[Scoop] กาลครั้งหนึ่งถึงอนิเมะในดวงใจ Mashin Eiyuuden Wataru

0
1,913 views

ถ้าพูดถึงอนิเมะหุ่นยนต์ในช่วงปี 80’s – 90’s นั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจะนึกถึงหุ่นสาย Super Robot อย่าง Mazinger Gaogaiger Getter Robot อะไรทำนองนี้ หรือถ้าเป็นพวกสาย Real Robot ก็จะเป็นพวก Gundam บลา ๆ ๆ ที่เนื้อหาและการต่อสู้ค่อนข้างรุนแรงและหนักพอสมควรสำหรับเด็ก ๆ ทว่าในปี 1988 นั้นได้มีอนิเมะเรื่องหนึ่งของ Studio Sunrise ได้ออกฉายเป็นครั้งแรก ใช่แล้วครับ เรื่องนี้ก็คือ Mashin Eiyuuden Wataru หรือในชื่อไทยคือ วาตารุ เทพบุตรสองโลก นั่นเอง ในครั้งนี้ทีมงาน Akibatan จะขอหยิบยกเรื่องราวของ Mashin Eiyuuden Wataru มาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้รับชมกัน จะเป็นอย่างไรบ้างไปชมกันเลยครับ

เรื่องย่อ

เรื่องราวของเด็กชาย Ikusabe Wataru ที่เป็นเด็กจิตใจดี เข้มแข็ง ร่าเริง ในวันหนึ่งระหว่างการเดินทางไปโรงเรียนของ Wataru เขาได้พบเจอกับสร้อยคอสีแดงที่ตกอยู่กลางสะพานข้ามบ่อน้ำของศาลเจ้าเทพมังกร แต่เขาก็ไม่ได้สนใจอะไร โดยหารู้ไม่ว่าเจ้าสร้อยคออันนี้ได้แอบเข้าไปอยู่ในกระเป๋าของเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันนั้นวิชาเรียนปั้นดินน้ำมันของเขาคุณครูได้สั่งให้นักเรียนปั้นอะไรก็ได้เอามาส่ง ซึ่ง Wataru ก็ได้ปั้นหุ่นยนต์ในจินตนาการของเขาขึ้นมาตัวหนึ่ง ระหว่างทางกลับบ้านเขาก็ได้แวะพักที่ศาลเทพเจ้ามังกรและได้หยิบหุ่นที่ปั้นจากดินน้ำมันตัวนั้นออกมาและตั้งชื่อมันว่า Ryujinmaru ทันทีที่เขาตั้งชื่อหุ่นตัวนี้ เทพเจ้ามังกรที่สถิตอยู่ในสระน้ำก็ได้ปรากฏตัวขึ้นและพา Wataru ไปยังต่างโลกที่เรียกว่า Soukaizan โดยเทพเจ้ามังกรได้ขอให้ Wataru ช่วยเหลือโลกใบนี้จากการรุกรานขอเหล่าร้าย และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นการผจญภัยของผู้กล้าวัย 9 ขวบ Wataru และหุ่นคู่หูของเขา Ryujinmaru นั่นเอง!

แนะนำตัวละครหลัก

Ikusabe Wataru (戦部 ワタル) เด็กชายวัย 9 ขวบที่จับพลัดจับผลูกลายมาเป็นผู้กล้าที่ต่างโลก เขาเป็นเด็กที่ร่าเริง สดใสตามสไตล์ของเด็กทั่วไป เขาเป็นเด็กที่มีจินตนาการค่อนข้างสูงและยังมีทัศนะคติที่ดีมาก ๆ มีทั้งความกล้าและความยุติธรรมพร้อมสรรพ แม้บางครั้งอาจจะใจร้อนไปบ้างตามสไตล์ของเด็กชายแต่เขาก็เป็นคนที่มีเหตุผลและรับฟังคำเตือนของผู้อื่นด้วย หุ่นคู่หูของเขาคือ Ryujinmaru

Shinobibe Himiko (忍部 ヒミコ) เด็กหญิงตัวน้อยที่ออกเดินทางไปพร้อมกับ Wataru เธอเป็นนินจาที่ค่อนข้างทำตัวงี่เง่าพอสมควรตามประสาเด็กผู้หญิงจอมแก่นเอาแต่ใจ แต่ในหลาย ๆ ครั้ง Wataru เองก็ได้เธอช่วยเหลือเอาไว้เหมือนกัน หุ่นคู่หูของเธอคือ Genjimaru

Tsurugibe Shibaraku (剣部 シバラク) ตาลุงนักดาบอายุ 35 ปี จากหมู่บ้านมิยาโมโต้เป็นซามูไรที่ค่อนข้างขี้โม้ แต่มีจิตใจดีและยังคอยช่วยเหลือ Wataru ในเรื่องราวต่าง ๆ และคอยสอนเรื่องราวมากมายของโลกใบนี้ให้กับ Wataru อีกด้วย หุ่นคู่หูของเขาคือ Zenjinmaru

Toraoh (虎王) เด็กหนุ่มที่ตอนแรกออกมาสู้กับ Wataru แต่สุดท้ายก็กลายเป็นเพื่อนร่วมเดินทางไปในที่สุด หุ่นคู่ใจของเขาคือ Jakoumaru ซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นหุ่นรูปเสือได้

จุดเด่นของเรื่องนี้

เรื่องนี้นับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Studio Sunrise ซึ่งได้ฉายถึง 3 ภาคเลยทีเดียว การผจญภัยของผู้กล้า Wataru ได้สร้างความประทับใจให้กับเด็ก ๆ ในสมัยนั้นมาก เพราะเนื้อเรื่องนั้นเป็นแนวแฟนตาซีที่ค่อนข้างสดใสผู้กล้าถูกอัญเชิญไปต่างโลก ขับหุ่นเท่ห์ ๆ ออกมาโพสท่า Sunrise Pose แล้วก็ตะโกนท่าไม้ตายปิดฉากการต่อสู้แล้วฟันศัตรูอย่างรุนแรง บรู้มมม กลายเป็นโกโก้… ซึ่งในสมัยยุค 80’s – 90’s ตอนต้นมันไม่ค่อยมีอนิเมะหุ่นยนต์แนวแฟนตาซีสดใสแบบนี้มากนัก และด้วยความที่ตัวเอกเป็นเด็ก 9 ขวบ ทำให้ยิ่งเข้าถึงเด็ก ๆ ได้ง่ายขึ้นไปอีก จนทำให้เรื่องนี้ดังระเบิด ขนาดในบ้านเราเองก็ยังได้เอาเข้ามาฉายครบทั้ง 3 ภาคอีกด้วยนะ!

นอกจากนี้แล้วเพลง OP ของภาคแรกที่ชื่อว่า STEP นั้นเรียกได้ว่าเป็นเพลงอนิเมะระดับขึ้นหิ้งในตำนานไปแล้ว เพลงนี้ขับร้องโดยคุณ achi-achi ซึ่งหากท่อนฮุคของเพลงนี้ขึ้นมาเมื่อใดเหล่าเด็กโข่งที่ได้ดูเรื่องนี้ต้องร้องตามหรือฮัมเพลงตามกันได้ทุกคนแน่นอน…

แม้แต่เพลง OP ของภาคสองอย่าง Step by Step หรือ Fight ซึ่งขับร้องโดยคุณ Takahashi Yumiko เองก็ยังติดหู แม้ว่าเพลงของภาค 3 อย่าง Hitotsu no Haato de; With One Heart หรือ POWER OF DREAM ซึ่งขับร้องโดยคุณ Hitomi Mieno นั้นจะไม่ค่อยติดหูนัก แต่ก็ยังพอคุ้น ๆ กันอยู่บ้าง แต่ถ้าให้พูดแล้วเพลง STEP นั้นก็ยังคงดังที่สุดอยู่ดี

นอกจากนี้ของเล่นของเรื่องนี้อย่างบรรดาหุ่นต่าง ๆ ในเรื่องก็เป็นของคลาสสิคยอดนิยมที่เหล่าเด็กโข่งต่างอยากได้ ในไลน์ของ Robot Tamashii ที่ทาง Bandai ได้ผลิตออกมาก็มีเจ้า Ryujinmaru ตัวนี้อยู่ด้วยทำออกมาได้เท่ห์สุด ๆ ไปเลยล่ะครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ทันได้ดูภาคต้นฉบับ อนิเมะเรื่องนี้ก็ได้ฉลองครบรอบ 25 ปีกันไปเมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา และได้มีการทำเป็น Blu-ray BOX  วางจำหน่ายกันอีกด้วย ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองหามาชมกันได้นะครับ งานภาพฉบับ Blu-ray นี้มีการปรับปรุงให้คมชัดและสวยงามมากยิ่งขึ้นไม่ตกยุคอย่างแน่นอน

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !