ทุกครั้งที่เห็นตารางอัพเดทอนิเมะแต่ละซีซั่น เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองบ้างหรือไม่ว่า “ซีซั่นนี้จะดูเรื่องไหนดี?” เชื่อว่าคำถามนี้น่าจะตรงใจกับเพื่อนๆ หลายคนที่พยายามตั้งคำถามกับตนเองในแต่ละซีซั่น เรื่องนั้นน่าสนุก เรื่องนี้ดูไม่ค่อยชอบ หลากเหตุผลคละเคล้ากันไป แต่เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่อนิเมะในแต่ละซีซั่นยังมีไม่เยอะ แต่เราก็ดูจนเกือบหมดได้โดยไม่ค่อยมีการตั้งแง่ มันเกิดอะไรขึ้น? ในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยถึงปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นกันว่า เพราะอะไร ทำไมถึงเลือกดูอนิเมะกันน้อยลง ว่าแล้วก็ลองมาหาคำตอบกันดูครับ

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2000 – 2010 ที่วงการอนิเมะนั้นกำลังพยายามทำตลาดอยู่นั้น เป็นช่วงที่มีผลงานระดับ Masterpiece อยู่หลายเรื่องที่เป็นที่ จดจำกันมาจนถึงทุกวันนี้ ยกตัวอย่างเช่น Clanad, Code Geass, Higurashi no Naku Koro ni, Suzumiya Haruhi no yuutsu, Tengen Toppa Gurren Lagann เป็นต้น

Tengen Toppa Gurren Lagann อนิเมะที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นระดับตำนานอย่างแท้จริงอีกเรื่องหนึ่ง

อนิเมะเหล่านี้ก็เป็นตัวอย่างของอนิเมะที่สามารถย้อนกลับไปดูอีกกี่ครั้งก็ยังสนุก ก็ยังมีคนพูดถึงอยู่เรื่อยๆ แต่ในปัจจุบันนี้ อนิเมะแต่ละซีซั่นที่ออกมาก็มีมากมายแต่ผู้คนกลับเลือกที่จะรับชมกันน้อยลง ในปีๆ หนึ่งนั้นกลับมีผลงานอยู่ไม่กี่เรื่องที่ถูกพูดถึงและถูกจดจำ… และจากการวิเคราะห์องค์ประกอบหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นนั้นพอจะ
สามารถแบ่งสาเหตุหลักที่ทำให้คนเลือกดูอนิเมะน้อยลงในแต่ละซีซั่นได้ดังนี้

1. แนวเรื่องที่มีอยู่ดาดดื่น ไม่มีความแปลกใหม่ก็ไม่ไหวเหมือนกันนะ

การรับชมอนิเมะแต่ละเรื่องนั้น สิ่งที่ผู้ชมส่วนใหญ่ปราถนาคือการได้ชมอนิเมะแนวใหม่ๆ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร แต่ถ้าเกิดซีซั่นนึงออกมาแต่อนิเมะแนวซ้ำๆ กันก็พาลให้ความอยากชมลดลงไปเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่นซีซั่นนึงฉายอนิเมะแนวฮาเร็มซะ 5 – 6 เรื่อง หรือแนว Slice of Life ซะ 3 – 4 เรื่อง ก็เท่ากับว่ามีข้อเปรียบเทียบแล้วว่า พวกนี้เป็นแนวเรื่องเดียวกันนะ เลือกมาสักเรื่องเพื่อดูก็แล้วกันไม่ต้องดูหมดเพราะไงๆ ก็แนวเดียวกันอย่างนี้เป็นต้น

2. อนิเมะที่ดัดแปลงจากนิยาย ก็ไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้คนอยากดูมากอย่างที่คิดนะ!

ในปัจจุบัน อนิเมะที่สร้างมาจากนิยายหรือมังงะต่างๆ เรียกได้ว่าในแต่ละซีซั่นนั้นต้องมีอนิเมะประเภทนี้อยู่ 70 – 80% เลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วถ้าพูกว่าสร้างจากนิยายเรื่องใด ก็จะมีคนลองหานิยายเรื่องนั้นๆ มาอ่านกันก่อน ถ้าหากว่าไม่ถูกใจนิยายเรื่องนั้นๆ ก็จะลดเรื่องที่จะติดตามชมไปแล้วหนึ่งเรื่อง หรือแม้แต่ผู้ที่ติดตามเป็นแฟนนิยายเรื่องนั้นๆ อย่างเหนียวแน่นก็อาจจะใช้เหตุผลนี้ในการไม่ติดตามชมอนิเมะเพราะกลัวว่าจะทำให้อรรถรสในการชมเสียไปเพราะดัดแปลงมาได้ไม่ดีพอก็มีเช่นกัน

3. รายชื่อทีมงานก็มีส่วนในการตัดสินใจเหมือนกันนะ

รายชื่อทีมงานของอนิเมะเรื่องต่างๆ ที่มีการประกาศออกมาให้ทราบกันนั้นบางครั้งก็มีส่วนในการตัดสินใจเช่นกัน และยิ่งตำแหน่งคนเขียนบท หรือ ผู้กำกับนั้นก็ยิ่งมีผลมากกว่าตำแหน่งอื่นๆ เสียด้วย ยกตัวอย่างเช่น บางคนอาจจะไม่ชอบการสไตล์การเขียนบทของจอมมาร Uroboji Gen ที่ฆ่าตัวละครในเรื่องแบบพลิกความคาดหมาย หรืออาจจะไม่ชอบการกำกับงานสไตล์ Akiyuki Shinbo ที่มันอาร์ตเกินไปและต้องมีมุมการเอียงคอแบบ Shinbo Style ก็มีเช่นกัน

4. ตัว Teaser แรกที่ปล่อยมาไม่น่าสนใจก็ไม่ได้ชวนให้อยากดูนะ

Teaser นั้นก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนตัดสินใจเลือกรับชมอนิเมะเรื่องนั้นๆ หากว่า Teaser ออกมาแบบเรียบๆ เห็นตัวอย่างลายเส้นหรือฉากต่างๆ ที่ทีมงานตัดเอามาเป็นตัวอย่างแล้วไม่ชวนให้ติดตาม ก็จะลดความอยากดูของอนิเมะเรื่องนั้นลงไปอีกพอสมควร นับว่าเป็นอะไรที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้ชมมาทีเดียว

5. ลายเส้นของอนิเมะดูไม่น่าสนใจ ก็พาลไม่อยากดูได้เหมือนกันนะ

ลายเส้นของอนิเมะ คือปัจจัยหลักที่ขาดไปไม่ได้เลยในการพิจารณาเลือกชม แม้ว่าอนิเมะนั้นจะมีรายชื่อทีมงานที่ดีสักเพียงใด เพลงประกอบเทพขนาดไหน ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีเพียงใด แต่ถ้าหากลายเส้นแย่… ก็ลดความน่าสนใจลงไปมากมายแล้ว ยกตัวอย่างเช่น อนิเมะเรื่อง Youjo Senki ที่ Illust ของนิยายที่วาดโดยอาจารย์ Shinotsuki Shinobu นั้นเรียกได้ว่าระดับเทพประทานมาให้เลยทีเดียว แต่พอดัดแปลงลงเป็นลายเส้นอนิเมะแล้วแบบว่า… นี่มันเหวทะเลมาเรียนา กับ ชั้นบรรยากาศ Exosphere ชัดๆ ! ต่อให้ชอบเนื้อเรื่องขนาดไหนแต่ถ้าลายเส้นไม่ไหวก็ Say No ได้เช่นกัน

ลายเส้น Youjo Senki ฉบับอนิเมะ ที่ถูกยี้กันพอสมควร…

นอกเหนือไปจากปัจจัยทั้ง 5 ข้อที่ยกมาพูดถึงกันแล้วก็ยังมีปัจจัยภายนอกของแต่ละบุคคลอีกเช่น บางคนอาจจะไม่ค่อยว่าง ไม่ค่อยมีเวลาดูอนิเมะ เกมที่ออกมาเยอะเล่นกันไม่ทันแล้ว เรียนหนัก ทำงานหนัก อะไรแบบนี้เป็นต้น ทำให้ในปัจจุบันรับชมอนิเมะในแต่ละซีซั่นได้น้อย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ เลือกดูอนิเมะในแต่ละซีซั่นน้อยลงเพราะสาเหตุเหล่านี้บ้างไหม?