หลังจากที่ RX-78-2 ขนาด 1:1 เข้าประจำการตรง Gundam Front Tokyo ที่ Odaiba มาตั้งแต่ปี 2012 ก็มีนักท่องเที่ยวมากมายแวะมาเยี่ยมเยียนกันอยู่เป็นประจำจนมีนอกนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นจนถึงหลักหลายล้านคนต่อปี

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคมทางบริษัท Bandai ได้ออกมาประกาศว่าจะขอปิดส่วนจัดแสดง Gandam 1:1 ชั่วคราว ตามที่ได้เคยประกาศไว้ เพื่อเปลี่ยนหุ่นตัวใหม่เข้าประจำการแทน RX-78-2 ที่หมดสัญญาแล้วครับ โดยหุ่นตัวใหม่ที่จะเข้ามาประจำการแทนตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ได้แก่เจ้าม้าขาว  RX-0 Unicorn Gundam นั่นเอง!!

กำหนดการปิดจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนนี้เป็นต้นไป และส่วนของห้างสรรพสินค้าและ Theme Park Gundam อย่าง Gundam Front Tokyo ก็จะมีการย้ายสถานที่และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น The Gundam Base Tokyo โดยจะขึ้นไปอยู่ที่ชั้น 7 ของห้างสรรพสินค้า Diver City Tokyo และเปลี่ยนเป็นสถานที่จัดแสดงและขายสินค้าเกี่ยวกับ Gunpla ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยนั่นเองครับ

โดยจะมีการปรับปลี่ยนจากการเป็น Theme Park ที่ต้องเสียค่าเข้าชมเป็นห้างสรรพสินค้าที่สร้างขึ้นด้วย Theme ฐานทัพของ Gundam แทนและมีการจัดแสดงข้อมูลต่างๆ ของ Gundam ทุก Series และขายสินค้าต่างๆ ของ Gundam อีกด้วยครับ เรียกได้ว่าครบวงจรจริงๆ


ถ้าหากว่าเพื่อนๆ คนไหนได้มีโอกาสแวะไปเยี่ยมเยียนเจ้าม้าขาวตัวนี้หลังจากที่เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบแล้วก็สามารถถ่ายภาพมาอวดเพื่อนๆ ชาว Akibatan กันได้นะครับ

Source : gundam.info