แบบนี้ก็ได้เหรอ!? 15 มาสคอตประจำจังหวัดสุดพิลึกจากญี่ปุ่น!

5,359 views

หลาย ๆ ท่านที่ชื่นชอบประเทศญี่ปุ่น อาจจะคุ้นเคยกันดีว่า ประเทศญี่ปุ่นนั้นชอบออกแบบมาสคอตให้กับสิ่งต่าง ๆ มากมาย และที่ขึ้นชื่อเป็นพิเศษก็คือ “มาสคอตประจำจังหวัดต่าง” ที่หลาย ๆ ตัวนั้นก็ได้รับความนิยมสูงไปทั่วโลก เช่น เจ้าหมีดำคุมะมง (Kumamon) จากจังหวัดคุมาโมโต้ (Kumamoto) หรือมาสคอตอย่างไม่เป็นทางการของจังหวัดจิบะ (Chiba) อย่างฟุนัชชี่ (Funasshi) (ส่วนมาสคอตทางการคือ จิบะคุง ที่ทางเราเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้) เป็นต้น

ซึ่งโดยปกติแล้ว เอกลักษณ์ของความเป็นมาสคอตก็คือ น่ารัก มีจุดเด่นเป็นที่จดจำง่าย และมีเรื่องราวในตัวที่น่าสนใจ ทว่าก็ไม่ใช่มาสคอตทั้งหมดที่จะสามารถคงเอกลักษณ์ดังกล่าวได้ กลับกัน มีมาสคอตหลาย ๆ ตัวที่หน้าตาพิลึกพิลั่น บางตัวอาจถึงขั้นเรียกได้ว่าน่ากลัวน่าขนลุก เด็ก ๆ ต้องรู้สึกหวาดกลัวจนร้องไห้ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังรู้สึกว่ามันไม่น่าเข้าใกล้เอาเสียเลย!

โดยทาง rocketnews24 ได้รวบรวมเอา 15 มาสคอตประจำจังหวัดญี่ปุ่น (ทั้งในแบบทางการและไม่ทางการ) ที่ชวนขนหัวลุกในความพิลึกกึกกือของมันมาให้เราได้ขนลุกตาม ๆ กันด้วย มีอะไรบ้างนั้น หายใจลึก ๆ แล้วมาดูกันเลยครับ

อันดับที่ 15 Burikatsu-kun จากจังหวัดนีกาตะ (Niigata)

ตัวแรกกับเจ้าปลาชุบแป้งทอดเดินได้ ซึ่งมันเป็นมาสคอตของตลาดปลาที่เกาะ Sado ครับ อันที่จริงแล้วมันก็ไม่ถึงกับน่ากลัวมากมาย แต่คุณลองนึกภาพว่า มันคือปลาเป็น ๆ ที่กำลังถูกห่อด้วยแป้งทอด ด้วยแววตากลม ๆ ของปลาที่ดูไร้ชีวิตชีวานั่นสิ ถ้าออกแบบมาให้มันยิ้ม หรือมีสายตาเหมือนตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ หน่อย คงจะดีขึ้นล่ะมั้งนะ

อีกอย่างคือ ใน Official Site ของเจ้าตัว Burikatsu-kun ยังระบุว่า เขายังโสดและกำลังหาแฟนน่ารัก ๆ สักคน สาว ๆ สนใจมั้ยเอ่ย ?

อันดับที่ 14 Tsukihashi Wataru-kun จากจังหวัดเกียวโต (Kyoto)

นักท่องเที่ยวเกียวโตหลายท่านอาจจะคุ้นเคยความสวยงามของทิวเขาแถบ Arashiyama และสะพานไม้ที่แข็งแรงแต่ดูคลาสสิกอย่าง Togetsu-kyo กันไม่น้อย ซึ่งเจ้าสะพานนี้ ก็มีมาสคอตด้วยครับ โดยชื่อ Tsukihashi Wataru ของมันนั้นดัดแปลงมาจากคันจิของสะพาน Togetsu-kyo โดยเป็นการอ่านอีกแบบหนึ่งนั่นเอง ก็นับว่าสร้างสรรค์ทีเดียวครับ

ถ้าไม่ออกแบบมาเป็นผีที่แบกสะพานไว้บนหลังแบบนี้น่ะนะ… เพราะมันสื่อว่าใต้สะพานที่น่าเดินเที่ยวชมวิวอันสวยงั้นนั้น เต็มไปด้วยวิญญาณไงล่ะครับ

อันดับที่ 13 Chappun Jiyan จากจังหวัดเอฮิเมะ (Ehime)

ภูเขา Ishizuchi ในจังหวัดเอฮิเมะนั้น นับว่าเป็นภูเขาที่สวยงาม และสูงที่สุดในฝั่งตะวันตกของประเทศญี่ปุ่นครับ และ Chappun Jiyan ก็ถูกออกแบบมาให้แทนหยดน้ำอันใสสะอาดบนภูเขาที่มีมาแต่โบราณ ฟังดูเราอาจจะนึกว่ามันควรจะเป็นอะไรที่น่ารักสวยงาม ไม่ใช่อะไรที่เป็นไข่ไก่มีหนวด(?) แถบสวมห่วงยางและใส่หมวกทรงสูงแบบนี้ แต่ก็อาจจะมีคนชอบในความมีสไตล์ของมันก็ได้นะ !

อันดับที่ 12 Madori Taro-kun จากจังหวัดเอฮิเมะ (Ehime)

จากจังหวัดเอฮิเมะอีกแล้วครับท่าน คราวนี้เป็นมาสคอตของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Sanpuku Holdings ซึ่งแน่นอนว่าหากพูดถึงที่พักอาศัยในญี่ปุ่น เราก็ต้องมองที่แปลนห้องหรือแปลนบ้านกันเป็นหลัก พี่แกเลยออกแบบมาสคอตมาเป็นหัวแปลนห้องสี่เหลี่ยมดื้อ ๆ แบบนั้นเลย ซึ่งเราก็ไม่อาจเข้าใจได้ว่า ทำไมมันต้องตัวสีขาว สวมถุงมือโต ๆ และนุ่งกางเกงในสีดำตัวเดียวแบบนี้ด้วยนะ ?

อันดับที่ 11 Hiyo-san จากจังหวัดโตเกียว (Tokyo)

บางครั้งการหยิบคอนเซ็ปต์ดี ๆ จากงานแสดงที่น่าสนใจมาประกอบกันแบบไม่ลงตัว เราก็อาจจะได้ยมฑูตหรืออะไรบางอย่างที่หน้าตาราว ๆ นี้ โดย Hiyo-san เป็นมาสคอตของยูนิตนักแสดงที่ชื่อว่า Kotoba no Doubutsu ในเมืองโตเกียว ซึ่งเขาออกแบบมาสคอตนี้ด้วยต้นแบบของลูกเจี๊ยบที่มาจากต่างดาว จริง ๆ ก็นับว่าเท่ไปอีกแบบ แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเด็ก ๆ จะคิดอย่างไรกับลูกเจี๊ยบตาขวางที่สวมชุดเหมือนผู้คุมวิญญาณแบบนี้นะครับ

อันดับที่ 10 Takanabe Taishi-kun จากจังหวัดมิยากิ (Miyagi)

การที่เราสร้างมาสคอตจากเทวรูปที่เรานับถือนั้น แปลว่าเป็นสิ่งสะท้อนความศรัทธา แต่ไม่ได้หมายความว่าการนำสิ่งนั้นมาใช้จะเป็นเรื่องที่เยี่ยมยอดเสมอไป โดยในจังหวัดมิยากินั้น มีเทวรูปหลาย ๆ แขนหน้าตาติดตลกนิด ๆ เป็นหนึ่งในจุดเด่นครับ ซึ่งพอถูกนำมาทำเป็นมาสคอตแบบตรงไปตรงมา เราก็จะได้แท่งสี่เหลี่ยมเดินได้ ที่มีแขนขางอกออกมารอบตัวเป็นจำนวนมาก พร้อมมีใบหน้าสีขาวผุดผ่องที่คล้ายอีโมติค่อนแต่ราวกับเป็นลูกไฟวิญญาณเสียมากกว่า อันดับนี้ถือว่ามองได้หลากหลายครับ ให้น่ารักมันก็น่ารักไม่เบา แต่ถ้านึกไปนึกมาพอรู้สึกน่ากลัวแปลก ๆ มันจะรู้สึกแปลก ๆ แบบเอาจากหัวไม่ออกเลยทีเดียว

อันดับที่ 9 Shikisshii จากจังหวัดไซตามะ (Saitama)

Nonaka Studio เป็นบริษัทรับวาดภาพเหมือนแห่งหนึ่งในจังหวัดไซตามะ ซึ่งผลงานต่าง ๆ ของเขาก็ถือว่าสวยงามเตะตาทีเดียว แต่การให้มาสคอตเป็นแผ่นป้ายวาดภาพที่มีหน้าตาประหลาด ๆ แบบนี้ และมีแขนขาเดินได้ มันออกจะพิลึกเกินไปหรือเปล่า หรือเขาต้องการให้คนจดจำและพูดถึงเพราะความประหลาดแบบนี้จริง ๆ รึ ??

อันดับที่ 8 Nukamura-kun จากจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka)

เราเคยพูดถึงมาสคอตปลาชุบแป้งทอดในอันดับ 15 ที่มันดูมีความพิลึกเล็ก ๆ อยู่ ซึ่งเทียบไม่ได้กับอันดับ 8 เลยครับ เมื่ออาหารขึ้นชื่อชนิดหนึ่งในเมืองโคคุระ ภายในจังหวัดฟุกุโอกะนั้น ปลาอบซอสนุคะมิโซะดะคิได้ถูกนำมาออกแบบเป็นมาสคอตครับ ปกติแล้วการนำของกินมาออกแบบเป็นมาสคอต จะผลไม้ หรืออะไรอย่างอื่นก็ล้วนดึงดูดส่งเสริมกับอาหารนั้น ๆ เสมอครับ

แต่การเอาสภาพของปลาอบซอสเยิ้ม ๆ ที่ถูกตัดหัวออกไปแล้วมาเป็นชุดมาสคอตที่ถูกเติมแขน ขา และลูกตาเข้าไป มันเกินจะบรรยายจริง ๆ

อันดับที่ 7 Okazaemon จากจังหวัดไอจิ (Aichi)

มีหลาย ๆ ครั้งที่คนญี่ปุ่นออกแบบสิ่งต่าง ๆ โดยใช้อักษรคันจิของสิ่งนั้นมาต่อยอด หลายครั้งก็ดูดีจนน่าตกใจ แต่สำหรับ Okazaemon อาจจะเป็นตัวอย่างอีกด้านหนึ่งที่เราต้องพิจารณากันสักหน่อย โดยเจ้าตัวประหลาดหัวเหลี่ยมตากลมโตจนสยองนี้ คือมาสคอตของเมือง Okazaki ซึ่งด้วยท่าทางพิลึกพิลั่น บวกกับชุดขาวล้วน ชวนให้รู้สึกถึงตัวตลกป่วนเมืองอะไรสักอย่างมากกว่า อย่างไรก็ตาม เจ้า Okazaemon ถูกนำไปออกสื่อในเชิงขบขันกวนโอ๊ยเป็นที่เฮฮาอยู่ด้วยเหมือนกันครับ

แต่ถามว่าเด็ก ๆ เห็นแล้วจะอยากวิ่งไปกอดไหมนะ…

อันดับที่ 6 Sento-kun จากจังหวัดนาระ (Nara)

จังหวัดนาระ ถือเป็นศูนย์กลางของศาสนาพุทธในญี่ปุ่น เป็นทั้งเมืองหลวงเก่าแก่ (ก่อนจะมาเป็นเกียวโต และโตเกียว) รวมถึงเป็นเมืองที่อุดมไปด้วยกวางที่อาศัยตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ มาสคอตประจำจังหวัดถึงเอาทุกอย่างมาบดผสมรวมกัน แล้วปั้นออกมาเป็นเซนโตะคุงผู้นี้นั่นเอง!

ด้วยร่างกายของเด็กหัวโล้นแบบพระพุทธรูป แต่งกายคล้ายพระ และมีเขากวาง ถามว่ารวมแล้วมันเหมือนกุมารทองขนาดใหญ่มากกว่ามาสคอตที่น่ารักน่ากอดหรือเปล่านะ

อันดับที่ 5 Melon-guma จากจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)

แม้ 10 อันดับก่อนหน้านี้จะเป็นมาสคอตที่ดูน่าขนลุกไปบ้าง แต่หลาย ๆ ตัวยังคงความน่ารักไว้อยู่แม้เพียงเล็กน้อย แต่เจ้าอสูรกายในอันดับ น่าจะฉีกความเป็นมาสคอตที่ควรจะเป็นไปอย่างสิ้นเชิง จริงอยู่ว่าผลไม้เมล่อน นับเป็นผลิตผลที่ดีเยี่ยมจากฮอกไกโด และหมีภูเขาก็เป็นสัตว์ขึ้นชื่อของฮอกไกโดด้วย แต่การจับมันมาผสมกัน โดยขับเน้นที่ความดูร้าย ด้วยสายตาถมึงทึง ทำให้ศีรษะรูปเมล่อนของมันที่มีลวดลายนั้น ชวนให้นึกถึงเส้นเลือดปูดด้วยความโกรธเกรี้ยวมากกว่า และเขี้ยวกันน่ากลัวนั่น คงไม่สามารถบ่งบอกถึงความเป็นมิตรใด ๆ จากปีศาจตัวนี้ได้อย่างแน่นอนครับ

อันดับที่ 4 Amaterasu Shu’in จากจังหวัดคาโกะชิม่า (Kagoshima)

พี่ไปเดินงานคอสเพลย์ดีกว่าไหม? เซียนปีศาจหรืออะไรสักอย่างที่ท่านกำลังเห็นอยู่นี่คือ ตัวแทนที่มาจากภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ถิ่นกำเนิดของ Ninigi no Mikoto ทายาทของเทพีอะมาเทราสุ ผู้ที่สร้างแผ่นดินญี่ปุ่นให้เป็นปึกแผ่นตามตำนาน แม้หน้ากากนั้นจะมีสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงชาติญี่ปุ่น เช่น ดอกเบญจมาศของพระจักรพรรดิ หรือสีขาวแดงตามธงชาติก็ตาม แต่มาสคอตคงไม่ต้องออกมาเป็นอะไรที่ดูคุกคามคนรอบด้านแบบนี้ก็ได้กระมัง?

อย่างไรก็ตาม มาสคอต Amaterasu Shu’in ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณานำไปใช้ คิดว่าคงจะมีการออกแบบใหม่ให้น่ารักกว่านี้ก็เป็นได้ครับ

อันดับที่ 3 Ojinyan จากจังหวัดโตเกียว (Tokyo)

คุณลุงหน้าขาวซีดกับชุดแมวอ้วนสีเหลืองงั้นหรือ ?? มาสคอตของค่ายจัดรายการโทรทัศน์ Ohta Productions ตัวนี้ ดูจะบียอนด์ไปในหลาย ๆ ความหมายครับ แม้ว่าโอจิเนียนถูกออกแบบมาให้เป็นมาสคอตที่จะเต้นและร้องเพลงไปกับเด็ก ๆ ได้ แต่ก็ไม่อาจยืนยันได้ว่าในห้องส่งจะมีเสียงหัวเราะหรือเสียงร้องไห้ของเด็ก ๆ มากกว่ากัน…

อันดับที่ 2 Jinenjaa จากจังหวัดจิบะ (Chiba)

มาสคอตเมือง Shiroi ที่ถูกออกแบบมาในรูปลักษณ์ของนินจามันเทศขึ้นชื่อ ซึ่งบางทีก็ไม่อาจเข้าใจได้ว่า มันเป็นมันเทศจริง ๆ หรือเป็นก้อนอะไรบางอย่าง ที่มีใบหน้าอันสุดหลอกหลอนเหมือนปีศาจในบ้านผีสิงงานวัด พร้อมด้วยแขนขาเปลือย ๆ และรากไม้ยาวที่ดูรุ่มร่ามจนน่าสยดสยอง และท้ายที่สุดแล้ว มันจะตอบโจทย์ให้ผู้คนอยากลิ้มลองมันเทศหรือเปล่าก็ไม่อาจทราบได้ครับ

และสุดท้าย…

อันดับที่ 1 Gajirou จากจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo)

เดิมทีกัปปะนั้นก็เป็นปีศาจที่อันตรายในนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นอยู่แล้ว ในเมือง Fukusaki นั้น มีสวนสาธารณะ Tsujikawayama ที่มีหุ่นกัปปะตัวสีแดงช้ำเลือดช้ำหนองโผล่ออกมาจากในน้ำเป็นหนึ่งในจุดขาย… ที่ไม่ประทับใจเด็ก ๆ เอาเสียเลย แต่ในเวลาต่อมา พวกเขายังคงนำกัปปะตัวนั้นมาต่อยอดเป็นชุดมาสคอตเดินได้ชื่อกาจิโร่ว!? ซึ่งมันถูกพาไปร่วมกิจกรรมท้องถิ่นต่าง ๆ มากมาย ด้วยภาพลักษณ์ของกัปปะสีแดงเลือดที่มีผมเผ้ารุงรังอันน่าสยดสยองนี่แหละครับ !

เป็นอย่างไรบ้างกับมาสคอตสุดพิลึกทั้ง 15 ตัวนี้ แม้ว่าพวกมันจะไม่ใช่มาสคอตที่โด่งดังอะไรมากนัก (ยกเว้นเซนโตคุงที่เห็นแทบทุกมุมเมืองนาระเลยก็ว่าได้) แต่ก็นับว่าเป็นการพยายามถ่ายทอดเอกลักษณ์เด่นของท้องถิ่นมาชูให้เป็นจุดขาย ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่า การชูจุดขายบางอย่าง ก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์ดีพร้อมเสมอไป การพยายามบางอย่าง จึงอาจจะได้ผลตรงกันข้าม ดังที่เห็นนี้ได้นั่นเองครับ

Source : rocketnews24