“จากความฝันสู่ความจริง เส้นทางชีวิตคนการ์ตูน” เรื่องราวดีๆ จากคนการ์ตูนที่อยากแบ่งปัน

0
490 views

จบลงไปแล้วกับงานทอล์คโชว์ที่มีหัวข้อน่าสนใจว่า “จากความฝันสู่ความจริง เส้นทางชีวิตคนการ์ตูน” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยงานนี้จัดขึ้นที่ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิร์ล ด้วยความร่วมมือกันของทาง Bioice และ Akibatan ของเรานั่นเองครับ

ภายในงานได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 6 ท่านที่ได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมาแชร์ประสบการณ์และบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้พวกเราได้ฟังกัน

เริ่มต้นกันที่ท่านแรก คุณ ธนพล เศตะพราหมณ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดลผู้หลงไหลในเพลงเกมอย่าง Final Fantasy ปัจจุบันเขาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยผู้ชื่นชอบในบทเพลงออเคสตร้า ผู้ฝึกสอน และผู้จัดคอนเสิร์ต Symphonic Fantasy งานเพลงบรรเลงจากอนิเมะและเกมที่หลายคนได้ยินแล้วต้องคุ้นหู โดยเขาได้พูดถึงในวัยเด็กว่าด้วยความที่เขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ชอบเล่นเกม เขาได้นำเรื่องราวต่างๆ ที่ได้เห็น ได้ชมจากการ์ตูนต่างๆ เช่น Sailor Moon นำไปค้นคว้าต่อว่า สิ่งต่างๆ ที่การ์ตูนนำมาเสนอให้กับเขานั้นมันสื่อถึงอะไร มีความหมายอย่างไร ซึ่งนั่นทำให้โลกทัศน์ของเขาในวัยเด็กเปิดกว้างขึ้นมาก สิ่งที่เขาเน้นย้ำอยู่เสมอตลอดการบรรยายคือเรื่องราวต่างๆ นั้นมันมีที่มาและที่ไปซ่อนอยู่มากมาย แม้แต่ในการ์ตูนหรือเกมก็ยังมีความรู้ซ่อนอยู่รอคอยให้เราไปค้นหา หากว่าเราไม่หยุดที่จะสงสัย ไม่หยุดที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติม ไม่เพียงแต่เสพสิ่งบันเทิงเหล่านั้นเพียงแค่เปลือกนอก เราก็จะได้ความรู้และเส้นทางใหม่ๆ มากมายนั่นเอง

สำหรับท่านต่อมา คุณ คำนวน เจริญสุข นักปั้นฟิกเกอร์ผู้เคยไปโชว์ผลงานถึงญี่ปุ่นมาแล้ว เขาได้พูดถึงในวัยเด็กว่าสมัยก่อนนั้นเขาก็เติบโตมากับการ์ตูนและของเล่นต่างๆ เหมือนกับเด็กทั่วๆ ไป แต่ด้วยความเป็นเด็กที่ฐานะไม่ได้ดีอะไรขนาดนั้น ของเล่นต่างๆ ในช่วงวัยเด็กของเขาจึงต้องมีการสร้างขึ้นมาเองบ้าง และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นแรกที่ทำให้คุณคำนวน เจริญสุขก้าวเข้าสู่หนทางของนักปั้นฟิกเกอร์เป็นครั้งแรก ตลอดการบรรยายคุณคำนวนได้สอดแทรกแนวคิดต่างๆ ในเรื่องของความไม่ยอมแพ้ และประสบการณ์ตางๆ ที่ได้พบเจอมาจากการทำงานให้พวกเราได้ฟัง คุณคำนวนจะย้ำอยู่เสมอว่าฝีมือของนักปั้นฟิกเกอร์ในบ้านเรานั้นไม่แพ้ชาติใดในโลก และตัวเขาก็ได้ผ่านจุดที่ชนะการประกวดมาแล้วซึ่งนั่นก็เป็นหลักฐานยืนยันเป็นอย่างดีว่าแนวคิดของเขานั้นถูกต้อง ถ้าหากว่าเพื่อนๆ ไม่ยอมแพ้และพยายามพัฒนาฝีมือของตนเองไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม เชื่อว่าสักวันความสำเร็จก็จะมาเยือนผู้ที่ไม่ท้อถอยอย่างแน่นอน

มาถึงท่านที่สาม คุณ เจษฎาพงษ์ เจรียงประเสริฐ นักจัดอีเว้นท์ญี่ปุ่น และที่ปรึกษาทางธุรกิจให้กับบริษัทญี่ปุ่นมากมาย คุณเจดนั้นได้บอกเล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นของความฝันเล็กๆ ของคนรักการ์ตูนที่มีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นให้ฟัง สิ่งที่คุณเจดถ่ายทอดให้เราได้ฟังนั้นจะเป็นเรื่องของการวางแผนชีวิตเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายในรูปแบบต่างๆ เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานกับคนญี่ปุ่นมามากมาย ค่อยๆ สะสมสิ่งต่างๆ จากการทำงานมาเรื่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งได้กลายเป็นผู้ที่นำเอา Content จากประเทศญี่ปุ่นมาเผยแพร่ในประเทศไทยจนแพร่หลายมากกว่าเดิมนั่นเอง เขาเป็นบุคคลสำคัญที่ขับเคลื่อนวงการการ์ตูนไทยให้ได้รับการยอมรับจากผู้คนมากมาย ได้มีโอกาศจัดงาน Event เกี่ยวกับการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดใน Asia และความสำเร็จที่เกิดขึ้นของคุณเจดนั้นก็คือสิ่งที่การันตีว่าหากมีการวางแผนชีวิตที่ดีเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายแล้วล่ะก็ต่อให้เป้าหมายมันจะอยู่ไกลเพียงไหนก็สามารถไปถึงได้นั่นเอง

สำหรับท่านที่สี่นั้นเป็นนักทำชุดและอุปกรณ์คอสเพลย์ชื่อดัง คุณ ปฐวิกรณ์ อุทธิเสน (Pat C4team) เขาได้บอกเล่าเรื่องราวของความชื่นชอบในวัยเด็กและโอกาสที่ได้รับมาจากตอนที่ไปฝึกงานที่บริษัทของ คุณนิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ นักพากย์การ์ตูน โทรทัศน์ ชื่อดังระดับตำนานของประเทศไทย หรือที่รู้จักกันในนามของ น้าต๋อย เซมเบ้ นั่นเอง เขาได้กล่าวถึงงานอดิเรกอย่างการคอสเพลย์ว่า มันเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่คนที่มีอายุสักหน่อยจะไม่ค่อยเข้าใจถึงงานอดิเรกนี้ เขาได้พยายามอย่างหนักเพื่อที่จะอธิบายกับครอบครัวได้ว่า คอสเพลย์มันคืออะไร และมันดีอย่างไร ค่อยๆ เปลี่ยนทรรศนะคติที่มีต่อการคอสเพลย์ให้ไปในทางที่ดีขึ้น และนอกจากที่มันจะเป็นเพียงแค่งานอดิเรก มันยังสามารถต่อยอดให้กลายเป็นอาชีพที่มั่นคง มีรายได้มากมายไม่แพ้สายอาชีพอื่นได้ด้วย

ท่านที่ห้า คุณ พุฒินาท กิจเจริญสวัสดิ์ (DJNY) นักวาดการ์ตูนผู้มีผลงานที่ได้รับการยอมรับมากมาย คุณ DJNY นั้นได้บอกเล่าว่ากว่าจะมาเป็นนักวาดการ์ตูนในปัจจุบันเขาเองก็เคยพบกับความพ่ายแพ้มาหลายครั้งจากการประกวดวาดการ์ตูน เขาเคยหนีจากเส้นทางการวาดการ์ตูนไปเป็นนักเต้นด้วยซ้ำ แต่ความไม่ยอมแพ้มันสั่งให้เขาก้าวเดินกลับมายังเส้นทางนี้อีกครั้ง เขาได้นำข้อผิดพลาดของตนเองที่ได้ประสบพบเจอมาเป็นบทเรียนเพื่อขัดเกลาผลงานและความสามารถที่ตัวเองมีอยู่ให้ดีพอที่จะได้รับการยอมรับ และในที่สุดเขาก็สามารถก้าวไปสู่ตำแหน่งที่ได้รับการยอมรับจากคนมากมายได้สำเร็จซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นมาจากผลพวงของความเป็นนักสู้และไม่ยอมแพ้นั่นเอง

ท่านสุดท้าย คุณ ณัฎฐ์ธรณ์ ทวีมงคลสวัสดิ์ หรือ บ.บู๊ ถูกาชา นักจัดรายการ และนักการตลาดของสำนักพิมพ์การ์ตูน นั่นเอง คุณบู๊ได้มาพูดถึงเรื่องราวในวัยเด็กว่าเป็นคนที่ชอบอ่านการ์ตูนมาก และได้นำเรื่องราวต่างๆ ที่ได้เจอมาจาการอ่านการ์ตูนนำมาปรับใช้กับชีวิตจริง โดยได้ยกตัวอย่างเรื่อง Harem Beat การ์ตูนบาสเก็ตบอลชื่อดังที่ทำให้เขาได้ลองเล่นบาสเก็ตบอลตามการ์ตูนที่ชอบดู คุณบู๊ได้สอกแทรกแง่คิดว่าในการ์ตูนต่างๆ นั้นล้วนแล้วแต่มีสาส์นจากผู้เขียนสอดแทรกความรู้ในแขนงต่างๆ มาให้แก่ผู้อ่านอยู่เสมอ หากไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็จะไม่สามารถสร้างการ์ตูนเรื่องนั้นๆ ออกมาให้เราอ่านหรือชมกันได้อย่างแน่นอน การเก็บเกี่ยวความรู้ต่างๆ เหล่านี้จากสิ่งที่อ่านจะเป็นอีกฟันเฟืองหนึ่งที่นำพาเข็มทิศชีวิตของเราไปสู่ความสำเร็จนั่นเอง

ต้องขอขอบคุณสำหรับแง่คิดดีๆ ที่เหล่าวิทยากรทั้งหลายได้แบ่งปันมาให้กับพวกเราในครั้งนี้ ถ้าหากว่าเพื่อนๆ สนใจที่จะฟังการสัมณาอีกครั้งก็สามารถตามไปชมกันได้ที่ Link นี้ได้เลยจ้า! หวังว่าในอนาคตจะมีงานดีๆ แบบนี้ให้พวกเราคนรักการ์ตูนได้ออกมาพูดคุยแบ่งปันประสบการณ์กันอีกครั้งนะครับ