[Interview] พูดคุยกับ KOTOKO นักร้องสาวระดับตำนานกับงาน AFASG 2016

652 views

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาหลายเดือนแล้วสำหรับงาน Anime Festival Asia Singapore 2016 ซึ่งเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนก็อาจจะตั้งหน้าตั้งตารอข่าวสารของงานกันอย่างใจจดใจจ่อนั้น ในวันนี้ทางทีมงาน Akibatan เราก็อยากจะนำเอาอีกหนึ่งบรรยากาศที่เกิดขึ้นในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา มาบอกเล่าเพื่อนๆ กันกับการสัมภาษณ์ศิลปินสาวนักร้องเพลง Anisong ชื่อดังที่เชื่อว่าใครหลายคน จะต้องเคยฟังผลงานของเธอมาแล้วกับเรื่อง Onegai Sensei หรือ Shakugan no Shana กันมาอย่างแน่นอนซึ่งบทสัมภาษณ์นี้จะเป็นใครไม่ได้เลยนอกเสียจาก KOTOKO นั่นเองครับ โดยจะมีเรื่องราวอะไรน่าสนใจกันบ้างนั้น มาดูกันเลย

ครั้งนี้ก็มาที่สิงคโปร นี่เป็นครั้งแรกเลยหรือเปล่า แล้วอยากจะทำอะไรที่นี่บ้าง?
KOTOKO : สิ่งแรกที่ที่ทำคือการถ่ายภาพกับ Merlion ค่ะซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ขีดออกไปจากรายการเรียบร้อยแล้ว ส่วนในคืนก่อนหน้าก็ได้เห็น Marina Bay จากแถวที่พักซึ่งก็แอบคิดนะว่า ถ้าความฝันประสบความสำเร็จแล้ว ในอนาคตอยากจะมาลองว่ายน้ำที่นี่ดูจังเลยค่ะ

อยากจะให้พูดถึงเพลง PLASMIC FIRE
KOTOKO : สำหรับเพลงนี้นั้นถูกสร้างมาเพื่อประกอบอนิเม Accel World The Movie อย่างที่รู้ๆ กันซึ่งฉันก็ได้ร่วมงานกับ Altima ในการแต่งเพลงๆ นี้ขึ้นมา โดยคอนซอปของเพลงนี้คือความสัมพันธ์ซึ่งผู้ชมจะได้เห็นในช่วงสุดท้ายของเรื่อง และนอกจากนี้ยังแสดงถึงสายสัมพันธ์ของ KOTOKO และ Altima ไปด้วยกันค่ะ

อยากจะให้พูดถึงการทำงานร่วมกับ Altima ในผลงาน PLASMIC FIRE
KOTOKO: ในช่วงต้นปี 2016 นั้นมีโปรเจคของ Accel World The movie ซึ่งความจริงแล้ว Altima นั้นนับว่าเป็นสังกัดศิลปินเดียวกับฉันค่ะ เพราะฉะนั้นเราจึงได้มาร่วมงานกันในเพลงนี้

ครั้งล่าสุดที่ไป AFA Malaysia 2012 คุณเคยเกริ่นถึงอยากจะหาสไตล์ที่เป็นรูปแบบเฉพาะของตัวเอง ไม่ทราบว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
KOTOKO: ในตอนนี้ก็ยังนับว่าอยู่ในระหว่างการค้นหาเส้นทางของตัวเองอยู่เช่นเดิมค่ะ ซึ่งคิดว่ายังมีหนทางอีกเยอะกว่าจะถึงจุดๆ นั้นค่ะ

อะไรคือแรงบันดาลใจในการเป็นนักร้องของคุณ
KOTOKO : ตั้งแต่เด็กแล้วฉันเป็นคนชอบแต่งเพลงค่ะ ซึ่งแต่ไหนแต่ไรแล้วตัวฉันเองก็ได้ไปเข้าร่วมการออดิชั่นหลายๆ ที่เพื่อที่จะมาเป็นแต่งเพลงแต่น่าเสียดายที่เมื่อก่อนนั้นไม่เคยมีโอกาสสำเร็จสักที จนกระทั้งได้ไปเรียนที่โรงเรียนสอนร้องเพลง กลับกลายเป็นว่าคุณครูที่สอนที่สถาบันเป็นคนเสนอให้เป็นนักร้องเสียอย่างนั้น ก็เลยเปลี่ยนแนวทางจากนักแต่งเพลงอย่างเดียว เป็นว่าอยากจะเป็นนักร้องที่ได้ร้องเพลงที่ตัวเองแต่งด้วยค่ะ

ชื่อ KOTOKO นั้นมีที่มาอย่างไรบ้าง
KOTOKO : ถ้าหากว่าเอาชื่อ KOTOKO มาเขียนเป็นตัว Romanji (ภาษาอังกฤษ) เป็นตัวใหญ่นั้น K-O-T-O-K-O รู้สึกว่าเป็นตัวอักษรที่ค่อนข้างจะสมดุลกันดีว่าไหม ซึ่งรู้สึกว่ามันสวยดีก็เลยเลือกชื่อนี้ค่ะ

อยากให้พูดขั้นตอนการทำงานของตัวเองของแต่ละผลงานหน่อยได้ไหม
KOTOKO: สำหรับเพลงของตัวเองแล้ว บางครั้งจะมีไอเดียขึ้นมาตอนที่กำลังจะนอนค่ะ ซึ่งก็จะหยิบมือถือมาบันทึกเสียงไว้เป็นเนื้อร้อง ก่อนที่จะเอามาใส่ในคอมพิวเตอร์พร้อมกับแต่งทำนองอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากงานร้องเพลงแล้วคุณยังแต่งเพลงให้กับศิลปินหลายๆ คนอีกด้วย คิดว่าเพลงอะไรคือเพลงโปรดของคุณที่ได้แต่งมาให้แก่ศิลปินคนอื่นๆ
KOTOKO: เป็นคำถามที่ตอบยากมากเลย อะไรน้าา ถ้าต้องเลือกมาเพลงนึงจริงๆแล้ว คิดว่าเป็นเพลงเดบิวท์ในสายอนิเมของคาวาดะ มามิจังค่ะ เป็นเพลงที่มีชื่อว่า Sora no Mori de จากเรื่อง Onegai Sensei! เราร่วมงานกันหลายชั่วโมงมากกว่าจะได้เพลงๆ นี้มา เพราะฉะนั้นเพลงนี้นับเป็นเพลงที่ค่อนข้างพิเศษสำหรับตัวเอง

อะไรคือสิ่งที่สำคัญสำหรับเพลง Anisong?
KOTOKO: ทุกครั้งที่แต่งเพลงให้ Anime นั้นสิ่งสำคัญที่ฉันมักจะดูเสมอคือเรื่องราวของเรื่อง เพื่อที่จะดูว่าเพลงที่แต่งออกมานั้นสามารถไปได้ด้วยกันกับเนื้อหาได้เป็นอย่างดีค่ะ

คุณเป็นนักร้องที่ได้ร้องเพลงประกอบเรื่อง Shakugan no Shana มาหลากหลายเพลง ซึ่งเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมสูงในต่างประเทศรวมถึงประเทศไทยมาจนถึงทุกวันนี้ อยากจะให้พูดถึงความรู้สึกกับสิ่งนี้ที่อยู่กับคุณมาเป็นเวลานาน
KOTOKO: รู้สึกตกใจมากเลยที่ทุกคนในไทยยังชอบเพลงเหล่านี้และสนับสนุนฉันมาโดยตลอดค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วสำหรับตัวเองก็ได้มี ASIA TOUR มาแล้วด้วยกันถึงสองครั้งแต่ก็ยังไม่เคยไปที่ประเทศไทยสักที ก็อยากจะมีโอกาสได้ไปที่ประเทศไทยสักครั้งค่ะ ซึ่งปกติแล้วเวลามักจะไม่ตรงกันก็หวังว่าในอนาคตจะมีเวลาที่สามารถไปประเทศไทยและร้องเพลงได้ที่ไทยค่ะ

ในฐานะที่อยู่ในวงการอนิเมแล้ว คิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่คุณทำได้เพื่อขยายวงการนี้ให้ดียิ่งขึ้น
KOTOKO: ในส่วนของเพลงอนิซองนั้นค่อนข้างที่จะอะไรที่กว้างขวางค่ะ ซึ่งในคำจำกัดของอนิซองนั้นเราก็มีเพลงทั่วไปผสมอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Pop Rock เป็นต้น ซึ่งในทุกวันนี้เราก็พัฒนากันไปอย่างต่อเนื่องอย่างรวดเร็วรวมถึงเพลงที่เร็วขึ้นจนคิดว่าคงไม่ไวไปกว่านี้ และคงจะเริ่มไปในทิศทางของเพลงช้ากันมากยิ่งขึ้นเช่น Ballad ค่ะ ซึ่งก็จะพยายามพัฒนาแนวเพลงในวงการให้ดียิ่งขึ้นไปค่ะ

สำหรับ Social Media ต่างๆ SNS นั้นส่งผลอย่างไรบ้างกับการทำงานในฐานะนักร้องแล้ว
KOTOKO : เป็นคำถามที่ตอบยากค่ะ แต่ว่าการที่มี SNS นั้นทำให้เราสามารถพูดคุยกับแฟนๆ ได้อย่างโดยตรงซึ่งบางครั้งมันเรื่องที่ดีมากๆ ที่จะนำสิ่งที่แฟนๆ พูดคุยมาปรับปรุงสำหรับการแสดงครั้งถัดๆ ไปของตัวเองค่ะ

คุณเป็นคนที่ได้ขึ้นแสดงบ่อยมาก ไม่ทราบว่ามีปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นบนเวทีบ้างไหม
KOTOKO: มันเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยค่ะ โดยเฉพาะในต่างประเทศ แต่ว่ามีครั้งหนึ่งที่ฮอกไกโดซึ่งเป็น Live Band ผสมกับ Digital Music ข้างหลังเวทีซึ่งในระหว่างการแสดงนั้นดนตรีจากส่วนของ Digital ได้ดับลงกระทันหันทำให้เหลือแต่เสียงจาก Live Band โดยไม่มีเสียงสนับสนุนเช่นเสียงร้องคอรัสออกมา ซึ่งสิ่งที่เราทำได้มีเพียงการแสดงกัน 4 คนกับวง Live Band ในครั้งนี้ และพวกเราก็ทำสำเร็จไปด้วยกันค่ะ

ในช่วงที่ผ่านมาคุณเองก็มีผลงานเกี่ยวกับเพลงประกอบเกมอยู่มากมาย รวมไปถึงได้ร่วมงาน Concert เกี่ยวกับวงการนี้มาอย่างยาวนาน อยากจะให้พูดถึงงานในส่วนนี้หน่อย
KOTOKO : มันเป็น 5 ปีแล้วที่ได้ออกจาก I’ve Sound แต่เราก็ยังทำงานด้วยกันอย่างมีความสุขเสมอมาซึ่ง Concert ที่ได้มีโอกาสไปร่วมกับทางเขาที่ผ่านมานั้นนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก และพวกเราทุกคนสนุกกับการทำงานไปด้วยกันค่ะ

ในรายการสดของคุณ คุณเคยกล่าวถึงว่าเป็นคนชอบดื่มเหล้า ไม่ทราบว่ามีอะไรอยากแนะนำไหม
KOTOKO : ส่วนตัวแล้วชอบโชจูค่ะ แต่ว่าให้พูดตามตรงแล้วชอบทุกอย่างเลยที่เป็นเหล้า ทั้งนี้แล้วปกติจะเป็นคนชอบดื่มแบบ On the rock ค่ะ รวมถึงโชจูด้วย แต่ระยะหลังมานี้ก็เริ่มจะเติมน้ำลงที่ก้นแก้วเล็กน้อยก่อนจะใส่โชจูลงไป

ถ้าหากว่าไม่ได้ร้องเพลง คิดว่าตัวเองจะทำงานอะไร
KOTOKO : จริงๆ มีหลายสิ่งมากที่อยากทำในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นอยากเป็นนักแสดง อยากจะเป็นนักพูด หรือบางทีอาจจะเป็นเจ้าของร้านดอกไม้ เลือกยากจริงๆ นะ

มีอะไรที่คุณคิดว่าอยากจะท้าทายในปี 2017 นี้บ้าง
KOTOKO : ตั้งแต่ช่วงที่ผ่านมาก็ได้ไปแสดงหลายที่ค่ะ ซึ่งก็มีเสียงจากแฟนๆ มาบ้างว่า “อยากจะฟังเพลงแบบนี้บ้างจัง อยากจะฟังแบบนู้นบ้างจัง” ซึ่งคิดว่าในอนาคตอยากจะลองเดินในทางดนตรีแนวใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาบ้างค่ะ

ก็จบกันไปแล้วสำหรับการสัมภาษณ์ KOTOKO ในงาน Anime Festival Asia 2016 ที่ประเทศสิงคโปรเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนเองก็คงรู้สึกคุ้นเคยกับเรื่องราวของเธอเป็นอย่างดี โดยในครั้งหน้าเราจะพาไปคุยกับใครนั้นอย่าลืมติดตามกันให้ดีจ้า