[Special Interview] สัมภาษณ์ สองสาวไอดอลวัฒนธรรม Yanakiku ในงาน Japan Expo Thailand 2017

776 views

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาทีมงาน Akibatan ของเราก็ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Japan Expo Thailand ที่ห้างสรรพสินค้า CTW มา ในงานนี้ก็มีกิจกรรมให้ทำมากมาย รวมไปถึงเหล่าไอดอลที่ยกขบวนมาเยอะมากจนตามดูแทบไม่ทัน

ซึ่งในครั้งนี้เราก็ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ไอดอลสองสาว Yanakiku ไอดอลสาวดูโอที่มีคอนเซ็ปต์ในการนำเอาวัฒนธรรมของญี่ปุ่น มาผสมผสานในเพลงของพวกเธอ ให้สนุกสนานและได้เรียนรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กัน มาทำความรู้จักกับพวกเธอกันเลยจ้า

Akibatan : ขอให้แนะนำตัว สมาชิกเป็นใครชื่ออะไรบ้าง

Yanakiku : (ภาษาไทย) สวัสดีค่ะ
Yanaka : ฉันชื่อ ยานะกะ ค่ะ
Kiku: ฉันชื่อ คิคุ ค่ะ
Yanakiku : กลายเป็น ยานะนิคุ ค่ะ ฝากตัวด้วยนะคะ!

Akibatan : ธีมของวงและแนวทางของเพลงเป็นแบบไหน มีเอกลักษณ์ใดเป็นจุดขาย

Yanakiku : การนำเอาวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาผสมผสานลงในเพลง เช่น เครื่องดนตรีญี่ปุ่น เสื้อผ้า วัฒนธรรม เรามีเพลงเกี่ยวกับภูเขาไฟฟูจิ นินจา เคนดามะ แล้วก็หลายๆ อย่าง นำมารวมกันแล้วทำขึ้นมาเป็นเพลง

Akibatan : ทราบว่าเพิ่งวางจำหน่ายมินิอัลบั้มไปเมื่อเดือนธันวาปีที่ผ่านมา อยากให้พูดถึงหน่อยว่ามีคอนเซ็ปต์อัลบั้มแบบไหน มีเพลงแนะนำเป็นพิเศษบ้างไหม เป็นเพลงแบบไหน

Yanakiku : การนำเอาวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาผสมผสานลง เอาพวกกิจกรรมของวัฒนธรรมญี่ปุ่นต่างๆ มาผสมผสานในเพลง แล้วทำเพลงขึ้นมาให้ทุกคนสนุกไปด้วยกันกับเพลงเหล่านั้นคือคอนเซ็ปต์ของพวกเราค่ะ

Akibatan : ชุดที่เห็นใส่ตอนร้องเพลงดูโดดเด่นมาก ออกแบบตามสไตล์ญี่ปุ่นแต่มีการผสมผสานหลาย ๆ อย่าง อยากให้อธิบายจุดเด่นของชุดหน่อยครับ

Yanakiku : การนำเอาวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาผสมผสานลงไปในแต่ละชุด แต่ละซิงเกิ้ล แต่ละเพลงคอนเซ็ปต์ก็จะต่างกันค่ะ อย่างเช่น ชุดที่ส่มาในครั้งนี้ เพิ่งใส่ออกงานเป็นครั้งแรกเลย เป็นชุดใหม่ของซิงเกิ้ลล่าสุด ที่พวกเราได้ร้องไปค่ะ อย่างเพลงภูเขาไฟฟูจิ ชุดของพวกเราก็จะเปลี่ยนไปตามแนวเพลงเช่นเดียวกันค่ะ

Akibatan : ได้มาประเทศไทยครั้งแรกหรือเปล่า เป็นยังไงบ้างพอรู้ว่าจะได้มาประเทศไทย

Yanakiku : พูดถึงประเทศไทยก็ต้องพูดถึง อาหารแน่นอนค่ะ พวกเรามานี่ก็ได้ลิ้มลองชาติอาหารไปหลายอย่างมากเลยล่ะค่ะ

Akibatan : ก่อนได้มาเมืองไทย คิดว่าไทยเป็นอย่างไรบ้าง และเมื่อมาถึง เหมือนหรือต่างกับที่คิดไหม

Yanakiku : นอกจากอาหารแล้ว ก็ต้องพูดถึงเมืองแห่งรอยยิ้ม แล้วก็บรรยากาศของเมืองร้อน วันนี้เห็นเค้าบอกว่านี่ยังไม่ร้อนมาก แต่ว่าทางพวกเราเองก็เริ่มรู้สึกร้อนแล้วล่ะค่ะ แต่ก็ไม่ได้เหนื่อยอะไรนะคะ เราอยากให้ทุกๆ คนมาสนุกไปกับเพลงของพวกเรากันเยอะๆ นะคะ

Akibatan : ลองอาหารไทยหรือยัง ประทับใจอะไรบ้าง

Yanakiku : พวกเราชอบทานอาหารไทยมากที่สุดเลยล่ะค่ะ ตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นพวกเราก็ชอบไปทานอาหารไทยกันค่ะ เราลองทานไปหลายอย่างมากเลยล่ะค่ะ ทั้งแกงเขียวหวาน ปูผัดผงกะหรี่ แกงมัสมั่น แล้วก็มีอย่างนึงที่พวกเราไม่เคยทานที่ญี่ปุ่น เหมือนที่ญี่ปุ่นไม่มีเลยล่ะค่ะ เป็นแกงขาวๆ ไม่เผ็ด มีรสชาติของมะพร้าวนิดหน่อย มันเรียกว่าอะไรแล้วนะ.. ต้มข่าไก่! อร่อยมากๆ เลยล่ะค่ะ น่าเสียดายที่ญี่ปุ่นไม่มีพวกเราชอบมากๆ เลยล่ะค่ะ ไม่เคยทานมาก่อนเลย แล้วก็ไม่เคยเจอในร้านอาหารที่เราเคยไปทานมาด้วย ส่วนของหวานก็คงเป็น ข้าวเหนียวมะม่วง (พูดพร้อมกัน พร้อมหัวเราะ) อร่อยมากๆ เลยล่ะ รสชาติไม่เหมือนกับที่ญี่ปุ่นจริงๆ ด้วย ว่าแล้วเชียวว่ารสชาติที่ประเทศไทยจะต้องอร่อยกว่า //ก็ต้องเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว

Akibatan : การแสดงที่ไทยเป็นอย่างไรบ้าง

Yanakiku : ตอนแรกก่อนมาไทย พวกเราก็กังวลค่ะ ว่าถ้ามาเมืองไทยแล้วทุกคนจะสนุกไปกับเรารึเปล่า ทุกคนจะชื่นชอบในคอนเซ็ปต์เพลงของพวกเรารึเปล่า ทุกคนจะสนุกไปกับเพลงของพวกเรารึเปล่า แต่เมื่อกี้หลังจากที่ได้แสดงไปแล้ว ทุกคนก็ให้ความสนใจและสนุกไปด้วยกันเป็นอย่างมาก ทำให้พวกเรารู้สึกโล่งใจมากๆ เลยล่ะค่ะ ทุกคนที่นี่น่ารักมากๆ เลยค่ะ

Akibatan : ผลงานในอนาคตอยากจะทำเพลงเกี่ยวกับอะไร

Yanakiku : อนาคตพวกเราก็คงเป็นเพลงแนวผสมผสานวัฒนธรรมญี่ปุ่นต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ พวกเราต้องการสื่อสารผ่านทางเพลง ให้ทุกคนสนุกไปด้วยกันกับอะไรที่เป็นญี่ปุ่นๆ และสนุก เรียนรู้ไปด้วยกันผ่านทางเพลงของพวกเราค่ะ

Akibatan : คำถามส่งท้าย เพิ่งได้มาโชว์ตัวในไทย อยากจะฝากอะไรถึงชาวไทยบ้าง และสามารถติดตามผลงานได้ช่องทางไหนบ้าง (อยากให้แนะนำ FB ทวิต และอื่น ๆ ที่มี รวมถึงสติ๊กเกอร์ไลน์)

Yanakiku : ค่ะ สุดท้ายนี้พวกเราขอฝากเพลง และผลงานรวมถึงซิงเกิ้ลล่าสุดของเราด้วยนะคะ ใครที่สนใจที่จะติดตามพวกเรา พวกเราของฝากช่องทางไว้ด้วยนะคะ