นับวันยิ่งไปไกล! ประเทศญี่ปุ่นเปิดหลักสูตรเฉพาะทางด้านเทคโนโลยี VR แล้ว!?

655 views

โลกทางด้านเทคโนโลยีนั้นก้าวไปไกลอย่างรวดเร็วแทบทุกวัน ในด้านของภาคธุรกิจเองก็เรียกว่าต้องทั้งปรับตัว และต่อยอดให้สอดคล้องกับมันอย่างรวดเร็วฉับไวอยู่เสมอด้วยเช่นกัน โดยเทคโนโลยี VR หรือเครื่องใช้ชนิดหนึ่งที่จะพาผู้คนสู่โลกเสมือนจริงที่สมจริงกว่าที่เคยมีมา ก็นับเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงที่สุดในเวลานั้นเช่นกัน ข่าวนี้ก็เป็นอีกก้าวหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นได้แสดงถึงการตอบสนองต่อเทคโนโลยีนี้ครับ

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2017 ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัววิทยาลัยเฉพาะทางด้าน VR ในชื่อ Virtual Reality Professional Academy ที่ Ochanomizu จังหวัด Tokyo โดยมีการเปิดเวิร์คชอปแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และขณะนี้กำลังมีการเปิดสอนคลาส 3 เดือน (เรียนเฉพาะวันเสาร์) ในหลักสูตร VR Creator Course และ VR Engineer Course ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายนในปีนี้ ซึ่งก็มีผู้ลงทะเบียนเรียนเต็มจำนวนที่กำหนดไปเป็นที่เรียบร้อยอีกด้วย

ทั้งนี้ วิทยาลัยเฉพาะทางดังกล่าว ได้เปิดตัวด้วยจุดเด่นสามประการใหญ่ ๆ ได้แก่

  1. ไม่เสียค่าใช้จ่าย – ทั้งนี้อาจจะเฉพาะช่วงเปิดตัวใหม่ ๆ (ความเห็นจากผู้เขียน) แต่ทางวิทยาลัยได้ระบุว่าเป็นทุนจากสปอนเซอร์ เพื่อสร้างบุคลากรสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีชนิดนี้
  2. ระบบการเรียนแบบทำเควส – เนื่องจากโครงสร้างของ VR นั้นมีความเกี่ยวข้องกับเกมและโลกเสมือนจริง โครงสร้างของหลักสูตรจึงเป็นคอมมูนิตี้ในลักษณะของ “กิลด์” และการ “ทำเควส” แบบในเกม ที่จะได้พึ่งพาศักยภาพของเทคโนโลยีชนิดนี้ได้เต็มที่อีกด้วย
  3. กำกับการสอนด้วยมือโปร – การเรียนการสอนนั้น จะถูกกำกับดูแลด้วยมืออาชีพระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมที่ใช้ VR อยู่ในขณะนี้ จึงเป็นที่เชื่อถือได้ถึงประสิทธิภาพในการเรียนการสอนนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตอนนี้ผู้สมัครเข้าเรียนจะเต็มจำนวนไปแล้ว แต่วิทยาลัยดังกล่าวนี้ยังคงมีโปรเจคใหม่ ๆ ในด้านสัมมนาธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านนี้อยู่อีกด้วย ซึ่งถ้าใครมีสกิลทางด้านนี้ และมีความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น สามารถติดตามข่าวสารได้จากเว็บไซต์ https://vracademy.jp/ และท่านที่เป็นเกมเมอร์หรือติดตามเทคโนโลยีชนิดนี้อยู่ เราก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่า วิทยาลัยเฉพาะทางนี้ จะสามารถผลักดันวงการและกระตุ้นตลาดที่เกี่ยวข้องได้ในแบบใดบ้าง

Source : inside-games.jp