วันวาเลนไทน์….วันแห่งความรัก วันที่คนมีคู่แสนสุขใจได้จู๋จี๋กับคนที่รัก คนที่คนโสดอยากจะหยุดงาน นอนกอดหมอนน้ำตาตกใน แต่ทั้งสองฝั่งไม่ต้องซีเรียสกันมากมาย เพราะว่าทีมงานก็อยากจะแนะนำอนิเมะรักสุดหวานแหวว ปวดตับ หรือเข้าใจความรักในหลายๆ มุมมองมากขึ้น มาให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกันสักหน่อย เอาล่ะเรามาดูกันเลย

10. Ano Hi Mita Hana no Namae wo Bokutachi wa Mada Shiranai : ความรักมิตรภาพในวัยเด็ก

อนิเมะเรียกน้ำตาเรื่องนึง เรื่องราวเกี่ยวกับเด็ก 6 คนที่เคยเป็นกลุ่มเพื่อนสนิทสมัยเด็ก แต่แล้วด้วยความเติบโต และการตายของเพื่อนในกลุ่มคนนึงนาม เมมมะ ทำให้ความสนิทของทั้ง 6 คนห่างหายไป แต่แล้ววิญญาณของเมมะกลับมาหา จินตะ หัวหน้ากลุ่มที่ตอนนี้กลายเป็นคนไม่เข้าสังคม เพื่อทำให้กลุ่มเพื่อนสนิทกลุ่มนี้กลับมา และส่งวิญญาณของเมมะไปสู่สุขคติ แม้ในเรื่องของความรักอนิเมะเรื่องนี้อาจจะไม่ได้เน้นเรื่องของพระนาง แต่มันได้โชว์ให้เห็นถึงมิตรภาพในเรื่องของเพื่อน ความรักในแบบเพื่อน ปัญหาที่เกิดขึ้นและการแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นอนิเมะที่มีความสมจริงในด้านการพัฒนาตัวละคร ทุกตัวละครมีมุมืดให้เรารู้สึกถึงความเป็นมนุษย์จับต้องได้ และสื่อความหมายของคำว่าเพื่อนได้อย่างงดงาม จึงไม่แปลกที่มันจะเป็นอนิเมะที่ครองใจใครต่อใครทันทีหลังจากมันอวสานลง

9. 5 Centimeters per Second : ความรักที่ไม่สมหวัง

1 ในงานระดับมาสเตอร์พีชของอาจารย์ Makoto Shinkai ที่ทำเอาคนดูตับแตกกันถ้วนหน้า เรื่องราวความรักของคู่หนุ่มสาว ที่ชะตากรรมเล่นตลกให้ทั้งคู่ต้องห่างกัน และความห่างกันทำให้ความรู้สึกรักที่เคยมี เริ่มห่างไกลไปเรื่อยๆ ทุกวินาที อนิเมะเรื่องนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ภาพสวยงาม แต่มันเป็นภาพสวยงามที่แฝงด้วยความเจ็บปวดสุดขั๊วหัวใจ ความห่างไกลของระยะทางหัวใจที่เปลี่ยนความรักให้กลายเป็นความเจ็บปวด และความค้างคาที่มิอาจสลัดออกไปได้ตลอดชีวิต คนดูที่โสดดูเรื่องนี้อาจตายคาคอม ส่วนคนที่เจ็บจากรักที่ไม่สมหวัง อาจจะนั่งทบทวนอะไรหลายๆอย่างในชีวิตได้ แต่นี้คืออนิเมะที่แสดงให้เห็นถึงคำว่า รักแท้แพ้ห่างไกล อย่างชัดเจนมากที่สุดเรื่องนึง

8. Kimi no Na wa : รักข้ามมิติเวลา

ผลงานโคตรฮิตจนทำให้ชื่อของอาจารย์ Makoto Shinkai โด่งดังจนฉุดไม่อยู่ถึงตอนนี้ เรื่องราวของคู่หนุ่มสาว ที่ได้สลับร่างกันโดยมีเรื่องของอุกกาบาตที่ตกลงบนโลกเป็นจุดเชื่อมโยง อนิเมะเรื่องนี้สื่อถึงความรักที่เราอาจไม่เคยรู้จักและพบหน้า แต่ความผูกพันบางอย่างสื่อให้เกิดความผูกพันบางอย่างที่ก่อตัวทีละนิด ก็ทำให้เกิดความรักได้ และความรู้สึกในใจนี้ แม้ว่าทั้งคู่อาจจะจำไม่ได้กัน แต่ก็มีความรู้สึกที่สื่อถึงกันได้นั่นเอง

7. Ore Monogatari : รักไม่ใช่ที่หน้าตา

อนิเมะที่ดัดแปลงจากมังงะรักสุดหวานมดขึ้น เรื่องราวของเด็กหนุ่มทาเคโอะ ที่มีรูปร่างใหญ่ยักษ์ และ หน้าตาไม่ต่างอะไรกับกอริลล่า แต่บังเอิญได้ช่วยเด็กสาวสุดน่ารักจากคนลวนลาม และนั่นก่อเกิดความรักขึ้นมา แม้ตัวการ์ตูนจะเป็นการ์ตูนรักเบาหวานขึ้นตา แต่สิ่งที่เรื่องนี้สื่อมา มันช่วยทำให้คนหลายๆคนที่ไม่มั่นใจในรูปร่างหรือหน้าตาตัวเองมีกำลังใจขึ้นอย่างมาก เพราะมันกำลังบอกแก่คนเหล่านี้ว่า หน้าตาไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่หัวใจต่างหากเป็นสิ่งที่จะทำให้เขารักเราอย่างแท้จริง

6. Tamako Market : รักปากแข็ง หวานแหวว

อนิเมะแนวเฮฮาของ Kyoto Anime ที่หากใครดูซีรีส์มาอาจจะงงเพราะว่าช่วงซีรีส์มันไม่ค่อยเน้นเรื่องราวความรักเท่าไร แต่ว่าจะมาเน้นหนักเลยในตอนภาคมูฟวี่ เรื่องราวของทามาโกะลูกสาวร้านขายโมจิที่ต้องเจอกับนกประหลาดซึ่งกำลังตามหาคู่แต่งงาน มาพร้่อมกับเรื่องราวป่วนไปวันๆ ซึ่งในภาคมูฟวี่ของเรื่องจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของพระนางอย่างทามาโกะและมิโดริ ที่ต่างคนต่างไม่กล้าเอ่ยความรู้สึกตนเองออกจน แต่รับรองว่าตอนจบมันหวานซะคนดูเป๋นเบาหวานตายกันเลยทีเดียว สำหรับมูฟวี่ถือเป็นอนิเมะโรแมนติคแสนน่ารัก แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องดูซีรีส์มาก่อนด้วยนะ

5. Kimi ni Todoke : รักหวานหยด

อีกหนึ่งอนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะสุดหวานแหววเรื่องราวของหญิงสาวนามซาวาโกะที่ภายนอกดูน่ากลัว แต่เธอกลับทำให้หนุ่มสุดป๊อบอย่างโชตะ หลงรักได้ จริงแล้วประเด็นของการ์ตูนเรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกับ Ore Monogatari ก็คือในแง่เกี่ยวข้องกับความรักที่ไม่ได้ดูที่รูปร่างภายนอก แต่ดูที่จิตใจและหัวใจของแต่ละคน ที่โชตะ หลงรักซาวาโกะเพราะความอ่อนโยนของเธอนั่นเอง แต่ที่เราแนะนำอนิเมะเรื่องนี้เพราะมันหวานซะขนาดว่าเราอยากให้ใครที่กำลังมีความรักห้ามพลาดเรื่องนี้โดดเด็ดขาด

4. Toradora! : รักที่ต้องเติบโต

หนึ่งในอนิเมะที่แอดมินชื่นชอบที่สุดเรื่องนึง เรื่องราวของริวจิหนุ่มหน้าโหดและไทกะสาวเตี้ยสุดโหด ที่ต้องร่วมมือให้ความรักของทั้งสองที่กลงรักเพื่อนสนิทของแต่ละฝ่ายไปได้สวย จริงๆแล้วภาพลักษณ์ในช่วงแรกของเรื่องนี้อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ว่ายิ่งมันดำเนินเรื่องไป เรายิ่งเห็นปัญหาทางชีวิตของแต่ละตัวละครที่เข้ามา รวมถึงการเติบโตของตัวละครที่ทำให้เรารู้สึกอินไปด้วย ทำให้แง่ของความรักในเรื่องทำออกมาได้ดีกว่าอนิเมะหลายๆเรื่อง ฟินได้ไม่ยากเลย

3. Amagami & Seiren : รักเรียจู

จากที่เราแนะนำกันมานี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเมะแนวรักแต่มีดราม่าผสม ไม่ค่อยมีความรักแบบวัยรุ่นจ๋า นี้แหละครับใช่เลยอนิเมะที่ดัดแปลงจากเกม เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเอกที่ต้องหาทางลงกับสาวก่อนคืนวันคริสมาสต์ ซึ่งความแตกต่างจากอนิเะมแนวเดียวกันคือการแยกเรื่องราวของสาวๆแต่ละคนออกไปเลย ไม่ใช่มารวมเนื้อเรื่องเดียวกัน ทำให้ไม่ต้องมีสงครามกองอวยใดๆ และความรักของเรื่องนี้ออกมาแนวลักษณะรักแบบวัยรุ่นๆ ที่มีฉากชวนจักจี้หัวใจและแอบหื่น ซึ่ง Seiren อันเป็นภาคต่อของ Amagami ก็ออกมาแนวทางคล้ายยๆกันเสียด้วยสิ

2. Nisekoi : รักหลอกๆ

อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะสงครามกองอวยที่มีหลายศพต้องตายมากมาย (ฮา) เรื่องราวความรักของ ราคุ และ จิโตเกะ ซึ่งต่างเป็นทายาทของกลุ่มยากูซ่าและมาเฟีย ที่ต้องสร้างเรื่องรักหลอกๆขึ้นมาเพื่อให้สงครามของทั้ง2แก๊งค์ยุติชั่วคราว เรื่องราวนี้นอกจากจะมีความสนุกในรูปแบบของเลิฟคอเมดี้ทั่วไปแล้ว ความน่าติดตามของเรื่องราวที่มีปริศนาและปมต่างๆ แต่ที่สำคัญคือในเรื่องของความรักที่มันได้แสดงว่า แม้ในตอนแรกจะเกลียดกัน หรือ อยากจะไปให้พ้นๆ แต่กาลเวลาจะช่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น ซึ่งอาจจะก่อเกิดเป็นความรักได้อย่างไม่รู้ตัว

1. Clannad : รักของครอบครัว

อนิเมะที่ดัดแปลงจากเกม อนิเมะซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องราวที่ซาบซึ้งจนบ่อน้ำตาแตกกระจุยกระจาย เรื่องราวของ โทโมยะ เด็กหนุ่มที่ครอบครัวมีปัญหาจนเขาเป็นคนไม่สนโลกจนกระทั้งพบกับนางิสะ อนิเมะเรื่องนี้นอกจากสื่อเรื่องความรักของคู่พระนางแล้ว มันยังสื่อถือความรักในเรื่องของสถาบันครอบครัวได้อย่างลึกซี้งมาก โดยเฉพาะช่วงท้ายเรื่องที่หลายๆคนอาจน้ำตาแตกอย่างง่ายๆ ถือว่าเป็นอนิเมะน้ำดีที่มีมากกว่าความรักของคู่หนุ่มสาว แต่เป็นการส่งเสริมความรักในสถาบันครอบครัวอย่างยอดเยี่ยมอีกเรื่องนึง

10 อันดับนี้เป็นเพียงแค่ความเห็นที่ทีมงานคิดกันมานะครับ อาจจะมีอนิเมะอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้อยู่ในอันดับอันนี้ต้องขออภัย อย่างไรก็ตามสำหรับวันวาเลนไทน์นี้ ก็ขอให้คนที่มีคู่รักกันนานๆ และคนที่โสดพบเจอคนที่ใช่ในเร็ววันนะครับ