAFT ในปี 2009 และยังเป็นเรื่องที่แจ้งเกิดให้กับนักพากย์สาว Hanazawa Kana ในบทบาทของ Sengoku Nadeko อีกด้วยครับ

light-novel-part2-05

ข้ามมาที่ปี 2009 กับ Novel แนวลึกลับสยองขวัญอย่าง Another ผลงานของอาจารย์ Ayatsuji Yukito เรื่องราวลึกลับที่เด็กหนุ่มนาม Koichi Sakakibara ได้พบเจอเมื่อเขาย้ายเข้ามาเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่ก็ได้พบกับเด็กสาวคนหนึ่งที่คาดผ้าปิดตาอยู่ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวลึกลับสยองขวัญที่ Koichi จะได้พบเจอนั่นเอง เรื่องนี้ในบ้านเราได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาไทยโดย สำนักพิมพ์ Dexpress เช่นเดียวกันครับ

light-novel-part2-06

เรื่องนี้ได้ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมะฉายที่ช่อง Tokyo MX อีกด้วยในปี 2012 และนอกจากนี้ในเดือนสิงหาคมของปี 2012 ก็ได้ถูกนำไปทำเป็น Live Action ฉายอีกด้วย

light-novel-part2-07

ในปีเดียวกัน Light Novel สุดกวนชวนฮาลั่นอย่าง Haiyore! Nyaruko-san หรือในชื่อไทยก็คือ เทพพิทักษ์จอมยุ่ง เนียลโกะ ก็ได้ออกตีพิมพ์เป็นครั้งแรก ผลงานของอาจารย์ Aisora Manta ได้ถูกตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ GA Bunko เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Yasaka Mashiro ที่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกอย่างสงบสุข จนกระทั่งวันหนึ่งก็ได้พบกับสิ่งมีชีวิตลึกลับจากต่างดาวเข้ามาโจมตี และเขาก็ได้พบกับเด็กสาวนาม Nyaruko เด็กสาวลึกลับที่อ้างว่าตัวเองมาจากองค์กรณ์อะไรสักอย่างมาเพื่อปกป้องเขาจากภัยร้ายจากต่างดาวนั่นเอง เรื่องนี้ผู้เขียนจัดเต็มมุกล้อเลียนต่างๆไว้มากมายจนบรรยายเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยย่อยมุกที่ใช้ในเรื่องได้หลายหน้าเลยทีเดียวเชียว สำหรับเรื่องนี้ในประเทศไทย สำนักพิมพ์ Luckpim เป็นผู้ที่ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์อยู่ในปัจจุบันครับ

light-novel-part2-08

เรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะถึง 2 Season และยังได้ทำตอนจบเป็น OVA โดยใช้ชื่อว่า Haiyore! Nyaruko-san F อีกด้วยครับ

light-novel-part2-09

ในปี 2009 เช่นเดียวกัน ผลงานของอาจารย์ Takehaya ก็ได้ออกตีพิมพ์กับเรื่อง Rokujoma no Shinryakusha!? หรือที่ใช้ชื่อในบ้านเราว่า ห้องเช่าป่วนก๊วนคนแปลก!? เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Satomi Koutaro ที่ได้มาเช่าห้องพักแห่งหนึ่งที่มีราคาแสนถูกเนื่องจากมีข่าวลือว่าห้องพักนี้มีผีสิง เขาได้พบกับเด็กสาวผู้บุกรุกทั้ง 5 คนที่พยายามจะแย่งชิงห้อง 601 จากเขาให้ได้ การต่อสู้เพื่อแย่งชิงห้องจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่จะกลายเป็นตำนาน เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 23 เล่ม และมี Side Story อีก 2 เล่ม คือเล่ม 7.5 และ 8.5 (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) สำนักพิมพ์ Dexpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตีพิมพ์อยู่ในบ้านเราครับ

light-novel-part2-010

เรื่องนี้เองก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะฉายเมื่อปี 2014 โดย Studio Silverlink ฉายที่ช่อง Tokyo MX, SUN, AT-X และ BS11 โดยเนื้อหาของอนิเมะนั้นจะเป็นการรวมเอาเล่ม 1-7 มาทำครับ (ความสนุกของเรื่องนี้มันจะเริ่มพีคตั้งแต่เล่ม 7 เป็นต้นไป แล้วก็อย่าลืมอ่านเล่มเสริมอย่าง 7.5 และ 8.5 ด้วยนะครับรับรองไม่ผิดหวังแน่ๆ)

light-novel-part2-011

มาถึงปี 2011 กันบ้างกับ Light Novel Love Comedy ที่พ่วงวิกฤติการณ์ของโลกเข้าไปด้วยอย่าง DATE A LIVE หรือชื่อไทยคือ พิชิตรัก พิทักษ์โลก นั่นเอง ผลงานของอาจารย์ Koshi Tachibana ในโลกที่มีวิกฤติการณ์อันเกิดจากมิติสั่นสะเทือนจนทำให้เกิดการล่มสลายไปทั่วโลก โดยหารู้ไม่ว่า ผลของมิติสั่นสะเทือนนี้เกิดจากการข้ามมิติของเหล่าเทพธิดานั่นเอง… และก็เป็นหน้าที่ของเด็กหนุ่มนาม Itsuka Shido ที่จะต้องหยุดยั้งวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ให้ได้! สำหรับเรื่องนี้ในปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 15 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) ส่วนในประเทศไทย สำนักพิมพ์ Luckpim เป็นผู้ที่ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ครับ

light-novel-part2-012

เรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะในปี 2013 และมี Season 2 ในปี 2014 และยังถูกนำไปสร้างเป็นเกมใช้ชื่อว่า Date A Live: Arusu Install, Date A Live Twin Edition: Rio Reincarnation อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้สร้างเป็นหนังโรงโดยใช้ชื่อว่า DATE A LIVE Mayuri Judgement ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมากครับ

light-novel-part2-013

ปี 2011 อีกเช่นกัน ผลงานของอาจารย์ Touno Mamare เรื่อง Log Horizon ก็ได้ถูกตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ Enterbrain โดยเรื่องนี้เป็นนิยายที่อยู่บนเว็ปไซด์มาก่อน ก่อนที่จะได้รับการตีพิมพ์เป็นหนังสือ เรื่องราวของเกม Elder Tale ที่อยู่มาวันหนึ่งได้ทำการอัพเดท Patch ใหม่ และในวันที่อัพเดท Patch ใหม่นั่นเอง ก็ได้ทำการพาผู้เล่นที่อยู่ในเกมทั้งหมดในเวลานั้นเข้าไปสู่โลกของเกมทั้งหมด เรื่องราวการผจญภัยในโลกแห่ง Elder Tale ของกลุ่มตัวเอกโดยการนำของเจ้าแว่นวายร้าย Shiroe ผู้ซึ่งเคยเป็นเสนาธิการของ Party ในตำนานที่ชื่อ Debauchery Tea Party มาร่วมติดตามการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่นี้ได้ใน Log Horizon ครับ เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 10 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) สำนักพิมพ์ Dexpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ในบ้านเราครับ

light-novel-part2-014

เรื่องนี้ได้สร้างเป็นอนิเมะเรื่องยาวแบบจัดเต็ม 25 ตอน ถึง 2 Season ฉายที่ช่อง NHK ในปี 2013 – 2014 และ 2014 – 2015 และยังมีภาคแยกย่อยเป็น Manga อีกมากมาย เรียกได้ว่าดังสุดๆจริงๆ ครับ

light-novel-part2-015

ใน Light Novel ส่วนใหญ่ตัวเอกมักจะเป็นคนดีหรือเป็นฝ่ายดีอยู่เสมอ แต่กับ Novel เรื่องนี้ไม่ใช่ครับ Overlord นั้นจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของตัวเอกในใจคุณไปอย่างสิ้นเชิง เรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2012 ผลงานของอาจารย์ Kugane Maruyama เรื่องนี้นั้นก็เคยเป็นนิยายบนเว็บเช่นเดียวกับ Log Horizon และเนื้อหาของเรื่องนี้ค่อนข้าง Hardcore พอสมควร เมื่อได้รับการตีพิมพ์แล้วก็ได้มีการลดเรทของเนื้อหาลงเพื่อให้เหมาะสมกับการตีพิมพ์ครับ เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งผู้ซึ่งถูกดึงเข้าไปในต่างโลกจากการที่เป็นผู้เล่นคนสุดท้ายที่ล๊อคอินอยู่ในเวลาที่เกมออนไลน์นั้นได้ปิดตัวลง เรื่องนี้เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 11 เล่ม (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016) สำนักพิมพ์ Dexpress เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ในบ้านเราอีกเช่นกันครับ

light-novel-part2-016

เรื่องนี้ได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะในปี 2015 และกำลังจะมีหนังโรงในปี 2017 ที่กำลังจะถึงนี้อีกด้วยครับ

light-novel-part2-017

ปี 2014 ผลงานเรื่องเยี่ยมที่เคยเป็นนิยายบนเว็บอย่าง Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu ผลงานของอาจารย์ Tappei Nagatsuki ก็ได้ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกโดย สำนักพิมพ์Media Factory เรื่องราวของเด็กหนุ่ม Natsuki Subaru ที่อยู่ๆก็โดนอัญเชิญไปต่างโลกแบบงงๆ พร้อมด้วยความสามารถต้องสาปอีก เรื่องนี้คงไม่ขอบรรยายมากเพราะมันสปอยแทบจะทุกประเด็นที่จะพูดได้เลยทีเดียว อยากรู้ต้องติดตามอ่านกันเอาเองล่ะครับ เรื่องนี้เรื่องนี้ปัจจุบันตีพิมพ์ออกมาแล้วทั้งหมด 10 เล่ม และยังมี Side Story อีก 2 เล่มอีกด้วย (เวลาที่เขียนบทความนี้คือเดือน ธ.ค 2016)ในบ้านเรา สำนักพิมพ์ Animag ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์ครับ

light-novel-part2-018

เรื่องนี้ได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะในปี 2016 นี้ ซึ่งความนิยมถล่มทลายมากจริงๆครับ สร้างกระแสแรงทุกอย่างตั้งแต่ตัวละคร เนื้อเรื่อง รวมไปถึงเพลงประกอบ เรียกได้ว่าสุดยอดจริงๆครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการแนะนำ Light Novel และ Novel ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่น่าสนใจในครั้งนี้ หากว่าเพื่อนๆมี Light Novel หรือ Novel เรื่องไหนอยากแนะนำให้ทีมงาน Akibatan ลองอ่านบ้างก็แนะนำไว้ได้นะครับ ทีมงาน Akibatan จะลองอ่านตามที่เพื่อนๆแนะนำกันเข้ามาแน่นอนจ้า!