light01


เรื่องราวของ Novel เอย Light Novel เอย หรือจะเป็น Web Novel ก็ดี นิยายของญี่ปุ่นแบบต่างๆ นี้ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนน่าจะเคยได้ลองอ่านกันมาบ้างแล้ว หรือบางคนอาจจะเป็นแฟนของหนังสือเหล่านี้กันเลยทีเดียว สเน่ห์ของ Novel ญี่ปุ่นนั้น เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีคำตอบมากมายแตกต่างกันไป บ้างก็ชอบอ่านเพราะว่ามันสนุก เรื่องราวกระชับเข้าใจง่าย บลา บลา บลา และแน่นอนว่า แนวเรื่องของ Novel นั้นก็จะมีมากมายหลายหลากแตกต่างกันไป ในครั้งนี้อยากจะหยิบยกตัวอย่างของ Novel เด่นๆ ในยุคต่างๆ เอามาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันบ้าง จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

light-novel_02ในปี 1986 Novel ระดับตำนานที่ถูกเขียนจากปลายปากกาของ อาจารย์ Yoshiaki Tanaka เรื่อง Aslan Senki หรือชื่อไทย “ผู้กล้าแห่งอัสลัน” ถูกตีพิมพ์ครั้งแรก โดยสำนักพิมพ์ Kadokawa Shoten และ Kobunsha เรื่องราวดราม่าแฟนตาซีสุดเข้มข้นของเจ้าชาย Aslan แห่งราชอาณาจักร Pals เปลวไฟแห่งสงครามที่ได้เปลี่ยนชีวิตของเจ้าชายองค์นี้ไปตลอดกาล

light-novel_03Novel เรื่องนี้ได้ถูกนำมาสร้างเป็น Anime อีกด้วย โดยฉายครั้งแรกในปี 1991 และถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้งในปี 2015 ซึ่งใช้ลายเส้นจากมังงะของอาจารย์ Hiromu Arakawa หรือ อาจารย์วัว ของพวกเรานั่นเอง

light-novel_04ในปี 1989 ผลงานเรื่องสั้นระดับตำนานอีกอย่าง Slayers ผลงานจากปลายปากกาของ อาจารย์ Hajime Kansaka ได้ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Dragon Magazine ซึ่งเรื่องสั้นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนได้ตีพิมพ์เป็น Light Novel เรื่องยาวในปี 1990 โดยสำนักพิมพ์ Dengeki Bunko

light-novel_05เรื่องราวการต่อสู้สุดแฟนตาซีของ Slayer สาว Lina Inverse ซึ่งเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นำไปสร้างทั้งเกม, อนิเมะ และมังงะ เรียกได้ว่าในยุคนั้น ดังสุดๆ จนฉุดไม่อยู่จริงๆ

สังเกตุได้ว่าในช่วงยุคแรกๆ ของ Novel ญี่ปุ่นที่ดังๆ นั้นจะเป็นแนวแฟนตาซีเสียเป็นส่วนใหญ่ พอเข้าสู่ยุคปี 2000 ก็จะเริ่มเห็นแนวเรื่องต่างๆ หลากหลายมากยิ่งขึ้น จะขอย้อนจากปี 1998 ไปให้เพื่อนๆ ได้ดูกันว่า แนวเรื่องต่างๆ ที่เริ่มหลากหลายขึ้นนั้น เป็นอย่างไรบ้าง

light-novel-story-part-1-02ปี 1998 Light Novel แนว sci-fi ระดับตำนานอย่าง Full Metal Panic! ผลงานของ อาจารย์ Shoji Gatoh ก็ได้ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสาร Dragon Magazine และตีพิมพ์รวมเล่มโดย สำนักพิมพ์ Fujimi Fantasia Bunko เรื่องราวสุดฮาหน้าซีเรียสของ Sousuke Sagara และเด็กสาวที่เป็นเป้าหมายคุ้มกันอย่าง Kaname Chidori ซึ่ง Light Novel เรื่องนี้เรียกได้ว่า เป็น Light Novel ที่สนุกมากระดับตำนานอีกเรื่องเลยทีเดียว

light-novel-story-part-1-01เรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะและมังงะหลายภาคมาก แถมทุกภาคยังสนุกสุดๆ และยิ่งบ้ากันไปใหญ่เมื่อดูภาค Full Metal Panic? Fumoffu เรื่องนี้มันมีหลากหลายอารมณ์จริง ๆ

light-novel_08

หลังจากนั้นกระแสของ Light Novel ก็เงียบๆ ทรงๆ ไป จนกระทั่งในปี 2003 ผลงาน Light Novel ที่สร้างกระแสอย่างรุนแรงและดังจนฉุดไม่อยู่ ก็ได้ถูกตีพิมพ์โดย Kadogawa Shoten ผลงานของ อาจารย์ Tanigawa Nagaru แน่นอนว่าจะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้นอกจาก Suzumiya Haruhi no Yuuutsu นั่นเอง ซึ่งในปี 2006 KyoAni (Kyoto Animation Studio) ก็ได้นำไปสร้างเป็นอนิเมะ ซึ่งเรื่องนี้ได้เรียกกระแสของ Light Novel ให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

light-novel_09

ด้วยแนวเรื่องที่เป็นชีวิตในรั้วโรงเรียน ผสานกับความแปลกใหม่ของการหยิบเอาแนวคิดที่ว่า ถ้าหากเรื่องลี้ลับเช่น มนุษย์ต่างดาว ผู้มีพลังจิต คนที่ข้ามเวลามาจากอนาคต มาปรากฏตัวให้เห็นกันโต้งๆ โดยที่เรื่องราวเหล่านี้หมุนรอบตัวของเด็กสาวที่สุดแสนจะเอาแต่ใจคนหนึ่ง แต่เจ้าตัวกลับไม่รู้เรื่องจะเป็นอย่างไร… ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกบอกเล่าผ่านพระเอกที่สุดแสนจะเป็นคนธรรมด๊าธรรมดา เรื่องนี้ในบ้านเรา สำนักพิมพ์บงกช (Bongkoch) ได้ลิขสิทธิ์มาตีพิมพ์ รับรองว่าเรื่องนี้สนุกจริงๆ ครับ

light-novel_010ในปี 2004 ผลงานของจักรกลแห่งวงการ Light Novel อาจารย์ Kamachi Kazuma ก็ได้ถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นเรื่องแรก นั่นคือ To Aru Majutsu no Index นั่นเอง เรื่องนี้ถูกตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ ASCII Media Works ซึ่งเรื่องนี้คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเราได้รู้จักกับจักรกลผลิต Light Novel อาจารย์ Kamachi ผู้นี้นั่นเอง และเรื่องนี้ก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะครั้งแรกในปี 2008 โดย J.C.Staff ก่อนจะมีตามออกมาอีกหลายภาค

light-novel_011เมื่อเด็กหนุ่มที่ไม่รู้ว่าจะถูกพระเจ้าสาปหรือมอบพรสวรรค์สุดวิเศษมาให้นาม Kamijou Touma ที่เกิดมาพร้อมกับความสามารถพิเศษที่สามารถลบล้างทุกสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้ อยู่มาวันหนึ่งเขาได้พบกับแม่ชีปริศนานาม Index ชีวิตของเขาก็ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่มีวันหวนกลับมาเลยทีเดียว และเรื่องนี้ก็ยังแบ่งแยกย่อยขยายกิ่งก้านสาขายออกไปเป็นนิยายได้หลายเรื่อง ซึ่งดำเนินไปใน Timeline เดียวกัน ในบ้านเราทาง A-Plus ได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์อยู่นะครับ หากสนใจก็ลองไปหาอ่านดูได้จ้า!

light-novel-story-part-1-03ในปี 2006 ผลงาน Light Novel ระดับ Masterpiece อีกเรื่องหนึ่งอย่าง Toradora! ผลงานของอาจารย์ Takemiya Yuyuko ก็ได้ถูกตีพิมพ์โดย ASCII Media Works เรื่องราวของเด็กหนุ่มและเด็กสาวผู้ได้มาพบเจอกัน ค่อย ๆ สร้างความสัมพันธ์แปรเปลี่ยนคืนวันที่เคยเงียบเหงาให้มีเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม มากขึ้น

light-novel_013Toradora! ถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมฉายในปี 2008 เรื่องนี้ยังคงความยอดเยี่ยมของบทประพันธ์ได้เป็นอย่างดีอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับ J.C.Staff มากมายเลยทีเดียว

light-novel-story-part-1-04ปี 2007 ผลงานจากปลายปากกาของ อาจารย์ Sugii Hikaru เรื่อง Kamisama no Memochou หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยว่า “ขบวนการนักสืบนีท” ก็ได้ถูกตีพิมพ์โดย ASCII Media Works เรื่องราวเด็กหนุ่ม Fujishima Narumi ที่ได้พบกับเด็กสาวนาม Alice โดยบังเอิญ เรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างลงตัวและปริศนามากมายที่ทำให้ผู้อ่านร่วมลุ้นไปกับเด็กหนุ่มว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร

light-novel_015และเรื่องนี้ก็ดังจนถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะฉายในปี 2011 โดย J.C.Staff ซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมมากอีกเรื่องหนึ่งครับ (ถึงจะน่าเสียดายที่เรื่องนี้ไม่ได้ถูกตีพิมพ์ในประเทศไทยต่อก็เถอะนะ…)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ Light Novel ที่หยิบมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกันในครั้งนี้ หลายเรื่องอาจจะไม่ได้ตีพิมพ์ในบ้านเรา หรือหยุดตีพิมพ์ในบ้านเราแล้ว แต่เรื่องที่ยังตีพิมพ์อยู่ก็ยังสามารถติดตามกันได้อยู่นะครับ สำหรับในครั้งหน้าจะขอหยิบยก Light Novel และ Novel ที่เรียกได้ว่า เป็นไฮไลท์มาจนถึงปัจจุบันมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันบ้าง อย่าลืมมาติดตามกันน๊า ;A;