[Interview] พูดคุยกับ Itou Tomohiko ผู้กำกับอนิเม Sword Art Online กับการมาเยือนครั้งพิเศษในประเทศไทย

0
1,728 views

เรียกว่าเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องเลยสำหรับ Sword Art Online The Movie : Ordinal Scale ที่กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราซึ่งเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางทีมงาน Akibatan ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Gala เปิดตัวภาพยนตร์ในประเทศไทย ซึ่งสำหรับประเทศไทยนั้นก็ได้รับเกียรติจากคุณ Tomohiko Ito ผู้กำกับที่อยู่คู่อนิเม Sword Art Online กันมาตั้งแต่ Season ที่ 1 มาจนถึงการทำในรูปแบบ The Movie บินมาหาแฟนๆ ชาวไทยกันถึงที่ โดยนอกจากนี้แล้วทางคุณ Tomohiko Ito ก็ได้ให้สื่อต่างๆ ในประเทศไทยรวมไปถึงทาง Akibatan ได้มีส่วนร่วมในการสัมภาษณ์อีกด้วย จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกัน

Q: มีวิธีประสานงานในทีมอย่างไรให้มีความสำเร็จในการทำงานบ้าง
Itou Tomohiko : เราทำงานกันทุกวัน หันหน้าเข้าหากันตลอด ใช้วิธีการที่เรียกว่าทุกคนช่วยกันทำใครเสร็จก่อนก็แจกจ่ายงานแบ่งกันไปเรื่อยๆ จนงานเสร็จกันทั้งหมดครับ

Q: ในโอกาสที่ได้กำกับ SAO มาตั้งแต่ Anime Season แรก คิดอย่างไรบ้างกับการที่ซีรีย์นี้มาได้ไกลขนาดนี้
Itou Tomohiko: ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยาวมากสำหรับเรื่องๆ นี้ ต้องขอขอบคุณแฟนๆ ทุกคนมากที่ติดตามและให้กำลังใจมาตลอดครับ ก็ไม่คิดมาก่อนเลยว่าซีรีส์นี้จะอยู่มายืนยาวขนาดนี้

Q: อยากทราบถึงแรงบันดาลใจในการทำเนื้อหาสำหรับภาคๆ นี้ นอกจากตัวอนิเมแล้วมีอะไรอีกไหมที่สามารถพูดถึง
Itou Tomohiko: ก็เริ่มจากที่อาจารย์ Kawahara Reki ได้เกริ่นว่าอยากจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับ AR นั้นทำให้ทำให้ผมได้เอาเรื่องตรงนี้มาลองดัดแปลงดูซึ่งในจังหวะเดียวกันนั้นก็เป็นช่วงเดียวกับที่ Pokemon Go ออกมาพอดี ก็เลยคิดว่าถ้าเราสามารถพัฒนาเนื้อหาไปถึงจุดนั้นได้ก็ดีเหมือนกันครับ

Q: ในการทำ Sword Art Online : Ordinal Scale นั้นไม่มีเรื่องต้นแบบมาก่อนเลย เรียกว่าเป็นเนื้อหาบทใหม่เลยก็ว่าได้ ไม่ทราบว่ามีอุปสรรค์อะไรบ้างไหม
Itou Tomohiko: สำหรับเนื้อเรื่องนั้นก็จะเป็นไปตามที่อาจารย์ Kawahara Reki ผู้เขียนแต่งเอาไว้ โดยหน้าที่ของผมคือการนำเอาเนื้อหาเหล่านี้มาจัดเรียงบทก่อนที่จะเป็นตัวอนิเมอีกครั้งหนึ่งครับ

Q: อยากให้พูดถึงเหล่าตัวละครใหม่ของภาคนี้หน่อยครับ
Itou Tomohiko: สำหรับตัวละครใหม่นั้นเรามีด้วยกันสามคน คนแรก ยูนะจัง เป็น Visual Idol แบบ Hatsune Miku ครับ เธอเป็นเหมือน Mascot ของ Ordinal Scale นั่นเอง ส่วนคนที่สองคือ เอจิ ตัวละครชายสุดหล่อ ซึ่งในโลกนี้จะมีการจัด Ranking โดยเขาอยู่ที่อันดับสองเก่งมากครับ ส่วนคนสุดท้ายคือ ดร.ชิเงมูระ เขาคือคนคิดค้น อ๊อกม่า ซึ่งเป็นเครื่อง AR ที่ใช้เล่นเกม Ordinal Scale ซึ่งมีคนพูดด้วยว่าเขาหน้าตาคล้ายผมเลย

Q: อยากจะให้ถูกถึงเนื้อหาที่อยากจะนำเสนอ เรียกว่าเป็นจุดที่คิดว่าสำคัญที่สุดใน Sword Art Online : Ordinal Scale นั้นมีอะไรบ้าง?
Itou Tomohiko: สิ่งที่อยากจะให้ทุกคนได้ติดตามนั้นจริงๆ แล้วเรียกว่าเป็นจุดขายหลักของเรื่องมาตั้งแต่ TV Series เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือตัว คิริโตะคุง ที่มีความเก่งกาจนั่นเอง นอกจากนี้แล้วก็อยากจะให้ดูในส่วนของฉาก Action ภายในเรื่องไม่ว่าจะเป็นลีลาการตวัดดาบหรือส่วนอื่นๆ เพราะว่าในรูปแบบ The Movie นี้นับเป็นการจัดเต็มอย่างจุใจก็อยากจะให้ทุกคนได้ไปดูกันครับ

Q: มีวิธีหาแรงบันดาลใจในการทำงานยังไงบ้าง
Itou Tomohiko: ในเรื่องนี้เราจะเน้นถึงเทคโนโลยี AR เป็นส่วนใหญ่ ถ้าพูดถึงแรงบันดาลในก็คงจะเป็นการไปเล่นเกม AR ในช่วงนั้นเยอะๆ ครับ นอกจากนี้ยังมีการไปเที่ยว Theme Park ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจว่าอาวุธและเทคโนโลยีต่างๆ ในอนาคตมันควรจะเป็นยังไง ซึ่งนำมาสะท้อนในรูปแบบของอนิเมครับ

Q: จุดเด่นของ Sword Art Online นั้นนอกจากตัวละครที่โดดเด่นน่าสนใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นที่กล่าวขานและขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือในส่วนของเพลงประกอบภายในเรื่องอยากให้พูดถึงความรู้สึกของดนตรีประกอบภายในเรื่องครับ
Itou Tomohiko: ก็รู้สึกดีใจมากครับ เพราะว่าภายในเรื่องนี้เราได้คุณ Kajiura Yuki ซึ่งนับว่าเป็นระดับปรมาจารย์ด้านเพลงประกอบอนิเมมาเป็นผู้แต่งเพลง ซึ่งเขาสามารถแต่งเพลงให้เข้ากับโลกของ Sword Art Online ได้โดยไม่ต้องบอกอะไรเป็นพิเศษเรียกว่าทำมาเข้ากันเป็นอย่างดี ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณเขาอย่างมากเลยครับ

Q: ในมุมของการถ่ายทอดเรื่องราวของ Sword Art Online นอกจากความบันเทิงแล้ว ทางผู้กำกับมองว่าสามารถถ่ายทอดแง่คิดอะไรออกมาจากเรื่องนี้ได้บ้าง?
Itou Tomohiko: สำหรับสิ่งนี้ผมคิดว่านอกจากความสนุกแล้ว ก็คงจะเป็นความสัมพันธ์ของตัวละครเอกอย่างคิริโตะและอาสึนะ ซึ่งก็คงรู้ว่าพวกเขาเป็นแฟนกันพวกเราจะได้ดูว่าพวกเขาสร้างความสัมพันธ์ได้ยังไงเวลาเจออุปสรรค อยากให้วัยรุ่นที่อายุวัยเดียวกับทั้งสองคนได้ลองดูแล้วกลับมาคิดดูว่าจะทำยังไงเมื่อทะเลาะกันแล้วต้องหาทางกลับมาคืนดีกัน

Q: สำหรับคนที่ไม่เคยติดตาม Sword Art Online มาก่อน จะสามารถมีส่วนร่วมกับเรื่องนี้ได้ไหม เช่นอรรถรสต่างๆ ความสนุก ความเข้าใจในเนื้อหา
Itou Tomohiko: คิดว่าผู้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจครับ อย่างน้อยๆ ขอแค่เข้าใจว่าคิริโตะและอาสึนะเป็นใครก็พอแล้วครับ

Q: ก่อนหนังฉายได้คาดหวังอะไรไว้บ้าง และหลังจากที่หนังฉายรู้สึกอย่างไรบ้าง
Itou Tomohiko: จริงๆ แล้วในช่วงที่งานเสร็จนั้นเราก็รู้สึกกันว่า ในที่สุดมันสำเร็จแล้วกับผลงานชิ้นนี้แต่ว่าหลังจากที่ได้ดูอีกครั้งเมื่อปล่อยฉาย ก็มีความรู้สึกติดขัดเล็กน้อยรู้สึกว่าบางจุดอาจจะต้องแก้ไขอีก บอกตามตรงคือไม่ค่อยอยากดูจุดผิดพลาดเหล่านี้สำหรับตัวเองครับ

Q: สำหรับ Sword Art Online : Ordinal Scale นั่นจะมีจุดเชื่อมใดๆ ถึง Sword Art Online และ Accel World หรือไม่
Itou Tomohiko: สำหรับในส่วนนี้ อาจารย์ Kawahara Reki ผู้แต่งไม่ได้มีการบอกว่าเชื่อมต่อกันหรือไม่อย่างไร แต่คิดว่าน่าจะมีครับอาจจะมีกลิ่นอายนิดๆ ในจุดนี้ครับ

Q: คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดในการทำงานครั้งนี้
Itou Tomohiko: คิดว่าจุดที่ยากที่สุดน่าจะเป็นช่วงสุดท้ายของเรื่องครับ เป็นฉากต่อสู้ซึ่งมีกระบวนการในการสร้างที่ค่อนข้างซับซ้อนเป็นจุดที่ยากที่สุดของอนิเมเรื่องนี้ครับ

Q: ไม่ทราบว่ารู้หรือไม่ว่าที่ประเทศไทยนั้นรอบจองเรียกว่าเต็มทุกรอบเลยสำหรับรอบพิเศษ จนแฟนๆ ต้องเรียกร้องให้มีการเพิ่มรอบฉาย รู้สึกยังไงบ้างครับ
Itou Tomohiko: เพิ่งทราบเลยครับ ดีใจมากๆ เลยที่ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ขนาดนี้

Q: มีแผนอยากจะนำตัวละครสัญชาติไทยเข้ามาสู่โลกของ SAO ไหม
Itou Tomohiko: คิดว่าในตัวภาพยนตร์จะมีตัวละครมากมายมีตัวละครที่คล้ายๆ คนไทยอยู่ด้วยเช่นกันครับ แต่ไม่แน่ว่าอาจจะใส่เพิ่มเข้าไปอีกในอนาคตครับ

Q: มีโอกาสที่จะทำ Animation Spinoff ภาคอื่นๆ ของ Sword Art Online หรือไม่
Itou Tomohiko: มาถึงขนาดนี้นับว่าโปรเจค SAO ก็เป็นโปรเจคที่ใหญ่มากๆ ซึ่งก็อาจจะมีการพูดถึงในหมู่ Producer แต่จะมีอะไรหรือไม่นั่นก็ยังไม่สามารถบอกได้ครับ

Q: คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของ Sword Art Online ที่ทำให้โด่งดังไปทั่วญี่ปุ่นและทั่วโลก
Itou Tomohiko: ว่าตามตรงเราก็ไม่รู้เหตุผลที่แน่ชัดเหมือนกันว่าคืออะไร แต่จากที่ผมวิเคราะห์ดูเองนั้นผมคิดว่ามาจากเหตุผลจากเรื่องของตัวละครหลักเช่นคิริโตะกับอาสึนะ เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกจริงและโลกออนไลน์รวมไปถึงเนื้อหา Love Story ในเรื่องที่ดูเรียบง่ายแต่ดูแล้วอิ่มเอมใจ หรืออาจจะเป็นเรื่องที่อนิเมนี้เกี่ยวข้องกับโลกออนไลน์ก็ได้เช่นกัน

Q: แล้วในญี่ปุ่นช่วงนี้มีนิยายต่างโลก (Isekai) เป็นกระแสอย่างมากคิดว่า Movie นี้จะสามารถปลุกกระแสนิยายแนวเกมออนไลน์ให้เป็นที่นิยมได้ไหมครับ
Itou Tomohiko: ที่ญี่ปุ่นเองนั้นนิยายแนวต่างโลกค่อนข้างจะมีกระแสอยู่มากซึ่งก็มีเรื่องแปลกๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไปต่างโลกแล้วเปิดร้านอาหารซึ่งก็ไม่อาจพูดได้ชัดเจนว่าเรื่องนี้จะทำให้กระแสไปในทิศทางใดครับ

Q: การกำกับอนิเมที่ทำมาจากนิยายและการ์ตูนมีความยากง่ายต่างกันไหม
Itou Tomohiko: สำหรับในรูปแบบการ์ตูนที่มีรูปให้เห็นบางครั้งก็รู้สึกว่าอาจจะโดนหลอกง่ายหน่อย คืออาจจะไม่เหมือนอย่างที่เห็นทันทีในภาพก็ได้ถ้าเรามองลำดับรูปผิด บางครั้งจะมีจุดบอดที่มาทำอนิเมแล้วรู้สึกว่ามันไม่สมเหตุสมผลเลยแต่ว่าไม่มีปัญหาอะไรกับคำพูดครับ

Q: มีความสนใจที่จะกำกับ Sword Art Online เป็นคนแสดงไหม
Itou Tomohiko: ไม่อยากปฏิเสธครับ เรียกว่าเป็นสิ่งที่น่าลองเลยทีเดียวถ้ามีประสบการณ์ก็คงจะดี

Q: ในซีรีย์ Sword Art Online ชอบใครมากที่สุดครับ
Itou Tomohiko: สำหรับผมแล้วคือ ชิน่อน ครับ เขาเหมือนกับภรรยาผมเลย

Q: หลังจากฉายฉบับ The Movie นี้แล้วเราจะได้เห็นข่าวคราวของ Sword Art Online ภาคสามเพิ่มเติมอีกหรือไม่ครับ
Itou Tomohiko: ก็ถ้าหากว่าขายภาคนี้ได้ดีก็อาจจะมีข่าวคราวมากขึ้นก็ได้นะครับ

Q: ได้มีการวางแผนของ Sword Art Online ไว้บ้างหรือไม่
Itou Tomohiko: ถ้าทุกคนได้ดูช่วงสุดท้ายของ Movie นี้จะได้ทราบเรื่องนี้พร้อมๆ กันอย่างแน่นอน เพราะงั้นไปดูพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

Q:มีแผนในการเดินทางไปโปรโมทที่ไหนบ้างต่อจากประเทศไทย
Itou Tomohiko: ตอนนี้ที่มีก็คือ เกาหลี และ เมือง ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ครับ

Q: ในประเทศไทย Sword Art Online เป็นซีรีย์ที่มีแฟนๆ ชื่นชอบอย่างมากรู้สึกอย่างไร และอยากจะกล่าวอะไรกับแฟนๆ ชาวไทยบ้างครับ
Itou Tomohiko: อยากจะบอกว่าทุกคนว่ารู้สึกดีใจมากครับที่ทุกคนชอบ SAO และอยากจะให้ทุกๆ คนชวนเพื่อนมาดูกันเยอะๆ ครับ

ก็จบกันไปแล้วสำหรับการสัมภาษณ์คุณ Itou Tomohiko ผู้กำกับ Sword Art Online : Ordinal Scale ซึ่งก็เรียกว่าได้พูดคุยกันอย่างมากมายกันเลยที่เดียว โดยทั้งนี้ก็อยากจะให้ทุกคนได้มีโอกาสสนับสนุนการดู Sword Art Online : Ordinal Scale ครั้งนี้ที่โรงภาพยนตร์กันครับ อย่าลืมไปดูด้วยกันนะครับ!