ประกาศผลกันไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมานี้เองกับงาน Brussels Animation Film Festival โดยภาพยนต์อนิเมะเรื่อง Kimi no na wa หลับตาฝันถึงชื่อเธอ ผลงานสุดโด่งดังของผู้กำกับมือทอง Shinkai Makoto ก็คว้ารางวัล Best Animated จากงานนี้มาได้สำเร็จ ซึ่งนับเป็นครั้งที่สองแล้วของภาพยนต์อนิเมะจากญี่ปุ่นที่สามารถคว้ารางวัลมาจากงานนี้ได้ โดยครั้งแรกนั้นเป็นเรื่อง The Boy and The Beast ผลงานของคุณ Mamoru Hosoda ที่คว้ารางวัลนี้นั่นเองครับ

ส่วนผลงานเรื่อง Anthem of the Heart (Kokoro ga Sakebitagatterunda) ของผู้กำกับ Nagai Tatsuyuki ก็คว้ารางวัล TV Award for Best Animated มาจากงานนี้ด้วยครับ

นอกเหนือจากนี้ผลงานเรื่อง In This Corner of the World (Kono Sekai no Katasumi ni) หรือชื่อไทยก็คือ แค่วาดฝันให้โลกสวย ของผู้กำกับ Sunao Katabuchi ยังได้รับเกียรติให้ฉายในงานนี้อีกด้วยครับ

ในปีที่แล้วนั้นผู้กำกับมือทองอย่าง Shinkai Makoto ได้รับรางวัลในระดับสากลมามากมายไม่ว่าจะเป็น Best Animated Film award จากงาน Los Angeles Film Critics Association เมื่อเดือนธันวาคม 2016 หรือจะเป็นรางวัล Special Distinction Prize จากงาน Bucheon International Animation Film Festival ครั้งที่ 18 เมื่อเดือนตุลาคม 2016 ที่ผ่านมา และรางวัล Best Animated จากงาน Sitges International Fantastic Film Festival ครั้งที่ 49 เมื่อเดือนตุลาคม 2016 เช่นเดียวกัน

Source : ANN via Animation Business Journal