สยบข่าวลือ! ผู้เขียน Keijo!!!!!!!! เผยถึงสาเหตุที่แท้จริงของการปิดฉากซีรี่ส์มังงะอย่างกะทันหัน

10,765 views

หลังจากที่ข่าวการอวสานของมังงะ Keijo!!!!!!! แพร่กระจายออกไปในเชิงที่ว่า มังงะนั้นถูกตัดจบเพราะยอดขายแผ่นอนิเมในญี่ปุ่นนั้นทำได้แย่ จึงส่งผลกระทบต่อทางฝั่งสำนักพิมพ์ด้วยนั้น ดูเหมือนว่าเหตุการณ์จริง ๆ ที่เกิดขึ้นจะไม่ได้เป็นไปตามนั้นเสียทีเดียว เนื่องจากตัว อาจารย์ Sorayomi Daichi ผู้เขียนมังงะเรื่องนี้ ล่าสุดได้ออกมาชี้แจงไขข้อสงสัยผ่านบล็อกของตัวเองไว้ดังนี้ครับ

เบื้องต้น ตัวอาจารย์ได้ปฏิเสธว่า สาเหตุการตัดจบของมังงะเรื่องนี้ที่ลือกันว่าเพราะอนิเมทำยอดขายล้มเหลวนั้น “ไม่เป็นความจริง” จากข่าวที่ว่ายอดขายแผ่น DVD/Blu-ray แผ่นแรกนั้นได้แค่ 700-800 แผ่นในญี่ปุ่น อาจารย์ได้ตรวจสอบกับทีมงานผู้ผลิตอนิเมแล้ว ก็ได้ความว่า ยอดขายตามข่าวลือนั้นเป็นตัวเลขที่ผิด และยอดขายจริง ๆ ก็สูงกว่าตัวเลขดังกล่าวด้วย

ในขณะเดียวกัน ทางฝั่งสำนักพิมพ์เองต่างหาก ที่เป็นฝ่ายแจ้งมายังตัวอาจารย์ตั้งแต่ก่อนฉบับอนิเมจะฉายว่า ให้เตรียมปิดฉากซีรี่ส์นี้หลังจากอนิเมฉายจบอีกด้วย (หมายความว่าการตัดจบนี้ถูกวางแผนกันล่วงหน้ามาสักระยะหนึ่งแล้วนั่นเองครับ – ผู้เขียน)

ซึ่งสาเหตุว่าทำไมถึงจะมีการผลักดันให้จบซีรี่ส์หลังจากอนิเมฉายจบนั้น ทางอาจารย์ก็เผยว่า ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเรื่องของปัญหาการทำงานระหว่างตัวเขากับทีมบรรณาธิการของนิตยสารเสียมากกว่า ซึ่งหลัก ๆ ก็มีเรื่องที่เขาพยายามขอร้องทางสำนักพิมพ์ให้ช่วยจ้างผู้ช่วยเขียนการ์ตูนเพิ่ม แต่ทางสำนักพิมพ์ก็ไม่สามารถจัดหาบุคลากรมาได้เป็นระยะเวลานาน ในช่วงหลัง ๆ นั้นเขาต้องใช้เวลาในการผลิตผลงานอย่างหนักกับผู้ช่วยเพียง 1 คน ซึ่งเป็นงานที่ลำบากมาก ๆ

ไม่เพียงเท่านี้ ช่วงที่อนิเมฉายนั้น แทนที่นิตยสารที่ตีพิมพ์อย่าง Weekly Shonen Sunday จะช่วยกันผลักดันกระแส ก็ไม่ได้ช่วยเหลือใด ๆ เพราะมังงะ Keijo!!!!!!! นั้นถูกจัดอยู่ในหน้าท้าย ๆ แบบมังงะความนิยมต่ำทั่วไปอยู่ดี ดังนั้นหลังจากได้รับคำสั่งให้เตรียมจบซีรี่ส์หลังจากอนิเมฉายจบนั้น (เข้าใจว่าเป็นช่วงเวลาไม่ถึงครึ่งปีสุดท้าย) การเดินเรื่องจึงต้องตรงสู่ฉากจบโดยที่ไม่มีโอกาสได้เล่าเรื่องให้สมบูรณ์ได้มากพออย่างที่อาจารย์ตั้งใจไว้อีกด้วย

และทางอาจารย์ยังออกความเห็นสำหรับฉบับอนิเมเพิ่มเติมอีกว่า ฉบับอนิเมนั้นอาจจะเป็นที่นิยมมากกว่านี้ก็ได้ หากได้ฉายในภูมิภาคตะวันตกของญี่ปุ่นด้วย (เข้าใจว่าหมายถึงมีการซื้อเวลาฉายจำกัดภูมิภาคแค่บางส่วนในญี่ปุ่นเท่านั้น) ก็น่าจะดีกว่านี้ แต่เพราะทีมสร้างอนิเมนั้นมีสปอนเซอร์ไม่มากพอ ซึ่งอาจารย์ตั้งข้อสังเกตว่าทางสำนักพิมพ์ต้นสังกัดอย่าง Shogakukan ก็คงไม่ได้ซัพพอร์ตอะไรกับทีมอนิเมเท่าไหร่ด้วย แต่ตัวอาจารย์ก็ไม่ได้แน่ใจในข้อมูลส่วนนี้

แต่แม้ว่าขณะนี้มังงะจะปิดฉากซีรี่ส์ในนิตยสารไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม แต่ทางอาจารย์ยืนยันว่า เขาจะมีการเขียนตอนพิเศษเพิ่มเข้าไปในฉบับรวมเล่มที่ 16, 17 และ 18 (เล่มอวสาน) ที่จะทยอยวางจำหน่ายจนถึงช่วงกลางปีนี้อีกด้วย สุดท้ายนี้อาจารย์ก็กล่าวแสดงความขอบคุณต่อทีมงานนิตยสารที่ให้โอกาสเขาในการเขียนมังงะซีรี่ส์นี้ และผู้อ่านที่ติดตามผลงานมาตลอด รวมไปถึงทีมงานอนิเมทั้งทีมการตลาด นักพากย์ และทุก ๆ ส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจผลิตผลงานกันมาเต็มที่ครับ

ก็เรียกว่าเป็นชี้แจงแถลงไขที่ค่อนข้างชัดเจนมากขึ้นทีเดียวสำหรับการปิดฉากซีรี่ส์ Keijo!!!!!! นี้ แม้ว่าจะดูน่าเสียดายก็ตาม แต่เราก็หวังว่าอาจารย์ Sorayomi Daichi จะมีโอกาสได้เขียนผลงานดี ๆ ชิ้นใหม่ในเร็ววันนี้ รวมไปถึงแฟน ๆ ในไทยก็ยังสามารถติดตามฉบับลิขสิทธิ์ไทยโดยสำนักพิมพ์ Zenshu กันได้อยู่ครับ

Source : kokage2010