[Review] Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! ขอให้โชคดีมีชัย ในโลกแฟนตาซี ! ฉบับมังงะ

0
2,332 views

ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต ทางทีมงาน Akibatan ก็ได้มีโอกาสไปแวะเยี่ยมชมบูทของสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ภายในงานนี้มากมาย และในครั้งนี้ทีมงานก็ได้เซ็ตหนังสือสุดพิเศษติดมือกลับมาจากบูทสำนักพิมพ์ PHOENIX ชุดหนึ่ง ซึ่งเป็นผลงานที่กำลังฮิตติดลมบนกันอยู่ในเวลานี้ คงปฏิเสธกันไม่ได้ว่า ผลงานเรื่อง Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! หรือในชื่อไทยคือ ขอให้โชคดีมีชัย ในโลกแฟนตาซี ! นั้นสำหรับแฟนการ์ตูนแล้วแทบจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเรื่องนี้ สำหรับในครั้งนี้เราจะขอหยิบยกเอาผลงานนี้มาพูดคุยกันครับ

ชื่อ : Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!
ชื่อไทย : ขอให้โชคดีมีชัย ในโลกแฟนตาซี !
เรื่อง : นัตสึเมะ อาคัตสึกิ
ภาพ : มาซาฮิโตะ วาตาริ ออกแบบตัวละคร : คุโรเนะ มิชิมะ
แปล : วีรธัช ทรงขจร
สำนักพิมพ์(ไทย) : Phoenix

เรื่องย่อโดย สำนักพิมพ์ PHOENIX

ซาโต้ คาซิมะ เด็กหนุ่มที่ชอบเก็บตัวและโปรดปรานการเเล่นเกมมาก ได้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต… ทันใดนั้นก็มีสาวน้อยแสนสวยที่อ้างตัวว่าเป็นเทพธิดา มาเสนอทางเลือกให้ไปเกิดใหม่ในโลกต่างมิติ เพื่อสร้างตำนานอันยิ่งใหญ่ในการปราบราชาปีศาจ… แต่คาซึมะกลับต้องมาทำเควสต์ใช้แรงงานซะงั้น เพื่อให้เควสต์ (กาก ๆ ) ลุล่วง คาซึะจำต้องมากินอยู่กับ อควอ เทพธิดาสุดกาก และ เมกุมิน สาวน้อยโลลิ ที่ชอบเวทมนตร์ระเบิด…

Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! หรือ ขอให้โชคดีมีชัย ในโลกแฟนตาซี ! ก็ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้อย่างแท้จริงเพราะทั้งตัวอนิเมะ หรือไลท์โนเวลต่างก็ได้รับการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางจนมาถึงตัวมังงะที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่ตอนนี้นั่นเอง

สำหรับเวอร์ชั่นหนังสือมังงะจะมีการปล่อยมุกออกมาเหมือนในไลท์โนเวลแต่ด้วยการนำเสนอในรูปแบบของมังงะจะทำให้เห็นภาพได้ง่ายยิ่งขึ้นและมีการตัดส่วนบรรยายของไลท์โนเวลออกไปทำให้ดูกระชับมากยิ่งขึ้น และมีการแบ่งมุกออกเป็นช่อง ๆ ต่างกันไปและนำเสนอด้วยภาพตัวละครแบบ SD ให้ดูน่ารักยิ่งขึ้น

สำหรับจุดขายของเรื่องอย่างความฮาและการยิงมุกนั้น ตัวมังงะก็ทำออกมาได้สนุกไม่แพ้ตัวอนิเมะหรือไลท์โนเวลเลยทีเดียว เราสามารถเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาของเรื่องและจังหวะการยิงมุกแต่ละช่องได้ทันทีโดยไม่ต้องจินตนาการมาก จังหวะการปล่อยมุกก็คัดมาแล้วอย่างดี การยิงมุก ชง ตบมุก สามารถนำเสนอได้อย่างลงตัว

ด้านงานภาพวาดออกมาได้เข้ากับเรื่องนี้มาก ๆ โดยภาพจะออกมาในโทนใส ๆ ไม่ได้ออกไปในโทนชวนขำมากนัก ให้ความรู้สึกชวนอมยิ้มไปกับการกระทำของเหล่าตัวละครในเรื่อง อีกทั้งฉากสำคัญ ๆ ก็วาดตัวละครหลักออกมาสวยงาม ซึ่งพอไปถึงจุดตลกมันให้ความรู้สึกที่คอนทราสเอามาก ๆ ว่าตัวละครที่ดูจริงจังแบบนี้แต่ไม่กี่ช่องต่อมาดันออกมายิงมุกได้กวนอวัยวะเบื้องล่างแบบสุด ๆ

ดัานการแปลก็เป็นฝีมือของคุณ วีรธัช ทรงขจร ที่เคยแปล Your Name ในฉบับมังงะมาแล้วซึ่งก็ยังคงไว้ซึ่งมาตรฐานที่ดี อ่านได้ไหลลื่นไม่มีจุดสะดุด อีกทั้งเท่าที่อ่านดูยังไม่เจอจุดตำหนิอะไร มุกทั้งหมดอ่านเข้าใจได้โดยง่ายแม้การใช้ภาษาออกจะเป็นทางการไปสักนิดก็ตาม

รูปเล่มเป็นแบบมาตรฐานของสำนักพิมพ์ PHOENIX คือขนาด กว้าง 12.7 cm ยาว 18.8 cm ปกแจ็กเก็ตเป็นกระดาษเคลือบมันส่วนภายในเป็นกระดาษถนอมสายตา อีกทั้งยังมีลูกเล่นอยู่ตรงปกแจ็กเก็ตข้างใน ในส่วนของการพิมพ์ก็เรียกได้ว่าคุณภาพจัดเต็มเพราะไม่มีหมึกซีดหรือจางเลย พิมพ์ออกมาได้คมมาก ๆ รอยหิมะที่เกิดจากการพิมพ์ที่ไม่สม่ำเสมอก็ไม่มี เรียกได้ว่าคุณภาพสูงเหมาะสมกับราคาที่ตั้ง อีกทั้งตัว Limited Edition ที่นอกจากจะมีกล่องลายเมกุมินแล้ว ยังมีโปสการ์ดลาย เมกุมินและอควอที่ทำออกมาสวยงามให้สะสมกันด้วยล่ะ

สรุปได้ว่ามังงะ ขอให้โชคดีมีชัย ในโลกแฟนตาซี ! ก็เป็นอีกหนึ่งมังงะตลกที่มีการอัดมุกลงไปได้อย่างลงตัว สำหรับใครที่เคยดูหรือเคยอ่านแล้วก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับตัวมังงะเรื่องนี้ได้อย่างเต็มอรรถรส และถึงไม่เคยดูหรือไม่รู้จักมาก่อนเลยก็สามารถสนุกไปกับมันได้ อีกทั้งรูปเล่มและการพิมพ์ที่ออกมามีคุณภาพที่ยกระดับในเป็นของสะสมได้สบาย ๆ

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !