หลายท่านอาจจะคอยติดตาม “โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่” หรือโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์มาทุกปี บางครั้งก็อาจจะสังเกตได้ถึงอะไรที่ชวนคุ้นหูคุ้นตา บ้างก็อาจจะเป็นการหยิบเอาไอเดียในโดราเอมอนสมัยคลาสสิกมาใช้ บ้างก็อาจจะหยิบเอาผลงานเรื่องอื่น ๆ ของ อ.ฟุจิโกะ F ฟุจิโอะ มาสอดแทรกไปแบบเนียน ๆ ก็ยังมี ยกตัวอย่างเช่น โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ กำเนิดญี่ปุ่น ฉบับรีเมค

จากบทความ ต้นฉบับ VS รีเมค มาดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างใน โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ โนบิตะกับกำเนิดญี่ปุ่น

ซึ่งมีการนำเอาตัวละครจากซีรี่ส์ตำรวจกาลเวลาของผู้เขียน มาสวมบทบาทเป็นทีมตำรวจกาลเวลาที่มาช่วยคลี่คลายเหตุการณ์ท้ายเรื่องในภาพยนตร์ไปเสียเลย โดยที่ผู้ชมทั่วไปอาจจะไม่ได้เอะใจนัก (นอกเสียจากทำไมตำรวจน่ารักจัง) แต่แฟน ๆ ผลงาน อ.ฟุจิโกะ นั้น ต้องมีใจเต้นกันบ้างครับ เพราะเรียกได้ว่าตัวละครหลักจากซีรี่ส์ตำรวจกาลเวลานั้นมาครบทีมเลยทีเดียว

และคราวนี้ ในโดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ โนบิตะผู้กล้าแห่งอวกาศ ที่กำลังจะฉายในไทยนี้ มี Easter Egg หลายชิ้นที่น่าสนใจรอแฟน ๆ มารับชมกันอยู่อีกด้วยครับ

หมายเหตุ : ภาพต่าง ๆ ได้ขออนุญาตจากทางกันตนาแล้ว

ฮีโร่จากซีรี่ส์ Miracle One : ฮีโร่อวกาศ 

เปิดเรื่องตั้งแต่ต้น หรือตั้งแต่โปสเตอร์เลย หลายท่านอาจจะคุ้นเคยผลงานสุดคลาสสิกของ อ.ฟุจิโกะ F ฟุจิโอะ อย่าง Miracle One กันอยู่บ้าง หรือบางท่านอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่สังเกตดูว่า ชุดของฮีโร่ที่เป็นเข็มกลัดดาวและเนคไทนั้น ใกล้เคียงกันมากอย่างจงใจเลยก็ว่าได้ครับ และที่สำคัญ ฮีโร่ในโทรทัศน์ที่โนบิตะและเพื่อน ๆ ติดตามดูกันอยู่นั้น ก็ยังใช้ชื่อว่า Miracle Hero ด้วยอีกต่างหาก !

แต่คราวนี้เมื่อบทของ Miracle Hero ได้มาถึงมือของพวกโนบิตะแล้ว จึงก่อเกิดเป็นเดอะมูฟวี่ภาคนี้นั่นเองครับ

จิมปุย : อารอน

อีกหนึ่งตัวละครหลักของมูฟวี่นี้ที่มองข้ามไปไม่ได้เลยครับ

อารอน ตำรวจหนุ่มจากดาวป๊อคเคิล ดาวที่อาศัยโดยเผ่าพันธุ์มนุษย์หนู ตามเนื้อเรื่องของมูฟวี่ภาคนี้นั้น อารอนได้แอบสืบพวกกลุ่มนายทุนที่สร้างสวนสนุกป๊อคเคิลแลนด์อย่างน่าสงสัย จนพบว่าพวกมันเป็นสลัดอวกาศปลอมตัวมาจนตัวเขาถูกไล่ล่า และก็ได้หลบหนีจนกระทั่งหลงมายังดาวโลก และชักชวนพวกโนบิตะให้มาช่วยดาวบ้านเกิดเพราะเข้าใจผิดว่าเป็นฮีโร่อวกาศตัวจริง เพราะขณะนั้นพวกโนบิตะกำลังเล่นสนุกด้วยการถ่ายทำภาพยนตร์สามมิติฮีโร่อวกาศอย่างสมจริงสมจังอยู่

ถึงจุดนี้แฟน ๆ ของผลงาน อ.ฟุจิโกะ F ฟุจิโอะ อาจจะเริ่มคุ้นตากันบ้างแล้วว่า โฉมหน้าของอารอนคนนี้คล้ายคลึงกับใคร ซึ่งก็คือ

“จิมปุย” นั่นเองครับ

จิมปุย (Chinpui) เป็นตัวละครมาสคอตจากผลงานซีรี่ส์ในชื่อเดียวกันจากผู้เขียนโดราเอมอนเช่นกันครับ เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 1985 หลังจากเริ่มเขียนโดราเอมอนไปแล้วถึง 16 ปี โดยจิมปุยนั้นเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มีรูปร่างคล้ายหนู แต่มีใบหน้ากลมและใบหูกางคล้ายลิง มีพลังจากต่างดาวที่เรียกว่า “เวทยาศาสตร์” ซึ่งเปรียบเสมือนการผสมระหว่างเวทมนตร์และวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน โดยจิมปุยนี้ ได้ถูกส่งมาจากดวงดาวที่ชื่อว่า “มาร์” จากเจ้าชายแห่งดาวที่ต้องการสมรสกับเด็กสาวชาวโลก จึงให้จิมปุยเดินทางมายังโลกและอาศัยอยู่กับเด็กสาวคนนั้นเพื่อเอาชนะใจเธอและเชื้อเชิญมาแต่งงานกับเจ้าชายที่ดาวมาร์ให้ได้

แต่เพราะความกวนโอ๊ยของจิมปุย กลับทำให้ความเป็นอยู่บนโลกนั้นเต็มไปด้วยเรื่องวุ่นวายอลหม่านปนเฮฮาไปนั่นเอง

แม้ว่าจะเป็นมนุษย์ต่างดาวเหมือน ๆ กัน แต่บทบาทของ “จิมปุย” ในซีรี่ส์นี้ กับบทบาทของ “อารอน” ในโดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง รวมไปถึงอุปนิสัยด้วย ซึ่งชาวเน็ตญี่ปุ่นได้ถกกันไว้เกี่ยวกับประเด็นในจุดนี้ว่า

อารอน คือการตีความจิมปุยใหม่ให้เป็นตัวละครแบบ “อิเคเมง” (หนุ่มหล่อ/เท่) !?

ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้ยกระดับจากการเป็นทูตต่างดาวที่ใช้พลังมหัศจรรย์อย่างมั่วซั่วบ้างจริงจังบ้าง ให้กลายมาเป็นตำรวจผู้พิทักษ์ความสงบสุขของดวงดาว แต่ยังคงไม่ทอดทิ้งส่วนที่เหมือนกันคือ จิมปุย เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ ในยุคสมัยนั้นไม่น้อย ในขณะที่ อารอน ก็ต่อสู้เพื่อปกป้องเด็ก ๆ บนดาวป็อคเคิลด้วยนั่นเอง

ถึงจะมีเสียงถามกันอยู่ในวงสนทนาอยู่บ้างว่า อารอนก็ดูคล้ายหนู แต่โดราเอมอนกลับไม่กลัวซะอย่างนั้นแฮะ !?

ผีจากการ์ตูนสั้น Nakuna! Yuurei : สลัดอวกาศ ไฮด์

หนึ่งในวายร้ายของภาคนี้ ผู้ที่เข้ามาเยือนดาวป๊อคเคิลในโฉมหน้าของนายทุนที่จะมาสร้างสวนสนุกป๊อคเคิลแลนด์ ทว่าแท้จริงแล้วพวกเขาได้ซ่อนเครื่องจักรที่ดูดพลังงานของดวงดาวที่จะส่งผลร้ายอันใหญ่หลวงต่อดาวป๊อคเคิลไว้ !

เห็นหน้าตาแบบนี้ ไฮด์นั้นมีความคล้ายคลึงกับตัวละครผีหน้าเครียดจากการ์ตูนสั้นเรื่อง Nakuna! Yuurei นั่นเอง แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีความใกล้เคียงกันเช่นเดียวกับจิมปุยและอารอนเช่นกันครับ

ในส่วนต่อไปนี้จะเป็น Easter Egg เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาหลัก แต่ก็มีการหยิบมาจากผลงานเก่าหรือ

คณะมนุษย์ต่างดาวจากซีรี่ส์ตอนสั้น SF : คณะมนุษย์ต่างดาวจากเพลงเปิด

ผลงานการ์ตูนสั้นแนว SF ซึ่งในไทยได้มีการตีพิมพ์ลง Path of Fujiko F Fujio (เล่มสีทอง) โดยมนุษย์ต่างดาวนี้มาจากการ์ตูนเรื่องหนึ่งในนั้นที่เป็นคณะสภาต่างดาวซึ่งกำลังประชุมกันอยู่ว่าจะรุกรานดาวโลกอย่างไร ซึ่งพวกมันได้สังเกตการณ์พฤติกรรมมนุษย์มาอย่างยาวนาน แต่สุดท้ายก็ได้เห็นระบบความคิดของมนุษย์อันซับซ้อนคาดเดาได้ยาก จนตัดสินใจที่จะเฝ้าสังเกตการณ์ต่อไปโดยยังไม่รีบบุกโจมตี

ในเดอะมูฟวี่ ผู้กล้าแห่งอวกาศนั้น เราจะได้เห็นพวกเขามาโบกมือทักทายฮีโร่อวกาศในช่วงท่อนเพลงเปิดกันเล็กน้อยครับ ซึ่งดูเป็นมนุษย์ต่างดาวที่ร่าเริงนิสัยดีผิดกับในการ์ตูนสั้น SF ที่ตั้งหน้าตั้งตาบุกโลกกันสุด ๆ ไปเลย

มนุษย์ใต้พิภพจากตอน “เข็มกลัดชมรมต่างความคิด” : เอเลี่ยนจากทีวีซีรี่ส์ Miracle Hero

กลับมาที่ Easter Egg จากโดราเอมอนตอนสั้นด้วยกันเองครับ ในฉากโทรทัศน์ซีรี่ส์ Miracle Hero นั้น ได้แสดงภาพของสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ที่เข้าทำร้ายสิ่งมีชีวิตรูปร่างกลมที่อาศัยอยู่เป็นสังคมขนาดใหญ่ ก่อนที่ Miracle Hero จะปรากฎตัวเข้ามาช่วย ซึ่งทั้งสัตว์ประหลาดและสิ่งมีชีวิตทรงกลมนี้ ถอดแบบมาจาก “มนุษย์ใต้พิภพ” ในโดราเอมอนฉบับมังงะซีรี่ส์ตอน “เข็มกลัดชมรมต่างความคิด” ซึ่งเป็นอุปกรณ์วิเศษของโดราเอมอนที่สามารถเปลี่ยนแปลงตรรกะทุกอย่างบนโลกนี้ได้ เพียงติดเข็มกลัดไว้และบอกถึงสิ่งที่อยากให้เปลี่ยนแปลงใส่เข้าไปที่ไมค์บันทึกข้อมูล

โดยในตอนนั้น โนบิตะอยากจะเชื่อให้มีโลกใต้พิภพอยู่จริง ๆ พวกเขาจริงติดเข็มกลัดแล้วลงไปยังที่โล่งใต้ดิน แล้วสร้างสังคมมนุษย์ใต้พิภพในนั้นขึ้นนั่นเอง ซึ่งท้ายตอนนั้นพวกไจแอนท์พยายามจะเรียกนักข่าวให้ไปทำข่าวถึงสถานที่มหัศจรรย์นี้หวังจะเอาชื่อเสียง แต่ก็ต้องหน้าแตกเพราะพวกนักข่าวไม่ได้ติดเข็มกลัดไว้ กลายเป็นมุดดินลงบ่อน้ำกันไปเลย

ตุ๊กตาหมีจาก “คิดถึงคุณย่า” : ตุ๊กตาหมีในห้องโนบิตะ

ทิ้งท้ายกันด้วย Easter Egg สุดซึ้งครับ โดยปกติแล้ว ถ้าใครติดตามโดราเอมอนมูฟวี่ช่วงหลัง ๆ มา จะพบว่าห้องของโนบิตะนั้น มักจะเต็มไปด้วยฟิกเกอร์ตัวละคร Easter Egg อื่น ๆ อยู่เสมอ แต่คราวนี้ ในห้องโนบิตะกลับมีตุ๊กตาหมีที่ไม่น่าจะเข้ากับตัวโนบิตะสักเท่าไหร่ตั้งอยู่

แต่ตุ๊กตาหมีนี้กลับมีที่มาที่ชวนซาบซึ้งที่สุดตัวหนึ่งครับ เพราะมันเป็นตุ๊กตาหมีที่คุณย่าของโนบิตะซ่อมให้ เมื่อครั้งที่โนบิตะระลึกถึงอดีตและนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปหาคุณย่าของเขาสมัยยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง ซึ่งท้ายที่สุดก่อนจะจากกัน คุณย่าก็ได้ฝากแง่คิดดี ๆ ให้กับโนบิตะในปัจจุบันมามากมาย และดูเหมือนว่าโนบิตะก็จะเติบโตขึ้นเล็กน้อยหลังจากนั้นอีกด้วย

ตุ๊กตาหมีตัวนี้จึงนับเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของโนบิตะที่ไม่แปลกเลยหากมันจะอยู่ในห้องของเขานั่นเองครับ

แน่นอนว่านี่เป็นเพียง Easter Egg ที่เราพอจะยกตัวอย่างมาให้ได้เห็นกัน (แบบไม่สปอล์ยเนื้อหา) แต่สำหรับ “โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ โนบิตะผู้กล้าแห่งอวกาศ” จะมีอะไรเด็ด ๆ ซ่อนไว้ หรือรอคอยทุกคนไปพิสูจน์ด้วยตัวเองนั้น ติดตามกันให้ดีในโรงภาพยนตร์ วันที่ 4 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไปครับ !