[Special Interview] สัมภาษณ์ มาสคอต Domo-kun แห่งช่อง NHK ในงาน Japan Expo Thailand 2017

0
318 views

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาทีมงาน Akibatan ของเราก็ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Japan Expo Thailand 2017 ที่ห้างสรรพสินค้า CTW มา ในงานนี้ก็มีกิจกรรมให้ทำมากมาย รวมไปถึงเหล่าไอดอลที่ยกขบวนมาเยอะมากจนตามดูแทบไม่ทัน

ระหว่างงานทาง Akibatan ก็ได้ไปเดินชนกับ Mascot สีน้ำตาลตัวล่ำๆ ตัวหนึ่งจนเกือบล้ม ก็เห็นเป็นมาสคอตสุดคุ้นหน้านั่นก็คือ Domo-kun นั่นเอง ก็เลยเกิดความอยากเข้าไปชวนคุย อยากทำความรู้จักขึ้นมา พอได้คุยกันจริงๆ ก็เป็นไปอย่างลำบากมากเลยครับ เพราะพี่แกพูดได้แต่คำว่า โดโม่ะ โดโม่ะ ไม่มีคำอื่นเลย

ทางเราก็ได้อัดเสียงและให้ผู้เชี่ยวชาญแปลข้อความของ Domo-kun ออกมาได้ดังนี้ครับ

สวัสดีจ้า Domo-kun ช่วยแนะนำตัวกับชาวไทยหน่อยน้า

Domo-kun : โด๊โม่ะ!
แปล: สวัสดีครับ ผมชื่อ Domo เป็นมาสคอต ของช่อง NHK องค์กรบริการกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะหนึ่งเดียวในญี่ปุ่น สูง 120 cm คร้าบ!ถึงผมจะดูตัวโตและขนดก แต่ผมก็ใจดีนะคร้าบ ผมดีใจมากเลยที่ได้กลับมาที่ไทยอีกครั้ง

ช่วยเล่าถึงชีวิตการเป็นมาสคอตหน่อยนะครับ

Domo-kun :โด๊โม่ะ!โด๊โม่ะ!
แปล: เป็นชีวิตที่ยุ่งมากเลยครับผม! ช่วงนี้ผมได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อไปปรากฏตัวตามงาน และตามช่องทีวีต่างๆ เพื่อโปรโมทการให้บริการของ NHK (ภาษาอังกฤษ) หรือในนาม NHK Wold TV นั่นเอง ตั้งแต่ปีที่แล้วผมก็ได้ไปเยือนกว่า 10 ประเทศทั่วโลกนะ!

ชื่อ Domo-kun นั้นมีที่มาอย่างไรเหรอครับ

Domo-kun :โด๊โม่ะ! โด๊โม่ะ โด๊โม่ะ!โด๊โม่ะ!
แปล: ตอนที่ผมได้ดูทีวีครั้งแรก ตอนนั้นก็มีช่องข่าวฉายอยู่ ตอนนั้น ผู้ประกาศข่าวกล่าวทักทายกับผู้ชมว่า “Domo Konnichiwa” (สวัสดียามบ่ายครับ) ผมก็เลยนำคำนี้มาใช้เป็นชื่อของผมตั้งแต่ตอนนั้น แล้วก็ถูกเรียกว่าโดโม่ะคุงเรื่อยมา

คิดอย่างไรกับประเทศไทยครับ

Domo-kun :โด๊โม่ะ! โด๊โหม่ะ!!
แปล: ผมได้มาเที่ยวที่ไทยหลายต่อหลายครั้งแล้ว ผมชอบประเทศไทยมากเลย เพราะว่าทุกคนใจดีและเป็นมิตรกับผมสุดๆ แถมผมชอบอากาศที่นี่ด้วย อากาศที่นี่อบอุ่นและแดดดีตลอดปีเลย!

ความฝันของ Domo-kun คืออะไรเหรอครับ

Domo-kun :โด๊โม่ะ!
แปล: ผมนี่นะเป็นพวกชอบเพ้อฝันบ่อยๆ แหละ เมื่อไม่นานมานี้ผมก็อยากเป็น DJ ขึ้นมาล่ะ ผมก็เลยไปเรียนการเป็น DJ กับ อาจารย์ DJ Domo หุ่นยนตร์ DJ สุดเฟี้ยว ในเรื่องการ Mix เพลงมาด้วย

Domo-kun มีความสามารถพิเศษอะไรไหม ยิงเลเซอร์บีมได้หรือเปล่า

Domo-kun :โด๊โม่ะ! โด๊โม่ะ!
แปล: หึๆ เวลาผมโกรธน่ะนะ ผมจะระเบิดพลังตดออกมาตู้มเลย! …ไม่ใช่และคร้าบ แถมผมก็ยิงเลเซอร์บีมไม่ได้ด้วยนะ

งานอดิเรกของ Domo-kun คืออะไรเอ่ย

Domo-kun :โด๊โม่ะ
แปล: ผมชอบเพ้อฝันไปเรื่อย และก็ดูทีวีครับ

สักวันจะมี Mascot ผู้หญิงมาคู่กับ Domo-kun อย่าง Domo-chan ไหม

Domo-kun :โด๊โม่ะ โด๊โม่ะโด๊โม่ะ!
แปล: ตอนนี้ยังไม่มีนะคร้าบ แต่เมื่อปีที่แล้วผมมีเพื่อนใหม่อย่าง DJ Domo หุ่นยนตร์ DJ สุดเฟี้ยวโผล่ขึ้นมาล่ะ ลองไปดูข้อมูลของพวกเขาได้ในลิงค์นี้นะคร้าบ : https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/domo/dj/

สุดท้ายนี้อยากบอกอะไรกับแฟนๆ ชาวไทยบ้างครับ

Domo-kun : โด๊โม่ะ! どーも!

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !