สักวันมันต้องกลายเป็นการแข่งขันอะไรสักอย่างแน่ ๆ กับการตั้งชื่อเรื่องให้กับไลท์โนเวลในสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นชื่อแปลกชวนงง หรือชื่อยาวที่ยาวจนแทบจะเล่าเรื่อย่อได้ทั้งหมดแบบไม่ต้องเปิดอ่านข้างใน ซึ่งเมื่อต้นปีได้กล่าวถึงกันไปแล้ว กับรวมไลท์โนเวลชื่อแปลก แต่ในครั้งนี้ประเด็นอยู่ที่ความยาวของชื่อเรื่อง โดยปีก่อน ๆ ได้กล่าวถึงกันไปแล้ว กับเรื่องไลท์โนเวลชื่อยาวในปี 2015 ซึ่งแชมป์เก่าคือนิยายในซีรีส์ Sword Art Online ก็คว้าชัยชนะไปที่ความยาว 59 ตัวอักษร

แต่ในครั้งนี้บัลลังก์แชมป์ต้องสะเทือนอีกครั้ง เมื่อมีผู้ท้าชิงรายใหม่จาก 1 ค่ายเดียวกับแชมป์เก่าเองอย่าง Dengeki Bunko ที่มาพร้อมชื่อเรื่องสุดยืดยาวว่า

(ชื่อภาษาไทยในบทความนี้เป็นการแปลโดยผู้จัดทำบทความเอง หาได้มาจากการแปลโดยสำนักพิมพ์ผู้ถือลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องตามกฎหมายไม่)

縫い上げ! 脱がして? 着せかえる!! 彼女が高校デビューに失敗して引きこもりと化したので、俺が青春(ファッション)をコーディネートすることに。-

เย็บมันขึ้น! ถอดออกเหรอ? เปลี่ยนมันซะ!! แฟนผมแป้กเดบิวต์ในโรงเรียนมัธยมปลาย เลยกลายเป็นฮิคิโคโมริ ฉันเลยต้องช่วยเหลือชีวิตวัยรุ่น (แฟชัน) ของเธอเอาไว้ (69 ตัวอักษร)

ซึ่งเล่มแรกจะวางจำหน่ายในวันที่ 10 มีนาคม 2017 นี้

และอีกรายจากค่าย MF Bunko ที่ยาวไม่แพ้กันอย่าง

(この世界はもう俺が救って富と権力を手に入れたし、女騎士や女魔王と城で楽しく暮らしてるから、俺以外の勇者は)もう異世界に来ないでください。

(ฉันช่วยโลกนี้เอาไว้ และครอบครองทรัพย์สมบัติ พลังอำนาจเอาไว้ในมือ ใช้ชีวิตสนุกสนานไปกับอัศวินหญิงและราชินีปิศาจ ในปราสาทหลังงามแล้ว เพราะฉะนั้นพวกผู้กล้าคนอื่น) อย่ามาที่ต่างโลกแห่งนี้เลยนะ (69 ตัวอักษร)

– ยังไม่มีปก –

โดยเล่มแรกจะวางจำหน่ายในวันที่ 25 มีนาคม 2017

สุดท้ายนี้ก็ได้แต่คิดว่า ใกล้ถึงวันที่เราจะได้อ่านไลท์โนเวลที่เขียนชื่อเรื่องไว้ที่หน้าปกจนเต็มโดยไม่ต้องมีรูปประกอบแล้วสินะ

Source : Dengeki BunkoMF Bunko