วันก่อนเราได้อัพเดทข่าวสารผลสำรวจยอดขายตลาดมังงะกันไปแล้ว ถึงแนวโน้มว่ามังงะแบบดิจิตอลหรือ e-book กำลังมีแนวโน้มที่จะสร้างยอดขายสูงขึ้น ซึ่งคราวนี้ก็มาดูฝั่งอนิเมในรูปแบบโฮมวิดีโอ (วิดีโอที่สามารถดูรับชมในบ้านได้ กรณีนี้ก็จะหมายถึง DVD, Blu-ray ทั้งแบบซื้อและเช่า) กันบ้างครับว่าผลสำรวจตัวเลขในปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

จากรายงานของ JVA – Japan Video Software Association หรือ สมาคมสื่อวิดีโอญี่ปุ่น เผยว่า จากผลสำรวจตลาดอนิเมชั่นญี่ปุ่นทางด้านโฮมวิดีโอในปี 2016 ที่ผ่านมานั้น สินค้าอนิเมประเภทแผ่น DVD และ BD นั้น ทำรายได้ที่ 5.4 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาทไทย) ซึ่งถือว่าน้อยกว่าปี 2015 อยู่ที่ 15.8% ส่วนตลาดโฮมวิดีโอโดยรวมทั้งหมดนั้นทำรายได้อยู่ที่ 2 แสนล้านเยน (6.6 หมื่นล้านบาทไทย) เป็นอัตราส่วนที่น้อยลง 6.1%

ไม่เพียงเท่านี้ ตลาดแผ่นอนิเมต่างประเทศ ก็ทำรายได้ทั้งการวางจำหน่ายและการเช่าอยู่ที่ 6 หมื่นล้านเยน ซึ่งน้อยกว่าปีที่ผ่านมา 15% เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นตัวเลขที่ลดลงในทุก ๆ ด้าน แต่หากไม่รวมยอดแผ่นเช่าตามร้านเช่าแล้วนั้น ก็มีความน่าสนใจในสัดส่วนตลาดที่เปลี่ยนไปของ Blu-ray และ DVD เช่นเดียวกัน โดย BD อนิเมนั้น มียอดขายเป็นอัตราส่วนอยู่ที่ 38.3% ของตลาด BD ทั้งหมด ซึ่งถูกจัดเป็นอัตราส่วนที่สูงที่สุดด้วย ในขณะที่ DVD อนิเมนั้น มียอดขายเป็นอัตราส่วนที่ 14.1% ของตลาด DVD ทั้งหมดในญี่ปุ่น ทำให้เห็นได้ว่าสำหรับวงการอนิเมนั้น แผ่น BD ตอบกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า DVD พอสมควรเลยทีเดียว (ทั้งนี้ยังไม่รวมอัตราส่วนที่ต่างกันระหว่างอนิเมสำหรับผู้ชาย และอนิเมสำหรับผู้หญิงด้วย)

แต่ก็อาจจะชี้ชัดได้ไม่เต็มที่นักว่าตลาดอนิเมเท่านั้นที่หดตัวลง เพราะเมื่อพิจารณาจากกราฟตลาดโฮมวิดีโอทั้งหมดที่ด้านบนนี้แล้ว จะเห็นได้ว่า นับตั้งแต่ปี 2004 ที่เป็นจุดพีคสุดของกราฟ เป็นปีที่สินค้าโฮมวิดีโอทำรายได้สูงถึง 3.7 แสนล้านเยน (1.2 แสนล้านบาทไทย) และหลังจากนั้นกราฟก็ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องจนกลายมาเป็นดังเช่นทุกวันนี้

แนวโน้มในอนาคตของตลาดโฮมวิดีโอนั้น ก็อาจจะกำลังดิ่งลงเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ประเภทสื่อ ด้วยการมาของเทคโนโลยีดิจิตอลที่สะดวกสบายกว่า จากอินเตอร์เน็ตที่นับวันจะมีความเร็วสูงขึ้นเรื่อย ๆ การรับชมวิดีโอในโลกออนไลน์ (ไม่ว่าจะทั้งถูกลิขสิทธิ์หรือไม่) ก็เป็นสิ่งที่สะดวกสบายกว่าเมื่อเทียบกับความเป็นอยู่ปกติของมนุษย์ในยุคนี้ แม้ว่าผลสำรวจจะเป็นเพียงตัวเลขที่ไม่ได้บ่งชี้เงื่อนไขที่ทางการตลาดที่มองไม่เห็น แต่ก็ถือเป็นข้อมูลชิ้นหนึ่ง ที่ผู้ผลิตโฮมวิดีโอ จะนำไปเรียนรู้และปรับตัวต่อตลาดตนเองในอนาคตต่อไปครับ

Source : animationbusiness