เป็นข่าวที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อจังหวัด Saga ที่เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่บนเกาะคิวชูของญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่าได้สร้างอนิเมะขึ้นมาสองเรื่องเพื่อโปรโมทตัวจังหวัด โดยจะมีการจัดอีเว้นท์ และปล่อยฉายในเดือนมีนาคมนี้ และความน่าสนใจอีกอย่างอยู่ที่หนึ่งในสองเรื่องนั้นมีเรื่องหนึ่งที่มีตัวละครที่เป็นคนไทยเป็นตัวเอกอยู่ด้วย!

โดยอนิเมะเรื่องแรกนั้นมีชื่อว่า Saga Arc: Tadaima เป็นเรื่องราวของ Mei เด็กสาวผู้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศไทย กับความทรงจำอันมีค่าที่เธอได้พบเจอระหว่างผู้คนทั้งหลายในจังหวัด Saga นี้… ตัวอนิเมะจะใช้ฉากที่มีอยู่จริงในจังหวัด Saga เป็นฉากหลัง

รายชื่อทีมงาน

 • ผู้กำกับ : Daichi Akitaro (Kamisama Hajimemashita)
 • เขียนบท : Sonoda Hideki
 • คาแรคเตอร์ดีไซน์ : Yamanaka Junko (Hamtaro, Meitantei Conan)
 • ตัวละครและนักพากย์ :
  – Mei พากย์โดย Nazuka Kaori (Miyu Edelfelt จาก Fate/kaleid liner Prisma Illya)
  – Jun (แม่ของ Mei) พากย์โดย Mitsuishi Kotono (Katsuragi Misato จาก Neon Genesis Evangelion)
 • สตูดิโอผู้สร้าง : TOMS ENTERTAINMENT

ส่วนเรื่องที่สองมีชื่อว่า Karatsu Arc: Okaeri โดย ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

รายชื่อทีมงาน

 • ผู้กำกับ : Kamegaki Hajime (Lupin III vs. Detective Conan The Movie)
 • เขียนบท : Sonoda Hideki
 • คาแรคเตอร์ดีไซน์ : Yamanaka Junko (Hamtaro, Meitantei Conan)
 • ตัวละครและนักพากย์ :
  – Aoi Sora พากย์โดย Shohei Yamaguchi
  – Aoi Miyoko (แม่ของ Sora) พากย์โดย Mitsuishi Kotono (Katsuragi Misato จาก Neon Genesis Evangelion)
 • สตูดิโอผู้สร้าง : TOMS ENTERTAINMENT

โดยตัวคุณ Sonoda Hideki ที่รับหน้าที่เขียนบททั้งสองเรื่องนั้น เป็นชาวจังหวัด Saga ส่วนตัวสตูดิโอผู้สร้างนั้น TOMS ENTERTAINMENT จะเป็นผู้สร้างตัวอนิเมะ และจะได้ Pony Canyon มาเป็นผู้ผลิต โดยตัวอนิเมะทั้งสองนั้นมีกำหนดฉายวันที่ 12 มีนาคม 2017 ทาง YouTube พร้อมกับจะมีการจัดอีเว้นท์ฉายที่ Saga Museum and Kyushu Toji Bunka-kan นอกจากนี้จะมีการจัดอีเว้นท์ระลึกก่อนวันฉายที่ชื่อ Animation Work Around Saga ในวันที่ 11 มีนาคม ที่ Museum Hall ใน Saga Art Museum อีกด้วย โดยในงานนั้นจะมีคุณ Sonoda Hideki และ คุณ Shohei Yamaguchi มาเป็นเกสต์ในงาน ผู้ที่เข้าร่วมงานนั้นจะได้รับสติกเกอร์เพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงการได้มามีส่วนร่วมในงานนี้อีกด้วย ตัวอีเว้นท์เปิดให้เข้าชมฟรี แต่จะมีการคัดผู้ที่จะมีสิทธิ์ได้เข้าร่วมงานผ่านทางการลงทะเบียนทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็ได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม ที่ผ่าน จนถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ โดยรายละเอียดต่างๆ จะอยู่บนหน้าเว็บไซต์ของตัวงาน

ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางจังหวัด Saga ได้ทำอนิเมะขึ้นมาเพื่อโปรโมทจังหวัด เพราะก่อนหน้านี้ใน 2016 ทางจังหวัดได้เคยมีการปล่อยตัวอนิเมะสั้นสองตัว คือ Takeo-hen: Fuyu no Chikai Natsu no Matsuri Takeo no Ookusu และ Arita-hen: Yakusoku no Utsuwa Arita no Hatsukoi ออกมาฉาย โดยตัวอนิเมะทั้งสองนั้นกำกับโดย คุณ Nishimura Junji

Source : Manga.tokyo via Anime! Anime!