มารู้จักกับ Idol 48 Group แบบเบื้องต้นกันเถอะ!!!

18,820 views

อันดับ 17-32 Undergirls

ไอดอลญี่ปุ่น (Japanese idol) นั้นเป็นบุคคลในวงการบันเทิงที่มีภาพลักษณ์ตามวัฒนธรรมญี่ปุ่นสมัยใหม่ โดยมักมีอายุตั้งแต่สิบปีจนถึงยี่สิบปีต้นๆ เน้นภาพลักษณ์ของความน่ารักสดใส ร่าเริงเป็นหลัก มักปรากฏตามสื่อต่างๆ ของญี่ปุ่น หรือตามงานอีเว้นท์ หรือแม้กระทั่งตามทางเดินต่างๆ ซึ่งจะทำให้ผู้คนรู้สึกว่าไอด้อลเหล่านี้เข้าถึงได้ง่ายแตกต่างจากดาราทั่วไป

ไอด้อลของญี่ปุ่นนั้นมีมานานมากแล้ว ที่คนไทยคุ้นๆ กันอยู่ก็จะมี Morning Musume ของค่าย Hello Project
และไอดอลสาย 48 ของค่าย AKS เช่น AKB48 เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ AKB48 นับว่าเป็นไอด้อลแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ พวกเธอมีภาพลักษณ์ที่ดี มีการเข้าถึงผู้คนได้มากมาย เปิดการแสดง มี Event จับมือกับแฟนๆ และมี Activity ต่างๆกับแฟนๆอย่างใกล้ชิด และนอกจากในด้านของการทำงานแล้ว พวกเธอยังมีการวางตัวและใช้ชีวิตอยู่ในกฏระเบียบที่เคร่งครัด ทำให้เห็นได้ถึงความพยายามและความมุ่งมั่นของพวกเธอที่มีอยู่เต็มเปี่ยมกันเลยทีเดียว

และในตอนนี้ 48 Group นั้นก็ได้มาเปิด วงน้องสาวของพวกเธอที่เมืองไทย ซึ่งใช้ชื่อว่า BNK48 ซึ่งเปิดตัวเป็นทางการ ในวัน ที่ 12 กพ. 2560 ที่ผ่านมานี้นี่เอง

เรามาทำความรู้จักกับ ไอดอล 48 Group กันเถอะ

AKB48 นั้นได้ก่อตั้งเมื่อปี 2005 โดยชายที่ชื่อว่า Akimoto Yasushi (ชื่อเล่น Aki-P มาจาก Akimoto Producer) โดย Concept หลักของ AKB48 นั้นคือ “ไอดอลที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป” ซึ่งแตกต่างจากวงไอดอลทั่วไปที่จะต้องเจอตามคอนเสิร์ต ตามงาน Event ตามสื่อวิทยุหรือโทรทัศน์ต่างๆ เท่านั้น แต่ AKB48 จะสามารถเจอได้แทบทุกวันเลยที่ Theater ของพวกเธอ ซึ่งจะมีสมาชิกของวงหมุนเวียนกันเข้ามาแสดงในทุกๆ วัน ชื่อ AKB48 นั้นย่อมาจาก Akihabara ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของโรงละครเวทีของสาวๆ โดยย่อเหลือเพียงแค่ AKB เท่านั้นส่วน 48 มาจากชื่อของเจ้าของบริษัท Shiba Kotaroโดยที่ตัวเลขจำนวนนั้นมาจากคันจิ ที่แปลว่าสนามหญ้าตัวนี้ ซึ่งอ่านว่า shiba เมื่อแยกคำอ่านออกมาเป็น 2 เสียงก็คือ shi [四 = 4] กับ ba [八 = 8] ก็จะได้เลข 48 นั่นเอง ในปัจจุบันนั้นสมาชิกของ AKB มีเกิน 100 คน แล้ว (รวมถึงวงน้องๆ วงอื่นอีกด้วย)

จากตรงนี้ไปเรามารู้คำศัพท์ของ 48 Group กันเถอะ

 • Theater : เป็นสถานที่สำหรับทำการแสดงของ AKB48 ตั้งอยู่บน Don Quijote ชั้น 8 Akihabara, Tokyo ความจุผู้ชมทั้งหมด 250 ที่นั่ง เปิดทำการเมื่อ 8 ธันวาคม 2005 ราคาต่อที่นั่งเพียง 3,000 เยนเท่านั้น (ปัจจุบันก็ยังรับแค่ 250 เท่าเดิม ไม่มีการย้าย และไม่ขยายที่นั่งเพิ่ม)
 • Member : เป็นคำที่ใช้เรียกสมาชิกในวง
 • Team : ทีมในวงของ AKB48 จะแบ่งเป็นทีมต่างๆ คือ A,K,B และ 4 โดยแต่ละทีมจะมีเอกลักษณ์ต่างกัน เช่น Team A จะเน้นไปทางความเป็นมาตราฐานของการร้อง,เต้น,และเอ็นเตอร์เทน Team K จะเน้นไปที่ความแข็งแกร่ง, ความหนักแน่นทรงพลังของการแสดงในแต่ละโชว์ Team B จะเน้นไปที่ความน่ารักเป็นหลัก Team 4 เป็น Team ที่เด็ก Kenkyuusei (เด็กฝึกหัด) ขยับขึ้นมาแสดง ใน Theater จะเน้น ความสดใหม่ ความมุ่งมั่น แต่เพราะยังเป็นเด็กใหม่จึงอาจจะมีความเป็นเด็กอยู่เยอะพอควร โดยการแบ่งทีมนั้นจะมี Captain ของแต่ละทีมและ Aki-P ก็จะเป็นคนเลือกว่า สมาชิกคนใดควรอยู่ทีมไหน หรือหากยังไม่ถึงขั้นก็ควรจะเป็นเค็งคิวเซย์ต่อไป ทีม 4 ได้เคยยุบไปในรุ่นของ Shimazaki Haruka และกลับมาเปิดตัวอีกครั้งในรุ่นที่ 15 ครับ
 • Captain : ในแต่ละทีมจะมีตำแหน่งกัปตันของทีมหรือเรียกได้ว่าหัวหน้ากลุ่มนั่นเอง
 • Soukantoku : ตำแหน่งนี้แปลว่า ผู้จัดการทั่วไป แต่สำหรับ AKB48 แล้ว นี่คือตำแหน่งท่านผู้นำสูงสุดของวง AKB48
 • Senbatsu : AKB48 เป็นวงที่มีสมาชิกมาก การออกซิงเกิ้ลนั้น จะให้มาหมดทีเดียว คงเป็นไปไม่ได้ จึงต้องมีการคัดสมาชิกขึ้นมา สมาชิกที่แสดงเพลงในแต่ละเพลงนั้น จะเรียกว่า Senbatsu แต่ล่ะเพลง Senbatsu จะถูกคัดโดยทีมงาน ยกเว้นในกรณีซิงเกิ้ลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือ Event เป่ายิ้งฉุบ ซึ่งโดยทั่วไปจะมีประมาณ 16 คน
 • Center : เพลงแต่ละเพลง จะมีคนที่โดดเด่นที่สุด ปรากฏอยู่ใน MV เยอะสุด เป็นนางเอกของเพลง ยืนอยู่ตรงกลาง แถวหน้าสุด เรียกว่า Center โดยทั้งนี้ถ้าเป็นใน Theater จะอยู่ตรงกลางของแถวหน้า
 • Kenkyuusei : เด็กฝึกหัดหรือเด็กใหม่ที่ยังไม่มีทีม จะมีตำแหน่งเรียกว่า Kenkyuusei สำหรับเด็กที่เพิ่งเข้ามาใหม่ เมื่อผ่านการแสดงและฝึกฝนไปสักพัก จึงจะมีการเลือกเข้าทีมหลักต่อไป แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ถูกเลื่อนขึ้นทีมถอดใจออกจากวงไปก็มี
 • Speech : การพูด บอกความรู้สึกของตนบนเวที หลังจากที่ได้รับตำแหน่ง มักจะมีคำพูดดีๆ เด็ดๆ ในงานเลือกตั้ง
 • Single : ซิงเกิ้ล คือแผ่นที่ออกมาใหม่ตามฤดูกาล หรือ Event ช่วงนั้น เช่น ซิงเกิ้ลฤดูร้อน ใบไม้ร่วง หนาว ใบไม้ผลิ ซิงเกิ้ลจากผลการเลือกตั้ง ซิงเกิ้ลจาก Event เป่ายิ้งฉุบ เป็นต้น
 • Solo : ซิงเกิ้ลเดี่ยวของMember
 • การควบทีม : ระบบควบทีม สร้างขึ้นเพื่อให้เมมเบอร์น้องสาว (รวมถึงวงพี่อย่าง AKB48 ด้วย) สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในทีมอื่นได้
 • Catch-phrase : คำพูดประจำตัวของสามชิกแต่ละคน
 • Goods : สินค้าต่างๆ ของวง
 • 2Shots /2Shots Cheki : การถ่ายรูปคู่กับสมาชิก

Event ต่างๆ ของ AKB48

วง AKB48 นี้เป็นวงที่มี Event บ่อยมาก แทบจะตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ โดยจะมี Event ต่างๆ เช่น งานจับมือ งานเป่ายิ้งฉุบ งานเลือกตั้ง เป็นต้น

 • งานจับมือ : เป็น Event ที่สำคัญที่สุด เพราะงานจับมือจะมีแทบตลอดทั้งปี ให้แฟน ๆ สามารถเข้าถึงเมมเบอร์ได้ง่ายที่สุด งานจับมือจะให้แฟน ๆ ทำการพูดคุยกับเมมเบอร์แบบ ตัวต่อตัว คุยเรื่องอะไรก็ได้ พร้อมกับมีการสัมผัสทางมือ เข้าคอนเซปที่ว่า ไอด้อลที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป โดยจะจับมือโดยใช้บัตร 1 ใบประมาณ3-10วินาที ซึ่งใน Event นี้จะมีคำศัพท์เฉพาะอยู่ 2 คำคือKami Taiyo : คามิไทโย หมายถึงไอดอลที่เมื่อพบเจอแล้วมีความรู้สึกที่ดีด้วย เมื่อไปจับมือแล้วไอด้อลคนนั้นๆ หน้าตายิ้มแย้ม ตอบรับแฟนๆ อย่างเป็นกันเองและเอาใจใส่แฟนๆ ไม่ว่าใครก็ต้องมีความรู้สึกดีด้วยแน่ๆ อยู่แล้ว และ Shio Taiyo : ชิโอะไทโยหมายถึงไอดอลที่พบเจอแล้วรู้สึกเซ็งๆ เช่นทำตัวซึมๆ ปฏิสัมพันธ์กับแฟนๆ น้อยถึงน้อยมาก ทำให้รู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับการหาตั๋วจับมือมาเพื่อคุยด้วยเลยนั่นเอง
 • Senbatsu Sousenkyo : งานเลือกตั้งเป็นงานใหญ่สุดเป็น Event ประจำปี อีเว้นท์ใหญ่ที่สุดของวง เป็นเอกลักษณ์ของวงเลยก็ว่าได้ หากใครเชียร์คนไหนก็จะพยายามโหวตและคอยเชียร์ไอด้อลที่ตนเองชื่นชอบอย่างเต็มที่ โดยที่มาของ Event นี้คือการที่ Senbatsu ถูกคัดเลือกโดยทีมงานอย่างเดียว จึงทำให้แฟน ๆ ที่เป็นกองเชียร์ของเมมเบอร์ที่ไม่ติดเซ็นบัตสึไม่พอใจ ประมาณว่าทำไมเมมเบอร์คนนี้ถึงไม่ติดเป็น Senbatsu ของเพลงนี้ Aki-P และทีมงานก็เลยมีไอเดียว่า ให้แฟนๆ มาช่วยกันโหวตไปเลย ถ้าใครได้รับเลือกก็ติดเป็น Senbatsu ไปเลย จึงเกิดมาเป็นงานเลือกตั้งขึ้นมานั่นเอง โดยงานเลือกตั้งครั้งแรกนั้นได้จัดขึ้นในปี 2009 รางวัลของ Event ที่ได้คือ อันดับ 1 จะได้เป็น Center ของเพลงต่อไป (Aki-P จะแต่งเพลงให้สำหรับ Center โดยเฉพาะ) ส่วนอันดับต่อๆ มาจะได้เป็น Senbatsu ซึ่งก็คือได้แสดงในซิงเกิ้ลหลักนั่นเอง ส่วนอันดับที่หลุดจากพ้น Senbatsu ก็จะได้อยู่ในเพลงรองของซิงเกิ้ลตาม Type ของซิงเกิ้ลต่อไป โดยจะสามารถแบ่งชื่อกลุ่มตามอันดับได้ดังนี้
  • อันดับ 1-16 Senbatsu
  • อันดับ 17-32 Undergirls
  • อันดับ 33-48 Next Girls
  • อันดับ 49-64 Future Girls
  • อันดับ 65-80 Upcoming Girls
 • Janken Taikai : งานเป่ายิ้งฉุบที่จะเฟ้นหา ราชินีแห่งโชคชะตา ตัดสินว่าใครจะได้เป็น Center ต้นกำเนิดกิจกรรมนี้ ก็คล้ายๆ กับการเลือกตั้ง แต่คราวนี้จะใช้ดวงใช้โชคของแต่ละคนแทน กติกาการแข่งขันก็แสนง่ายเพียงแค่มาแข่ง เป่ายิ้งฉุบ กันเท่านั้น ใครแพ้ตกรอบ ใครชนะเข้ารอบ ผู้ที่ชนะจนถึงจุดสูงสุด จะได้รับตำแหน่ง Janken Queen หรือ ราชินีเป่ายิ้งฉุบ และได้เป็น Center ในซิงเกิ้ลต่อไป พร้อมกับคนที่หลุดเข้ามารอบ 16 คนสุดท้ายที่จะได้แสดงในซิงเกิ้ลด้วย โดย Event นี้ถือเป็นการมอบโอกาสให้กับสมาชิกที่ไม่ค่อยโด่งดังให้ได้มีโอกาสเล่นใน MV ต่างๆ และได้เป็น Center ด้วย แต่ในปัจจุบันนี้รางวัลสำหรับผู้ชนะได้เปลี่ยนไปเป็นการได้ออกโซโล่ซิงเกิ้ลเป็นของตัวเองแทนแล้ว ไฮไลท์สำคัญสำหรับอีเวนท์นี้คือ สมาชิกทุกคนจะแต่ง Cosplay มาเข้าร่วมการแข่งขัน โดยจะแต่งเป็นอะไรก็ได้ชุดแบบไหนก็ได้ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ มากๆ มีกระทั่งชุดตัวการ์ตูน ชุดบิกินี่ ชุดกิโมโน หรืออื่นๆแล้วแต่จะแต่งจริงๆ ซึ่ง Event นี้เป็นงานที่แฟนๆ เฝ้ารอ เฝ้าคอยกันเลยทีเดียว
 • Request Hour Set list Best : อีเว้นท์ประจำต้นปี โดยที่ AKB48 จะทำการเต้นและร้องตามใจแฟนๆ โดยจะเปิดให้แฟนๆ โหวตเพลงที่ชอบที่สุด หรือเพลงที่อยากให้เป็น The Best ของปีนั้นๆ ส่วนมากแล้วจะเป็น Best 100 หรือ Best 200 Event นี้จะจัดขึ้นหลายวันและจะนับถอยหลังตั้งแต่เพลงที่ได้อันดับหลังสุดไปจนถึงเพลงที่ได้อันดับ 1 เพลงที่ใช้แสดงจะค่อนข้างหลากหลาย อาจจะมีบางเพลงซึ่งไม่เคยขึ้นแสดงในคอนเสิร์ตเลยก็มี ทำให้มีหลายครั้งทีแฟนๆ ช่วยกันโหวตเพลงที่เป็นเพลงสำคัญๆ หรือเหมาะกับเหตุการณ์ ณ ขณะนั้น เพื่อให้กำลังใจเมมเบอร์ด้วย
 • Team Shuffle : เป็น Event ที่ฝ่ายบริหารสร้างขึ้นมาเนื่องจากบางทีมอาจจะมีคนจบการศึกษาไปเยอะ หรือทีมไม่สมดุลย์ ซึ่งนานๆครั้งถึงจะเกิดขึ้นสักทีหนึ่ง และเมื่อมีการประกาศซัฟเฟิลทีมย้ายเมมเบอร์แต่ล่ะทีม จะไม่มีการบอกก่อนล่วงหน้ามาเซอร์ไพรส์ในคอนเสิร์ตเลยทีเดียว ในช่วงแรกๆ นั้นการ Shuffle Team อาจจะเป็นการย้ายไปควบทีมเฉยๆ แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการ “ย้ายวงถาวร” ด้วย ซึ่งการย้ายวงถาวรนี้คือการย้ายทีมไปเลยไม่ได้มีการควบทีมอะไรทั้งนั้น ย้ายไปเป็นสมาชิกทีมใหม่อย่างสมบูรณ์ และบา่งครั้งก็มีการย้ายหรือไปควบทีมต่างประเทศอีกด้วยเช่น ย้ายไป JKT48 หรือไป ฺBNK48 แบบไปอยู่อาศัยในต่างประเทศเลยก็มี
 • Graduation : พิธีจบการศึกษา หรือเรียกง่ายๆก็คือ การออกจากวง นั่นเอง ซึ่ง AKB48 นั้นจะแตกต่างจากวงหรือไอดอลอื่นๆ มาก เพราะวงหรือไอดอลอื่นๆ อาจจะมีการออกวงหรือยุบวงไปเลยด้วยเหตุหรือปัญหาอะไรต่างๆ นาๆ แต่สำหรับ AKB48 เมื่อมีการเข้ามาก็ต้องมีการออกไป เมื่อเมมเบอร์บางคนมาถึงจุดจุดหนึ่งที่ตามหาความฝันของตัวเองเจอแล้ว จุดที่พบเส้นทางเดินใหม่ในชีวิต จุดที่พร้อมที่จะเผชิญกับโลกที่แข่งขันกันสูงที่ภายนอก จุดที่คิดว่าตัวเองพร้อมแล้วที่จะ “จบการศึกษา” จากโรงเรียนที่ชื่อ AKB48 เมื่อนั้นแล้ว เมมเบอร์ ก็จะประกาศ “จบการศึกษา” นั่นเอง

ทุกวงการย่อมมีกฏหรือระบบอยู่ทุกที่

เนื่องจากไอดอลนั้นมักจะมีภาพลักษณ์ที่ใสซื่อบริสุทธิ์ตามวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพื่อรักษาความนิยม ไอดอลจึงไม่สามารถประพฤติตนไปในทางที่ขัดต่อภาพลักษณ์ดังกล่าวได้ AKB48 ก็เช่นกัน

 • ห้ามมีความรัก หรือความสัมพันธ์เชิงชู้สาว
 • ห้ามเมินเฉยต่อแฟนๆ
 • ห้ามสูบบุหรี่
 • ห้ามดื่มสุรา ถ้าอายุยังไม่ถึง
 • ถ้าอายุไม่พ้นบรรุนิติภาวะ ห้ามรับงานหลังเที่ยงคืน
 • ห้ามเปิดเผยที่อยู่ หรือโรงเรียนของสมาชิก เพราะจะเป็นการรบกวรวิถีชีวิตของสมาชิกได้
 • ห้ามย้อมผม ใส่ต่างหู หมวก ฯลฯ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับชุดการแสดงขณะแสดงโคเอ็น *ได้ถ้ามันไม่เด่น*
 • ห้ามทะเลาะ นินทา ระหว่างสมาชิกด้วยกัน
 • ห้ามพูดหยาบคาย
 • ห้ามให้ของขวัญเป็นการส่วนตัวกับแฟนๆ
 • ห้ามมาซ้อมสาย
 • ช่วงที่ไม่มีการแสดงโคเอ็น ถ้าเป็นไปได้ต้องมาดูโคเอ็นที่ทีมอื่นแสดง
 • ต้องพูดให้ผู้ชมได้ยินฟังชัด

จนถึงตรงนี้คาดว่าเพื่อนๆ คงจะได้เรียนรู้เรื่องราวของ 48 Group กันไปแล้วว่าเป็นอย่างไรมาอย่างไร และวงนี้ มี Event อะไรบ้าง และเมื่อบ้านเราได้มีไอดอลอย่างเป็นทางการวงแรกของประเทศไทยอย่าง BNK48 กับเขาบ้างแล้ว หากเพื่อนๆ ศึกษาแบะเรียนรู้เกี่ยวกับที่มาต่างๆ ของพวกเธอคิดว่าพวกเธอน่าจะมีกำลังใจมากขึ้นแน่นอนครับ คอยเชียร์และเอาใจช่วยพวกเธอกันอย่างเต็มที่กันด้วยนะครับ

หมายเหตุ : ข้อมูลต่างๆ ในบทความรวบรวมขึ้นจากประสบการณ์ และข้อมูลที่ทีมงานได้มา หากมีความผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งทีมงาน และขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย