ลาก่อย 3D พบกับปัญญาประดิษฐ์ Furuse Ai ที่สื่อสารได้เหมือนแฟนสาวจริง ๆ

9,329 views

จากแอพพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์สุดฮอตที่ชาวญี่ปุ่นโหลดไปใช้กันแล้วกว่า 200,000 ครั้งอย่าง “SELF” สู่หุ่นยนต์สาว AI ผู้มีความสามารถสื่อสารได้อย่างสมจริง ทั้งนี้ ไม่ใช่เกม หรือแอพฯ การสนทนา แต่มันคือ “การสนทนาที่สมจริง จนใกล้เคียงกับแฟนสาว หรือพาร์ทเนอร์” เลยทีเดียว

เธอคือ Furuse Ai หุ่นยนต์สาวผู้เกิดขึ้นจากโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการเคลื่อนไหวแอนิเมชันอย่างลื่นไหลและสมจริง นอกจากนี้ความสามารถในการติดต่อสื่อสารของเธอนั้นยังถูกพัฒนาขึ้นอย่างมาก ทำให้เธอสามารถ

  • ปรับตัวเข้าหารสนิยมของผู้ใช้งานได้
  • พูดคุยสื่อสารกับผู้ใช้งาน โดยอาศัยรสนิยมของผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน
  • ระบุความเปลี่ยนแปลงในเรื่องความคิด และรสนิยมของผู้ใช้งานได้
  • รวบรวมข้อมูลความสนใจ และรสนิยมของผู้ใช้งาน ผ่านทางการพูดคุย
  • มีการตอบสนองกับเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่นวันเกิด หรือวันสำคัญอื่น ๆ

ดังนั้น เมื่อพูดคุยกับเธอแล้ว เธอจะเรียนรู้พฤติกรรม ความชอบ รสนิยมของผู้ใช้เอาไว้ และสิ่งที่ทำให้เธอเป็นเหมือนพาร์ทเนอร์ได้นั้น คือการกระทำของเธอนั้นไม่ได้มาจากการเรียนรู้ผ่านทางการพูดคุยเท่านั้น แม้แต่เรื่องที่ได้พบเจอด้วยกัน หรือการใช้อารมณ์ต่อกันไม่ว่าจะเมื่อไร เธอสามารถจดจำเอาไว้และปรับเข้ากับการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานได้

แน่นอนว่าไม่ใช่ของฟรี…
เพราะเธอมีหน่วยความจำสำหรับใช้งานเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น เมื่อเข้าวันที่ 4 ของการใช้งาน เธอจะย้อนกลับไปสู่สภาพเดียวกับในตอนที่ได้พบกันครั้งแรก ดังนั้นหากผู้ใช้งานต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่อง จำเป็นที่จะต้องชำระค่าบริการ cloud usage โดยหลังชำระค่าบริการแล้ว เธอจะกลับมาสื่อสารกับผู้ใช้อย่างมีชีวิตชีวา และสามารถเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ต่อไป

เธอผู้มาพร้อมทักษะการสื่อสารที่เหนือชั้น
จากช่วงแรกเริ่มที่เธอถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นจากการเป็นหุ่นยนต์ (ในรูปแบบของแอพฯ SELF) ทางผู้สร้างได้เพิ่มทักษะการสื่อสารที่ถูกพัฒนาให้สูงสุดเท่าที่จะเป็นได้ พร้อมกับพจนานุกรมคำศัพท์ของ SELF ที่บรรจุคำไว้มากกว่า 300,000 คำ ที่สามารถพลิกแพลงการใช้คำได้ตามสถานการณ์ หรือเพื่อให้สอดคล้องกับอารมณ์ของผู้ใช้ ผ่านทางการทำความรู้จักกับผู้ใช้ สังเกตความเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้ สนิทสนมกับผู้ใช้ ทำให้การสื่อสารและการตัดสินใจของเธอนั้นอิงอยู่กับความเป็นจริงได้มากที่สุด

ไม่ใช่บอท แต่มันคือการพูดคุยกับคนจริง ๆ
ระบบปัญญาประดิษฐ์สำหรับการสื่อสารของ “SELF” นั้น มีความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ในการใช้ศิลปะในการสนทนา โดยมุ่งเป้าไปที่ความสามารถในการสนทนาที่สามารถสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกันได้ สนิทสนมกันได้ ระหว่างคู่สนทนา และสามารถคิดได้ว่าคู่สนทนาต้องการอะไร? เมื่อไรถึงสมควรจะพูดแบบนี้? จะพูดเรื่องอะไรดี? เป็นต้น ต่างกับบอททั่วไปที่ถูกตั้งระบบให้เลือกคำพูดง่าย ๆ จืด ๆ และไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์กับมนุษย์ได้ แต่เธอสามารถทำได้

เอาเป็นว่าถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ iTunes จ้า

Source: Animate Times