[Review] แกะซองลองรีวิว Only Sense Online จากสำนักพิมพ์ PHOENIX

0
3,169 views

ในสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 15 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมสิริกิต ที่จัดในช่วงวันที่ 29 มีนาคม – 9 เมษายน 2560 นั้นก็เช่นเคยครับ มีหนังสือและสิ่งพิมพ์มากมายให้เพื่อนๆ ที่มีโอกาสไปเดินชมงานได้มีโอกาสเลือกเฟ้นหนังสือดีๆ ติดไม้ติดมือกลับมาอ่านกัน สำหรับในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan เองก็ได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมบูทของ สำนักพิมพ์ PHOENIX สำนักพิมพ์หน้าใหม่ที่พึ่งเข้าร่วมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติอย่างเป็นทางการครั้งนี้เป็นครั้งแรก ภายในบูทของสำนักพิมพ์ PHOENIX นั้นก็มีผลงานต่างๆ มากมายวางจำหน่ายเช่น มังงะ ไม่เป็นนางฟ้าแล้วได้ไหมเนี่ย หรือ Gabriel DropOut ก็ดี บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ หรือ Youjo Senki ก็ดี แม้กระทั่ง อาจารย์เวทมนตร์ไม่เอาไหนกับตำนานปราสาทลอยฟ้า Roku De Nashi Majutsu Koushi To Akashic Records ที่มีการจัด Event แจกลายเซ็นของนักเขียน อาจารย์ HITSUJI Taro ที่บินมาจากญี่ปุ่นเพื่อมาแจกลายเซ็นให้แก่แฟนๆ ถึงในงานกันเลยทีเดียว

สำหรับการไปเยี่ยมชมบูทสำนักพิมพ์ PHOENIX ในครั้งนี้ทีมงานได้สบตากับหนังสือเล่มหนึ่งนั่นก็คือ โอนลี่ เซนส์ ออนไลน์ (Only Sense Online) ผลงานขายดีของอาจารย์ Aloha Zachou ที่ได้คุณ Yukisan มาเป็นผู้วาดภาพประกอบให้ ในครั้งนี้จะมาขอรีวิวนิยายเรื่องนี้ให้เพื่อนๆ ได้ลองพิจารณากันดูครับว่าเรื่องนี้นั้นจะน่าอ่านขนาดไหน ว่าแล้วก็ไปลุยกันเลยจ้า!

  • ชื่อเรื่อง: โอนลี่ เซนส์ ออนไลน์
  • ชื่อเรื่องภาษาญี่ปุ่น: Only Sense Online
  • เขียนโดยอาจารย์: Aloha Zachou
  • ภาพประกอบ: Yukisan
  • สำนักพิมพ์: PHOENIX

เรื่องย่อโดย สำนักพิมพ์ PHOENIX

ยุน ผู้เล่นสาว (?) หน้าใหม่เข้าร่วมเล่นเกม VRMMORPG เกมใหม่ในชื่อ ‘โอนลี่เซนส์ออนไลน์’ ตามคำชวนของทาคุ เพื่อนรัก และมิว น้องสาว

‘โอนลี่เซนส์ออนไลน์’ เป็นเกมที่ผู้เล่นต้องใช้พลังที่เรียกว่า ‘เซนส์’ พัฒนาความแข็งแกร่งของผู้เล่นให้เกิดขึ้นเพียง ‘หนึ่งเดียว’

แต่ยุนกลับเลือกแต่เซนส์เริ่มต้นที่ไม่มีใครแล เพราะถูกมองว่าเป็น ‘ขยะ’ บ้างละ ‘ใช้ไม่ได้’ บ้างละ สกิลที่ทำได้ก็มีแต่การผลิตโพชั่นเท่านั้น ถึงอย่างนั้น ยุนก็ได้พบกับพี่สาวนามมาจิ ‘นักผลิตระดับท็อป’ ที่ทำให้ยุนได้ค้นพบความสามารถในการผลิตไอเทมหรือเวทมนตร์สายสนับสนุน…

ผู้เล่นหน้าใหม่ในสไตล์ซัพพอร์ตที่นำมาซึ่งวิวัฒนาการผู้เล่นระดับ ‘สตรองสุดๆ’ จึงถือกำเนิด!

เกี่ยวกับเนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องของ Only Sense Online นั้นหลักๆ แล้วคือการตามติดชีวิตของ ยุน ผู้เล่นสาว(?) ที่ค่อยๆพัฒนาตนเองขึ้นจากประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้พบเจอในเกม Only Sense Online เธอได้ค้นพบเรื่องราวแปลกๆ และการประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ ที่คนมองว่ามันไร้ประโยชน์ให้กลายเป็นสิ่งที่สุดยอดขึ้นมาได้ แถมยังมีเรื่องราวของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และเหล่าคนรู้จักที่เข้ามาแบ่งปันประสบการณ์และการเดินทางกับสาวยุนจนกลายเป็นเรื่องราวการผจญภัยในเกม VR MMORPG ที่สนุกสนาน ถ้าหากว่าชื่นชอบการเรื่องราวการผจญภัยแบบเรื่อยเปื่อย ไม่รีบร้อน มีช่วงให้ลุ้นและตื่นเต้นเป็นระยะล่ะก็ Only Sense Online ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่อยากให้ลองมาอ่านกันดูครับ

เกี่ยวกับภาพ คาแรคเตอร์ การออกแบบ และอื่นๆ

การออกแบบตัวละครของอาจารย์ Yukisan นั้นค่อนข้างน่ารักเลยล่ะครับ โดยเฉพาะตัวละครน้องสาวอย่าง มิอุ หรือชื่อในเกมคือ มิว ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเกมและนอกเกมเธอก็ยังน่ารัก ด้วยรอยยิ้มของเธอแสดงให้เห็นถึงความน่ารักสดใสของตัวละครนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้คุณพี่สาวชิสุกะ หรือชื่อในเกมคือ เซอิ พี่สาวท่าทางใจดีที่มีไฝสเน่ห์ตรงใต้ตาซ้าย แม้จะดูเป็นคนอ่อนโยนแบบนี้ แต่เวลาดุดันขึ้นมาน่ากลัวเอาเรื่องเลยล่ะครับ รวมถึงตัวละคร ยุน เองด้วย ที่ออกแบบมาซะเป็นสาวงาม(?) ทำให้สามพี่น้องบ้านนี้ดูลงตัวและสมดุลย์กันดีครับ ตัวละครอื่นอย่าง มาจิซัง ทาคุ หือคนอื่นๆ เองก็มีสเน่ห์ในตัวเองเหมือนกันนะ ก็ต้องคอยติดตามพัฒนาการของตัวละครเหล่านี้กันต่อไปล่ะครับ

รูปเล่มและการแปล

รูปเล่มเป็นแบบมาตรฐานของสำนักพิมพ์ PHOENIX คือขนาด กว้าง 12.7 cm ยาว 18.8 cm ปกแจ็กเก็ตเป็นกระดาษเคลือบมันส่วนภายในเป็นกระดาษถนอมสายตา ความหนาประมาณ 80 แกรม และเล่มนี้ยังมีการแถม POSTER LIMITED EDITION ที่เป็นลายเดียวกับหน้าปกมาให้อีก 1 แผ่นด้วย  ต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นนั้นเล่มจะขนาดเหมือนไลท์โนเวลทั่วไป (ขนาด A6) ซึ่งจะค่อนข้างเล็กเหมาะแก่การพกพาไปยังสถานที่ต่างๆ โดยง่าย หรือใส่กระเป๋ากางเกงพกไปอ่านเวลาเร่งรีบก็ได้ (ฮา) แต่พอมาเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยแล้วขนาดเล่มกลายเป็นขนาดเล่มเท่ากับมังงะปกติก็ทำให้อาจจะลำบากในการพกพาไปที่ต่างๆ สักเล็กน้อยหากว่าไม่มีกระเป๋าติดตัวไปด้วย

ในส่วนของการแปลนั้น ได้คุณ KittyCat มาเป็นผู้แปลในเล่มนี้ สำนวนก็ค่อนข้างลื่นไหลไม่ค่อยพบจุดติดขัดแต่อย่างใด เก็บใจความค่อนข้างดีเลยทีเดียว การจัดบรรทัดและจัดเรียงหน้าถือว่าอ่านได้สะดวกเพลินตาดี และอย่างชื่อเฉพาะของ Sense แต่ละชนิดหรือชื่อไอเท็มเองก็แปลออกมาได้ดี ใช้ภาษาที่เข้ากับเนื้อเรื่องที่เป็นเกมออนไลน์ทำให้อ่านได้โดยไม่รู้สึกแปลกๆ โดยรวมแล้วถือเป็นงานแปลที่อ่านสนุกมากครับ

สรุปแล้วหนังสือนิยายเรื่องนี้ สนนราคาอยู่ที่ 265 บาท แม้ว่าอาจจะดูราคาสูงกว่าของสำนักพิมพ์ อื่นๆ สักเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับกลับคืนมาแล้ว 265 บาทนั้นคงจะไม่ใช่ราคาที่มากเกินไป หากใครที่ชื่นชอบนิยายแนวเกมออนไลน์ สไตล์ ชิลล์ไปวันๆ ไม่ต้องซีเรียสมากนัก Only Sense Online คืออีกหนึ่งผลงานที่อยากให้เก็บไว้พิจารณากันดูครับ