เรื่องราวของการสร้างสรรค์ผลงาน Anime หรือ Manga นั้น บางครั้งก็หยิบเอาเรื่องราวที่อยู่รอบๆตัวเรานี่ล่ะครับมาทำ แต่พอทำแล้วบางทีมันก็อาจจะมากเกินไปนิดจนดูไม่เหมือนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตคนเรา ก็อย่างว่าล่ะครับมันเรื่องที่แต่งขึ้นมาเพื่อความบันเทิงนี่นะ… ทว่าในเรื่องราวมากมายเหล่านั้น ก็มีเรื่องที่แฟนๆ การ์ตูนเขาลงความเห็นกันมาว่า เรื่องเหล่านี้นั้นสร้างออกมาได้มีความใกล้เคียงกับในสังคมปัจจุบันมากๆ จะมีเรื่องอะไรนั้นลองไปดูกันได้เลยครับ

Koe no katachi

Koe no katachi หรือในชื่อไทยคือ รักไร้เสียง (Luckpim) เรื่องราวของเด็กหนุ่มขาโจ๋กับเด็กสาวที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน เป็นเรื่องที่แฟนๆให้การยอมรับมากครับว่าเรื่องนี้ดีจริงๆ ครับ

Koe no katachi นั้นเป็นเรื่องของเด็กชายที่ชื่อว่า Ishida Shouya ที่ได้พบกับเด็กหญิงที่ย้ายมาใหม่อย่าง Nishimiya Shouko โดยที่เด็กหญิงนั้นมีความบกพร่องทางการได้ยิน ด้วยความเป็นเด็ก Shouya จึงได้กลั่นแกล้ง Shouko ต่างๆ นาๆ  จนกระทั่งเธอต้องย้ายโรงเรียนไป และด้วยความผิดพลาดในวัยเด็กนั่นเอง เด็กชายจึงถูกเพื่อนๆ ตีตัวออกห่าง และมองเป็นเด็กเกเรเสมอมา จนกระทั่งเขาและเธอได้มาพบกันอีกครั้งในชั้น ม.ปลาย ทั้งเขาและเธอก็ได้คอยช่วยเหลือ เยียวยาซึ่งกันและกันเพื่อลบล้างเรื่องราวในอดีตและก้าวไปสู่เส้นทางใหม่อีกครั้ง

บทวิเคราะห์

เรื่องนี้ค่อนข้างสะท้อนสังคมญี่ปุ่นในปัจจุบันออกมาได้ดีมาก ทั้งปัญหาการกลั่นแกล้งของเด็กในโรงเรียน การเหยียดผู้ที่ทำตัว “แปลก” ไปจากชาวบ้าน ปัญหานี้ไม่ใช่ว่ามีแค่ในประเทศญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียวนะครับ แต่มันมีกันทุกประเทศเรื่องการเหยียดผู้พิการ ตัวพระเอกเองก็เป็นตัวแทนของเด็กที่ทำผิดพลาดและ ถูกสังคมตัดสินว่าเป็นคนที่แปลกแยกเช่นเดียวกัน เรื่องนี้ทำให้เราเห็นปัญหาได้ชัดเจนขึ้นและยังทำให้ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ทำไมเราจึงตัดสินมนุษย์คนอื่นเพียงเพราะความบกพร่องบางอย่างของร่างกายด้วย และทำไมเราจึงมองเหยียดและไม่คิดจะให้โอกาศผู้ที่ทำผิดพลาดในอดีตด้วย

ในเร็วๆ นี้ ภาพยนต์เรื่อง Koe no katachi ก็จะเข้าฉายที่ประเทศไทยแล้ว อย่าลืมหาโอกาสไปดูกันได้นะครับ การันตีเลยว่าเรื่องนี้ดีจริงๆจ้า

Hibike! Euphonium

Hibike! Euphonium เรื่องราวของชมรมดนตรี ม.ปลาย ที่จะไต่เต้าไปให้ถึงการแข่งขันระดับประเทศ พวกเขามีทั้งความฝันและความหวังเปี่ยมล้น แต่หนทางมันไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น ปัญหามากมายที่เกิดขึ้นภายในวงนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราเป็นอย่างมาก แน่นอนครับว่าด้วยความที่เป็นวัยรุ่น มันก็ต้องมีอะไรให้คิด ให้เจอ ให้ทำอยู่มากมาย และเรื่องนี้ก็สะท้อนความเป็นวัยรุ่นออกมาได้เป็นอย่างดีทีเดียวเลยล่ะครับ

Hibike! Euphonium นั้นเป็นเรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Omae Kumiko ที่ได้เข้าเรียนต่อในชั้น ม.ปลาย โรงเรียน Kitauji และได้เข้าร่วมกับชมรมดนตรีของโรงเรียนก่อนหน้านี้โรงเรียนนี้ก็มีชมรมดนตรีที่มีชื่อเสียง แต่ในระยะหลังกลับไม่ผ่านแม้แต่รอบคัดเลือกเขต

ทว่าเมื่อถึงปีที่ Kumiko เข้าเรียน โรมเรียนก็มีการเปลี่ยนอาจารย์ที่ปรึกษาของชมรมใหม่ ซึ่งเขาจะนำพาชมรมดนตรีของโรงเรียน Kitauji ไปสู่ระดับประเทศ ท่ามกลางหยาดเหงื่อและหยดน้ำตาของวัยรุ่น พวกเขาจะไปถึงฝั่งฝันได้หรือไม่ ติดตามกันได้ใน Anime เรื่องนี้เลยครับ

บทวิเคราะห์

เรื่องนี้ค่อนข้างสะท้อนเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นของญี่ปุ่นได้ดีในระดับหนึ่งเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการฝึกซ้อม ทุ่มเทให้กับการแข่งขันเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายในระดับประเทศ ปัญหาความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้นในชมรม เรื่องของระบบรุ่นพี่-รุ่นน้อง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่เข้มข้นมากในประเทศญี่ปุ่น ทำให้เห็นได้ว่ามันเป็นความละเอียดอ่อนที่เกิดขึ้นในสังคมญี่ปุ่นจริงๆ อยากให้ลองติดตามเรื่องนี้ดูครับ แล้วจะเข้าใจโครงสร้างของสังคมญี่ปุ่นได้มากขึ้นในอีกมุมมองนึงครับ

Yuri!!! on Ice

Anime เรื่องนี้ได้นำเสนอเรื่องราวของ การแข่งขัน Figure skating ซึ่งเป็นการแข่งขันสเก๊ตลีลาบนน้ำแข็งนั่นเอง เรื่องนี้สร้างกระแสไปทั่วโลกแม้แต่นักกีฬา Figure skating ตัวจริงเองก็ยังชื่นชอบเรื่องนี้เลย เรื่องนี้บอกเล่าถึงมุมมองของเด็กหนุ่มที่ฝึกฝนตัวเองเพื่อไปเป็นนักกีฬาสเก๊ตน้ำแข็งระดับโลกให้ได้

Yuri on Ice นั้นเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า Katsuki Yuri ที่ในสมัยเด็กนั้นเขาได้มีโอกาศชมการแข่งขันสเก๊ตน้ำแข็งและได้เห็นนักกีฬาคนหนึ่งทีมีชื่อว่า Victor Nikiforov ซึ่งลีลาการแสดงของเขานั้นตรึงตาตรึงใจ Yuri เป็นอย่างมาก และทำให้เขามีความใฝ่ฝันว่าจะเป็นนักกีฬาสเก๊ตน้ำแข็งให้ได้เหมือน Victor ทว่าความจริงมันไม่ง่ายเช่นนั้น Yuri ได้ก้าวไปเป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นแล้วก็จริง แต่กลับแพ้ให้กับ Yuri Plisetsky นักกีฬาสเก๊ตของทีมชาติรัสเซีย ในขณะที่เขากำลังจะวางมือนั่นเอง Victor ที่ได้ชมคลิปการฝึกซ้อมที่สมบูรณ์แบบของ Yuri ก็ได้เสนอตัวมาเป็นโค้ชให้ และจะทำให้ Yuri เป็นแชมป์การแข่ง Gran Prix Finale ให้ได้

บทวิเคราะห์

มันเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีความใฝ่ฝันครับ เชื่อว่าทุกคนในวัยเด็กก็น่าจะเคยมีโมเมนท์อย่างนั้น การที่ได้เห็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จแล้วเราก็อยากจะเป็นตาม ใฝ่ฝันจะเป็นเช่นนั้นบ้าง แต่เมื่อเราเดินตามทางนั้นมาเรื่อยๆและได้พบกับความผิดหวังมันก็มีบ้างที่จะถอดใจ หรือบางคนก็เลิกเดินตามเส้นทางนั้นทันที

ทว่าหากยังไม่ถอดใจในสิ่งที่รัก สักวันอาจจะเกิดปาฏิหารย์ที่จะทำให้เราก้าวไปสู่เส้นทางที่ฝันใฝ่เอาไว้ได้ครับ และเรื่องนี้ก้ได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่า การที่ Yuri นั้นพยายามไปให้ถึงเส้นทางที่ใฝ่ฝันนั้น เป็นสิ่งที่ดีมากๆ และควรเอาเป็นแบบอย่างครับ

Doraemon

อาจจะสงสัยว่าเจ้าแมวสีฟ้าจากอนาคตที่สุดแสนจะแฟนตาซีเรื่องนี้ ทำไมถึงได้ทำออกมาแล้วแฟนๆให้การยอมรับว่ามันเหมือนสังคมจริงมากที่สุด ในแง่มุมการดำเนินเรื่องของ Doraemon นั้น ผู้เขียนคอยสอดแทรกเรื่องราวต่างๆ และแง่คิดลงไปผสมกับจินตนาการว่า หากมนุษย์ทำอย่างนั้นได้ ทำอย่างนี้ได้ จะเกิดอะไรขึ้น Doraemon นั้นเปรียบเสมือนตัวแทนของความฝันที่สะท้อนความเป็นจริงออกมาผ่านความฝันเหล่านั้นนั่นเองครับ

บทวิเคราะห์

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้นครับว่า Doraemon นั้นได้สอดแทรกเรื่องราวและเกร็ดความรู้ต่างๆมากมายซ่อนไว้ภายใต้ความสนุกสนานและแฟนตาซีเหล่านั้น อาจารย์ Fujiko F Fujio นั้นเก่งจริงๆครับที่สอดแทรกเรื่องต่างๆเหล่านี้ลงไปในการ์ตูนเด็กและทำให้มันอ่านง่าย และเข้าถึงได้ง่ายแบบนี้ อาจจะมองไม่เห็นภาพชัดนัก แต่ลองคิดภาพตามตัวอย่างที่ยกให้ดูนะครับ หากว่าเรามีประตูไปไหนก็ได้ เราจะสร้างมันแล้วใช้ไปที่ใดก็ได้โดยที่ไม่คำนึงถึงใครเลยได้แบบนั้นจริงหรือ? ตัวอย่างก็มีให้เห็นจากการที่โนบิตะเปิดประตูไปเจอชิสุกะจังอาบน้ำอยู่บ่อยๆ ไงล่ะครับ หรือแม้แต่ตอนของดินสออัจฉริยะหรือขนมปังช่วยจำ ที่ทำให้โนบิตะสามารถสอบได้ 100 คะแนนเต็ม แต่การได้คะแนนมาจากการโกงนั้นเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจจริงหรือ? เรื่องราวเหล่านี้มันก็สอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยไว้ให้เราได้คิดว่า หากเราทำสิ่งนั้นได้ สิ่งนี้ได้ ควรจะคำนึงถึงอะไรบ้าง ควรทำหรือไม่ควรทำ ซึ่งมันสะท้อนออกมาผ่านตัวละครในเรื่องและการกระทำต่างๆ ของตัวละครในเรื่องในแบบที่เรียบง่ายและเข้าใจได้ไม่ยากครับ

Nigeru wa Haji da ga Yaku ni Tatsu

เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวในวัยทำงานที่สะท้อนถึงความยากลำบากของสังคมญี่ปุ่นในปัจจุบัน เรื่องนี้เป็น Manga มาก่อน หลังจากนั้นก็ถูกนำไปสร้างเป็น Series ละครทีวีฉายเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมานี้นั่นเองครับ

เรื่องราวของหญิงสาวเจ้าเล่ห์ Mikuri Moriyama กับซาลารี่แมนหนุ่มมือโปรด้านความโสด Hiramasa Tsuzaki ที่ได้มาแต่งงานกัน(แบบไม่จดทะเบียน) เพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย การแต่งงานครั้งนี้จะนำพาโชคชะตาของทั้งคู่ไปทางไหน ลองติดตามเรื่องนี้กันดูได้ครับ

บทวิเคราะห์

เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่สะท้อนสังคมญี่ปุ่นในสมัยปัจจุบันออกมาได้เป็นอย่างดีอีกเรื่องหนึ่งครับ ในวัยทำงานนั้น ความรักอาจไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้คนเราแต่งงานกันเสมอไป มันอาจจะมีองค์ประกอบอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมายทั้งเรื่องเงิน เรื่องงาน ความสัมพันธ์ต่างๆล้วนแล้วแต่ดูยุ่งเหยิงไปหมด จนคนเราอาจจะลืมกันไปแล้วว่าการแต่งงานด้วยความรักนั้นเป็นอย่างไร ท่ามกลางสังคมที่เคร่งเครียดมันก็มีหลายๆเรื่องให้คิดล่ะครับ บางคู่อาจจะเจอปัญหาหลายๆอย่างรุมเร้าเข้ามาจนชีวิตคู่ต้องพังทลายไปเลยก็มีให้เห็นอยู่บ่อยไป จึงนับได้ว่าเรื่องนี้ค่อนข้างแฝงแง่คิดในหลายๆ มุมไว้ดีทีเดียวครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเรื่องราวในครั้งนี้ บางครั้งการอ่าน Manga หรือดู Anime มันก็ได้แง่คิดมากกว่าที่เราเห็นเสียอีกนะครับ ใช่ว่าจะทำมาเพื่อให้เสพย์แต่ความบันเทิงเพียงอย่างเดียว แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ ได้อะไรจากการอ่าน Manga หรือดู Anime บ้าง?

Source: gakumado