ยุค 90’s คำเรียกนี้คาดว่าเพื่อนๆ หลายคนที่เล่น Facebook น่าจะเคยพบเจอกันอยู่บ่อยๆ พวกเพจต่างๆ จะหยิบยกเอาคำพูดนี้มากล่าวถึงกันมากมาย อาจจะสงสัยกันว่า ยุค 90’s มันคืออะไรกันแน่? เอาเป็นว่าเรามาความรู้จักกับคำนี้กันก่อนดีกว่าครับ

คำว่ายุค 90’s นี้ หมายถึง วัฒนธรรมยุค 90’s ซึ่งจะอยู่ในช่วงระหว่างปี 1990 – 1999 ซึ่งเป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านระหว่างยุคเก่ากับยุคใหม่ มันจึงมีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะยุคนี้มากมาย โดยผู้ที่เข้าใจยุค 90’s ไม่ใช่คนที่เกิดปี 1990 นะครับ แต่จะเป็นคนที่รับรู้และใช้ชีวิตในยุคนี้มาระดับนึงแล้ว ซึ่งในวงการการ์ตูนนั้น ยุค 90’s ถือเป็นอีกยุคหนึ่งที่ชาวการ์ตูนชอบระลึกถึงบ่อยๆ นั่นเอง

และในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของยุค 90’s กันว่า แฟนการ์ตูนยุค 90’s นั้นผ่านอะไรกันมาบ้าง ว่าแล้วไปลุยกันเลยจ้า!

“หนังสือการ์ตูนในยุค 90’s”

ในช่วงปี 90’s นั้นต้องยอมรับว่าคงไม่มีการ์ตูนเรื่องไหนดังเท่า Dragonball ผลงานของอาจารย์ Toriyama Akira อีกแล้ว โดยเฉพาะฉบับมังงะที่เราต้องอ่านกันรายสัปดาห์เนื่องจากนิตยสารการ์ตูนในยุคต้น 90’s นั้นยังไม่มีลิขสิทธิ์เป็นทางการจึงไม่มีข้อจำกัดการลงการ์ตูน และผลที่ได้ก็คือนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ต่างแย่งกันลง Dragonball กันหมด การชี้เป็นชี้ตายนั้นขึ้นอยู่กับว่าเล่มไหนออกตอนใหม่เร็วที่สุดนั่นเอง ออกก่อนคนก็ซื้อก่อน และถ้าถามว่าเร็วขนาดไหน ก็เร็วขนาดว่ามีคนที่อยู่ญี่ปุ่นต้องกาง Shonene Jump หน้า Dragonball เพื่อ FAX ส่งมาที่ไทยเลยทีเดียวเชียว และก็ทำให้ร้านหนังสือการ์ตูนผุดขึ้นดังดอกเห็ดแต่ละร้านพยายามเลือกทำเลทองอย่างหน้าโรงเรียนเปิดก่อนขายก่อนนั่นเอง และในยุคนี้การ์ตูนลิขสิทธิ์เล่มละ 30 บาทเท่านั้น

“อนิเมะในยุค 90’s”

นี่เป็นยุคที่ช่องทีวีไทยสามช่องได้แก่ 3 7 9 ต่างมีการ์ตูนระดับตำนานไว้ในครอบครอง แต่คงไม่มีใครที่จะเหนือไปกว่าช่อง 9 ที่ยุคนั้นถือเป็นเกจิด้านอนิเมะแห่งทีวีไทยเลยทีเดียว แต่ถ้าบ้านใครรวยหน่อยก็จะย้ายไปดูช่อง IBC หรือ UBC ที่จะมีการ์ตูนมากกว่า นอกจากทีวี ก็มีในส่วนของ Video ที่จ้าวใหญ่ๆที่นำการ์ตูนเข้ามาก็คือ Video Square และ Right Pictures แต่ถ้าคุณเป็นคออนิเมะสายเสพระดับลึก คุณจะมีแหล่งสำหรับซื้อวีดีโอนำเข้าอนิเมะ หรือ ไปอัดมาจากญี่ปุ่น ซึ่งอนิเมะหายากหลายๆเรื่อง ก็จะได้ดูกันตรงนี้แหละ (ผู้เขียนได้ดู Gundam Wing Endless Waltz จากวิธีนี้ล่ะ) รวมเพลงการ์ตูนทั้งหลายมีที่มาจากตรงนี้ จนช่วงปลายๆยุค 90’s ที่มีน้องใหม่นาม TIGA เข้ามาร่วมตลาดและสร้างความอึ้งในทันทีโดยการออก Evangelion แบบ soundtrack นับเป็นอนิเมะแบบมีซับไทยเรื่องแรกแบบทางการในประเทศไทย

“น้าต๋อย เซมเบ้ กับงานช่อง 9 การ์ตูน”

Image Souce: ข้าคือเวตาล Pantip

ถ้าพูดถึงชื่อของ น้าต๋อย เซนเบ้ เพื่อนๆ หลายคนอาจจะรู้จักกันดี แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่เกิดหลังปี 2000 เป็นต้นไปอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว น้าต๋อย เซมเบ้ หรือคุณ นิรันดร์ บุณยรัตพันธุ์ นั้นเป็นนักพากย์การ์ตูนชื่อดังในช่วงยุค 90’s ที่พากย์การ์ตูนมามากมายหลายบทบาทมาก อาทิเช่น Date Naoto (Tiger Mask), Goku (Dragon Ball Z), Goda Takeshi/Giant (Doraemon) หรือแม้แต่นักบาสสุดเกรียนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กยุค 90’s หันมาเล่นบาสเก็ตบอลกันมากขึ้นอย่าง Sakuragi Hanamichi (Slam Dunk) ก็เคยผ่านมือนักพากย์ท่านนี้มาแล้วและคงไม่มีใครพากย์ตัวละครเหล่านี้ได้ดีเท่ากับ น้าต๋อย เซมเบ้ อีกแล้ว

ถ้าหากพูดถึงงานการ์ตูนและคอสเพลย์ต่างๆ ในยุคนี้นั้นมีมากมายแทบทุกเดือนเผลอๆ บางเดือนจัดกันอาทิตย์เว้นอาทิตย์เลยก็มี… แต่ในยุค 90’s งานเหล่านี้มีแค่ มหกรรมวันเด็กช่อง 9 การ์ตูน เท่านั้น ในยุคนี้ที่คอนเสิร์ตสำหรับคนการ์ตูนที่เจ๋งๆ นั้นมีมากมายหลายงาน แต่ว่าในยุค 90’s ที่เจ๋งๆ ก็ต้องขอยกให้กับ งานคอนเสิร์ตน้าต๋อย เซมเบ้ ในงานวันเด็กของช่อง 9 เนี่ยล่ะ (เพลงในตำนานอย่าง Digimon Adventure ภาคไทย ก็มาจากช่วงรอยต่อแถวๆ นี้เช่นกัน)

ในส่วนรายการวาไรตี้ที่เกี่ยวกับการ์ตูนของประเทศไทย ก็ต้องเป็นรายการ โลกของเด็ก โดยน้าต๋อย เซมเบ้เจ้าเดิม โดยช่วงต้นรายการจะเป็นการแข่งประกอบหุ่น Sentai เพื่อชิงรางวัลเป็นหุ่นตัวที่ประกอบอยู่แบบครบเซ็ต และท้ายรายการจะมีการนำเพลงอนิเมะหายากมาเปิด ซึ่งคุณจะได้ยินเพลงอนิเมะที่ไม่เคยฟังที่ไหน (เพราะไม่เอาเข้ามาฉายช่อง 9) จากรายการนี้ แถมยังเคยเนียนเอาเพลงเปิดเกม Tales of Destiny มาอีกด้วย นอกจากนี้อนิเมะที่ฉายช่อง 9 กว่า 90% น้าต๋อยจะเป็นคนให้เสียงพากย์ตัวเอกของเรื่องเสมอ

“Tokusatsu ในยุค 90’s”

ถ้าหากพูดถึงหนังแนว Tokusatsu หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่าหนังฮีโร่นั้น ในช่วงยุค 90’s Kamen Rider ยังอยู่ในระหว่างพักการสร้าง เด็กๆ ในยุคนั้นจึงได้ผูกพันกับเหล่าขบวนการ Sentai กันมากกว่า ซึ่งในยุคนี้ก็ได้ถือกำเนิด 4 ตำนานซีรีส์ Sentai อย่าง Jetman, Zyuranger, Dairanger และ Kakuranger แต่ Kakuranger นั้นเล่นฉายที่ช่อง 3 ตอนตี 5 จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไรนัก (มันตื่นไม่ไหวจริงๆ นะ) จริงๆ ในยุคนี้ก็มี Ultraman ฉายอยู่เหมือนกัน มีการนำ Ultraman Ace กับ Ultraman Taro มาย้อนฉายให้ได้ชมกันที่ช่อง 9 อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ดังเท่ากับ Sentai อยู่ดี

“นิตยสารการ์ตูนในยุค 90’s”
Image Source: Sailor Moon Thailand Fanclub

ยุค 90’s นี้คือยุคที่นิตยสาร Model มีอยู่มากมาย แต่ว่านิตยสารพวกนี้จะพูดถึงแต่เรื่อง Model เพียงอย่างเดียว นิตยสารเหล่านี้จะแนะนำอนิเมะต่างๆ ด้วยในเล่ม แม้ส่วนใหญ่ที่แนะนำจะเป็นกันดั้มก็เถอะ… แต่ถึงแม้ว่าจะมีข้อมูลกันดั้มเพียบ แต่ประเทศเราได้ดูกันดั้มในยุค 90’s เพียงไม่กี่ภาคเท่านั้น (Mobile Fighter G Gundam/ Mobile Suit Gundam W/ Mobile Suit Gundam X) (ยกเว้นคนที่ไปเอาวีดีโอนำเข้านะ) แต่ถ้านิตยสารเกี่ยวกับการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดของไทยในตอนนั้น คงไม่มีเจ้าไหนสู้ TV Magazine ได้แน่นอน

“ของเล่นจากการ์ตูนในยุค 90’s”

นี้เป็นยุคที่ของเล่นที่แถมมากับขนมบูมอย่างมาก โดยเฉพาะขนมกล่องที่มีราคาแพงกว่าปกติ (กล่องละ 20-25 บาท) จะแถมของเล่นที่หรูหรากว่าใคร แต่ไม่มีของเล่นชิ้นไหนที่สู้สติ๊กเกอร์ได้… (ช่วงนั้นสมุดสะสมสติ๊กเกอร์ Dragon Ball มาแรงมาก!) นอกจากเอามาเล่นพนันยึดแล้วยังเอาไว้สะสมในสมุดสติกเกอร์เพื่อแลกของได้อีกด้วย แม้เราจะรู้แก่ใจว่าซื้อของเองถูกกว่าอีกแต่ก็ยังตั้งหน้าตั้งตาสะสมกันต่อไป

และนอกจากนี้ยังมีช่วงหนึ่งที่อนิเมะเรื่อง นักซิ่งสายฟ้า Let’s & Go!! เข้าฉายที่ช่อง 9 การ์ตูน ก็ทำให้รถ Tamiya ได้รับความนิยมมากๆ เรียกได้ว่าเด็กผู้ชายวัยนั้นส่วนใหญ่มีกันหมด ไม่มีนี่คือตกเทรนด์เลยก็ว่าได้ แถมยังมีการแข่งตามห้างร้านต่างๆ ให้ได้สนุกสนานกันอีก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันของวัยเด็กเลยจริงๆ

Image Source: ares_estein Pantip

ก่อนจะปิดฉากยุคนี้ด้วยขนมโอเดงย่าที่ลองนำการ์ด Yu-Gi-Oh เข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก และผลที่ตามมาก็คือ… มันฮิตระเบิดจนเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยนั่นเอง

 

“ตัวละครหญิงยอดนิยมในยุค 90’s”

ถ้าพูดถึงเรื่องราวของไวฟุ หรือเรียกแบบเป็นทางการหน่อยก็ ตัวละครหญิงยอดนิยม นั้นสำหรับในยุคนี้มีให้เลือกสรรค์กันมากมาย แต่ในยุค 90’s นั้นค่อนข้างจะมีจำนวนน้อยพอสมควร เนื่องจากอนิเมะและการ์ตูนที่เข้ามาฉายส่วนใหญ่จะเป็นแนว Shounen เสียส่วนใหญ่ ไม่ก็เป็นหุ่นยนต์กันไปเลย (อย่าง Zettai Muteki Raijin Oh, Mashin Hero Wataru เทพบุตรสองโลก) เรียกได้ว่าแนว Moe นั้นยังไม่ค่อยทำตลาดมากนัก ถ้าเป็นขวัญใจชาวไทยในช่วงนั้นก็คงเป็น เหล่าสาวๆ จาก Bishoujo Senshi Sailor Moon, Kinomoto Sakura จาก Cardcaptor Sakura, 3 สาวจาก Magic Knight Rayearth หรือถ้ามีโอกาสได้ดู Evangelion ก็จะเป็น Ayanami Rei กับ Asuka Langley Souryu นั่นเอง

“เครื่อง Console สุดฮิตจากยุค 90’s”

ยุค 90’s นั้นเป็นยุคบุกเบิกของวงการเกมเลยก็ว่าได้ มันเป็นยุคที่มีเครื่องเกมเจ๋งๆ หลายเครื่อง นำทัพโดย Super Famicom และ PlayStation ส่วนเครื่องเกมพกพาก็จะเป็น Gameboy จาก Nintendo ซึ่งในช่วงของเครื่อง Super Famicom นั้นก็จะมีเกมซีรี่ส์ระดับตำนานเกิดขึ้นหายเกมอาทิเช่น Rockman, Final Fantasy, Dragon Quest เป็นต้น พอถัดมาหน่อยก็จะเป็นยุคของ PlayStation ที่มาพร้อมกับมิติใหม่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็กๆ ยุคนั้นมาก และก็ยังเป็นยุคที่ก่อกำเนิดธุรกิจร้านเกมอีกด้วย เกมประจำร้านแค่ละช่วงก็จะมีตั้งแต่ Wining Eleven, Havest Moon, Rockman X 4, Final Fantasy 7 8 และ 9, Bloody Roar, Tekken ก่อนที่จะเข้าสู่ยุค 2000 ที่เป็นยุคแห่งเกม PC อย่างแท้จริงซึ่งชูธงมาด้วยเกมระดับตำนานอย่าง Starcraft, Warcrafts III, Battle Ream, Half-Life จำพวกนี้เป็นต้น

จริงๆ เรื่องราวของวงการการ์ตูนในยุค 90’s ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ผู้เขียนอาจจะไม่ได้กล่าวถึง หรือไม่ได้เข้าไปสัมผัสเองโดยตรง แต่ถ้าถามว่ายุค 90’s สำหรับแฟนการ์ตูนมันเป็นยังไง ก็ต้องขอบอกเลยว่ามันเป็นอีกยุคทองที่ใครได้สัมผัสมานั้นถือว่าโชคดีมากๆเลยทีเดียว ทั้งวัฒนธรรมต่างๆ อนิเมะที่ฉาย การติดตามการ์ตูนที่ชอบ มันชวนให้เราระลึกถึงความหลังในยุคนั้นอย่างมาก แต่เพื่อนๆ ที่เกิดหลังปี 2000ก็อย่าพึ่งน้อยใจไป เพราะในอนาคตอีก 10-20 ปีต่อจากนี้ เราก็สามารถเล่าให้คนอื่นฟังว่าเราเป็นเด็กยุค 2000 เหมือนกัน ซึ่งในยุคปี 2000 นั้นก็เป็นช่วงที่วงการการ์ตูนเติบโตและพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมากจนเหล่าเด็กยุค 90’s เองยังรู้สึกตกใจเช่นกัน หากมีโอกาสจะนำเรื่องราวของวงการการ์ตูนในยุค 2000 กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาเล่าสู่กันฟังในโอกาสหน้าอีกครั้ง

สุดท้ายนี้อยากฝากไว้ว่า ไม่ว่าเราจะเป็นคนในช่วงยุคไหน แต่ถ้าใจรักการ์ตูนเหมือนกันแล้ว เราก็คือพวกเดียวกันครับอย่าได้แบ่งแยกกันว่าใครมาจากยุคไหนเลย :)