เป็นเรื่องเป็นราวกันพอสมควรกับข่าวที่ปู่ Miyazaki Hayao แห่ง Studio Ghibli ประกาศว่าจะกลับมาสร้างภาพยนต์อนิเมะเรื่องยาวอีกครั้ง ซึ่งก็มีทัศนะมากมายหลายหลากจากคนในวงการไม่ว่าจะชื่นชมหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม

ทว่าเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา คุณ Okada Toshio หรือที่รู้จักกันในนาม “Otaking” ผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Gainax ได้ออกมาพูดผ่านรายการ Okada Toshio Zemi ที่ฉายผ่านทาง nico nico ว่า ตัวเขานั้นไม่คิดว่าการที่ปู่ Miyazaki Hayao จะกลับมาสร้างภาพยนต์อนิเมะเรื่องยาวอีกครั้งนั้นจะประสบความสำเร็จเช่นเมื่อก่อน

เมื่อไม่นานมานี้เขาได้มีโอกาศดูของ Miyazaki Hayao ตัวอย่างของ Kemushi no Boro ทางช่อง NHK ที่เป็นโปรเจ็คใหม่ของ Miyazaki Hayao ซึ่งเขาไม่ประทับใจเท่าใดนัก Kemushi no Boro (Boro the Caterpillar) นั้นเป็นภาพยนตร์ CG สั้น ๆ ของพิพิธภัณฑ์ Studio Ghibli ที่ฉายในระหว่างที่ Owaranai Hito Miyazaki Hayao (ภาพยนตร์เรื่อง The Man Who Not Not Hayao Miyazaki) ได้ออกอากาศในเดือนพฤศจิกายน 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ปู่ Miyazaki Hayao ได้พูดว่าเขาอยากจะกลับมาสร้างภาพยนตร์อนิเมะอีกครั้งนั่นเอง ซึ่งในคลิปนี้ก็ได้แสดงการทำงานของปู่ Miyazaki Hayao ในปัจจุบันให้ดูด้วย

ปัจจุบันนี้ Miyazaki Hayao นั้นมีอายุมากแล้ว เขาไม่สามารถทำงานต่อเนื่องได้ยาวนานเหมือนสมัยก่อน เมื่อสมัยก่อน Miyazaki Hayao เคยทำงานต่อเนื่องได้ถึง 12 – 13 ชั่วโมง แต่ปัจจุบัน สามารถทำงานได้เพียง 2 – 3 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้เขาคิดว่าคุณภาพของผลงานคงจะไม่ดีเท่าสมัยที่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขาแน่ๆ

แต่ตัวเขาเองก็ยอมรับว่าเขาอยากเห็นการกลับมาของ Miyazaki Hayao เช่นกัน และหากว่าได้มากำกับผลงานที่ดัดแปลงมาจากมังงะของอาจารย์ Tetsuka Osamu ด้วยแล้วอยากเห็นเข้าไปใหญ่

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดว่าเรื่องที่คุณ Okada Toshio พูดนั้นเกินจริงไปหรือไม่ สามารถแสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้นะครับ

Source : ANN via Niconico News, Yaraon!