หลังจากที่ภาพยนตร์ Ghost in The Shell ฉบับภาพยนตร์คนแสดงโดยฮอลลีวู้ด ที่ดัดแปลงมาจากอนิเมชั่นไซไฟคลาสสิกระดับตำนานของญี่ปุ่น ได้ออกฉายไปทั่วโลก และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นา ๆ มากมาย ทางคุณ Hideo Kojima ผู้กำกับเกมชื่อดัง เจ้าของผลงานซีรี่ส์ Metal Gear และผลงานชิ้นล่าสุดอย่าง Death Stranding ก็ได้ออกมาวิเคราะห์และให้ความเห็นเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผ่านมุมมองของความเป็นชาวญี่ปุ่นประเทศต้นแบบของ Ghost in The Shell กันไว้ได้อย่างน่าสนใจ ดังนี้ครับ

คุณ Kojima ได้กล่าวไว้ว่า ภาพยนตร์ฉบับนี้ ประสบความสำเร็จมากในแง่การดัดแปลงใหม่เพื่อให้เข้ากับความเป็นภาพยนตร์บล็อคบัสเตอร์ของฮอลลีวู้ด ลดทอนความซับซ้อนของปรัชญาในเรื่องลง ซึ่งจะทำให้เข้าถึงผู้ชมทั่ว ๆ ไปได้ง่ายกว่าต้นฉบับ โดยที่ยังมีความเคารพในต้นฉบับอยู่เต็มเปี่ยม คล้ายกับภาพยนตร์ฮีโร่ของทาง Marvel ที่ตีความการนำเสนอได้สมกับยุคสมัยใหม่ขึ้นโดยที่ไม่ละทิ้งกลิ่นอายต้นฉบับที่ควรมี รวมถึงรักษา “แก่น” ของเนื้อหาไว้โดยไม่ทำให้โครงสร้างของเรื่องจากต้นฉบับเปลี่ยนไป

ซึ่งจุดนี้ เราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าฉบับภาพยนตร์นั้นมีความพยายามในการเคารพต้นฉบับอยู่มากจริง ๆ โดยสามารถเห็นได้เบื้องต้นจากคลิปวิดีโอเปรียบเทียบระหว่างต้นฉบับอนิเม และในภาพยนตร์ ดังนี้ครับ

อย่างไรก็ตาม คุณ Kojima ยังออกความเห็นต่อว่า แม้ว่าจะด้วยเทคโนโลยีงานสร้างปัจจุบันแล้วก็ตาม แต่ฉบับภาพยนตร์ก็ยังคงเลือกที่จะนำเสนอเรื่องราวด้วยฉากและการดำเนินเรื่องในทิศทางเดียวกับต้นฉบับแทบทั้งหมด ซึ่งนั่นเขาก็มองว่าเป็นวิธีที่ดี เพราะก็จะสามารถผูกใจแฟน ๆ จากต้นฉบับได้ง่าย แต่เพราะจุดนั้น จึงทำให้ภาพรวมของภาพยนตร์นั้นไม่สามารถไปได้ไกลกว่าต้นฉบับ และค่อนข้างขาดความเป็นตัวของตัวเองไปอย่างน่าเสียดาย

ฉะนั้นโดยสรุปแล้ว คุณ Kojima ชี้ว่า ฉบับภาพยนตร์นี้ขาดพลังที่จะสร้างปรากฎการณ์สะเทือนโลกได้อย่างที่มังงะและอนิเมต้นฉบับทำไว้ได้ จึงเปรียบเสมือนว่าเป็นตัวละครที่ไม่สามารถหลุดจาก “กรอบ” เหมือนกับหลุดพ้นจาก “Shell” ตามท้องเรื่องได้อย่างใดอย่างนั้น แต่ก็ไม่อาจโทษได้ว่าเป็นความผิดพลาดของฉบับภาพยนตร์ แต่ต้องยอมรับว่า โลกปัจจุบันนี้ มันไม่เหมือนกับโลกในสมัยที่ Ghost in The Shell ต้นฉบับสร้างปรากฎการณ์แล้วนั่นเอง

และนี่คือเนื้อหาโดยรวมของการวิเคราะห์ภาพยนตร์เรื่องนี้โดยคุณ Hideo Kojima นั่นเองครับ

ก็จะเห็นได้ว่า คุณ Kojima นั้นมีความเห็นเชิงว่าภาพยนตร์นั้นทำออกมาได้ดี มีความเคารพต้นฉบับสูง แต่ก็ขาดพลังที่จะกระตุ้นให้มันหลุดกรอบเดิม ๆ ของเนื้อหา ที่จะทำให้เรื่องนี้เป็นที่ฮือฮาได้เหมือนต้นฉบับนั่นเอง ซึ่งก็เรียกได้เป็นหนึ่งในปัญหาของภาพยนตร์คนแสดงจากอนิเมชั่นหลาย ๆ เรื่องที่ถูกสร้างกันมานับไม่ถ้วน ที่บ้างก็พยายามฉีกแนวจากต้นฉบับ ซึ่งมีทั้งเรื่องที่ทำได้ดีถูกใจแฟน ๆ แต่ก็มีอีกหลายเรื่องที่ล้มเหลวและเป็นที่วิจารณ์ในทางลบมากมาย บางเรื่องอาจจะพยายามรักษาความเป็นต้นฉบับไว้ แต่ก็ถูกมองว่าทำได้ “ไม่ถึง” หรือ “ไม่แปลกใหม่” ไม่น้อยเช่นกัน

สำหรับเพื่อน ๆ แล้ว ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้กันหรือยังครับ มีความเห็นเหมือนหรือแตกต่างจากคุณ Kojima อย่างไรบ้าง ก็มาร่วมแสดงความเห็นกันได้นะครับ

Source : ANNglixel