ชื่อ :  your name. Another Side Earthbound
ชื่อไทย : อนาตอร์ไซด์ : เอิร์ธบาวนด์
เรื่อง : อาราตะ คาโน (เรื่องต้นฉบับ : มาโคโตะ ชินไค )
แปล : ปาวัน
สำนักพิมพ์(ไทย) : Phoenix (Kadokawa & Amarin)

your name. Another Side Earthbound คืออะไร ?

จากที่ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนไปมากมายแล้ว จากภาพยนตร์ที่รังสรรค์ให้เราได้เห็นภาพแสงสีเสียง มาสู่นิยายที่นำเสนอด้วยตัวอักษรที่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดครบถ้วน เพื่อเติมเต็มซึ่งกันและกัน แต่เท่านั้นก็ดูเหมือนจะยังไม่จุใจแฟน ๆ มากพอ จึงนำมาสู่เรื่องราวในอีกแง่มุมหนึ่ง ของเหล่าตัวละครต่าง ๆ ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนเสริมของเรื่องหลัก ที่แม้จะไม่ได้เป็นจุดเปลี่ยนของเรื่องราวเดิม หากแต่ช่วยขับให้ your name. ตราตรึงในใจของผู้อ่านได้ยิ่งขึ้น เช่น เราจะได้เห็นเรื่องราวใช้ชีวิตในฝั่งร่างมิตสึฮะจากทาคิที่ไม่ได้ถูกเล่าไว้ในภาพยนตร์มากนัก รวมถึงพื้นเพของตัวละครที่จะช่วยให้เราเต็มอิ่มไปกับเนื้อหาที่เพิ่มเข้ามาอย่างการที่ ยตสึฮะคิดอย่างไรกับพี่สาวที่เปลี่ยนไป หรือมุมมองของเท็ตชี่ ที่มีต่อเมืองและเพื่อน ๆ ผ่านเรื่องสั้นทั้ง 4 ตอน ใน your name. Another Side Earthbound เล่มนี้นั่นเอง

ว่าด้วยการพิจารณาเรื่องบรา

ตอนที่ตัวเอกทั้งสองสลับร่างนั้น ในภาพยนตร์เราจะได้เห็นบทบาทการสลับร่างครั้งแรก ๆ ของมิตสึฮะที่อยู่ร่างของทาคิเป็นหลัก แต่ภายในเล่มนี้ ก็จะบอกเล่าถึงมุมมองของทาคิคุงในร่างของมิตสึฮะระยะแรก ที่ต้องพบกับความลำบากกับการใช้ชีวิตในร่างของสาวน้อย เรื่องราวชวนอมยิ้มของเพื่อน ๆ ที่สงสัยและแปลกใจในการเปลี่ยนไปของมิตสึฮะ รวมไปถึงตัวของทาคิคุง ภายในบทนี้เราจะได้เห็นถึงมุมมองของเขาที่มีต่อมิตสึฮะอย่างที่ภาพยนตร์ไม่เคยบอกไว้ชัดเจน และที่ขาดไม่ได้คือ ปัญหาใจของทาคิคุงกับหน้าอกของมิตสึฮะนั่นเอง….

สแครปแอนด์บิลด์

ว่าด้วยเรื่องราวของเทชิกาวาระ คัตสึฮิโกะ เพื่อนชายคนสนิทของมิตสึฮะ หรือในชื่อที่เราคุ้นเคยกันว่า “เท็ตชี่” กับมุมองของเจ้าตัวที่มีต่อเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นในเรื่อง ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจถึงการกระทำของเขาได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงมุมมองของเจ้าตัวที่มีต่อมิตสึฮะขณะสลับร่างกับทาคิในช่วงท้ายของเรื่องที่เป็นเหตุการณ์หัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่จะทำให้เรามองเจ้าเท็ตชี่เป็นคนใหม่ไปเลยล่ะ

เอิร์ธบาวนด์

เรื่องราวของยตสึฮะจัง น้องสาวแท้ ๆ ของมิตสึฮะ หนึ่งในมิโกะประจำศาลเจ้ามิยามิสุอีกคน ซึ่งนอกจากจะเป็นน้องสาวจอมจู้จี้ที่เราคุ้นเคยกันดีจากภาพยนตร์นั้น ภายในนิยายบทนี้ก็จะได้เห็นมุมมองของน้องสาวที่มีต่อมิตสึฮะพี่สาวของเธอที่เปลี่ยนไปในบางครั้ง จนเธอรู้สึกกลัวรวมถึงเป็นห่วงขึ้นมา และด้วยทั้งความรักของยตสึฮะที่มีต่อพี่สาวที่ทำให้เราต้องอมยิ้มไปทั้งสองได้ไม่ยาก และเราก็จะได้เห็นการสลับร่างของยตสึฮะในตอนนี้ด้วยครับ! ซึ่งจะสลับกับใคร สลับได้อย่างไร ต้องลุ้นกันในเล่มให้ดีล่ะ

สิ่งที่เธอผูกไว้

ตัวละครที่ใครหลาย ๆ คนมองข้ามในภาพยนตร์ คราวนี้มีอะไรเข้มข้นรอคุณอยู่แน่นอน ด้วยบท “คุณพ่อ” ของมิตสึฮะผู้แสนเย็นชาและเข้มงวด มิยามิสุ โทชิกิ ที่จะย้อนไปให้เราเห็นถึงความรักวัยหนุ่มของเขากันบ้างว่าทำไมถึงมาพบรักกับคุณแม่ “ฟุตาบะ” จนถึงได้มาแต่งงานเข้าบ้านมิยามิสุ รวมถึงเหตุผลว่าทำไมการออกจากบ้านมิยามิสุของเขา ถึงไปสิ้นสุดที่จุดยืนของนักการเมือง ซึ่งในตัวภาพยนตร์และนิยายเรื่องหลักก็ไม่ได้อธิบายในส่วนนี้เอาไว้ ซึ่งแอบบอกเอาไว้เลยว่าบทนี้่ช่วยให้เราเข้าใจในตัวของคุณพ่อรวมถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวนี้ได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียวครับ และน่าจะเป็นส่วนเสริมที่ทำให้เรื่องราวของ your name. นั้น สมบูรณ์แบบได้ในที่สุดอีกด้วย

รูปเล่มและการแปล

 

สำหรับตัวรูปเล่มต้องบอกว่ายังคงมาตรฐานของสำนักพิมพ์ Phoenix ได้เป็นอย่างดี ตัวขนาดเล่มนั้นมีขนาดใกล้เคียงกับหนังสือการ์ตูนมังงะทั่วไป (กว้าง 12.7 cm ยาว 18.8 cm) มีปกแจ็กเก็ตเป็นกระดาษเคลือบมันพร้อมสายคาด ส่วนภายในเป็นกระดาษถนอมสายตา ความหนาประมาณ 80 แกรม แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่กว่าหนังสือไลท์โนเวลไซส์ปกติ แต่ขนาดเล่มระดับนี้ก็สามารถพกพาได้ง่าย ถืออ่านได้ง่ายสะดวกมือเช่นกันครับ

สำหรับในส่วนของงานแปลก็คุณ ปาวัน ผู้แปล Your name. นิยาย มาเป็นผู้แปลเล่มนี้เช่นเดิม ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าตัวงานมีมาตรฐานที่ดี แม้ภาษาที่ใช้ในการบรรยายจะค่อนข้างเป็นทางการพอสมควรเหมือนกับตัวนิยาย Your name. ภาคหลัก ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกแข็งในการอ่านบ้าง แต่โดยรวมแล้วจัดว่าทำออกมาได้ดี มีการใช้คำพรรณนาด้วยภาษาที่สละสลวย  นอกจากนั้นศัพท์เฉพาะก็มีการแปลอ้างอิงเป็นเชิงอรรถออกมาอย่างละเอียดทุก ๆ คำ ช่วยให้เข้าใจในบริบทของการเล่นคำหรือมุกตลกต่าง ๆ ได้ดีครับ

โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นนิยาย Side story ที่แฟน ๆ ของ Your name. ควรค่าแก่การสะสมเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะมีการกล่าวถึงตัวละครและมุมมองที่ไม่ว่าจะภาพยนตร์ นิยายต้นฉบับ หรือมังงะเองก็ไม่เคยได้กล่าวถึง หรืออาจจะกล่าวถึงแบบเล็กน้อย แต่มันได้ถูกนำมาขยายความเป็นเรื่องราวอย่างละเอียด ที่ช่วยเติมเต็มโลกของ Your name.  ที่ ชินไค มาโคโตะ สร้างสรรค์ไว้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งรูปเล่มที่สวยงามตามสไตล์สำนักพิมพ์ Phoenix ที่ทำให้ผลงานชิ้นนี้ เป็นได้ทั้งหนังสือสำหรับอ่าน และของสะสมที่มีคุณค่าไปในตัวด้วยเช่นกันครับ