[REVIEW] Roku de Nashi Majutsu Koushi to Akashic Records “อาจารย์เวทมนตร์ไม่เอาไหน กับตำนานปราสาทลอยฟ้า” LIMITED BOX

0
7,164 views

ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต ทางทีมงาน Akibatan ก็ได้มีโอกาสไปแวะเยี่ยมชมบูทของสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่มาเปิดในงานกันอย่างคับคั่ง และในครั้งนี้ทีมงานก็ได้หนังสือติดมือกลับมาจากบูทสำนักพิมพ์ PHOENIX เล่มหนึ่ง อีกหนึ่งผลงานไลท์โนเวลที่ได้ถูกนำไปสร้างอนิเมะชั่นทีวีซีรีส์ในซีซั่นนี้ (Spring 2017) และวางจำหน่ายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 เป็นที่แรกในรูปแบบของ LIMITED BOX โดยเปิดให้จับจองกันก่อนงานสัปดาห์หนังสือ ซึ่งภายในงานนี้ทางสำนักพิมพ์ PHOENIX ได้มีการเชิญอาจารย์ ฮิตสึจิ ทาโร่ บินมาแจกลายเซ็นกันถึงในงานสำหรับผู้ที่สั่งจอง LIMITED BOX 200 ท่านแรกเท่านั้น ซึ่งภายใน LIMITED BOX จะมีอะไรบ้าง จะคุ้มค่าราคาหรือไม่ ครั้งนี้เราจะมาพูดคุยกันครับ

ชื่อ : Roku de Nashi Majutsu Koushi to Akashic Records (Akashic records of bastard magic intrcutor)
ชื่อไทย : อาจารย์เวทมนตร์ไม่เอาไหน กับตำนานปราสาทลอยฟ้า
เรื่อง : ฮิตสึจิ ทาโร
ภาพ : คุโรเนะ มิชิมะ
แปล : ป.ปลาตากลม
สำนักพิมพ์(ไทย) : Phoenix (Kadokawa & Amarin)

โดยเรื่องนี้จะมาในธีมโลกเวทมนตร์ ที่เวทมนตร์จะเป็นของคนชั้นสูง โดยจะเปิดสอนในโรงเรียนเฉพาะเท่านั้น ตัวเอกของเรา “เกลน เรดัส” ชายหนุ่มปวกเปียกที่ไร้ความกระคือรือล้น กลับต้องไปเป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนที่ว่าซะอย่างนั้น สำหรับเรื่องนี้อาจจะเรียกได้ว่ามีการนำเสนอที่แตกต่างไปจากเรื่องอื่น ๆ ที่ตัวเอกเข้าไปเรียนจากนั้นก็ปักธงสาว ๆ ไปทั่วพบเจอเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย แต่กับเรื่องนี้ มันกลับถูกนำเสนออีกแนวหนึ่งด้วยการจับตัวเอกมาเป็นอาจารย์แทนนั่นเอง ซึ่งตัวเอกของอย่าง เกลน เรดัส ก็ดันไม่ได้อยากเป็นเสียด้วย ความแปลกใหม่นี้กลับทำให้เราสนใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป พัฒนาการของตัวละครอย่าง เกลน เรดัส รวมไปถึงลูกศิษย์อย่าง “ซิสติน่า ฟีเบล” และ “ลูเมีย ทิงเจล” นั้นจะไปในทิศทางใด และอย่างเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละคนนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไปก็คงต้องติดตามกันต่อในเรื่องล่ะครับ

ในช่วงแรกนั้นมีการปูเรื่องค่อนข้างนานเพราะต้องกระจายไปกับบทของไปยังตัวละครหลักทั้งสามอย่าง “เกลน” “ซิสตินา” และ “ลูเมีย” แต่พอเข้าถึงช่วงกลางเล่มจนไปถึงท้ายเล่มแล้ว เรียกได้ว่าเข้มข้นเป็นอย่างมากซึ่งก็เปลี่ยนจาก School Life ในโรงเรียนเวทมนตร์ กลายเป็น Action Fantasy เลยทีเดียวเชียว แต่ก็มีจุดแปลก ๆ ของเนื้อเรื่องอยู่บ้าง ซึ่งถ้าอ่านแบบไม่คิดอะไรก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับมันได้ นอกจากเรื่องราวที่จบในเล่มแล้วนั้นตัวเรื่องยังมีการเปิดปมปริศนาไปสู่เรื่องราวที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมอย่าง “สมาคมลึกลับ” หรือ “ปราสาทลอยฟ้า” ซึ่งจุด ๆ นี้ก็บอกกันเลยว่าตามกันยาว ๆ

สำหรับตัวรูปเล่มค่อนข้างใหญ่กว่าตัวมาตรฐานไลท์โนเวลปกติทั่วไป แต่ก็ถือเป็นข้อดีเพราะด้วยตัวขนาดรูปเล่มที่ใหญ่ ทำให้ตัวอักษรภายในเล่มใหญ่ขึ้น อ่านง่ายสบายตา และภาพที่คมชัดจัดเต็ม โดยที่ตัวขนาดเล่มนั้นมีขนาดใกล้เคียงกับหนังสือการ์ตูนมังงะทั่วไป (กว้าง 12.7 cm ยาว 18.8 cm) มีปกแจ็กเก็ตเป็นกระดาษเคลือบมัน ส่วนภายในเป็นกระดาษถนอมสายตา ความหนาประมาณ 80 แกรม

ในส่วนของการแปลเรื่องนี้เป็นผลงานของคุณ ป.ปลาตากลม ซึ่งจัดว่ามีมาตรฐานในการแปลที่ดี ภาษาที่ใช้ในการบรรยายก็แปลออกมาได้สละสลวยเห็นภาพตามเลยล่ะ เรียกได้ว่าอ่านได้ไหลลื่นตลอดแทบทั้งเล่ม แต่ติดอยู่ตรงคำผิดที่ผ่านมาให้เราได้เห็นอยู่บ้างประปราย ซึ่งก็ไม่ได้ติดขัดอะไรมากนัก หวังว่าในเล่มต่อ ๆ ไปจะยังคงมาตรฐานการแปลแบบนี้ไว้ได้ และลดคำผิดหรือพิมพ์ตกให้น้อยลงก็จะดีมากยิ่งขึ้นครับ

LIMITED BOX ที่ทีมงานได้มา มีถุงสวยๆ และโปสเตอร์ A2 มาให้ด้วย

โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นไลท์โนเวลที่อ่านได้สนุกและน่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งอีกทั้งรูปแบบของ LIMITED BOX ที่มีของมากมายแล้วนั้นเรียกได้ว่า ใครพลาดนี่น่าเสียดายเลยล่ะ สำหรับเล่มปกตินั้นแม้จะไม่มีของแถมแต่ด้วยรูปเล่ม คุณภาพงานแปลต่างๆ นั้นรับรองว่าคุ้มค่าในราคา 265 บาท อย่างแน่นอน แม้ว่าอาจจะราคาสูงไปสักนิดเมื่อเทียบกับของสำนักพิมพ์อื่น แต่สำหรับผลงานดีๆ ที่น่าสะสมแบบนี้ เชื่อว่าคงไม่มากเกินไปอย่างแน่นอน หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองซื้อหามาอ่านกันได้นะครับ

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !